ภาวะความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์

ภาวะความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ เนื่องจากหัวใจต้องสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มตั้งท้องไปจนถึงระยะเวลาประมาณ 20 สัปดาห์ โดยเฉลี่ยแล้วหัวใจจะปั้มเลือดประมาณ 7 ลิตรต่อนาที ถ้าหัวใจสูบฉีดเร็วเกินไปจนรู้สึกว่ามีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วไม่สม่ำเสมอ แรงดันเลือดในขณะที่หัวใจบีบตัวส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ โดยปกติการตั้งครรภ์มีปัจจัยกระตุ้นให้การตีบของหลอดเลือดลดลง ทำให้เส้นเลือดขยายและยืดหยุ่นมากขึ้น ร่างกายของผู้หญิงท้องส่วนใหญ่จะมีการปรับสมดุลของร่างกายได้ดีจนไม่เกิดปัญหาความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เป็นฮอร์โมนสำคัญในการตั้งครรภ์จะเพิ่มขึ้นมากในระหว่างตั้งครรภ์ทำให้หลอดเลือดขยายใหญ่ขึ้นช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงได้ แต่มีข้อเสียตรงที่เสี่ยงต่อการเป็น โรคริดสีดวงทวาร และ เส้นเลือดขอด มากขึ้น ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยในระหว่างตั้งครรภ์

ความดันโลหิตสูงคืออะไร

ความดันโลหิตสูงคืออะไร

ความดันโลหิตสูงเกิดจากหัวใจสูบฉีดเลือดไปตามหลอดเลือดแดงเกิดความดันทุกครั้งที่หัวใจบีบตัว หัวใจห้องล่างซ้ายจะทำหน้าที่ฉีดเลือดดีที่มีออกซิเจนปริมาณมากไปตามเส้นเลือดใหญ่ หากความดันเลือดที่สูบฉีดออกมาสูงเกินไปจะมีผลต่อการไหลเวียนของเลือด เนื่องจากแรงดันจะส่งแรงกระทบผนังหลอดเลือดแดง

เมื่อวัดความดันโลหิต ค่าแรกเป็นความดันในหลอดเลือดแดงขณะหัวใจบีบตัว ส่วนค่าที่ 2 เป็นความดันของเส้นเลือดแดงขณะที่หัวใจคลายตัว ความดันเลือดมีหน่วยวัดออกมาเป็นมิลลิเมตรปรอท เพราะสมัยก่อนใช้เครื่องมือวัดความดันโดยดูจากระดับความสูงของปรอทค่ะ การวัดความดันที่ข้อมือเป็นวิธีดั้งเดิมแต่ถือว่าความแม่นยำใกล้เคียงกับอุปกรณ์ดิจิตอลสมัยใหม่เลยค่ะ

ระดับความดันโลหิตเท่าไรถือว่าปกติ

ความดันโลหิตของคนปกติทั่วไปไม่ควรมากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ระดับความดันโลหิตขึ้นอยู่กับตัวของแม่ ปริมาณน้ำที่ดื่ม ผู้หญิงบางคนมีภาวะความดันโลหิตสูงตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์อยู่แล้ว จะต้องตรวจดูแลประเมินภาวะสุขภาพเป็นพิเศษเพื่อติดตามว่าเมื่อมีลูกแล้วจะยิ่งเป็นปัญหาหรือไม่ บางคนเป็นความดันโลหิตสูงเมื่อตั้งครรภ์อายุประมาณ 20 สัปดาห์

หากคุณแม่มีความดันโลหิตสูง มักจะเสี่ยงเป็นความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์และมีโปรตีนรั่วในปัสสาวะด้วย

การอ่านค่าภาวะความดันโลหิตสูง

• ระดับความดันปกติควรจะต่ำกว่า 140/90
• ความดันโลหิตสูงระดับเล็กน้อย วัดความดันได้ 149/90 ถึง 149/99
• ความดันโลหิตสูงระดับปานกลาง วัดความดันได้ 150/100 ถึง 159/109
• ความดันโลหิตสูงขั้นรุนแรง วัดความดันได้ 160/110 หรือมากกว่านั้น

เมื่อคุณแม่มีความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์ จะเกิดผลเสียอย่างไรบ้าง ปัญหาแรกคือ เสี่ยงภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด เมื่อรกส่วนใดส่วนหนึ่งหลุดออกมาจากผนังมดลูกทำให้มี อาการเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ กระทบต่อการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงทารก รกจะหยุดส่งสารอาหารและเลือดไปเลี้ยงทารก มีโอกาสที่เด็กในท้องจะเสียชีวิตหรือคลอดก่อนกำหนดได้ ความดันโลหิตสูงอาจพัฒนาต่อไปเป็นภาวะครรภ์เป็นพิษ และมีความเสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในภายหลัง

ปกติแล้วจะเกิดอะไรบ้าง

ในระหว่างตั้งครรภ์ความดันโลหิตของแม่มักจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในช่วง 30 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ หากเลือดออกเล็กน้อย ไม่ถือว่าเป็นอันตราย และเลือดอาจจะออกมาขึ้นอีกเล็กน้อยในช่วงที่ใกล้คลอดหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล ยกเว้นพบโปรตีนในปัสสาวะเป็นสิ่งที่น่าวิตกกังวล แพทย์จะวินิจฉัยและทำการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไป

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และกำลังสงสัยว่ามีความเสี่ยงเป็นความดันโลหิตสูง สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ อาการเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ และ การป้องกันการแท้งลูก รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ผลเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 6/30/2020

ผลเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์

การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะปริมาณน้อยแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะรกสามารถกรองแอลกอฮอล์ที่ส่งผ่านไปสู่ตัวทารกไม่ได้ทั้งหมดค่ะ

เมื่อท้องแล้ว ต้องทำอะไรต่อ
การตั้งครรภ์ 6/24/2020

เมื่อท้องแล้ว ต้องทำอะไรต่อ

เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่มักจะมีหลายอารมณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความรู้สึกตอบสนองเมื่อรู้ตัวว่าตั้งท้องจะแตกต่างกันไป เรามีคำแนะนำดีๆ ค่ะ

การทำนายเพศของลูกน้อยในครรภ์
การตั้งครรภ์ 7/31/2020

การทำนายเพศของลูกน้อยในครรภ์

การคาดเดาเพศลูกเป็นเรื่องที่มักถูกหยิบยกมาพูดถึงบ่อย ๆ ไม่เฉพาะพ่อแม่เท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมทั้งเพื่อนและครอบครัวทุกคนที่อยากมีส่วนร่วมทำนายเพศของเด็กกันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ