การขับรถช่วงตั้งครรภ์

การขับรถระหว่างตั้งครรภ์ ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดมากเลยนะคะ โดยเฉพาะช่วงที่คุณแม่ท้องแก่ โดยเมื่อคุณแม่มีหน้าท้องขนาดใหญ่ขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปรับเบาะให้มีพื้นที่ว่างระหว่างร่างกายกับพวงมาลัย ซึ่งรถที่มีอุปกรณ์นิรภัยอย่างเข็มขัดนิรภัยและ Airbag สามารถช่วยลดอันตรายยามเกิดเหตุฉุกเฉินได้ โดยการขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ปรับระยะระหว่างเบาะที่นั่งกับพวงมาลัยให้เหมาะสม จะทำให้คุณแม่ขับรถได้ถนัดและปลอดภัยขึ้นค่ะ

ในระหว่างขับขี่ คุณแม่ควรสวมเข็มขัดนิรภัยเสมอนะคะ นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ เพราะจะทำให้เข็มขัดนิรภัยไม่แนบตัว ปรับสายเข็มขัดเส้นล่างให้อยู่บริเวณใต้หน้าท้อง ส่วนสายเข็มขัดเส้นบนให้พาดอยู่บนไหล่พาดลงไประหว่างหน้าอก อย่าลืมดึงเข็มขัดนิรภัยให้ตึงเสมอ และควรอ่านรายละเอียดคู่มือของรถด้วยว่ามีคำแนะนำเพิ่มเติมอีกหรือไม่ค่ะ

เทคนิคขับขี่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

1. ใช้สัญชาตญาณของตัวเองในการขับรถ หันมองรอบข้างอยู่เสมอ ระมัดระวังรถคันอื่นที่ขับมาใกล้ รวมถึงมีสมาธิกับการมองถนน
2. ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าประมาณ 2-3 คันรถ เพื่อให้มีระยะเบรคมากขึ้น
3. ระหว่างขับรถควรตื่นตัวเสมอ หากรู้สึกเหนื่อยหรือเพลีย ไม่ควรขับรถเด็ดขาดนะคะ เนื่องจากการขับรถต้องใช้ประสาทสัมผัสที่ไว โดยเฉพาะการขับรถบนถนนมอเตอร์เวย์ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ความเร็วสูง ดังนั้น หากรู้สึกเหนื่อย ควรนอนหลับ เพื่อให้หายจากอาการเพลียเสียก่อนค่ะ
4. สถานการณ์การขับขี่ที่อันตราย ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ การขับรถเมื่อถนนเปียกหรือขรุขระ
5. คุณแม่ไม่ควรใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่หรือแม้แต่การพิมพ์ข้อความตอบโต้
6. การขับรถอย่างปลอดภัย ควรมีระยะวลาให้ตัดสินใจประมาณ 3 วินาที ดังนั้น คุณแม่ไม่ควรขับรถชิดกับคันอื่นมากเกินไป โดยควรมีระยะตัดสินใจเบรคประมาณ 3 วินาที
7. คุณแม่ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่สำคัญ อย่าลืมปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรว่ามียาชนิดใดบ้างที่ส่งผลต่อความสามารถในการขับขี่ค่ะ

การใช้เข็มขัดนิรภัยมีอันตรายต่อเด็กหรือไม่?

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนน่าจะกังวลว่าการใช้เข็มขัดนิรภัยจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อย โดยผลการวิจัยพบว่า สิ่งที่ปกป้องคุณแม่ตั้งครรภ์และเด็กในท้องได้ดีที่สุดระหว่างขับรถคือการใช้เข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี จึงการันตีว่าได้ว่าเป็นสิ่งที่ปลอดภัยค่ะ

โดยการใช้เข็มขัดนิรภัยอย่างถูกต้อง คือ เข็มขัดนิรภัยเส้นด้านบนต้องพาดเหนือหัวไหล่ ลงมาระหว่างหน้าอก แล้วจึงค่อยยึดกับตัวล็อคข้างหน้าท้อง ส่วนเข็มขัดนิรภัยเส้นล่าง ต้องพาดบริเวณใต้หน้าท้องที่ยื่นออกมาให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ควรพาดเข็มขัดไปบนหน้าท้อง นอกจากนี้ เข็มขัดควรแนบตัวคุณแม่มากที่สุดและไม่มีการบิดตัว เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

ข้อมูลเรื่องความปลอดภัยของหญิงตั้งครรภ์นี้ เป็นข้อมูลจากบริษัท Volvo ที่มีการศึกษาในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่ปี 2001 และพบว่าระบบเข็มขัดนิรภัยในรถ Volvo มีความปลอดภัยสูง โดยสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Volvo

คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

Diapers Tips 4/26/2019

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และพัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

บทความที่คุณน่าจะชอบ