ปัญหาท้องลายในระหว่างตั้งครรภ์

เมื่อผู้หญิงเราเริ่มตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะได้ยินคำแนะนำให้ป้องกันปัญหาหน้าท้องแตกลาย เพราะป้องกันดีกว่าการรักษาจริงไหมละคะ? แต่ถ้าทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ระหว่างตั้งครรภ์แล้วยังมีรอยแตกลายบนผิวหน้าท้อง ก็อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ ปัญหาผิวแตกลายพบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์ ถือเรื่องปกติเพราะหน้าท้องขยายใหญ่รวดเร็วในเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น หน้าท้องลายดูไม่สวยเรียบเนียนก็จริง แต่ไม่ได้มีผลกระทบต่อสุขภาพของแม่และเด็กเลยนะคะ ผิวแตกลายอาจเกิดเป็นวงกว้างสีแดงหรือบางทีก็สีม่วง นานไปแล้วสีก็ค่อย ๆ จางและเลือนหายไปค่ะ

วิธีบอกลาปัญหาผิวแตกลาย

ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ทาผิวเพิ่มความชุ่มชื้นและยืดหยุ่นให้ผิว ถือว่ามีประโยชน์ค่ะ แต่การทาครีมและโลชั่นบำรุงผิวชั้นนอก ไม่สามารถแทรกซึมลึกเข้าไปถึงชั้นผิวหนังที่เกิดรอยแตกลายนะคะ มอยเจอร์ไรเซอร์จะช่วยบำรุงผิวดูกระจ่างใสขึ้น ผิวนุ่มเรียบเนียน ดูสุขภาพดี มีประสิทธิภาพมากเมื่อใช้บำรุงผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำหลังจากที่รอยแตกลายเลือนหายไปเองตามธรรมชาติ

รอยแตกลายจางหายไปเอง

เมื่อมีปัญหาผิวแตกลายเกิดขึ้นมาแล้ว ก็อย่าวิตกกังวลมากเกินไปนะ เพราะอย่างไรรอยแตกลายบนผิวก็จะจางลงเรื่อย ๆ ผู้หญิงบางคนมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาผิวแตกลายง่ายกว่าเพราะสืบทอดพันธุกรรมภายในครอบครัว กลายเป็นปัญหากวนใจคุณแม่ ดูแลอย่างไรก็ยังท้องลายอยู่ดี ถ้าคุณแม่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากในระหว่างตั้งครรภ์หรืออุ้มท้องลูกแฝด อาการท้องแตกลายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

คุณแม่ไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ หน้าท้องลายเป็นรอยเส้นสีแดงหรือม่วงจะค่อย ๆ จางหายกลายเป็นเส้นสีเทาหรือสีขาวจนแทบไม่เห็นในที่สุด อาจใช้เวลานานเป็นสองสามปี รอยนี้จะหายไปเอง ถ้ารู้สึกวิตกกังวลและไม่มั่นใจในตัวเอง ควรปรึกษาหมอนะคะ ความกังวลและหมกมุ่นกับรอยแตกลายบนหน้าท้องมาก ๆ จะพลอยส่งผลกระทบต่อภาวะอารมณ์และสุขภาพจิตไปด้วย ควรพูดคุยกับแพทย์เพื่อประเมินว่าควรรักษาผิวแตกลายด้วยวิธีไหนดี แต่ควรทำหลังคลอดมากกว่านะคะ

รอยแตกลายจางหายไปเอง

การรักษารอยแตกลายควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ความชุ่มชื่นให้ผิว อาจจะผสมสูตรของตัวเองโดยใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ หรือน้ำมันมะพร้าว เติมน้ำมันหอมระเหยบางกลิ่น เช่น ลาเวนเดอร์ กุหลาบ หรือเจอเรเนียมด้วย ช่วยลดกลิ่นเดิมของน้ำมันทาตัวที่อาจทำให้แม่ท้องรู้สึกคลื่นไส้ ก่อนทาหยดน้ำมันลงในมือแล้วถูเล็กน้อยพอให้รู้สึกอุ่นแล้วทาลงบนหน้าท้องเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว

ครีมวิตามินอีช่วยลดรอยแตกลายจางลงได้ผล ลองมองหาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอีหรือสลับกับวิตามินอีแบบแคปซูลเข้มข้นก็ได้ เนื่องจากวิตามินอีสัมผัสกับอากาศแล้วคุณสมบัติจะเสื่อมเร็ว ควรเก็บแคปซูลอย่างดี เวลาจะใช้ค่อยเจาะแคปซูลแล้วทาบนผิวหนังทันทีค่ะ

Bio Oil เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าช่วยลดรอยผิวแตกลายให้เส้นสีเข้มดูจางลง ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีจำหน่ายมานานแล้ว ลูกค้าผู้หญิงหลายพันคนใช้แล้วรู้สึกประทับใจในผลลัพธ์ที่ดีตามคาด

เรตินเอ (Retin-A) เป็นวิตามินเอรูปแบบทาผิว หรือเรียกกันในชื่อ Tretinoin ครีมทาผิวมากมายมีส่วนผสมของเรตินเอ แต่จำหน่ายภายใต้ชื่อทางการค้าหรือชื่อสามัญต่างกัน ตรวจสอบได้จากฉลากข้างกล่อง เรตินเอมีความเข้มข้นหลายระดับ ยิ่งมีความเข้มข้นสูงก็มีประสิทธิภาพมาก แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงต่อการใช้ด้วย เรตินเอทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง รวมทั้งช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นขึ้นและลดการฉีกขาดของผิวหนังชั้นซึ่งสาเหตุของปัญหาท้องลาย เรตินเอยังเป็นประโยชน์ในการรักษาสิว ลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น รวมถึงแก้ปัญหารอยด่างดำได้ด้วย โดยทั่วไปแล้วจะต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์นะคะ ส่วนเรตินเอชนิดที่มีความเข้มข้นน้อยกว่าพบได้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นบนเคาน์เตอร์ครีมบำรุงผิวทั่วไป

สิ่งที่คุณแม่ควรรู้เกี่ยวกับเรตินเอคือ ทาครีมแล้วจะต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด เพราะอาจเกิดอาการแพ้ระคายเคืองและต้องล้างมือให้สะอาดหลังจากทาครีม เพราะถ้าครีมสัมผัสกับเสื้ออาจทำให้เสื้อผ้านั้นสีเปลี่ยนไปได้ นอกจากนี้สิ่งที่ต้องระวังเพิ่มเติมก็คือ ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรจะใช้เรตินเอไม่ได้ เนื่องจากมีการวิจัยว่าจะเสี่ยงทำให้เด็กในท้องพิการ และเกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ดังนั้นก่อนการใช้ยาและผลิตภัณฑ์ใด ๆ ควรจะปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนเพื่อความปลอดภัยนะคะ

กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHAs หรือ Alpha-Hydroxy Acids ซึ่งใช้เป็นครีมผลิตคอลลาเจนเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่เซลล์ผิวหนัง โดยคอลลาเจนทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมเซลล์ผิวหนังเข้าด้วยกัน กรดไกลโคลิกต่างจากเรตินเอเพราะมีความปลอดภัย เหมาะสำหรับใช้ในช่วงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ทรีตเมนท์ดูแลผิว เซรั่ม และมอยเจอร์ไรเซอร์หลายชนิดมีส่วนผสมกรดไกลโคลิกระดับความเข้มข้นแตกต่างกัน แพทย์ผิวหนังบางคนแนะนำให้ใช้เรตินเอผสมกับกรดไกลโคลิก เพราะจะได้รับประโยชน์ถึงสองอย่างด้วยกัน

วิตามินซี (Vitamin C) ถือว่าเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณหลายอย่าง มีการศึกษาวิจัยพบว่าการใช้วิตามินซีช่วยป้องกันและรักษาการเกิดรอยผิวแตกลายได้ ถ้าคุณแม่รับประทานวิตามินซีอยู่แล้วควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรด้วย แม้ว่าวิตามินซีส่วนเกินไม่สะสมในร่างกายและขับออกทางปัสสาวะได้ แต่ก็ไม่ควรเสริมวิตามินและแร่ธาตุโดยไม่จำเป็น

การเลเซอร์ผิวหนังรักษารอยแตกลาย มีการรักษาด้วยเลเซอร์แยกย่อยหลายวิธี มีงานวิจัยใหม่ทยอยเปิดตัวออกมาก เทคโนโลยีใหม่เข้ามาแทนที่เทคโนโลยีเก่า การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นและกระทบต่อผิวน้อยลง ดังนี้

เลเซอร์รักษาปัญหาเส้นเลือดผิดปกติ

เลเซอร์รักษาปัญหาเส้นเลือดผิดปกติ (Pulsed Dye Laser) เป็นการให้รังสีแบบกระตุ้นเป็นจังหวะ มีอีกชื่อหนึ่งว่า Vascular Laser ใช้วิธีการปล่อยแสงเลเซอร์เข้มข้นตรงไปที่รอยผิวแตกลายอย่างระมัดระวังตามเวลาที่กำหนด การรักษาได้ผลดีในช่วงที่ผิวแตกลายยังเป็นรอยสีแดงอยู่ ต้องทำก่อนที่รอยจะจางกลายเป็นสีเทาหรือสีขาว หากคุณแม่มีผิวคล้ำ การทำเลเซอร์ด้วยวิธีนี้จะไม่มีประสิทธิภาพ จะเห็นว่ารอยผิวที่แตกลายและสีผิวปกติรอบด้านข้างแตกต่างกันชัดเจน

การรักษาผิวแบบแฟรกชันนัลเลเซอร์ (Fractional Laser Treatment) เป็นนวัตกรรมการทำเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเหมาะสำหรับรักษารอยผิวแตกลายที่เป็นมานาน ไม่มีสีแดงเหลืออยู่แล้ว โดยใช้วิธีปล่อยแสงเลเซอร์ลงไปถึงผิวชั้นล่างและส่งผลต่อผิวที่อยู่รอบ ๆ ด้วย เทคนิคนี้กระตุ้นเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น แต่อาจเกิดอาการข้างเคียงได้ ทำให้เม็ดสีผิวเข้มมากขึ้น เกิดความหมองคล้ำของผิวหนังบริเวณผิวรอบข้าง บางครั้งอาจเกิดรอยแผลเป็น เพราะมีความเสี่ยง อยากจะทำหรือไม่ต้องชั่งน้ำหนักให้ดี

การผลัดผิวแบบ Dermabrasion เป็นเทคโนโลยีที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและมีประสิทธิภาพต่ำกว่าการรักษารอยแตกลายของผิวด้วยเลเซอร์ โดยช่างผู้ชำนาญจะใช้เทคนิคการกรอผิวรักษารอยแตกลายบนผิวหนัง หลังจากทำแล้วอาจรู้สึกว่าผิวมีสีแดงแล้วก็ตึงขึ้นทุกครั้ง แต่จะไม่มีผลกระทบต่อการชีวิตประจำวันเลยค่ะ

เดอร์มาแสตมป์ (Derma Stamp) เป็นเทคนิคการใช้ลูกกลิ้งที่มีเข็มเล็ก ๆ จำนวนมากถูตรงผิวหน้าท้องที่มีรอยแตกลาย ช่วยกระตุ้นผิวชั้นหนังแท้ให้สร้างเซลล์ผิวใหม่และผลิตคอลลาเจนมากขึ้น แต่ยังมีข้อโต้แย้งกันเรื่องประสิทธิภาพของการลดรอยแตกลาย เพราะดูเหมือนจะได้ผลในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติยังไม่แน่ชัดเพราะพูดถึงผลลัพธ์ไม่ตรงกัน

การยิงเลเซอร์ PRP เป็นเทคนิคที่ค่อนข้างใหม่ใช้ในการทำศัลยกรรมพลาสติกใบหน้า วิธีนี้ผู้หญิงสนใจกันมากนะคะเพราะจะใช้พลาสม่าหรือเลือดของตนเองแทนที่จะใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ โดยเจาะตัวอย่างเลือดจากแขนออกมาทำการปั่นแยกองค์ประกอบของเลือด หลังจากนั้นจะนำพลาสมาที่มีเกล็ดเลือดและไฟบรินที่ลอยขึ้นไปด้านบนของหลอดทดลองเพื่อฉีดกลับเข้าผิวโดยตรง ตรงตำแหน่งที่เกิดรอยแตกลาย วิธีนี้จะกระตุ้นให้เซลล์ผิวหมดอายุลอกออกมาและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนฟื้นฟูผิวทำให้ผิวกระชับขึ้น

การผ่าตัดศัลยกรรม เป็นวิธีแก้ปัญหาผิวที่ต้องเสียเลือดเนื้อ นิยมทำกันในกรณีที่เป็นผิวแตกลายขั้นรุนแรง ส่วนใหญ่จะทำก็ต่อเมื่อคุณแม่คลอดลูกแล้ว บางทีก็เรียกว่าเทคนิค Mommy Makeover ต้องใช้เวลาในการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยแพทย์จะทำศัลยกรรมพลาสติกบริเวณหน้าท้องด้วยการนำผิวหนังส่วนที่ยืดขยายออก ดึงตึงและเย็บกลับเข้าไปทำให้หน้าท้องเรียบแบน ผิวกระชับขึ้นด้วย

ค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมต้องถามความเห็นจากแพทย์ อาจแตกต่างกันไปในโรงพยาบาลแต่ละแห่ง โดยรวมค่าใช้จ่ายในการพักฟื้น ค่าศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ และยังขึ้นอยู่กับสิทธิ์ในการเบิกค่ารักษาพยาบาลด้วย โดยปกติสิทธิการเบิกจ่ายไม่ครอบคลุมการทำศัลยกรรมพลาสติกซึ่งมักจะทำในโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้น

การรักษารอยแตกลายของหน้าท้องมีอยู่หลายวิธี นับตั้งแต่ทาครีมและโลชั่นไปจนถึงเลเซอร์และการผ่าตัด ความเหมาะสมขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยค่ะ คุณแม่ควรเลือกวิธีดีที่สุดเหมาะกับตัวเองที่สุดนะคะแต่ทางทีดี เราสามารถลดความชัดเจนของรอยแตกลายที่หน้าท้องได้ง่ายๆ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เช่นการใช้ครีมบำรุงผิวสูตรเข้มข้ม หรือครีมทาผิวที่คุณแม่ใช้เป็นประจำผสม 1 ปั้มการกดผสมกับน้ำมันกลิ่นที่คุณแม่คุ้นเคยดี หรืออาจจะเป็นน้ำมันทาตัวเด็ก Baby Oil 1 หยด ผสมเข้าด้วยกันในมือก่อนจะทาบางๆไปที่หน้าท้องคุณแม่ ก็จะช่วยลดแรงตึงผิวและลดการเกิดรอยแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ได้ค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ
Diapers Tips 4/26/2019

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ

การเป็นพ่อแม่นั้นไม่ง่ายเลย ดูได้จากปริมาณของสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจไปจนถึงคำแนะนำจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาคุณให้พิจารณา นี่อาจจะทำให้คุณรู้สึกวิตกจริตมากกว่าตอนที่คุณเข้าสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ หรือต้องแสดงต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากเสียอีก

บทความที่คุณน่าจะชอบ