ท่าให้นมลูกที่ถูกต้องช่วยพัฒนาการทารกในครรภ์เรื่องไหนบ้าง

การ ให้นมลูก สำหรับคุณแม่คุณแม่มือใหม่ คงเป็นกิจกรรมที่คุณแม่หลายคนกังวลใจใช่ไหมคะ เพราะอาจไม่แน่ใจว่าควรอุ้มลูกน้อยท่าใด เจ้าตัวเล็กจึงจะไม่อึดอัด ยิ่งเมื่อท่าให้นมมีผลต่อพัฒนาการลูกน้อย ยิ่งทำให้คุณแม่กังวลใจมากขึ้นอีก ...และเพื่อเป็นการเอาใจคุณแม่มือใหม่ที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาให้นมเจ้าตัวน้อย ลองมาติดตามกันนะคะว่ามีอะไรที่คุณแม่ควรรู้และระวัง รวมถึงมี ท่า ให้ นม ใดบ้างที่ถูกต้องและช่วยให้ลูกรักดื่มนมจากเต้าได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

ท่าป้อนนมลูกที่ถูกต้องช่วยพัฒนาการทารกในเรื่องไหนบ้าง

ท่าป้อนนมลูกที่ถูกต้องช่วยพัฒนาการทารกในเรื่องไหนบ้าง

ก่อนที่เราจะพาคุณแม่ไปติดตามท่าให้นมที่ถูกต้อง ขอแนะนำให้คุณแม่มือใหม่เข้าใจก่อนว่าท่าให้นมที่ถูกต้องส่งผลต่อพัฒนาการลูกน้อยด้วยนะคะ โดยเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสเพื่อให้ลูกน้อยเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยท่วงท่าที่ถูกต้องจะส่งผลดีต่อลูกน้อยดังนี้ค่ะ
- ลูกน้อยจำหน้าแม่ได้เร็วยิ่งขึ้น
เนื่องจากเด็กทารกสามารถมองเห็นได้ในระยะ 1 ฟุต โดยการ ให้นมลูก ใบหน้าของลูกจะอยู่บริเวณหน้าอกคุณแม่ ซึ่งถือเป็นระยะใกล้เคียง ดังนั้นเมื่อลูกรักลืมตาจะเห็นใบหน้าคุณแม่ ทำให้จำหน้าคุณแม่ได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ
- กระตุ้นประสาทรับกลิ่น
เมื่อให้นมเจ้าตัวเล็ก จมูกของลูกน้อยจะอยู่ชิดเต้านมคุณแม่ใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นลูกน้อยจะจำกลิ่นตัวแม่และกลิ่นน้ำนมได้ ทำให้เมื่อถึงตอนให้นม เด็กจะหันหน้าไปทางเต้านมได้อย่างถูกต้องค่ะ
- ส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อลูกน้อย
การให้นมบุตร ด้วยท่วงท่าที่ถูกต้องยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสลูกน้อยได้ด้วยนะคะ เนื่องจากมือของลูกน้อยจะปัดไปตามร่างกายคุณแม่ ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัส ซึ่งเหมือนกับการที่คุณแม่ลูบไล้ตามร่างกายลูกน้อยเช่นกันค่ะ
- ลูกน้อยจิตใจสงบ
การให้นมเจ้าตัวเล็กอย่างถูกต้อง คุณแม่จะต้องอยู่ในท่วงท่าสบาย ๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่สามารถฮัมเพลงไปด้วยได้ ซึ่งการร้องเพลงให้ลูกน้อยฟังจะมีประโยชน์ต่อพัฒนาการเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากทำให้ลูกน้อยจิตใจสงบ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความคุ้นเคยเรื่องภาษาไปในตัวค่ะ

เทคนิคป้อนนมลูกสำหรับคุณแม่มือใหม่

วิธี ให้ ลูก ดูด เต้า

คุณแม่ท่านใดที่ยังกังวลใจเกี่ยวกับ วิธี ให้ ลูก ดูด เต้า ลองมาดูเทคนิคเบื้องต้นที่จะช่วยให้คุณแม่ป้อนนมจากเต้าได้ง่ายยิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ
- เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลายท่านมักจะเกร็งเมื่อต้องป้อนนมจากเต้า ทำให้ระหว่างให้นมเกิดอาการเมื่อยตึง และเมื่อขยับตัวอาจทำให้ลูกน้อยตื่นได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะให้นมท่าใด ขอให้คุณแม่นั่งหรือนอนอย่างสบายที่สุดนะคะ เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อร่างกายคุณแม่เองและไม่เป็นการกวนคุณลูกอีกด้วยค่ะ
- วิธี ให้ ลูก ดูด เต้า อย่างถูกต้องนั้น คุณแม่อย่าลืมเช็คว่าลำตัวและศีรษะของลูกน้อยแนบชิดกับร่างกายคุณแม่นะคะ เพราะสัมผัสระหว่างกันจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็ก อีกทั้งยังทำให้ลูกน้อยกินนมได้อย่างสะดวกด้วยค่ะ
- ระหว่างให้นม คุณแม่อย่าลืมสังเกตร่างกายลูกด้วยนะคะ โดยศีรษะ ไหล่ และสะโพกลูกน้อย ควรอยู่เป็นเส้นตรงเดียวกัน เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว ส่วนความสูงของศีรษะควรอยู่สูงกว่าลำตัวเล็กน้อยค่ะ
- อุปกรณ์เสริมระหว่างให้นมก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจหาหมอนรองหลัง เพื่อลดอาการปวดเมื่อย และสำหรับลูกน้อยนั้นคุณแม่ควรหาเบาะรองตัวหรือที่รองคอลูกน้อยระหว่างกินนม เพื่อเพิ่มความมั่นคงและไม่ให้ร่างกายและศีรษะลูกน้อยเคลื่อนไหวไปมาระหว่างกินนมค่ะ
- การกินนมที่ถูกต้อง เหงือกของลูกน้อยจะต้องอยู่บริเวณลานหัวนมนะคะ โดยหากลูกน้อยงับเฉพาะบริเวณหัวนมจะทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บค่ะ และหากลูกน้อยดูดนมได้แล้ว สังเกตว่าปากของลูกน้อยจะขยับเป็นจังหวะ
- ระหว่างให้นม หากคุณแม่รู้สึกเจ็บบริเวณหัวนมก็ไม่ควรฝืนให้นมต่อนะคะ โดยควรหยุดพักและใช้นิ้วมือค่อย ๆ ดันปากลูกให้เปิดกว้าง เพราะบางครั้งที่เกิดอาการเจ็บเนื่องจากลูกน้อยอ้าปากไม่กว้างพอ ซึ่งการใช้นิ้วช่วยอ้าปากจะช่วยลดอาการบาดเจ็บและไม่ให้เกิดอาการหัวนมแตกได้ค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ท่าป้อนนมลูกมีท่าอะไรบ้าง

ท่าป้อนนมลูก

เมื่อปัญหาการให้นมลูกเป็นปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลายท่าน โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่อาจเก้ ๆ กัง ๆ เมื่อต้องป้อนนมลูกน้อย เพราะฉะนั้นลองมาดู 4 ท่าป้อนนมลูก ซึ่งเป็นท่ายอดนิยมที่เห็นบ่อย ๆ โดยเราได้หยิบมาเป็นตัวอย่างทั้งท่านั่งและ ท่าน อน ให้ นม ลูก รับรองว่าต้องถูกใจคุณแม่แน่นอนค่ะ
1. ท่าลูกน้อยนอนขวางบนตัก
ท่าการให้นมที่เรามักเห็นกันบ่อย ๆ นะคะ โดยท่านี้คุณแม่จะให้ลูกน้อยนอนตะแคงบนตัก โดยหันหน้าเข้าหาคุณแม่ บริเวณศีรษะและท้ายทอยลูกจะอยู่บนแขน อย่าลืมจัดท่าลูกน้อยโดยให้ศีรษะยกสูงกว่าลำตัวเล็กน้อย ส่วนแขนอีกข้างของคุณแม่ให้ประคองเต้านมเอาไว้ เพื่อให้เต้านมเข้าปากลูกอย่างสะดวก สำหรับท่านี้เหมาะกับคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ และอาจใช้เบาะรองตัวอีกชั้นเพื่อจะได้ไม่ต้องก้มตัวลงไปมากจนเกิดอาการปวดเมื่อยนั่นเองค่ะ
2. ท่าลูกน้อยนอนขวางบนตักแบบประยุกต์
อีกหนึ่งท่าการให้นมแบบนั่ง โดยท่านี้จะคล้ายกับท่าแรก แต่สามารถทำตามได้ทั้งคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติและคุณแม่ผ่าคลอด เนื่องจากเป็นท่าที่ไม่กดทับบริเวณแผลผ่าตัด อีกทั้งยังเหมาะกับลูกน้อยที่คอเริ่มแข็งและเริ่มสนใจสิ่งรอบข้างบ้างแล้ว สำหรับวิธีการคือการใช้แขนข้างเดียวกับเต้านมที่ลูกกินนมประคองเต้านมเอาไว้เพื่อให้ลูกกินนมได้อย่างสะดวก ส่วนแขนอีกข้างไม่ต้องให้ศีรษะลูกนอนทับแต่ให้ประคองบริเวณท้ายทอยลูกน้อยแทน ดังนั้นการให้นมท่านี้ลูกน้อยจะอยู่ในท่ากึ่งนั่งนั่นเองค่ะ
3. ท่าอุ้มลูกฟุตบอล
การให้นมท่านี้ลูกน้อยจะไม่ได้นอนพาดบนตักคุณแม่เหมือน 2 ท่าแรกแล้วนะคะ เพราะลำตัวลูกน้อยจะอยู่เอียงไปทางด้านข้างลำตัวคุณแม่ วิธีการคือให้ลูกน้อยกึ่งนอนหงายกึ่งนอนตะแคง โดยลำตัวแนบอยู่บริเวณสีข้างและเท้าชี้ไปทางด้านหลังคุณแม่ โดยมีมือข้างหนึ่งประคองศีรษะเอาไว้ ส่วนมืออีกข้างหนึ่งประคองเต้านม สำหรับท่านี้เหมาะกับคุณแม่ผ่าคลอด คุณแม่ลูกแฝด ลูกน้อยที่มีอาการป่วยหรือคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากลำตัวลูกรักจะไม่ไปกดทับบริเวณแผลและเป็นท่าที่ทำให้ลูกงับหัวนมได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ
4. ท่าน อน ให้ นม ลูก
หากคุณแม่มีอาการเมื่อยและอยากเปลี่ยนอิริยาบถมาเป็นท่านอนบ้างก็สามารถเลือกทำตามท่านี้ได้ เริ่มต้นที่คุณแม่นอนตะแคงเข้าหาลูกน้อย โดยใช้มือข้างหนึ่งเท้าศรีษะเอาไว้ให้สูงกว่าลำตัว อย่าลืมตั้งหลังและสะโพกให้ตรงเพื่อลดอาการปวดเมื่อย จากนั้นให้ลูกตะแคงตัวเข้ามาใกล้ชิดอกแม่ ใช้มือประคองเต้านมให้เข้าปากลูกน้อย และเมื่อลูกน้อยกินนมได้แล้วแนะนำให้ลูบตัวลูกน้อยเบา ๆ เพื่อสื่อความอบอุ่นระหว่างแม่กับลูกค่ะ

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว การให้นมบุตร ครั้งต่อไปสำหรับคุณแม่มือใหม่คงไม่ใช่เรื่องน่าห่วงอีกต่อไปนะคะ เนื่องจากคุณแม่ทราบแล้วว่ามี ท่า ให้ นม ใดบ้างที่ถูกต้องและส่งผลดีต่อทั้งคุณแม่และคุณลูก ที่สำคัญ อย่ากังวลเรื่องท่าทางมากเกินไปจนเกิดความประหม่า เพราะอาจทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับการป้อนนมลูก รวมถึงทำความเข้าใจในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ที่ลิ้งค์ https://www.huggies.co.th/th-th/parenting หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

ลิงค์อ้างอิง (เพิ่มจาก REF.)
https://www.breastfeedingthai.com/ประโยชน์ของนมแม่/การให้นมแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ.html
https://happymom.in.th/th/tips/maternity-general/ท่าให้นมลูก-เหมาะกับคุณแม่/287

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

บทความที่คุณน่าจะชอบ