อาการท้องเสียในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก

อาการท้องเสีย ในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกของคุณแม่นั้น เกิดจากการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร โดยปัญหานี้มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาการท้องผูกที่พบได้มากที่สุดค่ะ

ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อาการท้องเสียจะเกิดขึ้นได้บ่อย เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องอาหารการกินและการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ซึ่งทำให้ลำไส้เกิดการบีบตัวมากจนท้องเสีย โดยในทางการแพทย์แล้วอาการท้องเสีย หมายถึง การถ่ายอุจจาระลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำ 3 ครั้งขึ้นไป ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง และเมื่อเป็นเช่นนี้คุณแม่ควรได้รับน้ำชดเชยเข้าร่างกายไปด้วยนะคะ

สาเหตุอาการท้องเสียในผู้หญิงตั้งครรภ์

จากที่คุณแม่ทราบกันแล้วนะคะว่าอาการท้องผูกเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แต่อาการท้องเสียนั้นส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยแวดล้อมภายนอก ได้แก่ การเปลี่ยนเมนูอาหาร การรับประทาน วิตามินบำรุงผู้หญิงตั้งครรภ์ อาหารเป็นพิษ การติดเชื้อไวรัสในกระเพาะ ทำให้คุณแม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสียร่วมด้วยค่ะ

นอกจากนี้ อาจเกิดจากวิตามินที่รับประทาน ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นที่จะไม่ทำให้คุณแม่มีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารและระบบลำไส้จนทำให้เกิดอาการท้องเสียนั่นเองค่ะ

การติดเชื้อในกระเพาะอาหารหรืออาหารเป็นพิษ ทำให้คุณแม่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้ว การถ่ายท้องเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ร่างกายพยายามกำจัดสิ่งที่เป็นพิษออกไปจากร่างกาย โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เข้าห้องน้ำบ่อย การชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไปจึงเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ

หากคุณแม่มีอาการท้องเสียควรดื่มน้ำมากขึ้นหรืออาจเลือกดื่มน้ำผลไม้คั้นสด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะช็อคหรือเสียสมดุลเกลือแร่ ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น ผลไม้แห้ง น้ำผลไม้รสหวาน นมหรืออาหารรสจัด เพราะอาจทำให้อาการแย่ลง ควรรับประทานอาหารย่อยง่าย เช่น กล้วยสุก ข้าวต้ม แครอท โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ขนมปัง แครกเกอร์ แต่การได้รับยาที่มีโครงสร้างเป็นเกลือโซเดียมจะไม่แนะนำให้ใช้ในช่วงนี้ เพราะคุณแม่จำเป็นต้องลดปริมาณโซเดียมที่อาจทำให้ท้องเสียมากขึ้นได้ค่ะ

หากคุณแม่ไม่มั่นใจแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนว่าควรจะรับประทานอะไรจึงจะดีต่อร่างกายที่สุด
หากมีอาการท้องเสียรุนแรงควรรีบแจ้งแพทย์ทันที
หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ
หากคุณแม่ท้องเสียหลายวันต่อเนื่อง ยิ่งต้องได้รับการตรวจ เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน

นอกจากนี้ หากคุณแม่ท้องเสียจากการเดินทาง การรับประทานอาหารแปลกถิ่น หรือการรับประทานอาหารที่จัดให้บนรถ ก็มีโอกาสรับเชื้อโรคจนทำให้ท้องเสียได้เช่นกันค่ะ

สำหรับบางประเทศ เมื่อนักท่องเที่ยวไปเที่ยวจะเสี่ยงต่อการท้องเสียมากกว่าปกติ เช่น ประเทศที่อยู่ในอเมริกาใต้ แอฟริกา เอเชียหรือประเทศในตะวันออกกลาง เหตุผลที่ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ท้องเสีย เพราะอาหารหรือน้ำดื่มอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรค ดังนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการไปประเทศเหล่านี้ช่วงตั้งครรภ์หรือหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำจากก๊อกน้ำ การรับประทานน้ำแข็งเพราะอาจมีเชื้อโรคปะปนได้ค่ะ

การรับประทานผักสดต้องมั่นใจว่าล้างสะอาดดี โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ขายอยู่ข้างทาง และหากคุณแม่ไม่มั่นใจในความสะอาดให้เลี่ยงรับประทานผักและผลไม้ที่ไม่มีเปลือก เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่เช่นกันค่ะ

คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ โรคอิสุกอีใสในช่วงตั้งครรภ์ อาการท้องเสียในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงทำความเข้าใจในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และพัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

บทความที่คุณน่าจะชอบ