อาการท้องอืดในช่วงตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ในระยะแรกมักประสบปัญหาเดียวกัน นั่นคือ อาการท้องอืด ใช่ไหมคะ โดยอาการนี้ให้ความรู้สึกเหมือนมีลมในท้องมากกว่าปกติ ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว เวลาสวมใส่เสื้อผ้าก็รู้สึกลำบากอึดอัดไปหมด ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและฮอร์โมนอื่นในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกนั่นเองค่ะ

สำหรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั้น มีประโยชน์ในการทำให้การตั้งครรภ์สุขภาพดีทั้งคุณแม่และคุณลูก แต่ก็ทำให้มีปัญหาการย่อยตามมา เนื่องจากโปรเจสเตอโรนทำให้กล้ามเนื้อเรียบมีอาการคลายตัวลง ซึ่งรวมไปถึงกล้ามเนื้อเรียบในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เคลื่อนไหวช้าลงด้วย จึงทำให้มีอาหารติดอยู่ในทางเดินอาหารนานขึ้น ก่อนที่จะดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ระบบเลือดและเกิดการสร้างแก๊สตามมา ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว โดยเฉพาะภายหลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ อาหารที่ย่อยยากหรืออาหารรสจัด เป็นต้น

สาเหตุอาการท้องอืดใน คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก

สาเหตุอาการท้องอืดของคุณแม่ตั้งครรภ์อาจเกิดจากปัจจัยอื่นนอกจากการมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง เพราะบางครั้งเกิดจากการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด การคลื่นไส้หรือการรับประทานอาหารบางอย่างที่ทำให้เกิดการสร้างแก๊สได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้การรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วยังทำให้ลมเข้าระบบทางเดินอาหารทำให้เกิดลมขึ้นได้ เมื่อรวมกับแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารจะทำให้เกิดการผลิตแก๊สออกมา ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดมากกว่าปกติ

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารบางอย่าง เช่น นมที่มีน้ำตาลแลคโตสหรือผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ ที่ทำให้การย่อยไม่ดี จึงเกิดเป็นแก๊สและทำให้รู้สึกแน่นท้อง เนื่องจากขาดเอนไซม์ที่ชื่อว่าแลคเตส ในการย่อยน้ำตาลแลคโตสนั่นเอง รวมถึงอาหารบางอย่างเป็นอาหารที่ย่อยยากโดยธรรมชาติ หลังจากรับประทานเข้าไปแล้ว อาจทำให้เกิดการผลิตแก๊สปริมาณมาก เช่น บล็อกโคลี่ ผักกะหล่ำ ผักคะน้า ถั่ว หัวหอม ธัญพืช ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

วิธีลดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ในคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงแรก

-อันดับแรกควรพิจารณาว่าคุณแม่รับประทานอาหารชนิดใดบ้าง ดังนั้น ควรจดบันทึกและหลีกเลี่ยงการรับประทานหรือควรรับประทานให้น้อยลง
-แม้ผักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการท้องอืด แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรตัดการรับประทานผักบางชนิดออก เพราะผักมีประโยชน์ในการให้วิตามิน เกลือแร่ โดยคุณแม่สามารถลดอาการท้องอืดได้โดยการรับประทานอาหารแต่ละมื้อน้อยลง แต่รับประทานบ่อยขึ้น เพราะการรับประทานอาหารแต่ละมื้อน้อยลง จะทำให้ปริมาณอาหารที่อยู่ในกระเพาะอาหาร เคลื่อนสู่ลำไส้ทีละน้อย การผลิตแก๊สต่าง ๆ จะมีโอกาสเกิดน้อยลงตามไปด้วย นอกจากนี้ ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพื่อลดปริมาณอากาศที่กลืนเข้าไปโดยไม่รู้ตัว
-การเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น การออกกำลังกาย การเดิน การยืดเส้นภายหลังรับประทานอาหาร จะช่วยให้การขับลมสะดวกยิ่งขึ้น
- แม้ถั่วจะเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี แต่กลับสร้างแก๊สในร่างกายได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป
-หากคุณแม่ปวดท้องอย่างรุนแรงหรือเป็นตะคริวพร้อมกับอาการท้องอืดแน่นท้อง ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและการรักษาอย่างดีที่สุด

คุณแม่สามารถอาการอื่นๆในช่วงตั้งครรภ์ได้ที่ อาการท้องผูก อาการตกขาว การเป็นตะคริว ปัญหาผมร่วง การวางแผนเมนูอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ผลเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 6/30/2020

ผลเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์

การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะปริมาณน้อยแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะรกสามารถกรองแอลกอฮอล์ที่ส่งผ่านไปสู่ตัวทารกไม่ได้ทั้งหมดค่ะ

เมื่อท้องแล้ว ต้องทำอะไรต่อ
การตั้งครรภ์ 6/24/2020

เมื่อท้องแล้ว ต้องทำอะไรต่อ

เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่มักจะมีหลายอารมณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความรู้สึกตอบสนองเมื่อรู้ตัวว่าตั้งท้องจะแตกต่างกันไป เรามีคำแนะนำดีๆ ค่ะ

การตั้งครรภ์ 4/26/2019

5 เมนูปลาเพิ่ม Omega 3 บำรุงสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์ แม่ทุกคนหวังจะดูแลลูกน้อยมีพัฒนาการในครรภ์เติบโต และลืมตาดูโลกด้วยความแข็งแรงในทุกๆ ด้าน นอกจากพัฒนาการทารกในครรภ์ ความสมบูรณ์แข็งแรงของลูกที่แม่ใส่ใจแล้ว “ความฉลาด” ของลูกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พ่อแม่ให้ความสำคัญ และคุณแม่สามารถกระตุ้นการทำงานของสมองทารกในครรภ์ได้ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเมนูปลาที่มีกรดดีเอชเอ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองสมองและสายตา ซึ่งพบอยู่มากในกลุ่มไขมันโอเมก้า 3 เรามาดูตัวอย่างเมนูปลาสำหรับแม่ตั้งครรภ์เพื่อบำรุงสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์ 5 เมนูเด็ดๆ กันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ