การดื่มคาเฟอีนระหว่างตั้งครรภ์

เครื่องดื่มคาเฟอีนเป็นเครื่องดื่มประจำวันของผู้หญิงหลายคน ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน ดื่มกาแฟกับเพื่อนฝูงและคนในครอบครัว ไม่น่าแปลกที่จะรู้สึกกังวลเมื่อมีคำแนะนำให้เลิกดื่มกาแฟระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งความจริงแล้วหญิงท้องไม่จำเป็นต้องเลิกดื่มคาเฟอีนเด็ดขาดนะคะ เพราะการดื่มคาเฟอีนในปริมาณเล็กน้อยตลอดการตั้งครรภ์ไม่ส่งผลร้ายต่อทารกในครรภ์ แต่ทางที่ดีควรลดปริมาณคาเฟอีนลงเพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งลูกน้อยในครรภ์และคุณแม่ค่ะ

ผลเสียของการ ดื่มกาแฟระหว่างตั้งครรภ์

การศึกษาล่าสุดพบว่าการดื่มกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนเพียงเล็กน้อยในแต่ละวันไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่ถ้าดื่มกาแฟเข้มข้นและมีปริมาณคาเฟอีนระดับสูงจะส่งผ่านผนังรกไปสู่ทารกเช่นเดียวกับแอลกอฮอล์ได้ค่ะ คาเฟอีนจากกาแฟหรือช็อกโกแลตสามารถทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นได้ หายใจถี่ขึ้น และเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ตื่นตัวไม่ง่วงนอน ซึ่งจะส่งผลเดียวกันกับทารกในครรภ์ คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าลูกน้อยถูกกระตุ้นให้ตื่นตัวไม่อยู่นิ่งหลังจากดื่มกาแฟแล้ว และหากคุณแม่ได้รับปริมาณคาเฟอีนมากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อวันจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์จากปฏิกิริยาตื่นตัวดังกล่าวแน่นอนค่ะ

ผลเสียอีกอย่างเมื่อคุณแม่ได้รับสารคาเฟอีนคือ เจ้าสารตัวนี้จะกระตุ้นการผลิตกรดในกระเพาะอาหารมากกว่าปกติ จะส่งผลทำให้เกิดตะคริว ปวดท้อง ท้องเสีย และอาจเป็นอันตรายจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือได้แร่นะคะ

การรักษาภาวะติด เชื้อลิสเทอเรีย


ทางเลือกปลอดภัยที่สุดหาก ดื่มกาแฟในช่วงตั้งครรภ์


ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนเรื่องปริมาณคาเฟอีนที่ปลอดภัยสำหรับสตรีมีครรภ์ แต่โดยเฉลี่ยแล้วปริมาณคาเฟอีน 200 มิลลิกรัมต่อวัน จะถือว่าปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยงต่อแม่และทารกในครรภ์ และแม้ว่าการเลิกหรือลดปริมาณคาเฟอีนอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันมานาน แต่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในระยะไตรมาสแรกเป็นช่วงเวลาที่ระบบต่อมรับรสและความอยากอาหารเปลี่ยนไป คุณแม่อาจจะอยากเลิกกาแฟและน้ำชาไปพร้อม ๆ กันก็เป็นได้ค่ะ

นอกจากนี้สิ่งที่จะทดแทนการ ดื่มกาแฟในระหว่างตั้งครรภ์ มีอะไรบ้าง ซึ่งอันที่จริงมีหลายทางเลือกและวิธีที่ช่วยให้คุณแม่เลิกดื่มกาแฟง่ายขึ้น เช่น ลองเปลี่ยนมาดื่มนม น้ำผลไม้สด และน้ำเปล่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพนะคะ

ถ้ามีภาวะติดกาแฟ การพยายามลดหรือเลิกกาแฟแล้วรู้สึกหงุดหงิดหรือเครียด ต้องใช้วิธีลดปริมาณลงทีละน้อย ลองทำตามเคล็ดลับง่าย ๆ ต่อไปนี้ค่ะ วิธีแรกคือการชงถุงชาจากเดิมเคยแช่ถุงชาประมาณ 4-5 นาที ให้ลดเวลาลง 1-2 นาทีเพื่อลดปริมาณคาเฟอีน เลือกซื้อกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนต่ำ ลองดื่มชาและกาแฟชนิดสกัดคาเฟอีน ก่อนที่จะเลือกดื่มเครื่องดื่มใด ๆ ก็ตามควรอ่านฉลากให้แน่ใจว่ามีคาเฟอีนผสมอยู่หรือไม่ หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน

นอกจากคาเฟอีนในชาและกาแฟแล้ว ยังพบได้ในเครื่องดื่มบางชนิด เช่น น้ำอัดลม โซดา เครื่องดื่มชูกำลัง ช็อกโกแลตและยาในการรักษาโรคแก้ปวดหัวไมเกรน ซึ่งยาบางสูตรมีผลทำให้ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูง หากได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากจะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ มีโอกาสที่ร่างกายสามารถขาดน้ำได้ง่าย จึงต้องดื่มน้ำตามเข้าไปมาก ๆ ด้วยนะคะ และยังมีการวิจัยพบว่าหากได้รับคาเฟอีนในปริมาณสูงอาจเสี่ยงทำให้ทารกในตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนด เด็กที่คลอดออกมามีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน การดื่มคาเฟอีนมากเกินไปอาจเสี่ยงแท้งลูกมากขึ้นด้วย

ปริมาณของคาเฟอีนในเครื่องดื่มแต่ละชนิด เปรียบเทียบขนาดประมาณนม 1 กล่อง (240 ซีซี)
– กาแฟทั่วไปมีคาเฟอีน 100-150 มิลลิกรัม
– กาแฟสูตรสกัดคาเฟอีนมีคาเฟอีน 2-5 มิลลิกรัม
– กาแฟสูตรลาเต้ ระดับคาเฟอีนที่ 65-125 มิลลิกรัม
– กาแฟสูตรเอสเพรสโซ่มีคาเฟอีนมากกว่าลาเต้ 3-4 เท่า
– ชา มีคาเฟอีน 50 มิลลิกรัม
– ช็อกโกแลตและโกโก้ร้อนมีคาเฟอีน 5-10 มิลลิกรัม

ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรเลี่ยงหรืองดคาเฟอีนในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ไปก่อนนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยและตัวคุณแม่เองด้วยค่ะ และคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง
Diapers Tips 4/26/2019

ว่าด้วยเรื่องผ้าอ้อมสำหรับคุณแม่มือใหม่ : คุณลักษณะของผ้าอ้อมสุดเจ๋ง 5 ประการที่คุณไม่ควรพลาด

การใช้ผ้าอ้อมคือรูปแบบการดูแลที่ใกล้ชิดที่สุดรูปแบบหนึ่งที่คุณสามารถมอบให้กับทารกน้อยของคุณได้ และก็เหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่คุณต้องการตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ

บทความที่คุณน่าจะชอบ