การติดเชื้อแบคทีเรีย Listeriaในช่วงตั้งครรภ์

ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรระมัดระวัง โรคติดเชื้อลิสเทอเรีย (Listeria) ที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกค่ะ ลิสเทอเรียเป็นเชื้อแบคทีเรียในอาหารหลายชนิดที่เรารับประทานในชีวิตประจำวัน มักจะพบอยู่ในดิน อุจจาระสัตว์ ผักและสิ่งปฏิกูล อาจพบเชื้อลิสเทอเรียปริมาณสูงปนเปื้อนมากับวัตถุดิบอาหาร ในช่วงตั้งครรภ์ต้องระมัดระวังให้มากค่ะ

ปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่พบให้อาหารโดยปกติจะอยู่ในระดับไม่เป็นอันตรายต่อคนทั่วไปที่มีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง แต่ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารที่ปนเปื้อน เชื้อลิสเทอเรีย อาจเป็นอันตรายมากต่อลูกในท้องค่ะ เนื่องจากหญิงตั้งครรภ์มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียง่ายกว่าคนกลุ่มอื่น จากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน เมตาบอลิซึม และภูมิคุ้มกันของร่างกายระหว่างการตั้งครรภ์ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอเสี่ยงติดเชื้อง่าย

อันตรายจาก เชื้อลิสเทอเรีย ระหว่างตั้งครรภ์

เชื้อลิสเทอเรียเป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อลิสเทอเรีย (Listeriosis) ที่หายากและอันตราย หากหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อแบคทีเรียนี้อาจส่งผ่านทางรกไปถึงลูกในท้องได้ค่ะ มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอันตราย เช่น ภาวะโลหิตเป็นพิษ คลอดก่อนกำหนด หรือแม้แต่การแท้งบุตร

ปัญหาของโรคติดเชื้อลิสเทอเรียคือวินิจฉัยผิดพลาดได้ง่าย อาการของโรคคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่หรือโรคไวรัสอื่น จึงสับสนได้ง่าย อาการที่สังเกตเห็นได้คือ มีไข้ หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ท้องเสียและคลื่นไส้

ข่าวดีคืออาการติด เชื้อลิสเทอเรีย ในหญิงตั้งครรภ์นั้นป้องกันได้ หากคุณแม่หลีกเลี่ยงการสัมผัสดินและอาหารที่ปนเปื้อน หากปฏิบัติตามสุขอนามัยขณะทำอาหารและรับประทานอาหารจะมีโอกาสติดเชื้อน้อยมาก

การรักษาภาวะติด เชื้อลิสเทอเรีย

การรักษาภาวะติด เชื้อลิสเทอเรีย

ถ้าคุณแม่คิดว่ามีโอกาสติดเชื้อลิสเทอเรียในช่วงตั้งครรภ์และรู้สึกไม่สบาย ควรบอกแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อทำการทดสอบเลือดหรือน้ำคร่ำว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ หากผลตรวจเป็นบวก ต้องได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อยับยั้งการติดเชื้อ ถ้ารีบพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ และวินิจฉัยอย่างรวดเร็ว ยาปฏิชีวนะจะป้องกันการส่งผ่านเชื้อโรคจากแม่สู่เด็กในครรภ์ได้ค่ะ

วิธีหลีกเลี่ยง เชื้อลิสเทอเรีย ในผู้หญิงตั้งครรภ์
การฝึกสุขอนามัยที่ดีในการเลือกรับประทานอาหารและปรุงอาหารเป็นวิธีป้องกันการติดเชื้อลิสเทอเรียได้ดีที่สุด เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
ล้างมือให้สะอาด
❏ ล้างผักและผลไม้สดให้สะอาด
❏ ปรุงอาหารให้สุก โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์ทำจากนมเพราะความร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
❏ รับประทานอาหารปรุงใหม่ รับประทานภายใน 12 ชั่วโมง
❏ หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ดิบ หรือปรุงสุก ๆ ดิบ อาหารทะเล ชีสแบบเหลว
❏ ล้างอุปกรณ์ทำครัวโดยเฉพาะเขียงมีดด้วยน้ำร้อน
❏ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่แน่ใจว่ามีการปนเปื้อนเชื้อลิสเทอเรียหรือไม่

อาหารบางชนิดเสี่ยงปนเปื้อน เชื้อลิสเทอเรีย เพื่อความปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหาร ดังต่อไปนี้
ซอฟต์ไวท์ชีสซึ่งเป็นเนยแข็งทำจากนมที่มีครีมเข้มข้นและบลูชีส
❏ ไอศกรีมที่นุ่มเหลวเพราะเก็บแช่แข็งไม่ดี
❏ นมที่ไม่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์อย่างสมบูรณ์
❏ เนื้อสัตว์ติดมัน
❏ ปาเต้หรือเนื้อสัตว์สดคลุกเคล้ากับไขมัน
❏ ผักสลัดแบบสดๆ รวมถึงสลัดผลไม้ ไม่ผ่านความร้อน
❏ อาหารทะเลดิบหรือรมควันที่ไม่ได้ทำสุก หอยนางรม เนื้อดิบซาชิมิ กุ้งดิบ ปลาแซลมอนรมควัน ซูชิ
❏ อาหารดิบ ลาบ ก้อย ตับที่ลวกไม่สุก ปลาร้า หรือเนื้อสัตว์ที่มีการหมักดอง

การตั้งครรภ์ไม่มีอะไรยากเลยค่ะ ยึดหลักทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงทานอาหารที่สดใหม่ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้โรคภัยมาหาคุณแม่ได้นะคะ และคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลอื่นๆเพื่อดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถมาพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม
Diapers Tips 4/26/2019

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม

คุณแม่หลายคนได้ยินต่อๆ กันมาและเชื่อว่า การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเด็กทุกวันเป็นสาเหตุทำให้ลูกขาโก่ง ซึ่งความจริงแล้วการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมเด็ก ไม่ใช่สาเหตุและไม่ทำให้ลูกขาโก่งแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ