เมื่อท้องแล้ว ต้องทำอะไรต่อ

เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่มักจะมีหลายอารมณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความรู้สึกตอบสนองเมื่อรู้ตัวว่าตั้งท้องจะแตกต่างกันไป ช่วงเวลาที่อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวลต่าง ๆ นานา ยากจะมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำในช่วงตั้งครรภ์ 2-3 สัปดาห์แรก มีดังนี้

1.ทดสอบการตั้งครรภ์
แม้ว่าคุณแม่ทดสอบการตั้งครรภ์ไปแล้วครั้งหนึ่ง ควรตรวจซ้ำอีกครั้งโดยใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ต่างยี่ห้อกันนะคะ เพราะจะเป็นวิธีการยืนยันผลตรวจดีที่สุด และหากคุณแม่ยังไม่เคยตรวจเลย ลองตรวจตอนที่สามีอยู่ด้วยกันที่บ้านนะคะ จะได้ช่วยกันลุ้นผลทดสอบเผื่อได้รับรู้ข่าวดีพร้อมกันค่ะ

2.เก็บข่าวดีไว้เป็นความลับก่อน
แนะนำให้คุณแม่ควรเก็บนาทีแห่งความสุขในช่วงเริ่มตั้งท้อง 2 -3 สัปดาห์ไว้กับตัวเองและสามี เพราะถือเป็นช่วงเวลาพิเศษสุด เป็นธรรมดาที่พ่อแม่มือใหม่อยากบอกให้ทุกคนทราบ แต่ในคู่สามีภรรยาส่วนใหญ่อาจเลือกที่จะไม่บอกข่าวดีทันที เพราะกลัวว่าอาจเสี่ยงแท้งลูกได้และมักจะรอให้ผ่านพ้นช่วงอันตรายนี้ไปก่อน เพราะยังมีเวลาอีกมากที่จะประกาศข่าวดีกับคนรอบข้าง ถึงเวลานั้นหน้าท้องของคุณแม่จะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนปิดไว้ไม่มิดอีกต่อไปค่ะ

ควรเลือกแพทย์ที่ไว้วางใจ

3.ควรเลือกแพทย์ที่ไว้วางใจ
แม้ว่าคุณแม่ ตรวจการตั้งครรภ์ ที่บ้านแล้วได้ผลบวกซึ่งหมายความว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์แล้ว แต่ทางที่ดีคุณแม่ควรตรวจยืนยันผลจากทางโรงพยาบาลอีกครั้ง เพราะการตรวจโดยมืออาชีพเป็นสิ่งสำคัญ มีสถานพยาบาลมากมายให้เลือก ควรพิจารณาแพทย์ที่ไว้วางใจได้ รู้สึกอุ่นใจ พอใจที่สุด และเตรียมตัวไปฝากครรภ์ครั้งแรกนะคะ

4.คำนวณวันคลอด
การ คำนวณวันครบกำหนดคลอด เป็นเรื่องง่ายค่ะไม่ต้องใช้ทักษะคณิตศาสตร์ขั้นสูงใดๆเลย คุณแม่อาจลองเปิดปฏิทินและนับคำนวณวันเองจากอายุครรภ์ ณ ปัจจุบันนับไปจนครบ 9 เดือน หรืออาจจะใช้เครื่องคำนวณวันครบกำหนดคลอดด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เช่นกัน เพื่อให้คุณแม่เตรียมนับวันถอยหลังและวางแผนคลอดเหมาะสมตามช่วงเวลา

5.ระมัดระวังดูแลตัวเอง
ตัวคุณแม่ต้องอุ้มท้องไปนาน 9 เดือน ควรใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้มากเพื่อให้ลูกน้อยเติบโตมีพัฒนาการที่ดี เมื่อรู้ตัวว่าท้องอ่อน ๆ คุณแม่ควรเช็คให้แน่ใจว่ารับประทานอาหารสำหรับคนท้องได้อย่างถูกต้องนะคะ เช่น ควรรับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิกสูง มีวิตามินและอาหารเสริมระหว่างตั้งครรภ์ สิ่งที่ดีที่สุดต่อจากนี้ไปคือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

นอกจากนี้คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวคุณและลูกน้อย เช่น

-การดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจไม่ปลอดภัยต่อทารกแม้ไม่มีการยืนยันว่าปริมาณเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย ดังนั้นจะเป็นการดีที่สุดที่คุณแม่ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์นะคะ
-การงดสูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่เต็มไปด้วยสารพิษอันตรายและอาจเป็นสาเหตุของความผิดปกติในตัวทารกได้ค่ะ
-อาหารที่เสี่ยงต่อการติดพยาธิและแบคทีเรียบางชนิด ควรหลีกเลี่ยงชีส, ปลาบางชนิด, ไข่ดิบ, เนื้อสัตว์ดิบ รวมถึงสารปรุงแต่งอาหารด้วย

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงแรกสามารถติดอ่านข้อมูลอาการคนท้อง หรือเรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์เพื่อเตรียมตัวดูแลตัวเองได้ตั้งแต่เนิ่นๆ จากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอดนะคะ และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

Diapers Tips 4/26/2019

จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ