การตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 4 มิติ

ความหมายของ การตรวจอัลตราซาวด์

อัลตราซาวด์ทุกประเภทหมายถึงการตรวจสแกนด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงที่ส่งผ่านร่างกายและแสดงผลปรากฏเป็นภาพถ่ายบนหน้าจอ ไม่เจ็บปวด ไม่มีหลักฐานว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย และในระหว่างการตั้งครรภ์แพทย์จะใช้เครื่องมือที่เรียกว่าทรานสดิวเซอร์เคลื่อนไปตามผนังหน้าท้องของคุณแม่ แล้วส่งคลื่นเสียงผ่านทางหน้าท้องและทางมดลูก เมื่อคลื่นเสียงกระทบตัวทารกจะสะท้อนกลับมาและซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลแปลผลเป็นภาพปรากฏบนหน้าจอ เมื่อเด็กเคลื่อนไหวหรือเตะจะเห็นภาพบนหน้าจออัลตราซาวด์ไปพร้อมกัน

ความแตกต่างระหว่างการตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติและ 4 มิติ

การตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติ ใช้เทคโนโลยีการสแกนแบบ 3 มิติที่มีการประมวลผลซับซ้อนขึ้น สร้างภาพเคลื่อนไหวซึ่งนับเป็นมิติที่ 4 นั่นเอง คุณแม่จะเห็นภาพเคลื่อนไหวของลูกน้อยแบบเรียลไทม์ เมื่อทารกในครรภ์เตะ เคลื่อนไหว ขมวดคิ้ว ดูดนิ้วโป้ง ลืมตา ขยับริมฝีปาก คุณแม่จะเห็นทุกอาการเคลื่อนไหวตามเวลาจริง เหล่านี้บนหน้าจอทันที

การตรวจอัลตราซาวด์ด้วยเทคโนโลยี 4 มิติมีราคาแพงและไม่มีบริการในโปรแกรมตรวจครรภ์ทั่วไป ถ้าคุณแม่เลือกที่จะตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติต้องรับผิดชอบจ่ายเงินเพิ่มด้วยตัวเองค่ะ

เทคโนโลยี การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ เป็นทางเลือกหนึ่ง ไม่ได้พัฒนามาแทนการตรวจระบบ 2 มิติแบบมาตรฐานนะคะ แต่ผลการตรวจแบบ 3 มิติทำให้เห็นรายละเอียดใบหน้าและรูปร่างของทารกในครรภ์ชัดเจนจะสร้างความผูกพันกับพ่อแม่ตั้งแต่เด็กยังไม่เกิดค่ะ ทางเลือกนี้จึงเป็นความต้องการของพ่อแม่มากกว่าจะเป็นความจำเป็นทางการแพทย์

พ่อแม่บางคู่อยากเห็นว่าลูกในท้องเติบโตและมีพัฒนาการในครรภ์อย่างไร จึงเลือกตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติซึ่งเป็นการสแกนแบบภาพเคลื่อนไหว เห็นลูกในท้องขยับเคลื่อนตัวไปมาเหมือนจริง

คำแนะนำ การตรวจอัลตร้าซาวด์

คำแนะนำ

เทคโนโลยีอัลตราซาวด์ 3 มิติและ 4 มิติไม่ได้พัฒนาขึ้นมาใช้แทนการระบบ 2 มิติซึ่งเป็นการตรวจครรภ์มาตรฐานทั่วไปได้ โรงพยาบาลหลายแห่งจะไม่ตรวจสแกน 3 มิติและ 4 มิติให้ เว้นแต่จะมีผลการตรวจ 2 มิติมาก่อน เพื่อยืนยันความจำเป็นในการตรวจแบบ 3 มิติหรือ 4 มิติเพื่อคัดกรองความผิดปกติของแม่และทารกค่ะ เป้าหมายของการตรวจแบบ 2 มิติ เป็นการตรวจความผิดปกติเบื้องต้นสำหรับแม่และเด็ก หมายความว่าคุณแม่จะต้องปรึกษากับทีมแพทย์ที่ฝากครรภ์ไว้ก่อนจะทำการตรวจ 3 มิติหรือ 4 มิติค่ะ

ควรทำอัลตราซาวด์ 4 มิติเมื่อไร?

โรงพยาบาลหลายแห่งมีความเห็นขัดแย้งกันเรื่องระยะเวลาเหมาะสมใน การตรวจอัลตร้าซาวด์ บ้างก็ว่าควรอยู่ที่ช่วงอายุครรภ์ 27-32 สัปดาห์ บ้างว่าควรจะเป็นช่วงอายุครรภ์ 26-30 สัปดาห์ แม้ว่าช่วงตั้งครรภ์ 19-24 สัปดาห์จะมองเห็นเพศของทารกได้แล้ว แต่ยังมีไขมันบนใบหน้าไม่มากพอ ภาพหน้าเด็กที่ปรากฏจึงยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควรค่ะ

หากคุณแม่ตั้งครรภ์กำลังวางแผนเปรียบเทียบระหว่างการอัลตร้าซาวด์แบบ 4 มิติ กับ 3 มิติ อย่าลืมกดไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเตรียมตัวและเปรียบเทียบความจำเป็นในการทำด้วยนะคะ หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การติดเชื้อแบคทีเรีย Listeriaในช่วงตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 6/30/2020

การติดเชื้อแบคทีเรีย Listeriaในช่วงตั้งครรภ์

ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรระมัดระวัง โรคติดเชื้อลิสเทอเรีย (Listeria) ที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกค่ะ เรามี คำแนะนำดีๆ สำหรับคุณแม่มาฝากกันค่ะ

การรับประทานปลาช่วงตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 6/30/2020

น้ำมันสกัดจากปลาและการรับประทานปลาช่วงตั้งครรภ์

อาหารทะเลทุกประเภทเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี ให้แร่ธาตุกลุ่มโปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและเสริมสร้าง พัฒนาการของทารกในครรภ์ค่ะ

กระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ด้วยเสียงเพลงที่แม่ก็ทำได้
การตั้งครรภ์ 4/26/2019

กระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ด้วยเสียงเพลงที่แม่ก็ทำได้

คุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนอยากช่วยส่งเสริมพัฒนาการทารกในครรภ์ด้วยวิธีง่ายๆ แต่ได้ผล ลองใช้เสียงเพลงดีไหมค่ะ อย่างเพลงสำหรับแม่ท้อง เพลงสำหรับทารกในครรภ์ แม้ว่าจริงๆ แล้วการให้ทารกในครรภ์ฟังเพลงอาจจะไม่ใช่วิธีทำให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในครรภ์ แต่เป็นการสร้างพื้นฐานพัฒนาการทารกในครรภ์ โดยเฉพาะพัฒนาการด้านอารมณ์ ทำให้เขาคลอดออกมาร่าเริง เลี้ยงง่าย ซึ่งส่งผลไปถึงมีความพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัวเพื่อพัฒนาไปสู่ความฉลาดในอนาคตได้นั่นเองค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ