ความเครียดกับการตั้งครรภ์

เมื่อยามตั้งครรภ์ แน่นอนว่าคุณแม่มักมีเรื่องที่ต้องทำมากมายและต้องรับผิดชอบหลายอย่าง จึงทำให้คุณแม่บางรายเกิดอาการเครียดระหว่างตั้งครรภ์ได้ค่ะ และแม้ความเครียดบางอย่างจะถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะคุณแม่มักเตรียมความพร้อมในการดูแลตัวเองและลูกให้มีสุขภาพดีและปลอดภัย แต่ถึงอย่างนั้นหากคุณแม่เครียดอย่างต่อเนื่องหรือเครียดมากเกินไปจนทำให้เริ่มวิตกกังวล อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งของตัวคุณแม่เองและลูกน้อยได้นะคะ

เมื่อคุณแม่เครียดจะส่งผลต่อร่างกาย คือ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดชื่อ Cortisol และฮอร์โมนอื่น ๆ ซึ่งผลที่ตามมาคือการกระตุ้นการสร้างสารอะดรีนาลีนไปยังกล้ามเนื้อและหัวใจ ทำให้บีบตัวอย่างรวดเร็ว ระดับความดันเพิ่มขึ้น และฮอร์โมนความเครียดนี้จะอยู่ในกระแสเลือดจึงสามารถส่งไปยังลูกน้อยได้ ซึ่งถ้ามีปริมาณน้อยจะไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก แต่หากอยู่ในระดับสูงก็จะส่งผลต่อลูกน้อยได้เช่นกันค่ะ

ปัญหาจากความเครียดระหว่างตั้งครรภ์

หากคุณแม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ ระดับฮอร์โมนความเครียดจะถูกปรับให้อยู่ในระดับปกติและร่างกายของคุณแม่จะอยู่ในภาวะสมดุลอีกครั้ง แต่หากไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ จะเกิดผลเสียต่อคุณแม่และลูกน้อย นั่นคือ หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น มีภาวะซึมเศร้า ส่งผลให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลง เสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ ความเครียดที่สูงมากระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้มีโอกาสคลอดลูกน้อยก่อนกำหนดและมีภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวที่น้อยกว่าปกติอีกด้วยนะคะ (ภาวะครรภ์เป็นพิษมักเกิดจากหลอดเลือดมีการหดเกร็งตัว ซึ่งสัมพันธ์กับความดันโลหิตสูง)

ทั้งนี้ จากการศึกษาพบว่าระดับฮอร์โมนความเครียด สูงในระหว่างการตั้งครรภ์จะส่งผลให้เด็กเป็นโรคสมาธิสั้น ดังนั้น หากคุณแม่ไม่สามารถควบคุมความเครียดของตัวเองได้ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการความเครียด เพื่อประโยชน์ของคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

เทคนิคลดความเครียดระหว่างตั้งครรภ์

เทคนิคลดความเครียดระหว่างตั้งครรภ์

ถ้าคุณแม่กดดันตัวเองในการควบคุมความเครียดอาจทำให้คุณแม่เครียดยิ่งขึ้น ดังนั้น คุณแม่ควรระลึกเสมอว่าความเครียดของคุณแม่นั้นจะส่งผลเสียอย่างไรกับลูกน้อย ช่วงเวลาตั้งครรภ์จึงควรเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดพยายามปล่อยวางความเครียดแบบไม่กดดันตัวเอง โดยมีอยู่ 6 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยลดความเครียดระหว่างตั้งครรภ์ได้ ดังนี้ค่ะ

1. ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้รู้สึกสบายตัวและเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขหรือเอ็นโดรฟินภายในร่างกาย
2. นวดผ่อนคลายความเครียดแบบที่เหมาะสมกับผู้หญิงตั้งครรภ์ที่จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวและสบายใจมากขึ้น
3. เข้าคลาสสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่นที่จะช่วยให้รู้สึกสบายใจขึ้น
4. การร้องเพลงหรือการฟังเพลงจะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดได้ดีขึ้น
5. การแช่น้ำอุ่นจะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี
6. เตือนตัวเองเสมอว่า สิ่งใดที่ทำให้เครียดควรหลีกเลี่ยงให้ไกล

วิธีลดความเครียดนับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่อย่าได้รู้สึกผิด หากมีอาการเครียดในบ้างครั้ง เพราะจะเป็นการกดดันตัวเองมากจนเกินไปนั่นเองค่ะ

คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ที่มีลูกเล็กใส่ผ้าอ้อมเด็ก มักจะเจอปัญหาผื่นผ้าอ้อมบ่อยๆ ซึ่งผื่นผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการขัดขวางพัฒนาการที่ดีของลูกค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกเจ็บจากผื่นผ้าอ้อม เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและอยากขยับตัวเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ คุณแม่ควรรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อมให้ลูกดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ