กระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ด้วยเสียงเพลงที่แม่ก็ทำได้

คุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนอยากช่วยส่งเสริมพัฒนาการทารกในครรภ์ด้วยวิธีง่ายๆ แต่ได้ผล ลองใช้เสียงเพลงดีไหมค่ะ อย่างเพลงสำหรับแม่ท้อง เพลงสำหรับทารกในครรภ์ แม้ว่าจริงๆ แล้วการให้ทารกในครรภ์ฟังเพลงอาจจะไม่ใช่วิธีทำให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในครรภ์ แต่เป็นการสร้างพื้นฐานพัฒนาการทารกในครรภ์ โดยเฉพาะพัฒนาการด้านอารมณ์ ทำให้เขาคลอดออกมาร่าเริง เลี้ยงง่าย ซึ่งส่งผลไปถึงมีความพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัวเพื่อพัฒนาไปสู่ความฉลาดในอนาคตได้นั่นเองค่ะ

เพลงสำหรับกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ เมื่อลูกได้ยินเสียงเพลง ได้ยินจังหวะของเพลงเขาจะขยับตัวหรือดิ้นไปตามเสียงเพลง เช่น ถ้าเป็นเพลงช้าฟังสบาย เขาจะขยับตัวช้าๆ เหมือนกำลังว่ายน้ำอยู่ในท้องแม่อย่างสบายใจ หากเพลงมีจังหวะเร็วเขาอาจจะขยับตัวบ่อยหรือดิ้นแรงขึ้นเหมือนเต้นตาม ซึ่งการขยับตัวของทารกในครรภ์ตามเสียงเพลงหรือเสียงที่ได้ยินก็เป็นสัญญาณบอกถึงพัฒนาการทารกในครรภ์ที่ยอดเยี่ยมนั่นเองค่ะ

แม่ตั้งครรภ์ควรฟังเพลงเพื่อพัฒนาการทารกในครรภ์ที่ยอดเยี่ยมด้วยวิธีต่อไปนี้

  • เพลงสำหรับทารกในครรภ์ควรเป็นเพลงฟังสบาย จะเป็นเพลงช้าหรือเร็วก็ได้ หรือแม้แต่เพลงร็อคก็ฟังได้ และเน้นให้ลูกได้ยินเสียงและรู้สึกถึงจังหวะเพื่อไปกระตุ้นพัฒนาการทางการได้ยิน การเคลื่อนไหวในท้อง และความรู้สึกผ่อนคลายในท้องแม่เป็นหลัก
  • ควรใช้หูฟังแบบครอบศีรษะ หรือหูฟังเพลงสำหรับทารกในครรภ์ เพราะเสียงและจังหวะของเพลงจะดังไปถึงลูกในท้องได้ดี หูฟังชนิดใส่ในรูหูจะมีความดังไม่มากพอให้ลูกในท้องได้ยินเสียงเพลงนะคะ
  • ไม่ควรเปิดเสียงเพลงดังเกินไป เพราะลูกในท้องอาจตกใจและดิ้นแรงกว่าปกติได้ ระดับเสียงที่พอดีอาจวัดจากคุณแม่ลองใส่หูฟังฟังเองก่อน แล้วปรับความดังในระดับที่หากคุณพ่อมาคุยด้วยก็ยังพอได้ยินเสียงแบบพอจับใจความได้ หรือเรียกแล้วยังได้ยินนั่นเองค่ะ
  •  ทารกในครรภ์จะได้ยินเสียงเพลงได้ดีเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน เนื่องจากมีการพัฒนาระบบประสาทการได้ยินแล้ว แต่แม่ท้องสามารถให้ลูกในท้องฟังเพลงได้ตั้งแต่รู้ว่าท้องค่ะ เพราะตัวแม่เองก็จะรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด ส่งผลไปถึงความมสบายของลูกในท้องด้วย
  • ทารกในครรภ์จะตื่นตัวดีในช่วงบ่ายเป็นต้นไป แม่ท้องจึงควรให้ทารกในครรภ์ฟังเพลงช่วงบ่าย และใช้เวลาฟังเพลงประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ลูกในท้องได้พักผ่อนด้วย

สำหรับแม่ท้องที่เข้าใจว่าฟังเพลงคลาสสิกแล้วจะทำให้ลูกฉลาด ลองเปลี่ยนความคิดกันใหม่นะคะ เพลงคลาสสิกไม่ได้ช่วยให้ลูกฉลาดตั้งแต่ในท้อง เพราะความฉลาดมีปัจจัยหลักมาจากพันธุกรรมของพ่อแม่ สภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ การส่งเสริม และอาหาร แต่การให้ทารกในครรภ์ฟังเพลงจะเป็นการทำให้ลูกผ่อนคลาย กระตุ้นพัฒนาการทางการได้ยินและพัฒนาการทางร่างกายตั้งแต่ในท้องด้วยการขยับตัวและดิ้นไปตามจังหวะเพลงที่ได้ยิน ซึ่งเมื่อคลอดออกมา เขาจะมีความพร้อมทั้งทางร่างกายและอารมณ์ที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวด้วยความคล่องแคล่ว คล่องตัว และอารมณ์ดีค่ะ 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 10/11/2019

สาเหตุและอาการ คัน ช่อง คลอด ระหว่างตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ช่วงเวลาตั้งครรภ์ของคุณแม่อาจมีอาการ คัน ช่อง คลอด ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ปัญหาเชื้อราในช่องคลอดเป็นอาการแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยและคุณแม่หลายคนส่วนใหญ่เป็นกันค่ะ ไม่มีอันตรายร้ายแรง

การตั้งครรภ์ 4/26/2019

5 เมนูปลาเพิ่ม Omega 3 บำรุงสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์ แม่ทุกคนหวังจะดูแลลูกน้อยมีพัฒนาการในครรภ์เติบโต และลืมตาดูโลกด้วยความแข็งแรงในทุกๆ ด้าน นอกจากพัฒนาการทารกในครรภ์ ความสมบูรณ์แข็งแรงของลูกที่แม่ใส่ใจแล้ว “ความฉลาด” ของลูกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พ่อแม่ให้ความสำคัญ และคุณแม่สามารถกระตุ้นการทำงานของสมองทารกในครรภ์ได้ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเมนูปลาที่มีกรดดีเอชเอ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองสมองและสายตา ซึ่งพบอยู่มากในกลุ่มไขมันโอเมก้า 3 เรามาดูตัวอย่างเมนูปลาสำหรับแม่ตั้งครรภ์เพื่อบำรุงสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์ 5 เมนูเด็ดๆ กันค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กแรกเกิด

มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการแรกของลูก รวมไปถึงเคล็ดลับการเลี้ยงดูลูกน้อยตั้งแต่ออกจากครรภ์ของคุณแม่เลยค่ะ

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ