กระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ง่ายๆ ด้วยการลูบท้อง

พัฒนาการของทารกในครรภ์ที่คุณแม่สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ทุกวันและทำได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นสมองของทารกในครรภ์ได้อย่างดี นั่นคือ การลูบท้องเบาๆ แล้วทำไมการลูบหน้าท้องถึงช่วยให้พัฒนาการทารกในครรภ์ดีได้ และต้องลูบหน้าท้องอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

  • การลูบหน้าท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ คือการสัมผัสโดยตรงจากแม่สู่ทารกในครรภ์ เมื่อคุณแม่เริ่มสัมผัสบริเวณหน้าท้องเบาๆ จะสังเกตได้ว่าทารกในครรภ์จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบ หรือมีการเคลื่อนไหวอย่างเห็นได้ชัด เช่น จะรู้สึกว่าลูกขยับตัวไปตามบริเวณที่มือพ่อแม่ลูบไป หรือมีอาการเตะเพื่อตอบโต้เหมือนกำลังเล่นกับพ่อแม่ เพราะการลูบหน้าท้องลักษณะนี้ เป็นการส่งความรู้สึกและพลังผ่านหน้าท้องสู่ทารกในครรภ์โดยตรง จึงทำให้ลูกสามารถรับถึงความรู้สึกและการสัมผัสแบบนี้ได้ เมื่อทารกในครรภ์มีการรับรู้ การกระตุ้นจึงเกิดขึ้น พัฒนาการด้านสมองของทารกในครรภ์จึงเกิด มีผลให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการสมองและพัฒนาการด้านร่างกายที่ดีอีกด้วย
  • ควรลูบหน้าท้องอย่างไร ลักษณะการลูบหน้าท้องเบาๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นพัฒนาการของทารกในครรภ์นั้น ไม่มีข้อจำกัดว่าต้องทำเป็นการใช้มือลูบขึ้นลงเท่านั้น แต่แนะนำว่าการลูบหน้าท้องของคุณแม่นั้นส่วนมากจะลูบเป็นลักษณะวงกลม จะลูบจากบนลงล่าง หรือล่างขึ้นบนก็ได้ค่ะ แต่ที่สำคัญคือ ระหว่างการลูบหน้าท้องของคุณแม่นั้น ต้องใช้หัวใจและความรู้สึกส่งผ่านมือไปด้วย เพราะทารกในครรภ์นั้นการรับรู้ถือว่าดีมาก เขาสามารถรับรู้ความรู้สึกของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณแม่ส่งพลังผ่านการลูบหน้าท้องด้วยหัวใจแห่งความรัก พัฒนาการทารกในครรภ์ก็จะดียิ่งขึ้นค่ะ
  • ไม่ใช่เพียงคุณแม่เท่านั้นที่ควรทำแบบนี้ คุณพ่อ หรือพี่ของน้องในท้องก็สามารถทำได้ เพราะทารกในครรภ์จะได้คุ้นกับกับสัมผัสรักจากคนรอบข้างที่ส่งไปถึงเขา ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์เรื่องการเคลื่อนไหว การตอบโต้แล้ว ยังช่วยสร้างเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ให้ทารกในครรภ์ได้ด้วย

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ปัญหาขาดสารไอโอดีนสำคัญมากแค่ไหน จะป้องกันได้อย่างไร?
การตั้งครรภ์ 8/5/2020

วิตามินบำรุงและอาหารเสริมสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

วิตามินบำรุงและอาหารเสริมที่จำเป็นช่วยเพิ่มสมดุลทางโภชนาการให้คุณแม่และลูกน้อยตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์ เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากคุณแม่ค่ะ

การวางแผนเมนูอาหารสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 8/5/2020

การวางแผนเมนูอาหารสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่ควรวางแผนเมนูอาหารแต่ละมื้อให้มีความหลากหลาย มีความสดใหม่และน่ารับประทานทำให้ไม่รู้สึกเบื่อค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/20/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์แล้ว เป็นช่วงเวลาสำคัญทั้งของคุณแม่และลูกน้อยอีกเพียง 4 สัปดาห์จะสิ้นสุดช่วงไตรมาสที่ 1ของการตั้งครรภ์มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

บทความที่คุณน่าจะชอบ