อาการท้องอืดในช่วงตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ในระยะแรกมักประสบปัญหาเดียวกัน นั่นคือ อาการท้องอืด ใช่ไหมคะ โดยอาการนี้ให้ความรู้สึกเหมือนมีลมในท้องมากกว่าปกติ ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว เวลาสวมใส่เสื้อผ้าก็รู้สึกลำบากอึดอัดไปหมด ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและฮอร์โมนอื่นในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกนั่นเองค่ะ

สำหรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั้น มีประโยชน์ในการทำให้การตั้งครรภ์สุขภาพดีทั้งคุณแม่และคุณลูก แต่ก็ทำให้มีปัญหาการย่อยตามมา เนื่องจากโปรเจสเตอโรนทำให้กล้ามเนื้อเรียบมีอาการคลายตัวลง ซึ่งรวมไปถึงกล้ามเนื้อเรียบในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เคลื่อนไหวช้าลงด้วย จึงทำให้มีอาหารติดอยู่ในทางเดินอาหารนานขึ้น ก่อนที่จะดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ระบบเลือดและเกิดการสร้างแก๊สตามมา ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว โดยเฉพาะภายหลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ อาหารที่ย่อยยากหรืออาหารรสจัด เป็นต้น

สาเหตุอาการท้องอืดใน คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก

สาเหตุอาการท้องอืดของคุณแม่ตั้งครรภ์อาจเกิดจากปัจจัยอื่นนอกจากการมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง เพราะบางครั้งเกิดจากการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด การคลื่นไส้หรือการรับประทานอาหารบางอย่างที่ทำให้เกิดการสร้างแก๊สได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้การรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วยังทำให้ลมเข้าระบบทางเดินอาหารทำให้เกิดลมขึ้นได้ เมื่อรวมกับแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารจะทำให้เกิดการผลิตแก๊สออกมา ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดมากกว่าปกติ

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารบางอย่าง เช่น นมที่มีน้ำตาลแลคโตสหรือผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ ที่ทำให้การย่อยไม่ดี จึงเกิดเป็นแก๊สและทำให้รู้สึกแน่นท้อง เนื่องจากขาดเอนไซม์ที่ชื่อว่าแลคเตส ในการย่อยน้ำตาลแลคโตสนั่นเอง รวมถึงอาหารบางอย่างเป็นอาหารที่ย่อยยากโดยธรรมชาติ หลังจากรับประทานเข้าไปแล้ว อาจทำให้เกิดการผลิตแก๊สปริมาณมาก เช่น บล็อกโคลี่ ผักกะหล่ำ ผักคะน้า ถั่ว หัวหอม ธัญพืช ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

วิธีลดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ในคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงแรก

-อันดับแรกควรพิจารณาว่าคุณแม่รับประทานอาหารชนิดใดบ้าง ดังนั้น ควรจดบันทึกและหลีกเลี่ยงการรับประทานหรือควรรับประทานให้น้อยลง
-แม้ผักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการท้องอืด แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรตัดการรับประทานผักบางชนิดออก เพราะผักมีประโยชน์ในการให้วิตามิน เกลือแร่ โดยคุณแม่สามารถลดอาการท้องอืดได้โดยการรับประทานอาหารแต่ละมื้อน้อยลง แต่รับประทานบ่อยขึ้น เพราะการรับประทานอาหารแต่ละมื้อน้อยลง จะทำให้ปริมาณอาหารที่อยู่ในกระเพาะอาหาร เคลื่อนสู่ลำไส้ทีละน้อย การผลิตแก๊สต่าง ๆ จะมีโอกาสเกิดน้อยลงตามไปด้วย นอกจากนี้ ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพื่อลดปริมาณอากาศที่กลืนเข้าไปโดยไม่รู้ตัว
-การเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น การออกกำลังกาย การเดิน การยืดเส้นภายหลังรับประทานอาหาร จะช่วยให้การขับลมสะดวกยิ่งขึ้น
- แม้ถั่วจะเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี แต่กลับสร้างแก๊สในร่างกายได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป
-หากคุณแม่ปวดท้องอย่างรุนแรงหรือเป็นตะคริวพร้อมกับอาการท้องอืดแน่นท้อง ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและการรักษาอย่างดีที่สุด

คุณแม่สามารถอาการอื่นๆในช่วงตั้งครรภ์ได้ที่ อาการท้องผูก อาการตกขาว การเป็นตะคริว ปัญหาผมร่วง การวางแผนเมนูอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

5คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด new born ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ
Diapers Tips 4/26/2019

5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนผ้าอ้อมเทปกาวแทน แต่ก่อนคุณแม่จะซื้อผ้าอ้อม New Born ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ได้ดีที่สุด

บทความที่คุณน่าจะชอบ