การเล่นโยคะตอนตั้งครรภ์

เมื่อเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว เชื่อว่าบรรดาคุณแม่มักมองตัวเองในสายตาที่เปลี่ยนไป เพราะแน่นอนว่าคนเป็นแม่จะมีความสุข เพราะมีลูกน้อยอยู่ในร่างกายและเมื่อลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี ร่างกายของคุณแม่จะขยายและสุดท้ายคือการคลอดลูกน้อย ดังนั้นช่วงเวลาสำคัญนี้คุณแม่ควรทำร่างกายให้แข็งแรง เพราะสุขภาพที่แข็งแรงส่งผลให้คลอดลูกง่ายขึ้นและแน่นอนว่าการเล่นโยคะจะทำให้สุขภาพแข็งแรงดีขึ้นทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

การเล่นโยคะ ถือเป็นวิธีออกกำลังกายที่ดีมากสำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์เพราะโยคะไม่เพียงเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อคุณแม่เท่านั้น แต่ยังจะช่วยให้จิตใจสงบ โดยภาวะจิตใจและอารมณ์ที่ดีส่งผลต่อการตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีสุขภาพกายและสุขภาพใจดีตลอดการตั้งครรภ์และยังส่งผลให้สามารถฟื้นสภาพร่างกายและจิตใจให้กลับมาเป็นปกติภายหลังการคลอดได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยนะคะ

สำหรับคุณแม่บางท่าน อาจคิดว่าการเข้าคลาส โยคะช่วงตั้งครรภ์ เป็นเรื่องยาก เพราะคุณแม่มีอะไรหลายอย่างที่ต้องทำ ไหนจะสถานที่ออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ แต่ปัจจุบันได้มีกลุ่มเรียนออนไลน์ สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ที่จะช่วยดูแลการเล่นโยคะในรูปแบบวิดีโอ จึงทำให้คุณแม่สามารถเล่นโยคะจากที่บ้านได้อย่างสะดวก ซึ่งการเล่นโยคะจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณแม่มีความสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น การร่วมโปรแกรมโยคะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ยังช่วยลดความวิตกกังวล ลดความตึงเครียด ลดอาการซึมเศร้าหลังคลอด รวมถึงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดียิ่งขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกถึงสายใยที่เชื่อมโยงผูกพันระหว่างคุณกับลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้จิตใจสงบ แม้ว่าร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ที่ไม่คุ้นเคย

ในปัจจุบันมีระบบออนไลน์ที่สอนให้คุณแม่เล่นโยคะแบบง่าย ๆ ผ่านการสอนเป็นขั้นตอน ซึ่งสามารถดูการเคลื่อนไหวแต่ละท่วงท่าของการเล่นโยคะผ่านวิดีโอจากหลากหลายเว็บไซต์ ที่สามารถช่วยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่กับลูกน้อยดี มีการสอนเทคนิคการหายใจ ท่าที่ช่วยให้คลอดลูกง่าย ท่าที่ช่วยยืดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือการนวดหน้าท้อง ซึ่งคุณแม่และคุณพ่อสามารถร่วมเล่นโยคะด้วยกันก็ได้นะคะ

ร่วมเล่นโยคะ

ทั้งนี้ระยะหากเป็นช่วงเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ ภายหลังการคลอด คุณแม่ควรถามความเห็นจากทีมแพทย์ว่าสามารถเข้าร่วมโปรแกรมโยคะสำหรับคุณแม่หลังคลอดได้หรือไม่ก่อนนะคะ เพราะอาจมีผลกระทบกับคุณแม่ที่ผ่าคลอดและมีแผลผ่าตัดที่อาจจะต้องรอคำแนะนำจากคุณหมอก่อนเล่นค่ะ และจุดเด่นของการเล่นโยคะนี้จะช่วยพื้นฟูเชิงกรานที่หย่อนจากการคลอดลูกให้กลับมาแข็งแรง เพิ่มพลังให้แก่ร่างกายที่อาจเหนื่อยล้าและจะทำให้คุณแม่มีรูปร่างเหมือนตอนก่อนตั้งครรภ์

การทำโยคะนับเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ปรึกษาทีมแพทย์ว่าการออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะกับคุณแม่ แต่ระหว่างออกกำลังกายหากท่าทางไหนทำให้รู้สึกไม่สบายก็ควรหยุดพัก เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่เองค่ะ นอกจากนี้ ช่วงตั้งครรภ์กล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อต่อของคุณแม่อาจหลวมหรือหย่อนตัวมากกว่าปกติ ดังนั้น อย่าหักโหมออกกำลังกายมากเกินไปนะคะ

สำหรับการเรียนคลาสโยคะ คุณแม่ควรเริ่มเสียตั้งแต่วันนี้ ยิ่งหากไม่เคยเล่นมาก่อนยิ่งเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่จะได้เริ่มต้นทำสิ่งที่ไม่เคยทำ แต่หากคุณแม่เคยเล่นโยคะมาก่อนแล้ว คุณแม่อาจค้นพบว่ากิจกรรมโยคะช่วงตั้งครรภ์ดูเบากว่าที่เคยเล่นด้วยซ้ำไปค่ะ โดยการเล่นโยคะถือเป็นเรื่องที่ดี ที่สามารถเริ่มต้นไม่ว่าอายุครรภ์เท่าไรก็ตาม แต่สิ่งสำคัญในการเล่นโยคะในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ คือต้องระมัดระวังเป็นพิเศษและไม่เล่นโยคะหนักจนเกินไป

ถ้าตอนนี้คุณแม่รู้สึกว่าพร้อมแล้วกับการเข้าคลาสโยคะ อย่าลืมจัดเวลาให้เป็นกิจวัตร โดยเลือกช่วงเวลาที่สะดวกที่สุดและควรปิดโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องเสียงต่าง ๆ เพื่อให้มีใจจดจ่อกับการเคลื่อนไหวของร่างกายและลมหายใจ โดยที่ไม่ต้องวิตกกังวลคิดเรื่องอื่น ๆ

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้เล่นโยคะ คือ เสื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่น สวมใส่สบาย อาจเป็นกางเกงเลกกิ้งและเสื้อยืด เสื่อสำหรับเล่นโยคะ หมอนรอง แถบยางยืด หรืออุปกรณ์โยคะอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วโดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 และ ช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 จะพบว่ามีอาการปัสสาวะเล็ดระหว่างการออกกำลังกาย ซึ่งเกิดขึ้นได้ในระหว่างเล่นโยคะ แม้จะไม่ใช่ท่าที่ต้องยืดเหยียดกล้ามเนื้อมาก ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจ เพราะถือเป็นเรื่องปกติ โดยคุณแม่สามารถใช้แผ่นอนามัยแบบบาง เพื่อลดความรู้สึกไม่สบายตัวระหว่างการออกกำลังกายค่ะ แต่หากคุณแม่รู้สึกว่ามีปัสสาวะเล็ดมากหรือรู้สึกว่าเป็นปัญหา ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจะดีที่สุดค่ะ

คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การเลี้ยงลูกและหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ