ทานชีสตอนตั้งครรภ์ดีไหม?

ชีสเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม และวิตามินบี 12 ซึ่งเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเนยแข็งชนิดอ่อนหรือเรียกอีกอย่างว่า “ซอฟต์ชีส” ที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกในท้องได้ค่ะ โดยมากซอฟต์ชีสมักเป็นของโปรดที่สาว ๆ ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเวลาที่มารวมตัวกันรับประทานของว่างทำจากชีสรสชาตินุ่มละมุน และเพราะชีสเป็นแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสตรีมีครรภ์ หากแต่ในบางชนิดก็อาจเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องได้เช่นกัน

ซอฟต์ชีสอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์แค่ไหน?

แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ชีส ทำด้วยนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์แล้ว แต่เนื่องจากในระหว่างกระบวนการผลิต ซอฟต์ชีสอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียลิสเทอเรีย (Listeria) ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แม้ว่าการติดเชื้อลิสทีเรียพบได้ยากแต่ก็เป็นโรคร้ายแรงและมีอันตรายมาก โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์มีโอกาสติดเชื้อมากกว่าคนทั่วไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ส่งผลให้ภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอ ซึ่งเสี่ยงอันตรายมากกว่าคนทั่วไปค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อลิสทีเรียสามารถถ่ายทอดไปถึงลูกในท้อง อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง รวมถึงภาวะโลหิตเป็นพิษ คลอดก่อนกำหนด หรือเด็กตายในท้องได้ ดังนั้น คุณแม่ควรจะหลีกเลี่ยงชีสบางชนิดและอาหารบางประเภทที่เสี่ยงปนเปื้อนเชื้อลิสทีเรียในระหว่างการตั้งครรภ์ก็จะช่วยให้ปลอดภัยขึ้นค่ะ คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่ควรรับประทานได้ที่บทความ อาหารคนท้อง และ การติดเชื้อแบคทีเรีย Listeria ในช่วงตั้งครรภ์

ชีสที่ควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

❑ บรี (Brie) เป็นเนยแข็งชนิดอ่อนในประเทศฝรั่งเศส ทำมาจากนมวัวบ่มด้วยเชื้อรา มีเนื้ออ่อนเป็นสีเทา เปลือกชีสเป็นราสีขาวที่คนทั่วไปรับประทานกัน
❑ ชีสเนื้อนุ่มชนิดกามองแบร์ (Camembert) เนยเนื้อนุ่มทำจากน้ำนมวัวบ่มเชื้อรา ผลิตในฝรั่งเศสเช่นกัน
❑ บลูชีส (Blue Veins Cheese) เป็นเนยที่มีเชื้อราเพนิซิลเลียมเป็นจุดหรือเส้นสีน้ำเงินอยู่ในเนื้อชีสด้วย มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์
❑ เฟต้าชีส (Fetta Cheese) เป็นชีสผลิตจากนมแพะหรือนมแกะ มีเนื้อหยาบ ผลิตในกรีซ
❑ ริคอตต้าชีส (Ricotta Cheese) เป็นชีสทำจากหางนมของนมวัว เป็นครีมนุ่มสีขาว มีความชื้นสูง ผลิตในอิตาลี
❑ เดนิชบลูชีส (Danish Blue Cheese) หรือดานาบลูชีส ผลิตจากนมวัว มีเนื้อค่อนข้างนุ่ม เป็นบลูชีสกลิ่นแรงที่ผลิตจากเดนมาร์ก
❑ กอร์กอนโซล่าชีส (Gorgonzola Cheese) ผลิตจากนมวัว มีกลิ่นและรสชาติที่แรงมาก ราสีเขียวบนชีสเป็นเส้นลายขนาดเล็กมาก ชีสผลิตจากในอิตาลี
❑ ร็อคฟอร์ชีส (Roquefort Cheese) ทำจากนมแกะ ลักษณะเป็นเนื้อครีมนุ่ม ลายสีเขียวแกมน้ำเงินมีลักษณะเฉพาะที่เกิดจากเชื้อรากินได้ ไม่มีเปลือก รสชาติค่อนข้างเค็ม มีกลิ่นแรงเป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นเนยแข็งอร่อยที่สุดชนิดหนึ่งในฝรั่งเศส
❑ คอทเทจชีส (Cottage Cheese) เป็นชีสไขมันต่ำ ให้โปรตีนและโพรไบโอติกสูง ทำมาจากนมพร่องมันเนย เนื้อนุ่มเป็นเม็ดกลมเล็กสีขาวคล้ายข้าวโพดคั่ว รสชาติอ่อนกว่าชีสทั่วไป รสอมหวานเล็กน้อย
❑ ชีสทำจากนมไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์
❑ ไอศกรีมที่ละลาย ไม่แข็งตัวแล้ว

หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียลิสเทอเรีย เนื้อสัตว์บดสำหรับทำอาหารกลางวันแบบเร่งด่วน สลัดและอาหารทะเลแช่เย็นหรือรมควันเย็น จัดเป็นอาหารที่เสี่ยงปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียมากที่สุด ตัวอย่างเช่น แฮมดิบที่เรียกโปรชูตโต้เป็นอาหารอิตาเลียน, เนื้อไก่และไก่งวงแปรรูป, แฮม, ซาลามี่, สเปรดทาขนมปังทำจากเนื้อสัตว์, สลัดที่ทำไว้ล่วงหน้าและแช่เย็น, สลัดผลไม้ที่หั่นไว้ก่อน, ถั่วงอก, กุ้งปรุงสุกและแช่เย็น, ปลาแซลมอนรมควันหรือปลาเทราท์รมควัน, หอยนางรมสดและรมควัน, เนื้อปูแช่เย็น, ซูชิที่เตรียมไว้ล่วงหน้า, ปลาดิบรวมถึงซาซิมิและปลาแซลมอน, ไข่ดิบ, นมและผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ และชีสที่ไม่ปลอดภัยต่อสตรีมีครรภ์ เป็นต้น

ชีสที่ปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์


ชีสที่ปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์


ระดับของการติดเชื้อ listeria ที่พบในเนยแข็งหรือที่เรียกว่า hard cheese ถือว่าต่ำมากๆดังนั้นการรับประทานเนยแข็งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งก็มีหลากหลายชนิดให้รับประทานระหว่างตั้งครรภ์ได้ ดังนี้

❑ เชดด้าชีส (Cheddar) เป็นเนยแข็งสีขาวอมเหลือง มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ ครองความนิยมอันดับหนึ่งในอังกฤษ และนิยมเป็นอันดับสองในสหรัฐอเมริกา รองจากมอสซาเรลลาชีส
❑ อีดัมชีส (Edam) เป็นเนยแข็งที่มีเนื้อแข็งปานกลาง ทำจากนมวัว เนื้อสีเหลืองอ่อนเหนียวนุ่ม ตัดเป็นก้อนเล็กได้ กลิ่นหอมคล้ายถั่วและไขมัน มีไขมันนมในปริมาณน้อย นิยมนำไปย่างรับประทานกับแซนด์วิช
❑ พามิซาน (Parmasan) เป็นเนยแข็ง มีความชื้นน้อย รสชาติเค็มมันเข้มข้น กลิ่นค่อนข้างแรง แบ่งเกรดตามระยะเวลาในการบ่ม ถ้าบ่มนาน 24-30 เดือนราคายิ่งแพง นิยมใส่ในพาสต้าพิซซ่าเพิ่มรสชาติเข้มข้น ปรุงรสสลัดหรือสปาเก็ตตี้ก็ได้
❑ เกาด้า (Gouda) เป็นเนยแข็งก้อนใหญ่สีเหลืองเข้ม เนื้อเนียนนุ่ม ทำจากนมวัวที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ มีต้นกำเนิดมาจากเนเธอร์แลนด์
❑ จาร์สเบอร์ก (Jarlsberg) ทำมาจากนมวัว กึ่งนุ่ม รสอ่อน มีต้นกำเนิดจากนอร์เวย์
❑ เอมเมนทัลชีส (Emmental) เป็นเนยแข็งรสชาติเค็มเล็กน้อย มีระยะเวลาในการหมักตั้งแต่ 2 ถึง 18 เดือน ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์
❑ กรุยแยร์ (Gruyere) เนยแข็งรสหวานและเค็มเล็กน้อย รสชาติแตกต่างกันตามระยะเวลาในการบ่ม ถ้าบ่มช่วงสั้น ๆ จะมีลักษณะรสคล้ายถั่ว ถ้าบ่มนานขึ้นเนื้อจะหยาบ ต้นกำเนิดมาจากสวิตเซอร์แลนด์
❑ ฮาวาร์ติ (Havarti) เนยแข็งทำมาจากนมวัว เนื้อค่อนข้างนุ่ม นิยมนำไปปิ้งให้ร้อนก่อนแล้วค่อยนำไปปรุงอาหาร มีต้นกำเนิดจากเดนมาร์ก
❑ ฮาลูมีชีส (Halloumi) เนยสีขาว รสหวาน ผสมเค็มเล็กน้อย ระยะเวลาในการบ่มประมาณ 3 เดือน นิยมสไลด์เป็นแผ่นบางหรือรมควันให้ละลายเพื่อประกอบอาหาร ต้นกำเนิดจากไซปรัส
❑ มันเชโก (Marichego) ทำจากนมแกะ เนื้อแน่นสีขาวจนถึงเหลืองงาช้าง รสชาติคล้ายครีม ระยะเวลาการหมัก 60 วันถึง 2 ปี มีต้นกำเนิดจากประเทศสเปน
❑ ปานีร์ (Paneer) เป็นชีสสด ก้อนกึ่งแข็ง มีรสเค็ม ต้นกำเนิดจากประเทศอินเดียทางตอนเหนือและตะวันออก นิยมในกลุ่มผู้กินอาหารมังสวิรัติ ใส่ปรุงรสอาหารอินเดียหลายอย่าง
❑ เพโคริโน่ (Pecorino) เป็นชีสทำมาจากนมแกะ เนื้อสีเหลืองซีด เปลือกสีน้ำตาลเข้ม รสชาติเค็ม ต้นกำเนิดอยู่ในอิตาลี
❑ โปรโวโลเน (Provolone) เนยทำจากนมวัว เนื้อกึ่งแข็ง มีทั้งรูปทรงกลมรูปทรงกระบอก หมักบ่มประมาณ 3 ถึง 12 เดือน รสชาติเข้มขึ้นตามเวลาการหมัก นิยมหั่นเป็นลูกเต๋ารับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย คู่กับเมนูเนื้อและอาหารซีฟู้ด

รายชื่อชีสข้างต้นมีความปลอดภัยสำหรับคนท้อง เหมาะประทานเป็นของว่างกินกับขนมปังแครกเกอร์หรือผลไม้สด ขูดและโรยในซุปและสลัดหรือทาแซนด์วิชหรือไข่เจียวก็ได้

สำหรับซอฟต์ชีสก็ทานได้เช่นกันค่ะ หากแต่ควรจะนำไปปรุงสุกทั่วถึงแล้วจึงจะปลอดภัยสำหรับคนท้อง ซึ่งอาหารที่ทำจากชีสนุ่มผ่านความร้อนเต็มที่ ได้แก่ พิซซ่า และชีสอบ ถือว่าปลอดภัยรับประทานได้ระหว่างตั้งครรภ์นะคะ ข้อสำคัญคือต้องล้างผักและผลไม้ทุกชนิดก่อนรับประทาน รวมถึงดูแลความสะอาดของอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวด้วยค่ะ

ครีมชีสหรือชีสสด มีกรรมวิธีการผลิตแตกต่างกันตามสูตรของแต่ละประเทศ โดยรวมแล้วเนื้อมีลักษณะไม่แข็งมาก ผิวนุ่มยืดหยุ่นกว่าเนยแข็ง เนื่องจากผสมนมและครีม รวมถึงไขมันอีกหลายชนิด การผลิตไม่ผ่านความร้อนและบ่มหมักตามระยะเวลาของแต่ละสูตร มีกลิ่นต่างกันไป ส่วนใหญ่กลิ่นไม่แรง และมีกลิ่นนม ซึ่งจะมีปริมาณไขมันจากนมและเนยมากกว่า 60% จึงมีเนื้อเรียบเนียน นิยมใช้เป็นส่วนผสมชีสเค้กเพื่อแต่งหน้าเค้ก ทำเป็นไส้ขนม รวมทั้งผสมขนมเค้กและคุกกี้ ข้อด้อยของครีมชีสคือเสียง่าย ต้องเก็บในตู้เย็นอุณหภูมิ 2-7 องศา ควรใช้ให้หมดภายใน 7 วัน ไม่เช่นนั้นจะเป็นเชื้อรา หากรับประทานแล้วเป็นอันตรายค่ะ

ชีส เป็นอาหารที่ใครหลายคนชอบรวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยนะคะ ทั้งนี้ในบางชนิดก็ควรหลีกเลี่ยงค่ะ หรือแม้กระทั่งอาหารอื่นๆ หากดูเป็นมีความเสี่ยงเช่น อาหารดิบหรือของหมักดอง ฮักกี้ส์ก็ขอให้คุณแม่หยุดทานในช่วงนี้ไปก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณแม่เองและก็ลูกในท้องด้วยค่ะ คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

บทความที่คุณน่าจะชอบ