การฝังเข็มในช่วงตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวในระหว่างตั้งครรภ์ การฝังเข็มอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ปลอดภัยและไม่มีการสูญเสียเลือด ซึ่งในระหว่างการฝังเข็มนั้น ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมมาแล้วจะเป็นฝ่ายประเมินว่าคุณแม่มีอาการเจ็บปวดบริเวณใดบ้าง โดยวิธีการคือจะใช้เข็มขนาดเล็กที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วจิ้มไปยังผิวหนัง โดยแต่ละจุดนั้นก็จะช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือเอ็น เป็นต้น โดยการถูกกระตุ้นระหว่างการฝังเข็ม จะทำให้ร่างกานคุณแม่ถูกปรับสมดุลให้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

ต้นกำเนิดการฝังเข็ม เกิดขึ้นในประเทศจีนเป็นเวลานับพันปีมาแล้วนะคะ ซึ่งแพทย์จีนโบราณได้บอกว่าร่างกายคนเราประกอบด้วย 2 ส่วน นั่นคือ หยินและหยางและเมื่อไหร่ที่ความไม่สมดุลเกิดขึ้น ก็จะทำให้ระบบพลังงานถ่ายเทได้ไม่ดี ทำให้มีอาการเจ็บป่วยทางกายภาพหรือแม้แต่ทางด้านจิตใจ

สำหรับการฝังเข็ม ผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนจีน จะใช้พลังธรรมชาติหรือที่เรียกว่า ชี่ ในการทำให้ผู้ป่วยอาการทุเลาขึ้น สิ่งสำคัญคือการเข้ารับการจากผู้เชี่ยวชาญและต้องมีการตรวจวัดอาการว่าดีขึ้น โดยคุณแม่ต้องปรึกษากับแพทย์แผนปัจจุบันก่อนว่ามีคำแนะนำอย่างไรหากต้องการฝังเข็ม ซึ่งแพทย์บางคนอาจไม่แนะนำให้คุณแม่ทำการฝังเข็มระหว่างการตั้งครรภ์ก็เป็นไปได้ค่ะ

การฝังเข็ม เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในการช่วยลดอาการปวดและอาการอื่น ๆ ของผู้หญิงตั้งครรภ์ เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงตั้งครรภ์อาจต้องทำงาน ดูแลลูกลูกคนโตและทำงานอื่น ๆ ทำให้ต้องใช้พลังงานในการดูแลลูกในท้อง

นอกจากนี้ ผู้หญิงหลายคนยังใช้การฝังเข็ม เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้อง อาการปวดหลังช่วงล่าง ลดความเครียดและวิตกกังวล รวมถึงลดอาการซึมเศร้า แก้ปวดหัว ช่วยลดปัญหาการนอนหลับไม่สนิท แก้การเกิดตะคริว แก้ปวดกล้ามเนื้อ ลดอาการอ่อนเพลียและช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานได้ดีขึ้น

การฝังเข็มช่วงไตรมาสที่ 3 ทำให้คุณแม่คลอดลูกง่ายขึ้นจริงไหม?

ช่วงประมาณเดือนที่ 8 ของการตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสที่ 3 ตำแหน่งศีรษะของลูกน้อยจะเคลื่อนตัวลงสู่มดลูกในทิศทางที่จะทำให้การคลอดง่ายยิ่งขึ้น เพราะหากมีการนำเท้าลงด้านล่าง อาจทำให้การคลอดลำบาก โดยการฝังเข็มและเทคนิคการพอกสมุนไพรซึ่งเป็นแพทย์ทางเลือกนั้น จะช่วยให้ลูกน้อยหันศีรษะในทิศทางที่เหมาะสมยิ่งขึ้น โดยก่อนดำเนินการพอกสมุนไพร จะมีการเผาและพอกสมุนไพรบริเวณหน้าท้องในตำแหน่งที่เท้าเด็กอยู่และในช่วง 2-3 สัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ อาจจะมีบางตำแหน่งของการฝังเข็มที่ช่วยกระตุ้นให้ปากมดลูกหย่อนตัวเพื่อทำให้คุณแม่คลอดง่ายยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าการฝังเข็มหรือการพอกสมุนไพรนั้นมีประสิทธิภาพที่แท้จริง ดังนั้น คุณแม่ยังไม่ควรคาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญของการฝังเข็ม คือการฝังเข็มกับผู้เชี่ยวชาญที่มีทะเบียนถูกต้องและผ่านการอบรมตามหลักสูตร รวมถึงควรเป็นผู้ที่มีความสามารถในการฝังเข็มผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพราะจะทำให้คุณแม่รู้สึกมั่นใจในการเข้ารับการฝังเข็มว่าจะปลอดภัย นอกจากนี้ คุณแม่อาจสอบถามแพทย์ว่าควรเลือกใช้หมอนอย่างไรที่จะทำให้หลับสบายยิ่งขึ้นระหว่างการฝังเข็ม เพื่อให้หมอนเป็นตัวช่วยในการรองรับน้ำหนักบริเวณหน้าท้อง

นอกจากนี้ คุณแม่อย่าลังเลใจที่จะเอ่ยถามว่าแพทย์ที่ฝังเข็มเคยผ่านการอบรมหรือฝังเข็มในผู้หญิงตั้งครรภ์มาก่อนหรือไม่ เพราะการถามจะทำให้คุณแม่มั่นใจมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่ตึงเพราะความกังวลและได้รับประโยชน์จากการฝังเข็มอย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันหากฝังเข็มแล้วเกิดปัญหาใด ๆ แนะนำให้คุณแม่รีบปรึกษาแพทย์แผนปัจจุบันหรือแลกเปลี่ยนคำแนะนำจากผู้หญิงตั้งครรภ์คนอื่น ๆ เพื่อหาคำแนะนำดี ๆ และเพิ่มความสบายใจให้แก่คุณแม่นั่นเองค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการรับมือกับปัญหาผมร่วง อาการปวดหลัง การย้อมสีผมช่วงตั้งครรภ์ การรับมือกับปัญหาท้องลาย รวมถึงศึกษาในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

5 เหตุผลโดนใจ ทำไม “ผ้าอ้อม” ถึงเป็นเคล็ดลับให้ลูกหลับสนิทตลอดคืน

คุณแม่คะ จำได้ไหมว่านานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้หลับสนิท (หลับเพราะเหนื่อยจัดไม่นับนะคะ) นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้ตื่นมาพบกับแสงแดดยามเช้าอันอ่อนละมุน แสงจ้าที่สาดเช้ามาอย่างอบอุ่น (นอนกลางวันแล้วแดดแยงตาก็ไม่นับนะคะ)

บทความที่คุณน่าจะชอบ