การทำนายเพศของลูกน้อยในครรภ์

การคาดเดาเพศลูกเป็นเรื่องที่มักถูกหยิบยกมาพูดถึงบ่อย ๆ ไม่เฉพาะพ่อแม่เท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมทั้งเพื่อนและครอบครัวทุกคนที่อยากมีส่วนร่วมทำนายเพศของเด็กกันทั้งนั้น โอกาสทายถูกหรือผิดเท่า ๆ กัน แต่ทุกวันเทคโนโลยีการตรวจครรภ์ช่วยให้เห็นเพศที่แท้จริงของทารกในครรภ์ได้ แต่ในบางครอบครัวก็คิดว่าการลุ้นทายเพศเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นดี

เมื่อคุณแม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์แน่นอน อาจจะลองคาดเดาเพศทารกตามหลักความเชื่อโบราณ โดยสังเกตจากสิ่งที่พูด ทำ กิน หรือนอนเป็นแนวทางให้ทายเพศลูกในท้องได้เช่นกันค่ะ พูดกันว่าถ้าผู้หญิงท้องมีสิวเยอะจะได้ลูกสาว แต่ถ้าอยากกินปลาจะได้ลูกชาย และก็ยังมีวิธีการทำนายเพศลูกอีกหลายวิธี เช่น ลักษณะหน้าท้องที่ยื่นออกมา ลักษณะเส้นผมของคุณแม่ ทั้งนี้ก็ไม่มีเหตุผลรับรองทางวิทยาศาสตร์นะคะ การดูเพศลูกในท้องอย่างถูกต้องและแม่นยำมากที่สุดคือรอให้ลูกคลอดหรือตรวจด้วย การอัลตร้าซาวด์ นั่นเอง

การทำนายเพศลูกตามศาสตร์จีนโบราณเป็นที่น่าสนใจมาก เพราะโดยวัฒนธรรมจีนแล้วมักจะอยากได้ลูกชายไว้สืบสกุลซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ คุณแม่และครอบครัวจึงสนใจศาสตร์การทำนายเพศลูกในท้อง แม้ว่าจะมีพื้นฐานจากการคาดเดามากก็ตาม ทั้งนี้วิธีทำนายของจีนปรับเปลี่ยนไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยอาศัยข้อมูลจากอายุของแม่และลักษณะหน้าท้อง ซึ่งจะมีตารางเปรียบเทียบการคำนวณทายเพศของทารก ซึ่งแน่นนอนว่ายังมีโอกาสเป็นไปได้ 50:50 เท่ากันค่ะ

อีกวิธีคือการทำนายอัตราการเต้นของหัวใจซึ่งได้รับความนิยมมาระยะหนึ่งแล้ว การเต้นของหัวใจจะบอกคุณแม่ได้ชัดเจนก็ ถ้าลูกในท้องเป็นเด็กผู้หญิงแนวโน้มหัวใจจะเต้นเร็วกว่า 140 ครั้งต่อนาที แต่ถ้าเป็นเด็กผู้ชาย หัวใจจะเต้นช้ากว่า คืออยู่ที่ประมาณ 140 อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานยืนยันความน่าเชื่อถือ เพราะเมื่อทารกเติบโตในครรภ์อัตราการเต้นของหัวใจจะปรับเปลี่ยนไปด้วยค่ะ

การทำนายเพศเด็กในครรภ์แบบจีนโบราณ


การทำนายเพศเด็กในครรภ์แบบจีนโบราณ


การทำนายเพศลูกแบบจีนโบราณที่คำนวณอายุของแม่ช่วงตั้งครรภ์และวันที่มีเพศสัมพันธ์กัน โดยเปรียบเทียบกับตารางแผนผังที่มีสัญลักษณ์เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง สมมุติว่าคุณแม่อายุ 25 ปีและมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเดือนมกราคม ตรวจสอบช่องเลขที่ 25 ปี หมายถึงอายุแม่ และตารางเดือนมกราคม หากเป็นรูปเด็กผู้หญิงแสดงว่ามีโอกาสคลอดลูกสาว ถ้าเป็นรูปเด็กผู้ชายแสดงว่ามีโอกาสคลอดลูกชาย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออื่น ๆ ตัวอย่างเช่น
• สังเกตจากน้ำหนักของคุณพ่อ ถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นทำนายว่าคุณแม่ตั้งท้องลูกสาว แต่ถ้าคุณพ่อน้ำหนักไม่ขึ้นคาดว่าจะได้ลูกชาย งานวิจัยจากประเทศเดนมาร์กอ้างว่าน้ำหนักของพ่อสัมพันธ์กับเพศลูกด้วยค่ะ ถ้าคุณพ่อน้ำหนักเพิ่มขึ้นเกือบทุกคนจะได้ลูกสาว แต่ก็มีสถิติคาดเคลื่อนเพียงแค่ 5 คนเท่านั้นนะคะที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังได้ลูกชาย เป็นต้น
• ความเชื่อเรื่องอุณหภูมิเท้าของแม่ ในประเทศเยอรมันมีความเชื่อว่าถ้าแม่ท้องเท้าเย็นจะได้ลูกชาย ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยในเยอรมัน ระบุว่าหากคุณแม่ตั้งครรภ์ลูกชายการไหลเวียนของเลือดในร่างกายจะไม่ดี ทำให้เท้าของคุณแม่เย็นกว่าปกติ
• ดูจากอาการแพ้ท้อง เชื่อกันว่าถ้าคุณแม่มีอาการแพ้ท้องรุนแรงมีแนวโน้มจะได้ลูกสาว ถ้าไม่แพ้ท้องเป็นไปได้ว่าจะได้ลูกชาย มีงานวิจัยพบว่าการแพ้ท้องเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ถ้าตั้งครรภ์ลูกสาวส่งผลให้มีการสร้างฮอร์โมนสูงมาก ทำให้เกิดการแพ้ท้องอย่างรุนแรง อาการแพ้ท้องจึงมีความสัมพันธ์กับเพศของทารกในครรภ์
• มีความรู้สึกอยากอาหาร หิวตลอดเวลา โดยเฉพาะขนมหวานเครื่องดื่มรสหวานมีแนวโน้มจะได้ลูกสาว แต่ถ้าอยากรับประทานอาหารรสเค็ม แปลว่าจะได้ลูกชาย
• ทำนายจากสิว หากมีสิวเกิดขึ้นเป็นสิวหัวช้างและสิวอักเสบเม็ดใหญ่มักจะได้ลูกสาว แต่ถ้าตั้งครรภ์ลูกชาย คุณแม่จะไม่ค่อยเป็นสิวค่ะ
• ทำนายจากลักษณะเส้นผมของแม่ ถ้าเส้นผมลีบแบนอาจได้ลูกสาว แต่ถ้าเส้นผมสลวยเป็นมันวาวเส้นผมดกหนาอาจได้ลูกชาย
• ดูจากภาพรวมน้ำหนักของแม่ที่มากขึ้น ถ้าแม่ท้องใหญ่อย่างเดียวน่าจะได้ลูกชาย แต่ถ้าน้ำหนักกระจายตัวใหญ่ทั้งตัว น่าจะได้ลูกสาวค่ะ
• ลักษณะตำแหน่งของหน้าท้อง ถ้าท้องนูนสูงมีโอกาสเป็นลูกสาว ถ้าท้องอยู่ในตำแหน่งต่ำ คาดเดาว่าจะได้ลูกชาย
• ท่านอนของแม่ที่ตั้งครรภ์ ถ้าแม่ชอบนอนตะแคงด้านซ้ายอาจจะได้ลูกชาย ถ้านอนตะแคงด้านขวา แสดงว่าจะได้ลูกสาว เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับความเชื่อน่ารักๆในมุมต่างๆที่หลายๆครอบครัวในไทยและต่างประเทศเชื่อกันมาอย่างยาวนาน แต่ไม่ว่าลูกน้อยในท้องจะคลอดเป็นเพศอะไร ฮักกี้ส์ก็เชื่อว่าคุณแม่คุณพ่อต่างก็รักเจ้าตัวเล็กแน่นอนจริงมั้ยคะ? สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว
Diapers Tips 4/26/2019

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว

นมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก และเป็นอาหารที่ลูกแรกเกิดควรได้กินต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน นมแม่เป็นอาหารที่ย่อยและดูดซึมได้ง่ายจึงทำให้ขับถ่ายได้ดี แต่เมื่อขับถ่ายดีแบบนี้จึงคุณแม่มือใหม่หลายคนก็ยังตกใจว่าลูกกินนมแม่แล้วถ่ายเหลวด้วย เป็นเพราะอะไร และควรต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม เรื่องนี้ Huggies มีคำตอบและคำแนะนำค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ