การตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 4 มิติ

ความหมายของ การตรวจอัลตราซาวด์

อัลตราซาวด์ทุกประเภทหมายถึงการตรวจสแกนด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงที่ส่งผ่านร่างกายและแสดงผลปรากฏเป็นภาพถ่ายบนหน้าจอ ไม่เจ็บปวด ไม่มีหลักฐานว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย และในระหว่างการตั้งครรภ์แพทย์จะใช้เครื่องมือที่เรียกว่าทรานสดิวเซอร์เคลื่อนไปตามผนังหน้าท้องของคุณแม่ แล้วส่งคลื่นเสียงผ่านทางหน้าท้องและทางมดลูก เมื่อคลื่นเสียงกระทบตัวทารกจะสะท้อนกลับมาและซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลแปลผลเป็นภาพปรากฏบนหน้าจอ เมื่อเด็กเคลื่อนไหวหรือเตะจะเห็นภาพบนหน้าจออัลตราซาวด์ไปพร้อมกัน

ความแตกต่างระหว่างการตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติและ 4 มิติ

การตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติ ใช้เทคโนโลยีการสแกนแบบ 3 มิติที่มีการประมวลผลซับซ้อนขึ้น สร้างภาพเคลื่อนไหวซึ่งนับเป็นมิติที่ 4 นั่นเอง คุณแม่จะเห็นภาพเคลื่อนไหวของลูกน้อยแบบเรียลไทม์ เมื่อทารกในครรภ์เตะ เคลื่อนไหว ขมวดคิ้ว ดูดนิ้วโป้ง ลืมตา ขยับริมฝีปาก คุณแม่จะเห็นทุกอาการเคลื่อนไหวตามเวลาจริง เหล่านี้บนหน้าจอทันที

การตรวจอัลตราซาวด์ด้วยเทคโนโลยี 4 มิติมีราคาแพงและไม่มีบริการในโปรแกรมตรวจครรภ์ทั่วไป ถ้าคุณแม่เลือกที่จะตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติต้องรับผิดชอบจ่ายเงินเพิ่มด้วยตัวเองค่ะ

เทคโนโลยี การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ เป็นทางเลือกหนึ่ง ไม่ได้พัฒนามาแทนการตรวจระบบ 2 มิติแบบมาตรฐานนะคะ แต่ผลการตรวจแบบ 3 มิติทำให้เห็นรายละเอียดใบหน้าและรูปร่างของทารกในครรภ์ชัดเจนจะสร้างความผูกพันกับพ่อแม่ตั้งแต่เด็กยังไม่เกิดค่ะ ทางเลือกนี้จึงเป็นความต้องการของพ่อแม่มากกว่าจะเป็นความจำเป็นทางการแพทย์

พ่อแม่บางคู่อยากเห็นว่าลูกในท้องเติบโตและมีพัฒนาการในครรภ์อย่างไร จึงเลือกตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติซึ่งเป็นการสแกนแบบภาพเคลื่อนไหว เห็นลูกในท้องขยับเคลื่อนตัวไปมาเหมือนจริง

คำแนะนำ การตรวจอัลตร้าซาวด์


คำแนะนำ


เทคโนโลยีอัลตราซาวด์ 3 มิติและ 4 มิติไม่ได้พัฒนาขึ้นมาใช้แทนการระบบ 2 มิติซึ่งเป็นการตรวจครรภ์มาตรฐานทั่วไปได้ โรงพยาบาลหลายแห่งจะไม่ตรวจสแกน 3 มิติและ 4 มิติให้ เว้นแต่จะมีผลการตรวจ 2 มิติมาก่อน เพื่อยืนยันความจำเป็นในการตรวจแบบ 3 มิติหรือ 4 มิติเพื่อคัดกรองความผิดปกติของแม่และทารกค่ะ เป้าหมายของการตรวจแบบ 2 มิติ เป็นการตรวจความผิดปกติเบื้องต้นสำหรับแม่และเด็ก หมายความว่าคุณแม่จะต้องปรึกษากับทีมแพทย์ที่ฝากครรภ์ไว้ก่อนจะทำการตรวจ 3 มิติหรือ 4 มิติค่ะ

ควรทำอัลตราซาวด์ 4 มิติเมื่อไร?

โรงพยาบาลหลายแห่งมีความเห็นขัดแย้งกันเรื่องระยะเวลาเหมาะสมใน การตรวจอัลตร้าซาวด์ บ้างก็ว่าควรอยู่ที่ช่วงอายุครรภ์ 27-32 สัปดาห์ บ้างว่าควรจะเป็นช่วงอายุครรภ์ 26-30 สัปดาห์ แม้ว่าช่วงตั้งครรภ์ 19-24 สัปดาห์จะมองเห็นเพศของทารกได้แล้ว แต่ยังมีไขมันบนใบหน้าไม่มากพอ ภาพหน้าเด็กที่ปรากฏจึงยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควรค่ะ

หากคุณแม่ตั้งครรภ์กำลังวางแผนเปรียบเทียบระหว่างการอัลตร้าซาวด์แบบ 4 มิติ กับ 3 มิติ อย่าลืมกดไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเตรียมตัวและเปรียบเทียบความจำเป็นในการทำด้วยนะคะ หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ