บทเพลงสำหรับลูกน้อยในครรภ์

ในทุกวันนี้ยังมีความคิดที่ขัดแย้งกันอยู่ว่า การเปิดเพลงหรือไม่เปิดเพลงจะมีผลต่อภาวะความฉลาดของเด็กในท้องหรือไม่ โดยมีการศึกษาที่พบว่า ลูกน้อยในครรภ์สามารถเรียนรู้และจดจำผ่านการฟังเพลงในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ได้และยังช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีในช่วง 1 ปีแรก เพราะสมองของเด็กสามารถเก็บความทรงจำได้ และเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่น่ามหัศจรรย์ระหว่างแม่กับลูกน้อย ตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้ากันผ่านบทเพลง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยในมหาวิทยาลัยพบว่า เด็กอายุประมาณ 1 ปี สามารถจดจำบทเพลงที่เคยฟังในช่วง 3 เดือนก่อนที่จะคลอดออกจากท้องแม่ได้อีกด้วยค่ะ โดยตัวอ่อนในท้องมีประสิทธิภาพในการได้ยินอย่างเต็มที่ตั้งแต่อายุได้ 20 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ และพบว่าเด็กสามารถจดจำและชอบเพลงบางเพลงที่เคยได้ยินตั้งแต่ช่วงอายุประมาณ 12 เดือนได้ด้วยค่ะ

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการทดสอบ โดยเลือกจังหวะเพลงตั้งแต่เพลงคลาสสิกไปจนถึงเพลงจังหวะเรกเก้ โดยหลังคลอดลูกได้อายุ 12 เดือน พบว่าลูกน้อยสามารถตอบสนองในทางบวกต่อเพลงที่เคยได้ยินจากคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ ทั้งที่ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยฟัง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีบทเพลงประเภทใดที่มีผลต่อความฉลาดของเด็กนะคะ โดยการเปิดเพลงถือว่าเป็นการเนรมิตช่วงเวลาพักผ่อน อีกทั้งยังเสริมสร้างภาวะสุขภาพจิตที่ดีต่อคุณแม่และเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่คุณแม่จะได้ผ่อนคลายกับลูกน้อย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กเล็กได้กล่าวว่า การเปิดเพลงหลายสไตล์เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างทักษะการเขียน การอ่านและทักษะการใช้ภาษาแก่เด็ก ซึ่งมีผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์นิวยอร์กได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับด้านนี้เอาไว้

สำหรับการฟังเพลงของลูกน้อย อาจใช้หูฟังขนาดใหญ่วางไว้บริเวณหน้าท้อง เพื่อให้ลูกน้อยได้รับคลื่นเสียงผ่านถุงน้ำคร่ำ ซึ่งเป็นของเหลวที่ช่วยนำพาเสียงไปถึงลูกน้อยได้ โดยไม่ควรเปิดเสียงเพลงดังเกินไปค่ะ

การฟังเพลงถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนเรา ดังนั้นเมื่อลูกน้อยคลอดออกมาและเริ่มเรียนรู้ที่จะพูด ส่วนใหญ่แล้ว เราจะเริ่มให้เด็กร้องเพลง การทำให้ลูกได้รู้จักบทเพลงตั้งแต่อยู่ในท้อง ไม่ได้เพียงแค่ทำให้ลูกมีความสุขเท่านั้น แต่ช่วยให้เชื่อมโยงสายสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่ได้อีกด้วยนะคะ

ข้อมูลหาเพิ่มเติม

-การเปิดเพลงให้ลูกน้อยฟังตั้งแต่คุณแม่อายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน จะช่วยกระตุ้นระบบประสาท โดยเฉพาะสมองส่วน Spatial Temporal Lobe ที่มีหน้าที่ช่วยเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กหลังจากคลอด
-การใช้หูฟังนั้นควรใช้หูฟังขนาดใหญ่ เปิดเสียงเพลงดังพอประมาณหรือหากฟังจากเครื่องเสียงควรเว้นระยะห่างจากหน้าท้องประมาณ 1 ฟุต
-ควรเลือกเปิดเพลงช่วงเย็น โดยควรเปิดวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยกำลังตื่นตัว

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์รายสัปดาห์และในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ