ช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในระยะนี้ถือว่าเข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรก คุณแม่แน่ใจแล้วว่ากำลังตั้งครรภ์ ช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ ลูกน้อยมีรูปร่างชัดเจนขึ้น ระยะแรก ๆ คุณแม่อาจไม่รู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่คุณแม่ยังมีเวลาอีก 30 สัปดาห์หรือมากกว่านั้นที่จะมีประสบการณ์คนท้อง ทั้งอาการแพ้ท้อง หน้าอกหน้าท้องขยาย รู้สึกถึงทารกที่กำลังเติบโตอยู่ในท้องแม่มากขึ้น
ตอนนี้ยังมองเห็นว่าหน้าท้องไม่ชัดเจนเท่าไร แต่คุณแม่รู้สึกได้แล้วว่าท้องนูนขึ้นกว่าเดิม สวมกางเกงหรือกระโปรงเข้ารูปแบบเดิมไม่ได้แล้ว ควรมองหาเสื้อผ้าใหม่ที่เหมาะกับแม่ท้องอ่อน ๆ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะสวมชุดคลุมท้องตั้งแต่ตอนนี้นะคะ อาจมองหาเสื้อผ้าที่ปรับช่วงเอวได้จะสวมสบาย จะช่วยให้ไม่รู้สึกอึดอัดค่ะ
ในช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ คุณแม่กำลังคิดว่าจะบอกข่าวดีกับครอบครัวและเพื่อนสนิทอย่างไร บางคนอาจกำลังสงสัยเพราะเห็นว่าคุณแม่มีอาการผิดปกติมาสักระยะแล้ว ระยะนี้คุณแม่ควรเลิกดื่มแอลกอฮอล์ เลิกสูบบุหรี่ และเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ปวดปัสสาวะบ่อย เป็นอาการที่คนรอบข้างสังเกตเห็นได้ คุณแม่คุณพ่อหลายคู่รู้สึกว่ายังไม่จำเป็นต้องบอกทุกคนให้รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ อาจรอให้พ้นไตรมาสแรกไปแล้ว มั่นใจว่าความเสี่ยงในการแท้งน้อยลงแล้วค่อยแจ้งข่าวดีได้ค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะเห็นหน้าท้องขยายใหญ่ เพราะมดลูกยังมีขนาดเล็กและอยู่ใต้กระดูกเชิงกราน มดลูกของคุณแม่จะโตขึ้นพ้นกระดูกเชิงกรานออกมาในช่วงที่ครบอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ไปแล้วค่ะ
• ช่วงนี้จะสังเกตเห็นหลอดเลือดฝอยเล็ก ๆ ใกล้ผิวหนังขยายตัวชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าอกและขาจะเด่นชัด คุณแม่จะรู้สึกปวดขาเวลายืนนาน ๆ รู้สึกอยากนั่งพักบ่อยขึ้น แนะนำให้คุณแม่นั่งหรือนอนยกขาสูง หรือนั่งยกเท้าพาดบนเก้าอี้หรือที่วางเท้าบ่อยเท่าที่จะทำได้ ช่วยบรรเทาอาการปวดขาได้ดีมากเลยค่ะ
• คุณแม่อาจสังเกตเห็นอาการตกขาวมากขึ้นในช่วงนี้ ว่าจะมีสารคัดหลั่งออกจากช่องคลอดมากขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ตลอดการตั้งครรภ์เลยนะคะ ยกเว้นถ้ามีกลิ่นผิดปกติ หรือมีสีเหลืองและมีอาการคันระคายเคือง ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและใช้ยาที่ปลอดภัยกับคุณแม่ตั้งครรภ์นะคะ คุณแม่สามารถใช้แผ่นอนามัยแบบบาง ๆ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและลดความรู้สึกเหนอะหนะได้ค่ะ
• ช่วงนี้คุณแม่เกิดอาการเป็นตะคริวเป็นครั้งคราวและปวดท้องน้อยด้วย เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้นะคะ คล้ายกับความรู้สึกไม่สบายตัวและปวดหน่วงก่อนมีประจำเดือน แต่ถ้ามีอาการต่อเนื่องหรือหนักกว่าเดิม ถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอด หรือคุณแม่รู้สึกเป็นกังวล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจค่ะ
• คุณแม่จะสังเกตได้ว่าหัวนมมีขนาดใหญ่และสีเข้มขึ้น อาจมีตุ่มเม็ดเล็ก ๆ บริเวณลานหัวนมด้วย ลักษณะนี้เรียกว่า Montgomery’s Tubercles เป็นอาการปกติในภาวะตั้งครรภ์เพื่อเตรียมตัวสำหรับให้นมลูก ทำให้หน้าอกมีสุขภาพดี คุณแม่ไม่ควรบีบหรือพยายามกำจัดออกนะคะ
• การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอีกอย่างคือเรื่องสิวระบาดบนใบหน้า เหมือนกลับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง ฮอร์โมนสำหรับการตั้งครรภ์ทำให้เป็นสิว ควรระวังใช้ครีมทาสิวที่ไม่เป็นอันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 9 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจไม่ค่อยสบายเท่าไร เนื่องจากมีอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง วิงเวียน เหนื่อยง่าย คุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้สึกดีขึ้น อาการแพ้ท้องจะทุเลาและหายไปเองหลังสิ้นสุดไตรมาสแรกค่ะ
• คุณแม่อาจรู้สึกน้อยใจว่าคู่สมรสยังไม่มีท่าทีตื่นเต้นกระตือรือร้นเหมือนตัวเอง นั่นเพราะท้องอาจยังเห็นไม่ชัด จะเห็นความเปลี่ยนแปลงหรือผิดปกติจากคำอธิบายจากปากคุณแม่เท่านั้น อย่างไรแล้วใจเย็นๆก่อนนะคะหลังจากนี้คุณสามีจะเริ่มเห็นว่าท้องคุณแม่โตขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ไม่ต้องเป็นกังวลไปเลย
• คุณแม่บางคนรู้สึกผิดว่าถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้สึกรักผูกพันกับลูกเท่าที่ควร ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าลูกน้อยในครรภ์จะสัมผัสความรู้สึกนั้นได้และคิดว่าแม่ทำเหมือนไม่ยินดียินร้ายเท่าไร เนื่องจากทารกในครรภ์ยังเล็กมาก ยังไม่ซึมซับความรู้สึกของคุณแม่หรอกนะคะ คนท้องเหนื่อยง่าย หงุดหงิดและอ่อนล้าอยู่เสมอ ควรใช้ชีวิตเรียบง่ายและไม่ทำอะไรให้เหน็ดเหนื่อยเกินตัวนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 9 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ระยะนี้ทารกในครรภ์มีขนาดตัวยาวประมาณ 2.5 cm หรือประมาณ 1 นิ้วแล้ว เปรียบเทียบขนาดเท่ากับผลมะกอกเขียว 1 ลูก ถ้าคุณแม่มีการนัดตรวจร่างกายกับหมอ ในสัปดาห์นี้จะได้ยินเสียงหัวใจลูกเต้นได้แล้ว โดยเครื่องวัดที่เรียกว่าเครื่องดอปเปลอร์ เพื่อยืนยันข่าวดีว่าจะมีชีวิตน้อย ๆ เกิดขึ้นแล้วนะคะ
• หลังจากการตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ตอนนี้ลูกในท้องเริ่มมีการพัฒนาการมากขึ้น ดวงตาโตขึ้นและมีการสร้างเม็ดสีที่ตาดำแล้ว สีตาอาจจะอ่อนและเข้มแตกต่างกันไป อาจชัดเจนตั้งแต่แรกหรือเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อยจนกระทั่งถึงอายุ 3 ขวบสีตาจึงจะคงตัว สำหรับสีดวงตานั้นถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรมจากพ่อและแม่
• ส่วนหูไม่ได้เป็นแค่โพรงเล็ก ๆ แล้วแต่มีพัฒนาการมากขึ้นก่อรูปร่างทั้งหูชั้นในและชั้นนอก รวมถึงมีลิ้นเล็ก ๆ และเห็นปุ่มฟันบนขากรรไกร

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์

1. เราขอแนะนำให้คุณแม่เข้าร่วมโครงการอบรมหรือสอนความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองและลูกระหว่างตั้งครรภ์และการคลอดเพื่อจะได้รู้ข้อมูลดี ๆ มีประโยชน์นะคะ ลองเข้าคลาสออกกำลังกายที่เหมาะกับแม่ท้อง เช่น ชั้นเรียนโยคะที่อยู่ไม่ไกลบ้าน เพื่อที่คุณแม่จะได้ออกกำลังกายพบเพื่อนใหม่และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับแม่ท้องคนอื่น ๆได้ค่ะ
2. ถ้าคุณแม่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ ควรปรับวิธีการออกกำลังกายที่ปลอดภัยต่อแม่ท้อง ไม่กระทบกระเทือนร่างกายตัวเองและเจ้าตัวน้อยในท้องมากนัก ไม่หักโหมเกินไปเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะแท้งค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 9 ในช่วงนี้มั่นใจได้ 100% แล้วว่าตั้งครรภ์แน่นอนค่ะ คุณแม่ควรบริหารเวลาทั้งในด้านหน้าที่การงานและด้านสุขภาพร่างกายให้มีความสมดุล พร้อมกันนี้ควรวางแผนเมื่อครบ 9 เดือน ว่าจะทำคลอดที่ไหนและทำคลอดกับคุณหมอท่านใดที่มีความเชื่อใจมากที่สุด ระยะนี้อาจเป็นเวลาที่เกิดอาการแพ้ท้องมากพร้อมกับอาการอื่น ๆ คุณพ่อควรดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดและช่วยเติมเต็มความรักให้มากที่สุดด้วยนะคะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 10 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ทำไมผ้าอ้อมที่พอดีกับหนูถึงสำคัญ?

ปัจจุบันผ้าอ้อมในท้องตลาดมีหลายประเภทและหลายขนาด ซึ่งอาจนับว่าเป็นงานช้างสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลยทีเดียว ที่จะเลือกผ้าอ้อมที่ดีที่สุดให้กับลูก

บทความที่คุณน่าจะชอบ