การตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

ในระยะตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ผ่านมาเพียงครึ่งทางของไตรมาสแรก แม้ว่าอาการท้องยังไม่ชัดเจน คุณแม่บางคนยังไม่รู้สึกว่าท้องใหญ่ขึ้น แต่ภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ถ้าเปรียบเทียบขนาดของลูกน้อยกับกับอาหาร ในระยะนี้ทารกมีขนาดเท่ากับเมล็ดข้าวโพด ราสเบอร์รี่ องุ่น ถั่ว ผลบลูเบอร์รี่ แม้แต่มดลูกก็มีขนาดเท่ากับส้มขนาดกลาง เปรียบเทียบแบบนี้แล้วคงเห็นภาพชัดขึ้น

ขนาดตัวของลูกน้อยใหญ่ขึ้นถึง 10,000 เท่าจากช่วงเริ่มตั้งครรภ์ ตัวอ่อนทารกยังคงเล็กมาก คุณแม่ยังไม่รู้สึกว่าลูกน้อยจะเคลื่อนที่ไปมาอยู่ในมดลูกของคุณแม่ เป็นช่วงที่กำลังจะก้าวผ่านไปสู่ไตรมาสที่สอง

คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

ระยะตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 7 คุณแม่อาจมีอาการท้องผูกบ่อย อิทธิพลจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวช้าลง ควรดื่มน้ำมาก ๆ และรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงช่วยแก้ ปัญหาท้องผูก ได้

อาการแพ้ท้อง ในช่วงแรกก็ยังมีอยู่ ทั้งคลื่นไส้อาเจียน พะอืดพะอม เหม็นกลิ่นอาหารบางอย่าง อาจมีอาการแสบร้อนกลางอก หรือกรดไหลย้อนเกิดขึ้นได้เกือบตลอดทั้งวัน

อาการน้ำลายสอทำให้ต้องกลืนน้ำลายตลอดเวลา หรือเตรียมถุงสำหรับบ้วนทิ้ง ควรดูแลสุขภาพฟัน ความสะอาดภายในช่องปาก แปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร เวลาแปรงลิ้นอาจทำให้รู้สึกพะอืดพะอมอยากอาเจียน

อิทธิผลจากฮอร์โมนตั้งครรภ์ทำให้เกิด ปัญหาสิวอักเสบ นะคะ ร่างกายไวต่อความร้อนเป็นพิเศษ เนื่องจากมีการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายมากขึ้น และฮอร์โมนยังเพิ่มระดับของอุณหภูมิร่างกายด้วย

คุณแม่อาจรู้สึกแน่นท้องเล็กน้อย แม้ว่าในระยะสัปดาห์ที่ 12 มดลูกยังไม่เคลื่อนตัวสูงขึ้นไปอยู่เหนือเชิงกราน แม่ท้องบางคนอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่กิโลกรัมในไตรมาสแรก บางคนน้ำหนักลดลง เห็นได้ว่าแต่ละคนมีอาการแตกต่างกันไป

คนท้องมักจะรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา ไม่สำคัญว่าจะนอนหลับมากหรือน้อยแค่ไหน อาการอ่อนเพลียเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงท้อง แต่หลังจากพ้นไตรมาสแรกไปแล้วอาการจะดีขึ้นเองค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

ช่วงสัปดาห์นี้อารมณ์ของคุณแม่ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก หน้าท้องยังไม่ใหญ่ขึ้นในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ แต่มีอาการแพ้ท้องให้เห็นแล้ว

หากเพื่อนกำลังลุ้นมีลูกเหมือนกันแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ตัวคุณแม่เองอาจจะรู้สึกสงสารเห็นใจเพื่อน แต่ไม่ต้องรู้สึกผิดในใจนะคะ ยินดีกับตัวเองได้เต็มที่เลยค่ะ

คุณแม่อาจกังวลว่าจะเป็นพ่อแม่อย่างไร จะเลี้ยงดูลูกจนเติบใหญ่อย่างไร พ่อแม่ควรปรึกษากันและเชื่อมั่นในความสามารถของตนเองว่าจะเป็นพ่อแม่ที่ดีได้ ลองคุยกับพ่อแม่ของตัวเองหรือคุณแม่คนอื่นที่มีประสบการณ์เลี้ยงลูกมาแล้วนะคะ ว่าเคยรู้สึกแบบเดียวกันหรือไม่ และควรทำอย่างไร

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

ในช่วงนี้กระดูกของทารกเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ใบหน้าของเด็กเริ่มเห็นลักษณะของจมูกชัดเจนขึ้น ด้านหลังของกะโหลกศีรษะมีพัฒนาการเร็วกว่าด้านหน้า ปากและลิ้นเริ่มมากพร้อมกับแขนและขาซึ่งตอนนี้ยังมีขนาดสั้นเหมือนพายเล็ก ๆ อยู่ด้านข้างลำตัว มองเห็นลักษณะเป็นแขนขาชัดเจนขึ้น

การเจริญเติบโตในช่วงนี้ส่วนใหญ่เป็นพัฒนาการของสมอง เซลล์สมองแยกตัวประมาณ 100 เซลล์ต่อนาที ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคุณแม่รู้สึกหิวบ่อย เพราะร่างกายใช้พลังงานมากมายในการสร้างอวัยวะและเซลล์ต่าง ๆ

ต่อมเพศของทารกเริ่มมีพัฒนาการเกิดขึ้นแล้วนะคะ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะ อัลตราซาวนด์ เห็นเพศของทารกว่าเป็นเด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิง

ไตของลูกน้อยอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว แม้จะยังทำหน้าที่กรองของเหลวจากเลือดไม่ได้ แต่ในไม่ช้าจะเริ่มผลิตปัสสาวะจากน้ำคร่ำที่เด็กกลืนเข้าไปในร่างกายตลอด 7 เดือนที่อยู่ในท้องแม่ค่ะ

คำแนะนำเพิ่มเติมในช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

คุณแม่ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปาก เนื่องจากเหงือกและฟันจะมีปัญหาได้ง่ายในช่วงตั้งครรภ์ หากสุขอนามัยช่องปากไม่ดีและปัญหาโรคเหงือกเป็นสาเหตุของการคลอดก่อนกำหนดและเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือต้องแจ้งทันตแพทย์ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อการตรวจเอกซเรย์อาจมีความเสี่ยงต่อทารกในท้องค่ะ

คุณแม่ควรกินขิงมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากขิง เช่น ขนมปังบิสกิตรสขิง เบียร์ขิง ลูกอมรสขิง ช่วยลดอาการท้องอืดแน่นท้อง ต้องระวังเรื่องกินของขบเคี้ยวบ่อยและมากเกินไปในระหว่างมื้ออาหาร หากคุณแม่ติดชาหรือกาแฟ ลองชาสมุนไพรหรือชาเปปเปอร์มินท์แทน ใส่น้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่น มีขนมหรืออาหารที่มีรสชาติเค็มเล็กน้อยช่วยแก้แพ้ท้องได้ดีด้วย

การรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ ดีต่อร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สม่ำเสมอ ป้องกันอาการน้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งทำให้เวียนศีรษะได้ด้วย ควรรับประทานอาหารกลุ่มที่มีวิตามินบีสูง เพราะว่าเป็นวิตามินที่สำคัญต่อการเสริมสร้างสมองและระบบประสาท เน้นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและจำเป็นต่อร่างกายทั้งแม่และลูก

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ การดูแลสุขภาพช่องปากระหว่างตั้งครรภ์ อาการคนท้อง และ อาหารคนท้อง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

บทความที่คุณน่าจะชอบ