จะป้องกันการแท้งได้อย่างไร

การแท้งลูก คือการสูญเสียเด็กในท้องก่อนอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ แม้ว่าการแท้งประมาณ 98% เกิดในช่วง 13 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ แต่บางครั้งการแท้งเกิดก่อนที่ผู้หญิงจะรู้ตัวว่าท้องด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่น สถิติในประเทศออสเตรเลียแต่ละปีมีผู้หญิงประมาณ 55,000 คนที่แท้งลูก หรือเท่ากับ 1 ใน 4 คนเลยทีเดียวที่ตั้งท้องแล้วไม่ได้คลอดลูกออกมามีชีวิต

แม้จะเป็นเรื่องปกติที่พบได้แต่ก็เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก การป้องกันการแท้งลูกไม่ใช่เรื่องที่ยากนะคะ แต่ในบางกรณีก็อาจเป็นสิ่งที่ป้องกันไม่ได้ เนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น การที่ร่างกายของคุณแม่หยุดยั้งการเติบโตของตัวอ่อนที่ไม่สมบูรณ์ ความผิดปกติของโครโมโซมทำให้ตัวอ่อนมีลักษณะพิการ หรือการแบ่งตัวที่ผิดปกติ

การแท้งในระยะแรกส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติในระดับโครโมโซม แต่ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยความเสี่ยงทำให้เกิดการแท้งลูกมากขึ้น และบ่อยครั้งที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณแม่เอง มาดูว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง

อายุของแม่ตั้งครรภ์

เป็นที่รู้กันว่า ผู้หญิงมีวัยเจริญพันธุ์ที่สมบูรณ์ช่วงอายุประมาณ 25 ปี เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น ก็จะโอกาสเสี่ยงแท้งลูกมากขึ้น

ทารกแรกเกิดเพศผู้หญิงทุกคนจะมีไข่จำนวนหนึ่งในรังไข่ที่ถูกสร้างไว้แล้ว เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์วงจรการตกไข่เกิดเป็นประจำเดือนตั้งแต่ครั้งแรกเรื่อยมา นานวันคุณภาพของไข่จะลดลงเพิ่มความเสี่ยงแท้งลูกมากขึ้น แนะนำให้มีลูกช่วงอายุ 20-24 ปี ถ้าอายุ 45 ปีขึ้นไปมีโอกาสแท้งลูกมากกว่า 75% ยิ่งอายุมากยิ่งตั้งครรภ์ยากและมีโอกาสแท้งง่ายด้วย โอกาสที่ลูกจะมีโครโมโซมผิดปกติเพิ่มขึ้นตามอายุของแม่ รวมถึงขึ้นอยู่กับอายุของคู่สมรส ยิ่งคู่สมรสอายุมากขึ้นยิ่งเสี่ยงต่อการแท้งลูกมากขึ้นด้วยค่ะ

ภาวะน้ำหนักเกิน

การมีลูกโดยใช้วิธีทางการแพทย์ เช่น เด็กหลอดแก้ว ต้องประเมินภาวะน้ำหนักของคุณแม่ด้วย หากน้ำหนักมากจะมีระดับไขมันในร่างกายมาก ซึ่งสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการลดโอกาสที่ไข่จะปฏิสนธิ ถ้ามีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 25 อยู่ในเกณฑ์ภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วนทำให้มีโอกาสแท้งง่ายขึ้น อาจเสี่ยงมีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อแม่และลูกในระหว่างตั้งครรภ์จะมากขึ้น หากแม่มีภาวะอ้วนจะต้องลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก่อนวางแผนตั้งครรภ์เป็นการดีที่สุด

การควบคุมอาหารช่วยลดน้ำหนักได้ ต้องกินน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการใช้ บวกกับการออกกำลังกาย การเข้ากลุ่มบำบัด จะทำให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้หลายกิโล วิธีสำคัญก็คือการมีเป้าหมายที่ชัดเจนเพื่อที่จะลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จ หลายคนมีน้ำหนักมากไม่ได้เกิดจากการรับประทานอาหารมากอย่างเดียว แต่มาจากความรู้สึกอยากกินด้วย

การสูบบุหรี่

บุหรี่เป็นปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงแท้งลูก แม้ว่าปัจจุบันคนสูบบุหรี่น้อยลง เพราะเห็นโทษของบุหรี่ต่อสุขภาพมากขึ้น แต่ยังเป็นปัญหาของคนวัยหนุ่มสาวจำนวนมาก การที่ทุกคนตระหนักว่าบุหรี่เป็นอันตรายและลดปริมาณสูบจะเป็นทางป้องกันการแท้งได้ดี ผู้หญิงจำนวนมากตัดใจเลิกบุหรี่ตอนที่วางแผนจะมีลูก หลายคนรู้ตัวว่าตั้งครรภ์รีบเลิกบุหรี่เลิกได้จริง ๆ การเลิกบุหรี่เร็วที่สุดเท่าไหร่ ยิ่งเป็นผลดีเท่านั้น ข้อเสียของการสูบบุหรี่ไม่ได้มีเฉพาะปอด แต่ยังทำลายสุขภาพโดยรวมและระบบสืบพันธุ์ด้วย

ดื่มแอลกอฮอล์

ดื่มแอลกอฮอล์

การ ดื่มแอลกอฮอล์ มากกว่า 3 ครั้งในช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์เสี่ยงมีโอกาสแท้งมากขึ้น ถ้าคุณแม่ตั้งใจที่จะมีลูกหรือตั้งท้องไปแล้ว ควรตั้งใจหยุดดื่มเหล้า เพราะว่าไม่มีระดับแอลกอฮอล์ที่อยู่ในขั้นปลอดภัยต่อเด็กเลย อยากอุ้มลูกที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์จะต้องเลิกดื่มแอลกอฮอล์ 100% แนะนำเครื่องดื่มที่ช่วยทดแทนความรู้สึกอยากดื่มเหล้าได้ เช่น น้ำโซดา น้ำแร่ น้ำผลไม้สด นมหรือน้ำเต้าหู้

ดื่มคาเฟอีน

การลดปริมาณคาเฟอีนเป็นผลดีต่อการตั้งครรภ์ การวิจัยพบว่าดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วจะเสี่ยงต่อการแท้งมากขึ้น แม้แต่การดื่มโค้ก ช็อกโกแลต น้ำชาหรือเครื่องดื่มให้พลังงานจะได้รับคาเฟอีนเข้าไปด้วย มีคำแนะนำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์จำกัดการบริโภคเครื่องดื่มเหล่านี้ แต่ยังกำหนดปริมาณที่ชัดเจนไม่ได้ว่าควรดื่มวันละกี่แก้วดี บ้างก็ว่าให้ดื่มกาแฟวันละแก้วปลอดภัยที่สุด บ้างก็กล่าวว่าไม่ดื่มเลย 100% คุณแม่ลองปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอยู่จะดีกว่านะคะ

ภาวะสุขภาพโดยทั่วไปของผู้หญิงตั้งครรภ์

ภาวะสุขภาพโดยทั่วไปของผู้หญิงตั้งครรภ์

สำหรับผู้หญิงที่เคยมีปัญหาสุขภาพ เช่น เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติที่เรียกว่าลูปัส จะเพิ่มความเสี่ยงแท้งลูกได้ง่าย ถ้าวางแผนจะมีลูกต้องปรึกษาหมอนะคะ เพราะโรคเรื้อรังหลายโรคถ้าไม่ได้รับการรักษาก่อนจะทำให้มีโอกาสแท้งลูกมากขึ้น ผู้หญิงส่วนใหญ่แท้งลูกครั้งแรกจะไม่ส่งผลต่อการแท้งลูกในครั้งต่อ ๆ ไป แม้ว่าหลายคนยังสงสัยว่าทำไมตัวเองถึงแท้งลูก แต่ก็ไม่มีสิ่งที่จะบอกได้ชัดเจนว่าเป็นเพราะสาเหตุใด

เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น มีโอกาสน้อยที่แพทย์จะนำเลือดและเนื้อเยื่อที่เกี่ยวข้องในมดลูกไปตรวจอย่างละเอียด ยกเว้นว่ามีแนวโน้ม ตั้งครรภ์ลูกแฝด หรือเสี่ยงมีความผิดปกติทางพันธุกรรมเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะสั่งให้เจาะน้ำคร่ำไปตรวจ เพราะอาจะเกิดอันตรายต่อเด็ก

ระหว่างตั้งครรภ์หากคุณแม่เริ่มมีเลือดออกไม่ว่าจะช่วงใดก็ตามจำเป็นจะต้องพบหมอ แม้จะคิดว่ารู้ดีว่ามันเกิดจากอะไร แต่ไปตรวจกับหมอเพื่อยืนยันให้ชัดเจนดีกว่าค่ะ ถ้าคุณแม่มีเลือด Rh negative จะต้องมีการฉีดแอนติดีชนิด Anti-D เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแท้งลูกด้วยค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และกังวลเรื่องการแท้งลูกสามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ อาการเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ถอดรหัสอุจจาระของทารก : ผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแต่ละผืนบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวน้อย

ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า บทความนี้ไม่ใช่เรื่องสวยงามแน่ๆ ค่ะ แต่ความรู้ที่เรากำลังมอบให้คุณแม่จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งใจฟังกันนะคะคุณแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ