อาการคันผิวหนังระหว่างตั้งครรภ์

อาการคันผิวหนังระหว่างตั้งครรภ์เป็นปัญหาที่พบบ่อยนะคะ ถ้าคุณแม่อุ้มท้องครั้งแรกอาจตกใจว่าทำไมเกิดปัญหาผิวสิวอักเสบ สงสัยว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร อาการคันระหว่างตั้งครรภ์เป็นปัญหาที่ก่อความเครียดได้ ผื่นคันบนผิวหนังเป็นผลข้างเคียงที่เกิดการอักเสบและก่อความเจ็บปวดได้

สาเหตุของอาการคันผิวหนังระหว่างตั้งครรภ์

อาการคันผิวหนังของแม่ตั้งครรภ์ไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียวนะคะ โดยทั่วไปมักเกิดจากหลายปัจจัยรวมกัน สาเหตุที่พบได้บ่อย เช่น เกิดจากฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ส่งผลให้ผิวแห้งและคันง่าย ผิวบริเวณเต้านมและหน้าท้องยืดขยายมากเกิดปัญหาท้องลายหรือรอยแตกลายและมีอาการคัน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากผิวแห้งเพราะสูญเสียน้ำและขาดความชุ่มชื้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่เพียงพอ เป็นกลากบนผิวหนัง หรือเกิดจากภาวะน้ำดีคั่งในตับระหว่างตั้งครรภ์

จะแก้ปัญหาคันผิวหนังในช่วงตั้งท้องได้อย่างไร?

วิธีการรักษาขึ้นกับสาเหตุของอาการคัน คุณแม่อาจต้องลองไปทีละวิธีเพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้องและรักษาให้ตรงจุดค่ะ เริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ ได้แก่ หลีกเลี่ยงการใช้สบู่และครีมอาบน้ำที่มีฤทธิ์แรงทำให้ผิวแห้ง หรือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่แต่งกลิ่นน้ำหอม อย่าลืมว่าในช่วงตั้งครรภ์ผิวแพ้สารเคมีและส่วนประกอบต่าง ๆได้ง่าย พยายามไม่อาบน้ำร้อนเป็นเวลานานหรือแช่น้ำนานเกินไป เพราะน้ำและความร้อนจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ควรเลือกอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นพอเหมาะเท่านั้น คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลประโยชน์และโทษของ การอาบน้ำระหว่างตั้งครรภ์ ได้ที่นี่

การใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตบดช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นและผ่อนคลาย สามารถปรึกษาเภสัชกรเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สูตรผสมข้าวโอ็ตคอลลอยด์ เวลาสระผมระมัดระวังอย่าให้แชมพูสระผมถูกตัวเพราะเป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้นะคะ หลีกเลี่ยงการนั่งตรงหน้าเครื่องทำความร้อน หม้อน้ำ หรือพัดลม

ถ้าคุณแม่สวมชุดชั้นในแล้วรู้สึกอึดอัดและคัน ควรถอดออกซัก 2-3 ชั่วโมง การสวมเสื้อผ้าทำจากเส้นใยธรรมชาติทำให้รู้สึกดีขึ้น หลีกเลี่ยงผ้าไนลอนหรือผ้าใยสังเคราะห์ที่ไม่ดูดซับเหงื่อและทำให้คันนะคะ หากสวมผ้าขนสัตว์แล้วรู้สึกระคายเคือง ควรสวมชุดผ้าฝ้ายไว้ข้างในก่อนคลุมทับด้วยผ้าใยขนสัตว์นะคะ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกชุดชั้นในและการยืดขยายของหน้าอกได้ที่ การเปลี่ยนแปลงของหัวนมและหน้าอกระหว่างตั้งครรภ์

ถ้าคุณแม่รู้สึกคันตอนกลางคืน อาจจะเกิดจากผ้าปูที่นอนซักน้ำสะอาดไม่เพียงพอ ลองเติมน้ำหรือซักน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อขจัดสิ่งตกค้างและผงซักฟอกออกจากเส้นใยผ้า แนะนำให้เลือกผ้าปูที่นอนเป็นผ้าฝ้าย 100% เพราะผ้าโพลีเอสเตอร์หรือผ้าฝ้ายผสมเส้นใยสังเคราะห์ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวรุนแรงได้ค่ะ

ควรทาครีมให้ความชุ่มชื้นผิวอย่างวันละ 2 ครั้ง และทาให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เวลาทาครีมให้ทาหลังอาบน้ำเป็นเวลาเหมาะที่สุดเพราะผิวหนังอุ่นและชื้นเล็กน้อย เก็บขวดโลชั่นไว้ในห้องน้ำหรือวางใกล้เตียงนอนหรือทุกที่ใกล้มือหยิบมาทาได้บ่อย ๆ ค่ะ มีคารามายโลชั่นติดบ้านไว้นะคะ เป็นยาทาผิวหนังลดอาการคันที่ปลอดภัยกับเด็กในท้อง ราคาถูกหาซื้อได้ง่าย กลิ่นไม่รุนแรงจนทำให้แม่ท้องเหม็นจนคลื่นไส้ด้วยค่ะ

อีกวิธีคลายร้อนคือใช้ผ้าเปียกเย็น ๆ วางบนผิวหนังบรรเทาอาการคันได้ แช่ผ้าเย็นแช่ไว้ในช่องฟรีซเพื่อความสะดวกหยิบเอามาสลับใช้หมุนเวียนกันไปค่ะ อากาศร้อนก็เปิดพัดลมหรือเปิดแอร์ช่วยลดอุณหภูมิในห้อง เพราะถ้าเหงื่อออกจะยิ่งคันมากนะคะ อุณหภูมิเย็นสบาย จะทำให้อาการคันจากเหงื่อลดน้อยลงได้ เลือกสวมเสื้อผ้าหลวมเล็กน้อยจะรู้สึกสบายตัวและระบายอากาศดีขึ้น ป้องกันไม่ให้เนื้อผ้าเสียดสีกับผิวหนังทำให้เกิดระคายเคือง

อากาศร้อนอาบน้ำบ่อย ๆ ช่วยให้ตัวเย็น แต่ผิวอาจเสียความชุ่มชื้น ควรปล่อยให้น้ำระเหยออกจากผิวแทนการใช้ผ้าเช็ดตัวให้แห้ง ถ้าคุณแม่ว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีน น้ำเกลือ หรือสารเคมีอื่น ๆ อาจเกิดอาการคันได้ง่าย ถ้าขึ้นจากสระแล้วรีบอาบน้ำทันที ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ครีมสเตียรอยด์หรือครีมทาแก้แพ้กลุ่มยาต้านสารฮีสตามีนที่ปลอดภัยกับแม่ท้องนะคะ

ถ้ารู้สึกวิตกกังวลเรื่องอาการคัน คุณแม่อาจจะลองเล่นโยคะ ทำสมาธิหรือเข้าคลาสคลายความเครียด เผื่อว่าจะสบายใจขึ้นนะคะ

วิธีแก้อาการคันอื่น ๆ

วิธีแก้อาการคันอื่น ๆ

ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอและตะไบเล็บไม่ให้คม เพื่อไม่ให้เผลอเกาจนขีดข่วนผิวหนัง ถ้าเผลอเกาตอนหลับบ่อย ๆ ให้สวมถุงมือตอนกลางคืนด้วย ถ้าอยากเกาให้ใช้มือถูผิวหรือลูบแทนนะคะ เปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ ผ้าปูที่นอนเย็นสบายจะลดอาการคันผิวหนัง ห้องที่อากาศร้อนอบอ้าวก็ไม่ดี ถ้าอากาศเย็นเลือกใช้ผ้าห่มฝ้ายที่ไม่ระคายเคืองต่อผิวดีที่สุด หากนอนกับคุณพ่อแล้วรู้สึกอึดอัด อาจต้องนอนแยกต่างหากนะคะ

ถ้ามีสัตว์เลี้ยงในบ้านต้องคอยดูแลไม่ให้มีเห็บหมัด แปรงขนทุกวันและเก็บทิ้งให้เรียบร้อยไม่ให้ระคายเคืองและเกิดอาการคัน พิถีพิถันเลือกผลิตภัณฑ์น้ำหอมดับกลิ่นตัวที่ไม่ระคายเคืองผิว เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ผิวแพ้ง่ายกว่าปกติ ผงซักฟอกและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าก็เช่นกัน ไม่มีสารระคายเคือง ไม่มีน้ำหอมหรือมีปริมาณน้อย เพราะถ้าล้างออกไม่หมด เอามาสวมใส่ เวลามีเหงื่อออกก็แพ้และคันได้ค่ะ

ภาวะน้ำดีคั่งในตับขณะตั้งครรภ์

ภาวะน้ำดีคั่งในตับช่วงตั้งครรภ์ หรือ Cholestasis of Pregnancy เป็นอาการคันผิวหนังที่รุนแรงที่สุด เกิดขึ้นจากเกลือน้ำดีที่สร้างมาจากตับและเก็บไว้ในถุงน้ำดีไม่ระบายออกตามปกติ ทำให้น้ำดีเข้าสู่กระแสเลือดและกระจายไปทั่วร่างกายทำให้มีอาการคันผิวหนัง อิทธิพลของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์มีส่วนทำให้เกิดภาวะน้ำดีคั่งในตับ

คุณแม่หลายคนอธิบายอาการคันว่ารู้สึกเหมือนมดไต่คลายไปทั่วตัวหรือมีแมงมุมคลานอยู่ใต้ผิวหนัง อย่างไรก็ตาม นอกจากอาการคันแล้ว ไม่มีอาการอื่นให้เห็น ยกเว้นรอยแดงที่เกิดจากการเกา ภาวะน้ำดีคั่งในตับมักจะพบได้ในช่วง ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ซึ่งฮอร์โมนตั้งครรภ์พุ่งขึ้นสูงสุด

โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการคันผิวหนังทั่วตัวหรืออาจคันเฉพาะฝ่ามือและฝ่าเท้า ปัสสาวะสีเข้ม การบีบตัวของลำไส้ลดลง รู้สึกเหนื่อยเพลียอ่อนเพลียมาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน รู้สึกซึมเศร้า นอนไม่หลับเนื่องจากคันตลอด สีผิวเหลืองขึ้นอย่างที่เรียกว่าเป็นดีซ่าน อาการเหล่าทำให้ทรมานและอดนอนส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ควรพบแพทย์เพื่อรีบรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ การใช้ครีมหรือการกินยาช่วยลดเกลือน้ำดีที่คั่งอยู่ในร่างกายได้ แพทย์จะตรวจสุขภาพของเด็กในท้องด้วย ถ้าแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นภาวะน้ำดีคั่งในตับขั้นรุนแรงก็เสี่ยงที่เด็กจะคลอดก่อนกำหนดค่ะ

โรคผื่นลมพิษคืออะไร

โรคผื่นลมพิษคืออะไร

อาการคันในระหว่างตั้งครรภ์อาจไม่ได้เกิดจากผิวหนังยืดขยายและความแห้งกร้านของผิวหนัง แต่เกิดจากโรคผื่นลมพิษ หรือ PUPP ซึ่งเป็นอาการคันอย่างรุนแรง จะไม่ใช่มีแค่อาการคันเนื่องจากผิวแห้งตึงเท่านั้น มีโอกาสเกิดกับผู้หญิงตั้งครรภ์ประมาณ 1% ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ถ้าเด็กในท้องเป็นเพศชายเปอร์เซ็นต์จะทวีคูณเป็นสองเท่า หรือคุณแม่ที่ตั้งท้องลูกคนแรก การเกิดโรคผื่นลมพิษถือเป็นเรื่องปกติค่ะ

หากผิวหนังเป็นสีแดงและคันด้วย ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง อาการผื่นลมพิษมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นบริเวณหน้าท้องหรือผิวหนังรอบเอวที่ยืดขยาย จากนั้นอาจลามอย่างรวดเร็วไปที่ขา ก้น หลัง รวมถึงแขนขา โรคผื่นลมพิษมีอาการคันรุนแรงแต่เกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ และจะหายไปหลังจากคลอดลูก หากรู้สึกว่าคันมากจนทนไม่ได้ทำให้คุณแม่เครียดมาก รีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษา อย่างไรก็ตาม อาการนี้ไม่ได้เป็นอันตรายต่อแม่และเด็ก เมื่อเด็กคลอดอาการนี้ก็จะหายไปภายใน 2-3 อาทิตย์

โรคสะเก็ดเงินในระหว่างตั้งครรภ์ (Psoriasis)

ถ้าคุณแม่เคยเป็นโรคสะเก็ดเงินมาก่อน มีโอกาสที่อาการจะรุนแรงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายคนท้องเป็นตัวกระตุ้น โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังมีลักษณะผิวหนังนูนแดงมีสะเก็ดสีเทาเงินปกคลุม

คำแนะนำเมื่อเกิดอาการคันในระหว่างตั้งครรภ์

ถ้าคุณแม่กังวลที่มีอาการคันในระหว่างตั้งท้อง ต้องปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเพื่อหาสาเหตุของอาการคันและรักษาอย่างถูกต้อง บางครั้งก็หาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ ควรให้แพทย์ตรวจร่างกายของคุณและหาสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด

อาการคันอาจทำให้รู้สึกเครียดหงุดหงิดไปทั้งวันตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ บางคนอาจมีผื่นลามไปทั่ว ผิวไวต่อแสง อากาศร้อนอาการยิ่งลุกลามมากขึ้น ต้องรีบปรึกษาแพทย์นะคะ ถ้าคุณแม่เป็นผื่นคันร่วมกับการติดเชื้อด้วย ผิวหนังจะเป็นสีแดง เจ็บปวด มีตุ่มเหมือนเป็นฝี มีน้ำข้างใน ต้องใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วยโดยให้แพทย์เลือกยาที่ปลอดภัยให้ค่ะ

สรุปคือถ้าคุณแม่รู้สึกคัน นอนหลับไม่สนิท มีอาการคันมากต้องเกาแรง ๆ โดยเฉพาะที่มือและเท้าในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ปัสสาวะมีสีเข้มขึ้น การบีบตัวของลำไส้ลดลง รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ควรต้องพบแพทย์ทันที

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่ การดูแลผิวระหว่างตั้งครรภ์ ปัญหาผมร่วง และการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ที่มีลูกเล็กใส่ผ้าอ้อมเด็ก มักจะเจอปัญหาผื่นผ้าอ้อมบ่อยๆ ซึ่งผื่นผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการขัดขวางพัฒนาการที่ดีของลูกค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกเจ็บจากผื่นผ้าอ้อม เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและอยากขยับตัวเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ คุณแม่ควรรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อมให้ลูกดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ