ผงชูรสอันตรายต่อหญิงมีครรภ์หรือไม่?

ผงชูรสหรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) เป็นที่นิยมใส่อาหารให้รสชาติดีขึ้น ผงชูรสอันตรายหรือไม่ เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานหลายสิบปีเลยนะคะ หลายคนอ้างว่าเกิดปฏิกิริยาไม่ดีหลังรับประทานอาหารที่ใส่ผงชูรสปริมาณมาก นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 มีการศึกษาวิจัยเรื่องร้องเรียนของผู้บริโภคหลายร้อยกรณี ซึ่งผลเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าผงชูรสไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ ปัจจุบันผลการศึกษานี้ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับเป็นเอกฉันท์แล้วค่ะ

ผงชูรสเป็นเกลือชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เรียกว่ากลูตาเมต มีลักษณะเป็นผลึกใสดูคล้ายกับน้ำตาลทรายสีขาวบริสุทธิ์ กลูตาเมตเพิ่มรสชาติกลมกล่อมในอาหารและซอส

หากคุณผู้หญิงกังวลว่าอาหารที่ใส่ผลชูรสจะเกิดโทษต่อร่างกายคุณแม่และทารกในระหว่างตั้งครรภ์ ลองสังเกตร่างกายของคุณเองนะคะว่ากินผงชูรสแล้วส่งผลอย่างไร เป็นทางที่ดีที่สุดที่จะพิสูจน์ว่าคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงผงชูรสระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

โทษของการรับประทานผงชูรสระหว่างตั้งครรภ์

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนคำร้องว่าผงชูรสทำเกิดอาการเจ็บป่วย แต่หลายคนที่มีอาการแพ้ง่าย รวมถึงหญิงมีครรภ์ อาจเกิดอาการแพ้ได้ ผู้ที่แพ้ผงชูรสจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว นอนไม่หลับ ชีพจรเต้นเร็ว คอแห้งกระหายน้ำผิดปกติ นอนหลับฝันร้ายฝันผวา แม้ว่าก่อนตั้งครรภ์จะไม่มีอาการแพ้ผงชูรสมาก่อน แต่มีโอกาสเกิดอาการแพ้ระหว่างตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงได้ก็ควรงดเว้นอาหารที่ใส่ผงชูรสเติมแต่รสชาตินะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

ทางเลือกปลอดภัยที่สุด

ผงชูรสไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคถ้าใส่ปริมาณพอเหมาะ และผงชูรสไม่ใช่สารห้ามใช้ในอาหารไม่ว่าประเทศใดในโลกในกรณีที่คุณไม่แพ้ผงชูรสและไม่ได้ตั้งครรภ์ ทั้งนี้ไม่มีความจำเป็นจะต้องงดผงชูรสตั้งแต่เวลานี้ เว้นแต่คุณแม่เกิดอาการแพ้อย่างใดอย่างหนึ่งจึงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงนะคะ หากยังกังวลเรื่องผงชูรสที่อยู่ในอาหารแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพค่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่คุณแม่ซื้ออาหารที่ปรุงสำเร็จนอกบ้าน หากมีความกังวลสงสัยก็ควรถามแม่ค้าเลยค่ะว่าใส่ผงชูรสหรือไม่ เพราะผงชูรสเป็นสารเติมแต่งที่ใช้ในอาหารได้ทุกวัน ซึ่งแม่ค้าโดยมากก็ทำอาหารแต่งเติมด้วยผงชูรสเป็นประจำอยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมหลายชนิดในอาหารทั่วไปที่มีข้อกังขาว่ามีผงชูรสผสมอยู่หรือสารเติมแต่งที่คล้ายกัน เช่น โปรตีนไฮโดรไลเสตจากถั่วเหลือง, ผัก, ข้าวโพด, ยีสต์, หรือสารสกัดจากโปรตีน และยีสต์ออโตไลเสต โปรดระมัดระวังผลิตภัณฑ์อาหารที่ติดฉลาก “ไม่ใส่ผงชูรส” อาหารบางอย่างอาจมีส่วนผสมข้างต้นที่จะต้องระมัดระวังเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีอาการแพ้ผงชูรสอยู่ด้วย

ผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิดมีผงชูรสเป็นส่วนประกอบปริมาณสูง ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแต่งกลิ่น ซุปกระป๋องและแบบซอง, ข้าวอบกรอบปรุงรส, มันฝรั่งทอดและข้าวโพดทอดปรุงรส, สเปรดชีสบางยี่ห้อ, ซอสหอยนางรม และซีอิ๊ว ล้วนใส่ผงชูรสทั้งนั้น

นอกจากนี้ยังมีกลูตาเมตรูปแบบอื่น ๆ ที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ รวมถึงอาหารสดหลายชนิด เช่น เนื้อ, ปลา, ผลิตภัณฑ์นม, ผักและผลไม้ การบริโภคกลูตาเมตรูปแบบนี้ปรุงรสอร่อยกลมกล่อมและแทบไม่มีความเสี่ยงใดๆต่อสุขภาพหากได้รับไม่เกินปริมาณที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดต่อวันนะคะ

ข้อมูลเกี่ยวกับผงชูรส


ข้อมูลเกี่ยวกับผงชูรส


ผงชูรสประกอบไปด้วยเกลือโซเดียมปริมาณสูง กระทรวงสาธารณสุขแนะนำว่าในแต่ละวันเราควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2.4 กรัมค่ะ เพราะโซเดียมส่งผลโดยตรงต่อโรคความดันโลหิตสูงขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในสมองแตก ส่วนกลูตาเมตเป็นรูปแบบเกลือทางเคมี แม้จะเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสร้างเองได้ แต่ถ้ารับประทานกลูตาเมตในรูปแบบผงชูรสอาจมีผลกระทบรุนแรงกว่า มีผลกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้นอนไม่หลับ และหากคุณแม่หรือคนในครอบครัวมีอาการแพ้ผงชูรสร่วมด้วย อาจทำเกิดอาการผิดปกติได้มากกว่านั้น เช่น ตาบวม หน้าบวม ปากบวม ลิ้นชา หรือหลอดลมบวม หอบ แน่นหน้าอก และทางที่ดีที่สุดคุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผงชูรสในช่วงระยะนี้นะคะ

เมนูอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่อยากกินและเสี่ยงอันตรายจากผงชูรส มีดังนี้

– แหนม หญิงตั้งครรภ์มีอาการแพ้ท้อง อาเจียน อยากกินแหนมรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ คุณแม่ที่ตั้งท้องต้องระมัดระวังไม่รับประทานมากเกินไป ไม่ควรกินแหนมดิบเพราะเสี่ยงติดเชื้อในทางเดินอาหาร
– อาหารกระป๋อง ปลากระป๋องถือว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ผู้หญิงท้องอาจอยากรับประทานมากขึ้น ซึ่งจะมีรสชาติที่กลมกล่อม เนื่องจากมีการใส่ผงชูรสลงไป จึงไม่ควรรับประทานบ่อย
– ส้มตำ หญิงมีครรภ์บางรายอยากกินส้มตำ โดยเฉพาะส้มตำใส่ปูม้าสด ปูเค็ม เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ คนท้องต้องระมัดระวังความสะอาดและบอกแม่ค้าว่าไม่ใส่ผงชูรสด้วยนะคะ

ปริมาณผงชูรสที่เหมาะสมคือน้ำหนัก 50 กิโลกรัมต่อผงชูรส 2 ช้อนชาหรือน้อยกว่าต่อวัน การรับประทานอาหารปรุงสำเร็จนอกบ้านจึงมีโอกาสได้รับผงชูรสมากเกินไปเช่นเดียวกันค่ะ หากเป็นไปได้คุณแม่ควรทำอาหารรับประทานเอง หรือบอกแม่ค้าว่าไม่ใส่ผงชูรสค่ะ

ผงชูรสแท้ทำมาจากมันสำปะหลังและกากน้ำตาล รวมถึงใช้สารเคมีหลายชนิดทำปฏิกิริยา เช่น ยูเรีย, กรดเกลือ, กรดกำมะถัน และโซดาไฟ ในการผลิตผงชูรสที่มีลักษณะเป็นผลึกใสคล้ายน้ำตาล รายการการศึกษาพบว่าการรับประทานผงชูรสมากเกินไปทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง ระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ภูมิต้านทานอ่อนแอเพราะร่างกายใช้พลังงานมาก สารอาหารถูกดูดซึมไปเลี้ยงดูลูกในท้อง ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรสในระหว่างตั้งครรภ์จะดีที่สุดนะคะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังวางแผนมีลูก สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารคนท้องรวมถึงหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ผลเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 6/30/2020

ผลเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์

การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะปริมาณน้อยแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะรกสามารถกรองแอลกอฮอล์ที่ส่งผ่านไปสู่ตัวทารกไม่ได้ทั้งหมดค่ะ

เมื่อท้องแล้ว ต้องทำอะไรต่อ
การตั้งครรภ์ 6/24/2020

เมื่อท้องแล้ว ต้องทำอะไรต่อ

เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่มักจะมีหลายอารมณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความรู้สึกตอบสนองเมื่อรู้ตัวว่าตั้งท้องจะแตกต่างกันไป เรามีคำแนะนำดีๆ ค่ะ

ภาวะเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/5/2020

ภาวะเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นปัญหาสุขภาพที่จัดกลุ่มแยกออกมาจากเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 โดยจะเกิดขึ้นระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้น เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ