การอาบน้ำร้อนระหว่างตั้งครรภ์

สิ่งดีที่สุดสำหรับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์คือการหาวิธีผ่อนคลายให้สบายกายสบายใจ การอุ้มท้องเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษสำหรับผู้หญิงแทบทุกคน ร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน เป็นผลจาก ฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ที่จะทำให้รู้สึกเครียด มีอาการแพ้ท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อารมณ์แปรปรวนง่าย ช่วงระยะเวลาหลายเดือนอาจทำให้คุณแม่มีความเครียดมากได้เช่นกัน

ความเครียดไม่มีผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ เป็นธรรมดาที่แม่ท้องจะรู้สึกวิตกกังวลหรือเครียดเป็นครั้งคราว แต่ถ้าเครียดมากเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของทารกที่กำลังเติบโตในครรภ์ และส่งผลต่อความสุขระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วยค่ะ

ด้วยหน้าที่การงาน คุณแม่คงหาโอกาสงีบหลับและหาเวลาพักผ่อนได้ยาก โดยเฉพาะคุณแม่ที่วางแผนทำงานต่อไปจนถึงกำหนดวันคลอด ทำได้ดีที่สุดคือหาเวลาหลับตาผ่อนคลายประมาณวันละ 15 นาที ยกเท้าสูงทุกครั้งที่ทำได้ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น บรรเทาอาการปวดเท้าปวดขา ไม่จำเป็นต้องนอนนานเป็นชั่วโมงก็รู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

เราแนะนำให้อาบน้ำอุ่นค่ะ ช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายสบายตัวช่วงเวลาเย็นหลังจากอ่อนล้ามาทั้งวัน อย่าลืมตรวจอุณหภูมิของน้ำ ระวังอย่าให้ร้อนเกินไป เพราะการอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงมากกว่า 39 องศาอาจส่งผลเสียที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้นะคะ

อาบน้ำร้อนจัดช่วงตั้งครรภ์

อาบน้ำร้อนจัดช่วงตั้งครรภ์อาจมีปัญหา

การอาบน้ำอุ่นที่ร้อนเกินไปมีผลให้อุณหภูมิร่างกายของคุณแม่สูงขึ้น โดยปกติแล้วน้ำอุ่นจัดไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่ในทันที ในระหว่างตั้งครรภ์หากอุณหภูมิร่างกายของคุณแม่สูงเกินไปอาจเกิดภาวะไฮเปอร์เทอเมีย หมายถึงร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไปซึ่งเสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกน้อย ส่งผลให้ทารกมีความผิดปกติเกิดขึ้นหลายอย่างระหว่างตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อวัยวะของทารกกำลังพัฒนา สมองและไขสันหลังเป็นส่วนที่อ่อนแอที่สุด หากอุณหภูมิร่างกายสูงมากเนื่องจากการแช่น้ำอุ่นจัด ทารกในครรภ์มีโอกาสเกิดโรคความบกพร่องของกระดูกไขสันหลังค่ะ

ปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดจากการอาบน้ำที่ร้อนจัดเกินไปคือทำให้ความดันโลหิตของคุณแม่ลดต่ำลง ส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนเลือดสู่ทารกในครรภ์ ถือเป็นอันตรายและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์นั่นเอง

ความเสี่ยงอีกประการหนึ่งของการลดลงของความดันโลหิตคือ เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นลมและล้ม หากแช่ตัวในน้ำร้อนเกินไปคุณแม่อาจรู้สึกเวียนหัว มึนศีรษะหรือคลื่นไส้ ภาวะความดันต่ำทำให้เสี่ยงอันตรายเนื่องจากเป็นลมล้มลงได้ค่ะ ขณะเดียวกันคุณแม่ต้องระวังเรื่องระยะเวลาในการใช้บริการสปาน้ำร้อนหรือห้องซาวน่าด้วยนะคะ เนื่องจากการแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ อุณหภูมิของน้ำจะลดลงเรื่อย ๆ แตกต่างจากอุณหภูมิของสปาหรือซาวน่าที่ยังคงระดับสูงอย่างต่อเนื่องมีความเสี่ยงที่จะเป็นลมหมดสติ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทั่วไปแนะนำว่าหญิงมีครรภ์ที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้บริการสปาและซาวน่าค่ะ

ทางเลือกปลอดภัยที่สุด

ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่าการอาบน้ำหรือแช่น้ำร้อนจัดระหว่างตั้งครรภ์ควรมีอุณหภูมิสูงสุดเท่าไร หรือใช้เวลานานเท่าใดจึงอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย เพราะคุณแม่แต่ละคนรวมถึงการตั้งครรภ์แต่ละครั้งนั้นไม่เหมือนกัน ทางที่ดีแม่ท้องควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน แช่น้ำร้อน สปาร้อนหรือห้องซาวน่าที่มีอุณหภูมิสูงออกไปก่อนนะคะ ไว้คลอดลูกเรียบร้อยแล้ว ค่อยกลับมาทำสวยใหม่ค่า

ก่อนอาบน้ำอุ่นควรทดสอบอุณหภูมิของน้ำด้วยข้อศอกหรือปลายแขน เป็นผิวส่วนแขนที่ ไวต่อความร้อนที่สุด ช่วยให้ประเมินได้ว่าน้ำร้อนเกินไปหรือไม่ ลองสังเกตผิวดูค่ะ ถ้าผิวเป็นสีแดง ระเรื่อหรือเริ่มมีเหงื่อออกและว่าน้ำนั้นร้อนเกินไปแล้ว ทั้งนี้ เราขอแนะนำว่าให้อาบน้ำอุณหภูมิแต่พอดีหรืออกไปทางเย็นจะดีกับลูกน้อยในครรภ์มากกว่านะคะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ การดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ รวมถึงทำความเข้าใจในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ