ปัญหาผมร่วงระหว่างตั้งครรภ์

นอกจากลักษณะการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เราได้กล่าวมาแล้ว ยังมีปัญหาผมร่วงที่เกิดระหว่างการตั้งครรภ์ได้อีกด้วยนะคะคุณแม่ การมี ปัญหาท้องลาย ปวดขาปัสสาวะติดขัด เท้าบวมก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แย่อยู่แล้ว แต่ยังไม่พอเพราะมันจะมีปัญหาผมร่วง มากกว่าที่แมวขนร่วงในช่วงปลายฤดูหนาวเสียอีก แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะคุณแม่ เรายังพอมีทางที่จะช่วยได้นะคะ

อะไรที่ทำให้คุณแม่ผมร่วงและทำอย่างไรกับมันได้บ้าง?

การที่ผมร่วงนั้นหมายถึงผมไม่เจริญเติบโตแล้วใช่หรือไม่? คำตอบคือไม่ใช่สะทีเดียวค่ะคุณแม่ แต่มีความเกี่ยวข้องกัน ในทุก ๆ ช่วงเวลา 85% ของเส้นผมจะอยู่ในช่วง anagen hair คือ มีการงอกยาวขึ้นได้เรื่อย ๆ แต่อีก15% ของเส้นผม จะเป็นระยะพักหรือ Telogen hair เซลล์รากผมนั้นจะมีการเติบโตในช่วง anagen ประมาณ 4 ปีหลังจากนั้น จะมีระยะพักประมาณ 4 เดือน ทุก ๆ 2-3 เดือน เส้นผมจะหลุดร่วงไป แต่ก็จะมีเส้นผมใหม่งอกแทนที่ตำแหน่งเดิมได้ โดยเส้นผมที่อยู่ในระยะ anagen ใหม่ จะงอกผลักดันให้เส้นผมเก่าที่อยู่ในระยะ Telogen หลุดร่วงไป

เรามีเส้นผมที่ร่วงและงอกใหม่เป็นสัดส่วนที่สม่ำเสมอ คุ้นเคยกับการที่มีเส้นผมติดออกมากับหวีและแปรง โดยเฉพาะหลังจากการสระผม โดยทั่วไปแล้วเรามีปริมาณผมร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวันในช่วงที่ตั้งครรภ์ เส้นผมจะมีระยะพักและเก็บตัวนานขึ้นนะคะ จึงไม่ค่อยร่วงให้เห็นอย่างปกติค่ะ เป็นที่มาของเหตุผลที่ว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเส้นผมหนาขึ้น มีความเป็นเกลียวหรือยืดตรงมากขึ้น สีเข้มหรือสีอ่อนลง 1-2 เฉดด้วยค่ะ

การที่เส้นผมเปลี่ยนแปลงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องของเส้นผมที่ศีรษะเท่านั้นค่ะคุณแม่ ผู้หญิงหลายคนจะพบว่ามีเส้นขนที่ตัวที่งอกขึ้นมากกว่าปกติ ที่ขา หน้าอก ใต้รักแร้ บริเวณอวัยวะเพศหรือแม้แต่บริเวณรอบ ๆ หัวนม ซึ่งทำให้รู้สึกประหลาดใจมาก คุณแม่อาจจะพบว่าตัวเองต้องแว็กซ์ขน ใช้แหนบดึงขนหรือโกนขนบ่อยกว่าเดิม อาจต้องติดต่อกับแพทย์ผิวหนังเกี่ยวกับการกำจัดขนด้วยนะคะหากพบว่ามีการขึ้นของขนเยอะมากจนผิดปกติ

มีอะไรที่จะส่งผลกระทบต่อการความยาวของเส้นผม?

มีอะไรที่จะส่งผลกระทบต่อการความยาวของเส้นผม?

คนที่เข้าสู่ภาวะช็อคหรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่ร่างกายไม่อยู่ในภาวะสมดุล ก็จะมีผลกระทบต่อการงอกของเส้นผม โดย 85% ของเส้นผมที่งอกยาวและ 15% ที่อยู่ในระยะหยุดพักจะมีการกลับทิศทางทำให้เส้นผมส่วนใหญ่มีการหลุดร่วงแทน เหลือเส้นผมอีกแค่ 15% ถึง 20% ที่ยังงอกยาวอยู่นั่นเอง

สาเหตุที่พบได้บ่อยที่ทำให้เส้นผมงอกยาวช้าลง ได้แก่ อยู่ในช่วงที่ตั้งครรภ์ ให้นมลูก เจ็บป่วยเรื้อรัง อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ประสบอุบัติเหตุ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงระดับเอสโตรเจนลดลงหรือเพิ่มขึ้น การได้รับยาคุมกำเนิด การคุมกำเนิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน การมีน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็ว การมีภาวะอารมณ์ Shock ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะกลุ่มโปรตีนและวิตามินบี 6 ในระยะเวลาแค่ 2 เดือนคุณแม่จะเห็นได้เลยว่าหากมีปัจจัยตามที่บอก จะเห็นผมหลุดร่วงมากจนสังเกตได้ค่ะ

ปัญหาอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงได้

ปัญหาอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงได้

คือการทำงานของต่อมไทรอยด์บกพร่อง ทำงานขาดสมดุล มีภาวะเลือดจางการขาดวิตามินบี 12 การขาดแร่ธาตุ Folic Acid อยู่ใน ภาวะแท้ง หรือคลอดลูกก่อนกำหนด การได้รับสารเคมีบำบัด การมีภาวะช็อคทางอารมณ์หรือร่างกาย ผู้หญิงที่เคยผมหนาผมยาว ผมเกลียว ผมสีเข้มจะสังเกตได้ว่าผมร่วงมากค่ะคุณแม่ โดยเฉพาะเวลาอาบน้ำ ส่วนผู้หญิงที่มีผมบางก็จะรู้สึกวิตกกังวลค่ะเพราะปกติก็มีผมน้อยอยู่แล้ว

ในบางกรณีซึ่งมีโอกาสน้อยมาก ระยะ anagen ของเซลล์รากผมจะมีการรีเซ็ตตัวใหม่ให้มีการงอกได้ยาวในนะยะเวลาช่วงสั้นลง ซึ่งเรียกว่า Telogen Effluvium มีการผลัดผมออกมากกว่าเดิม อยู่ในช่วงประมาณ 5 เดือนหลังการตั้งครรภ์ อาการนี้คุณแม่จะต้องให้แพทย์เป็นคนวินิจฉัย มันเป็นสิ่งปกติจะเกิดกับผู้หญิงประมาณ 40%-50% โดยเป็นมากขึ้นในช่วงท้อง แต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดชั่วคราวเท่านั้นนะคะ

ในกรณีที่มี Telogen Effluvium อย่างเรื้อรัง จะต้องมีการประเมินโดยแพทย์ผิวหนังนะคะ โดยให้แพทย์ทั่วไป ส่งต่อเพื่อการรักษา และภาวะ Telogen Effluvium เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหายด้วยผลิตภัณฑ์ ซึ่งหลายๆบริษัทอ้างว่าสามารถใช้รักษาได้ เพราะโดยทั่วไปแล้วจะต้องหายได้ด้วยตัวของเจ้าตัวเอง ซึ่งหมายถึงว่าจะต้องใช้เวลาและไม่มีวิธีการที่จะรักษาเฉพาะทางได้

นอกจากสิ่งที่เกิดกับผมแล้วยังเกิดอะไรกับเล็บได้อีก?

เล็บมีการเติบโตและได้รับอิทธิพลจากปัจจัยเดียวกันการเปลี่ยนแปลงของผม ถ้ามีความผิดปกติ จะมีการสร้างดอกเล็บขึ้น เช่น ในภาวะที่บาดเจ็บเรื้อรัง มีภาวะช็อก มาจากส่วนผิวหนังชั้นนอกที่ฐานเล็บที่สร้างขึ้นตอนที่เล็บงอกค่ะ การที่ผมร่วงระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนไม่มีปัญหาอะไรเลยเกี่ยวกับผม แต่บางคนก็มีปัญหามาก เพราะการตั้งครรภ์แต่ละคนไม่เหมือนกันประสบการณ์ของคุณเกี่ยวกับเรื่องเส้นผมในแต่ละการตั้งครรภ์ลูกคนที่ 1 2 3 ก็ไม่เหมือนกันด้วยนะคะ

เซลล์รากผมตอบสนองต่อสารเคมีหรือองค์ประกอบแตกต่างกันในแชมพูและครีมนวดผม ในระหว่างการตั้งครรภ์นั้น ผมจะมีความแห้ง สูญเสียความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ คุณจึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์ครีมนวดผมแบบเข้มข้นและก็ทิ้งเวลาหมักให้นานขึ้น ผู้หญิงบางคนจะพบว่าการใช้แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของไบโอตินและซิลิกาจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและหนาขึ้น ผู้หญิงจำนวนมากพบว่าในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ผมจะหนามากกว่า ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก แต่อย่างไรก็ตามผู้หญิงบางคนก็ไม่รู้สึกถึงความแตกต่างนี้ค่ะ

ในช่วงตั้งครรภ์จะมีการยับยั้งระดับฮอร์โมนเพศชายกลุ่มแอนโดรเจนไว้ ซึ่งจะส่งผลต่อความหนาของเส้นผม ทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง จึงทำให้อาการเส้นผมเกาะตัวลีบแบนก็น้อยลงด้วยนะคะ

การเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไหลเวียนในกระแสเลือดช่วงตั้งท้อง จะเกี่ยวข้องกับการที่มีผมหนาขึ้นหรือไม่?

อาการที่ผมร่วงอาจจะเป็นสัญลักษณ์ของการขาดวิตามินได้และอาจบอกว่าต่อมไทรอยด์ของคุณนั้นทำงานน้อยกว่าปกติ ผู้หญิงที่มีปัญหาเป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะจะพบว่าในช่วงตั้งครรภ์นั้นจะมีอาการกลับมาเป็นมาก รังแคร่วงมากขึ้นด้วยค่ะ

ควรทำอย่างไรดี ถ้ามีปัญหาผมร่วงระหว่างการตั้งครรภ์?

สิ่งแรกก็คือควรทำความเข้าใจว่าผู้หญิงส่วนใหญ่นั้นมีเส้นผมที่หนาขึ้นมากกว่าผมร่วงค่ะ ผู้หญิงบางคนที่มีอาการขาดวิตามินและเกลือแร่ก็ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาที่ตรงจุดนะคะ

สาเหตุใหญ่ของปัญหาผมร่วงในระหว่างการตั้งครรภ์คือการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่น้อยกว่าปกติค่ะคุณแม่

นอกจากจะมีผลร้ายต่อผมแล้ว ยังแย่ต่อสุขภาพเด็กด้วยนะคะ ถ้าคุณแม่กังวลเรื่องของผมร่วง ควรจะปรึกษาทีมแพทย์ที่คุณฝากครรภ์อยู่ อาจจะต้องมีการตรวจเลือดเพื่อหาระดับฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ถ้าอยู่ในระดับต่ำก็อาจจะต้องใช้ยาค่ะ

นอกจากนี้ในการทำผม คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงรวบตึง ดึงผม ถักผม ที่ต้องมีการดึงรั้งหนังศีรษะมาก การใช้อุปกรณ์ต่าง ๆกับเส้นผม จะทำให้เกิดความเครียดต่อเส้นผมและหนังศีรษะ หลีกเลี่ยงการแปรงผมบ่อยเกินไป การปรึกษากับช่างทำผมว่าให้ออกแบบทรงผมที่ ทำให้ผมคุณดูหนาขึ้นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็เป็นสิ่งที่ดี

การรับประทานอาหารที่มีคุณภาพดีก็เป็นเรื่องสำคัญ ต้องกินอาหารที่มีผักใบเขียวมากเพียงพอนะคะ เพื่อให้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ Anti oxidant และกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีการวิจัยว่าจะช่วยให้รากผมแข็งแรงและช่วยให้ผมงอกยาวต่อเนื่อง ไม่ควรใช้หวีที่เป็นซี่ถี่ ๆในการแปรงผม แต่ให้ใช้แปรงหรือหวีซี่ห่าง ๆ ในการหวีผมดีกว่าด้วยค่ะ ไม่แปรงผมตอนที่ผมยังเปียก เลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม ควรจะใช้ลมเย็นมากกว่าลมร้อน การใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดผมควรจะเป็นการซับ ๆ แทนการขยี้อย่างแรง ถ้าคุณแม่เป็นคนผมหยักศกหรือเป็นลอนก็ควรที่จะยอมรับกับตรงนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการยืดผมหรือไดร์ผมให้ผมตรงยาว หรืออาจจะทำผมตรงยาวกรณีที่เป็นโอกาสพิเศษจะไปงานที่จำเป็น เปลี่ยนแชมพูหรือครีมนวดผม ใช้สูตรที่บำรุงเข้มข้นและหมักนานขึ้นจะลดปัญหาผมแห้งได้ค่ะ

ปัญหาผมร่วงแก้ได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ? เพียงแค่คุณแม่เอาใจใส่เพิ่มเติมสักเล็กน้อยก็จะช่วยเส้นผมของคุณแม่เงางามเหมือนเคยคะ และคุณแม่สามารถคลิกไปอ่านหัวข้อที่เกี่ยวข้องได้ที่ ย้อมสีผมในช่วงตั้งครรภ์อันตรายไหม? รวมถึงทำความเข้าใจในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง
Diapers Tips 4/26/2019

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง

ถ้าคุณแม่สังเกตดีๆ จะพบว่าสีของอุจจาระลูกมักจะเปลี่ยนไปเสมอ ซึ่งสีของอุจจาระสามารถบอกได้ว่าสุขภาพของลูกเป็นอย่างไร และแม่ต้องดูแลลูกอย่างไร อุจจาระของเด็กๆ มีสีอะไรบ้างและบอกอะไรได้บ้าง เรามาเช็คกันเลยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ