ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์แล้ว เป็นช่วงเวลาสำคัญทั้งของคุณแม่และลูกน้อยนะคะ อีกเพียง 4 สัปดาห์จะสิ้นสุดช่วงไตรมาสที่ 1 หรือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์นั่นเอง คุณแม่ต้องระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษในช่วงที่กำลังตั้งท้องอ่อน ๆ ควรป้องกันตัวเองไม่สัมผัสกับสารพิษ เชื้อรา แบคทีเรีย และสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายและมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของลูกในท้อง แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ไม่ต้องเครียดหรือกังวลมากเกินไปนะคะ เพียงแค่เอาใจใส่ตัวเองรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอก็เพียงพอค่า

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• คุณแม่ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์บางคนดูไม่ออกเลยว่าท้อง เพราะหน้าท้องไม่นูนให้เห็น แต่ตัวคุณแม่เองรู้สึกได้แล้วว่ากำลังจะเป็นแม่คน เป็นผลจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ทำให้แพ้ท้องหนักในช่วงนี้ ลูกน้อยกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในท้องแม่ รกเกาะผนังมดลูกแน่นขึ้น หน้าอกขยายใหญ่และหนักขึ้น รอบเอวหนาขึ้นเรื่อย ๆ คุณแม่บางคนเวียนหัวหน้ามืดบ่อย บ้านหมุนและอ่อนแรงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เป็นอาการปกติของคุณแม่ท้องอ่อน ๆ ส่วนใหญ่ แต่หลังจากนั้นอาการแพ้ท้องจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับค่ะ
• ระยะนี้คุณแม่อาจรู้สึกไม่ค่อยสบาย วิงเวียน เบื่ออาหาร เหม็นกลิ่นอาหาร เชื่อว่าเกิดจากสัญชาตญาณความเป็นแม่ที่หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่เหมาะสมที่อาจเสี่ยงเกิดอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ อาหารที่คุณแม่เลือกรับประทานควรคำนึงถึงคุณภาพตามหลักโภชนาการคนท้องเป็นสำคัญนะคะ เพราะเป็นช่วงที่เจ้าตัวน้อยกำลังสร้างอวัยวะต่าง ๆ แม่ท้องบางคนอาจรู้สึกอยากกินอาหารแปลก ๆ ซึ่งบางอย่างก็รับประทานไม่ได้ เช่น ชอล์ก ผงซักฟอก ทราย หรือแม้แต่โคลน หากมีอาการแบบนี้ไม่ควรตามใจตัวเอง แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารช่วงตั้งครรภ์ให้เหมาะ มีประโยชน์และมีรสสัมผัสที่หลากหลาย คุณแม่จะได้ไม่รู้สึกเบื่ออาหารด้วยค่ะ
• คุณแม่ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์อาจจะออกกำลังกายตามปกติไม่ได้แล้ว เพราะหายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่ายกว่าเดิม ถึงเวลาที่คุณแม่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกาย เลือกวิธีออกกำลังกายที่ไม่หักโหม เน้นการยืดหยุ่นผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แม่ท้องต้องใส่ใจออกกำลังกายสม่ำเสมอนะคะ พยายามควบคุมน้ำหนักตัว เพราะคุณแม่ที่น้ำหนักเพิ่มมากอาจมีปัญหาคลอดยากและเสี่ยงมีภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น โรคเบาหวาน เสี่ยงต่อภาวะแท้งและเป็นอันตรายต่อลูกในท้องด้วย

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

• ระหว่างการตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ เปรียบเทียบมดลูกของคุณแม่จะมีขนาดใกล้เคียงกับเกรปฟรุ้ตหรือผลส้มลูกใหญ่ โดยปกติจะมีขนาดประมาณลูกพลัม
• คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกส่วนใหญ่ ประมาณ 70%-80% จะรู้สึกแพ้ท้องหนักมาก มีอาการคลื่นไส้เป็นประจำ ควรรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ หรือพกขนมกรุบกรอบติดตัวไว้รับประทานระหว่างมื้ออาหาร และเลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย จะช่วยให้ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ทั้งยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้ลดต่ำเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอาการวิงเวียน เป็นลมได้ง่าย อย่าฝืนใจตัวเองรับประทานอาหารบางอย่างเพราะคิดว่าเป็นของดีมีประโยชน์ เพราะอาจรู้สึกไม่สบายทันทีหรือรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนมากขึ้นก็ได้นะคะ
• คุณแม่อาจรู้สึกหนักหรือแน่นบริเวณอุ้งเชิงกรานมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากกินอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาปวดปัสสาวะจะรู้สึกปวดหน่วงท้องน้อยแปลก ๆ แต่ยังไม่มีอาการอย่างอื่นทางร่างกายบอกว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ เพราะหน้าท้องยังแบนราบอยู่เลยนะคะ มองจากภายนอกก็ยังดูปกติดี ถ้าไม่บอกใคร ๆ ก็ไม่ทราบว่าตั้งครรภ์อยู่ค่ะ
• ในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์รอบเอวจะหนาขึ้นเล็กน้อย แต่หน้าท้องยังไม่ยื่นออกมานะคะ ยังไม่จำเป็นต้องสวมชุดคลุมท้องนะคะ หากรู้สึกอึดอัดเวลาสวมเสื้อผ้าเข้ารูป ลองเลือกสวมกางเกงหรือกระโปรงเอวยางยืด ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวมากขึ้นค่ะ
• ช่วงนี้คุณแม่อาจรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิมและอยากนอนพักผ่อนบ่อยมากขึ้น บางวันอาจรู้สึกว่าเพลียเหมือนว่านอนไม่พอ อยากนอนตลอดทั้งวัน ในช่วงบ่าย ๆ ถ้ามีเวลางีบพักผ่อนจะดีขึ้นค่ะ ลองหาเวลานอนพักผ่อนหรือนอนกลางวันเท่าที่ทำได้นะคะ
• คุณแม่เริ่มมีอาการปวดบริเวณหลังช่วงล่างตั้งแต่สัปดาห์ที่ 8 เป็นต้นไป ก่อนตั้งครรภ์อาจจะไม่เคยมีอาการแบบนี้ อาการปวดหลังเกิดจากแรงกดดันของมดลูกที่ขยายใหญ่กดทับบริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่าง รวมทั้งอิทธิพลจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็นสาเหตุให้มีอาการปวดหลังเกิดขึ้นตลอดการตั้งครรภ์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• คุณแม่อาจสงสัยว่าตัวเองท้องจริงหรือคิดไปเอง แม่ ๆ บางคนอาจยังไม่ได้ตรวจตั้งครรภ์มาก่อนเลย แม้ว่าจะตั้งครรภ์มาได้ประมาณ 8 สัปดาห์หรือราว 2 เดือนแล้ว ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ซึ่งเติบโตรวดเร็วมากนับตั้งแต่ช่วงอายุครรภ์ 6 สัปดาห์มาจนถึงตอนนี้นะคะ
• คุณแม่มักจะหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวนขึ้น ๆ ลง ๆ ความอดทนต่ำ เป็นเรื่องที่อธิบายยากมากว่าทำไมจึงอารมณ์อ่อนไหวแปลกไปจากปกติจนคนรอบข้างสังเกตเห็นได้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องการเก็บเรื่องท้องไว้เป็นความลับก่อน
• ช่วงนี้คุณแม่อาจเริ่มคิดถึงลูกน้อยในท้องว่าจะคลอดออกมาเป็นอย่างไร ลูกเป็นเพศชายหรือเพศหญิง คิดไปเรื่อยแม้แต่ชื่อทารก คิดถึงว่าลูกเล็ก ๆ คลอดออกมาแล้วจะเติมเต็มชีวิตครอบครัวได้อย่างไร

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ขึ้นไป ลูกน้อยเติบโตจากตัวอ่อนกลายเป็นทารกตัวจิ๋วในครรภ์แม่แล้วนะคะ ยังพัฒนาเติบโตต่อไปอีกนานหลายเดือนจนถึงเวลาคลอดเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกใบใหม่
• ระยะตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ทารกในท้องแม่มีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ลักษณะกลมมีหางเหมือนกับลูกอ๊อด ช่วงนี้ส่วนหางสั้นเริ่มลงไปค่ะ มองดูคล้ายมีแต่หัว ลักษณะหัวโตตัวเล็ก แต่ไม่ต้องกังวลนะคะเพราะในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า รูปร่างของลูกน้อยจะยาวขึ้น แขนขาเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น
• ในช่วงสัปดาห์นี้ลูกน้อยจะเริ่มมีพัฒนาการบนใบหน้ามากขึ้น เห็นปลายจมูก ปลายนิ้วมือ ปลายนิ้วเท้า ริมฝีปาก เปลือกตา และแขนขา จะเริ่มเห็นได้ชัดเจนขึ้น ดวงตายังอยู่ห่างกันมากราวกับจะแยกกันอยู่ด้านข้างของใบหน้า หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ขยับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมค่ะ
• ทารกเริ่มมีลิ้นหัวใจแล้ว มีท่อทางเดินหายใจซึ่งจะช่วยให้อากาศไหลเวียนจากลำคอไหลเข้าสู่ปอด ส่วนของมือและเท้าที่มีลักษณะคล้ายใบพายเล็ก ๆ จะมีนิ้วมือและนิ้วเท้าให้เห็นแล้ว
• ในช่วงสัปดาห์นี้ทารกในครรภ์เริ่มขยับตัวได้ ปกติแล้วคุณแม่ยังไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวนะคะ เพราะลูกตัวเล็กขนาดเท่าลูกอ๊อดเท่านั้น นอนโก้งโค้งตัวงอเป็นกุ้งหรือคล้ายกับตัว C ลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำในมดลูกของคุณแม่ ส่วนกระดูกของทารกในครรภ์กำลังพัฒนาสร้างขึ้นมา ลูกน้อยเริ่มงอแขนช่วงข้อศอกและข้อมือได้แล้วค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

1. สัปดาห์นี้คุณแม่ควรเลือกชุดชั้นในสวมสบายรองรับหน้าอกที่ขยายใหญ่ขึ้น แต่ยังไม่ถึงเวลาต้องสวมชุดชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หรอกนะคะ เสื้อในสำหรับแม่ท้องเอาไว้ใช้ช่วงไตรมาสสุดท้ายหรือพร้อมให้นมลูกนะคะ คุณแม่สามารถปรึกษาที่แผนกชุดชั้นในเพื่อเลือกซื้อประเภทที่เหมาะสมได้ค่ะ
2. โดยปกติการตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน แต่คุณแม่ก็ไม่ควรทำงานหนักมากเกินไปนะคะ การทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ความเหนื่อยและความเครียดอาจมีผลต่อทารกด้วยนะคะ เมื่อคุณแม่รู้สึกเหนื่อยให้หยุดพักและหาเวลางีบหลับระหว่างวันอย่างน้อยๆสัก 10 นาที จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ
3. ขณะตั้งครรภ์ท้องขยายใหญ่ขึ้น คุณแม่เริ่มอึดอัด ปวดหลังและนอนลำบากทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ แนะนำให้คุณแม่เลือกซื้อหมอนยาวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวหรือหมอนช่วยพยุงท้องรูปแบบอื่นๆซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายแบบและสีสันให้คุณแม่เลือก จะช่วยให้คุณแม่นอนหลับพักผ่อนได้เต็มอิ่มไปจนกว่าจะคลอด ทั้งยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยหลังขณะตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 8 ในช่วงนี้ทั้งนี้ควรศึกษาดูว่ามีทางเลือกในการคลอดแบบไหน และต้องการอะไรเป็นพิเศษ อาจมีโปรแกรมดูแลพิเศษจากโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์หรือมีประกันสุขภาพส่วนตัว ปรึกษาคู่สมรสร่วมกันพิจารณาและตัดสินใจวางแผนการคลอดด้วยกันค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 9 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ