การตรวจตั้งครรภ์อัลตร้าซาวด์ 3 มิติ

ความหมายแท้จริงของ การตรวจอัลตราซาวด์ คืออะไร

การตรวจอัลตราซาวด์ ทุกรูปแบบเป็นกระบวนการตรวจสแกนแบบพื้นฐาน ไม่เจ็บปวดและไม่เสี่ยงอันตราย เป็นการตรวจโดยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงผ่านร่างกายและแสดงผลบนหน้าจอ การตรวจหญิงตั้งครรภ์จะใช้ทรานสดิวเซอร์เลื่อนไปบนหน้าท้องของคุณแม่เพื่อส่งคลื่นเสียงผ่านผนังหน้าท้องและผ่านทางมดลูก เมื่อคลื่นเสียงสัมผัสตัวทารกจะเกิดเสียงสะท้อนออกมาซึ่งระบบคอมพิวเตอร์จะแปลงเป็นภาพบนหน้าจอ ถ้าเด็กเคลื่อนไหวหรือเตะจะเห็นภาพปรากฏบนหน้าจอ คลื่นเสียงจะมีระดับความถี่สูงซึ่งหูของมนุษย์เราจะไม่สามารถได้ยินได้ค่ะ

การตรวจอัลตราซาวด์แบบ 3 มิติ คืออะไร

การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ มีขั้นตอนที่ไม่แตกต่างจากการตรวจอัลตราซาวด์ 2 มิติ แต่ใช้เทคโนโลยีระดับสูงกว่ากันมากเพื่อให้ได้ภาพละเอียดและชัดเจนสูงขึ้น การตรวจอัลตราซาวด์แบบ 3 มิติสามารถถ่ายทารกนับพันรูปได้ในครั้งเดียว ประมวลผลด้วยระบบคอมพิวเตอร์แปลงข้อมูลเป็นภาพ 3 มิติ ซึ่งมีความชัดเจนคล้ายกับรูปถ่ายในชีวิตจริง ภาพนิ่งของทารกจะมีความเป็น 3 มิติมีความลึกเพิ่มเข้ามาทำให้มีความคมชัดกว่ารูปถ่ายแบบ 2 มิติ เนื่องจากภาพถ่ายอัลตราซาวด์ 2 มิติจะมองทะลุตัวทารกไปเห็นอวัยวะภายในและเนื้อเยื่อ ส่วนการตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติและ 4 มิติจะเห็นผิวของทารก เห็นทั้งรูปร่างและรูปทรงที่เหมือนจริงมากขึ้น รวมทั้งเห็นใบหน้าและรายละเอียดของลูกน้อยชัดเจนกว่าภาพถ่าย 2 มิติ

การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ ใช้ทรานสดิวเซอร์ส่งคลื่นเสียงและซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่มีความทันสมัยและซับซ้อนมาก จึงเหตุผลที่การตรวจระบบ 3 มิติมีราคาแพงมากค่ะ ทั้งยังต้องขอตรวจเป็นพิเศษ ไม่ได้เป็นเครื่องมือตรวจอัลตราซาวด์ตามมาตรฐานทั่วไป

การตรวจอัลตราซาวด์แบบ 2 มิติและ 3 มิติ


การตรวจอัลตราซาวด์แบบ 2 มิติและ 3 มิติแตกต่างกันอย่างไร


การตรวจทารกในครรภ์ด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ 2 มิติ จะได้รูปถ่ายแบบสไลด์เลื่อนดูได้ทีละภาพเท่านั้น เครื่องตรวจส่งคลื่นเสียงไปกระทบตัวทารกและสะท้อนกลับมาโดยตรงทีละภาพในแนวระนาบคือ กว้างxยาวแบบ 2 มิติ ขณะที่ การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ จะส่งรูปถ่ายนับพับภาพกลับมาอย่างรวดเร็ว เป็นการส่งคลื่นเสียงในลักษณะหลายระนาบพร้อมกันทำให้มีมิติความลึกสร้างภาพ 3 มิติขึ้นมา

เมื่อคอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลติดต่อกันและส่งไปประมวลผลสร้างภาพบนหน้าจอเป็น 3 มิติที่ชัดเจนเหมือนจริงยิ่งขึ้น การสร้างภาพ 3 มิติแสดงความกว้าง ความสูง และความลึกทำให้มองเห็นตัวทารกและอวัยวะภายในได้ชัดเจนมาก ดูราวกับเห็นทารกตัวจริงที่คลอดออกมาแล้วเพียงแต่ว่ามีขนาดเล็กกว่าทารกแรกคลอดเท่านั้น การตรวจอัลตาซาวนด์ 3 มิติทำให้ภาพของทารกดูชัดเจนเหมือนจริงมากขึ้น ทำให้คาดเดาได้ว่าเมื่อเด็กคลอดออกมาแล้วจะมีหน้าตาอย่างไร คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องใช้จินตนาการมากเหมือนรูปถ่าย 2 มิตินะคะ

ประโยชน์จาก การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ

การตรวจครรภ์ด้วยอัลตราซาวด์ 3 มิติมีข้อดีตรงที่เห็นภาพทารกในครรภ์ได้ชัดเจน แต่ไม่มีประโยชน์ด้านอื่นอีก นับตั้งแต่เทคโนโลยีอัลตราซาวด์ 3 มิติเริ่มมีขึ้นเมื่อประมาณ 30 ปีมาแล้ว พ่อแม่นับพันคู่เลือกตรวจ อัลตราซาวด์แบบ 3 มิติเพราะอยากเห็นรูปร่างของลูกน้อยแบบเต็มตัว คลินิกแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชใช้เทคโนโลยี 3 มิติตรวจทารกในครรภ์ ซึ่งผู้ปกครองต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงขึ้นมาก

โดยทั่วไปแล้วโรงพยาบาลรัฐบาลและศูนย์ดูแลแม่และเด็กจะใช้วิธีตรวจอัลตราซาวด์ทารกแบบ 2 มิติเท่านั้น ถ้าต้องการตรวจแบบ 3 มิติต้องไปโรงพยาบาลเอกชนหรือศูนย์ดูแลแม่และเด็กชั้นนำซึ่งจะมีเครื่องมือทันสมัยและผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติต้องใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญทางคลินิกในระดับสูง ต่างจากการตรวจแบบ 3 มิติ ต้องมีทรานสดิวเซอร์ทันสมัยเพื่อส่งคลื่นและวัดคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับหลายมุมและใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์แปลผลเป็นภาพบนหน้าจอด้วย ภาพที่ออกมาจึงแตกต่างจากรูปภาพ 2 มิติมาก

ตรวจอัลตราซาวด์แบบ 3 มิติช่วงเวลาไหนดีที่สุด

โดยทั่วไปแล้วแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติช่วงตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 26-30 เว้นแต่แพทย์ผู้ดูแลจะให้ตรวจช่วงสัปดาห์อื่น ในระยะนี้ทารกในครรภ์ชั้นไขมันใต้ผิวหนังเพียงพอทำให้มองเห็นใบหน้าของลูกน้อยได้ชัดเจนแล้ว

การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ


การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ ใช้เวลาเท่าไร


การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติใช้เวลาไม่นานกว่าการตรวจแบบ 2 มิติ รูปภาพชัดเจนและเก็บในฮาร์ดไดรฟ์คอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในภายหลังหากจำเป็น เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องอัลตราซาวด์ 3 มิติตรวจภายใน 30 นาทีเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับทารกจากการสัมผัสกับคลื่นเสียงเป็นเวลานานค่ะ

บางกรณี การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ อาจไม่เห็นอะไรมากนัก ขึ้นอยู่กับว่าลูกนอนอยู่ในท่าไหนนะคะ หากทารกหันหน้าออกด้านนอกและมีปริมาณน้ำคร่ำล้อมรอบใบหน้ามากพอ จะโชคดีเห็นรูปหน้าลูกน้อยชัดเจน ไม่อย่างนั้นก็จะเห็นเฉพาะหลัง ไหล่ ก้น และแขนขา หากช่วงแรกทารกหันหน้าหนีเครื่องทรานสดิวเซอร์ แต่เวลาต่อมาเด็กอาจขยับหรือหมุนตัวกลับมามองเห็นภาพอย่างชัดเจนก่อนการสแกนตรวจจะเสร็จ หากลูกน้อยนอนขดตัวงอ อาจเห็นเพียงแผ่นหลัง และมือของเด็กน้อยอาจปิดหน้าอยู่ทำให้เห็นใบหน้าไม่ชัดนัก

ถ้าคุณแม่มีน้ำหนักมากบริเวณช่องท้องจะมีไขมันหนาทำให้มองเห็นทารกในครรภ์ยากขึ้นไปอีก หากลูกน้อยอยู่ในท่าไม่เหมาะกับการตรวจสแกน แนะนำให้คุณแม่ลุกเดิน ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ พูดกับลูก หรือนวดท้อง เพื่อกระตุ้นให้เด็กตื่นตัวและพลิกตัวเปลี่ยนตำแหน่งให้อยู่ในท่าที่เห็นได้ชัดเจน

คุณแม่สามารถขอรูปภาพหรือวีดีโอจาก การตรวจอัลตร้าซาวด์ 3 มิติ กลับมาบ้านได้นะคะ โดยสอบถามที่แผนกประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาลในช่วงนัดวันตรวจ ว่าขอเก็บข้อมูลในเมมโมรี่สติ๊กได้หรือไม่ อาจพาสมาชิกครอบครัวมาดูผลตรวจอัลตราซาวด์ด้วยกัน ในโรงพยาบาลบางแห่งมีห้องส่วนตัวพร้อมจอขนาดใหญ่ให้ทุกคนในครอบครัวร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ รวมถึงมีรูปถ่ายสแกนอัลตราซาวด์ให้ติดตัวกลับบ้านไปดูที่บ้านได้ค่ะ

ประโยชน์ของการตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ เทียบกับ 2 มิติ

การตรวจอัลตราซาวด์ไม่ได้ประโยชน์ทางทางการแพทย์ที่ชัดเจน แต่ถ้าจะมองหาความผิดปกติของทารกในครรภ์ การตรวจแบบ 3 มิติจะให้ภาพชัดเจนกว่า เมื่อนำไปใช้ตรวจความผิดปกติของหัวใจ ปากแหว่งเพดานโหว่ หรือความผิดปกติทางระบบประสาท เช่น ความผิดปกติของไขสันหลัง หากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกจะวางแผนคลอดและดูแลรักษาหลังคลอดเร็วขึ้น ช่วยให้พ่อแม่รู้ว่าจะต้องรับมืออย่างเมื่อทารกเกิดมา ไม่ต้องอาศัยจินตนาการและฟังคำอธิบายของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

พ่อแม่บางคู่พบว่า การตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ ยิ่งเชื่อมโยงความรู้สึกผูกพันกับลูกน้อยก่อนเกิดได้นะคะ เนื่องจากเห็นหน้าและรูปร่างของทารกในครรภ์ชัดเจนแล้ว ยังเห็นความคล้ายคลึงกับสมาชิกในครอบครัว รู้เพศของเด็กและเห็นการเปลี่ยนแปลงของเด็กเป็นระยะ ๆ ด้วยค่ะ และระหว่างการตรวจอัลตราซาวด์ 3 มิติ พ่อแม่บางคู่ถือเป็นโอกาสดีในการตั้งชื่อลูกและเกิดความรู้สึกผูกพันกับลูกในท้องแต่เนิ่น ๆ แต่พ่อแม่บางคู่อยากรอจนกว่าจะได้เห็นลูกครั้งแรกหลังคลอดค่ะ

คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติ รวมถึงข้อมูลการเลี้ยงลูกในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ