ช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์เท่ากับคุณแม่มาผ่านมาเพียงครึ่งทางของไตรมาสที่ 1 เท่านั้นค่ะ อาจจะไม่ได้รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงมากนัก ดูจากภายนอกยังมองไม่ออกว่าคุณแม่กำลังท้องอยู่ แต่ขอให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยในครรภ์เริ่มมีพัฒนาการสำคัญและกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยค่ะ
คุณแม่อาจรู้สึกแปลกอยู่บ้างที่จะเปรียบเทียบขนาดของลูกน้อยกับผักผลไม้บางอย่าง แต่จะช่วยให้เห็นภาพง่ายขึ้นนะคะ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ของการตั้งครรภ์ซึ่งลูกน้อยยังตัวเล็กมากจริง ๆ มองเห็นภาพชัดเจนขึ้น
ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ลูกน้อยของคุณแม่จะมีขนาดตัวเท่า ๆ กับเมล็ดข้าวโพด หรืออาจเทียบได้กับ ผลราสเบอร์รี่, ผลองุ่น เมล็ดถั่วขนาดเล็ก หรือลูกบลูเบอร์รี่ก็ได้ ส่วนมดลูกของคุณแม่มีขนาดเท่ากับผลส้มขนากกลางนะคะ
ในช่วงการตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ทารกในครรภ์เติบโตอย่างรวดเร็วถึง 10,000 เท่าของช่วงแรกที่ตั้งท้องนะคะ คุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้วแต่ยังไม่รู้สึกถึงเป็นการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย เพราะว่าลูกน้อยยังมีขนาดเล็กจิ๋วเท่าเมล็ดถั่วอยู่ในมดลูก และยังมาเพียงครึ่งทางกว่าจะเริ่มเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• อาการท้องผูกเป็นเรื่องทรมานของคุณแม่ตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ ทำให้อึดอัดแน่นท้อง เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นในระยะนี้ส่งผลให้การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ลดลง และขับถ่ายน้อยลงด้วย หากมีอาการท้องผูกในช่วงนี้คุณแม่ควรดื่มน้ำมากขึ้นและรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นให้ขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ
• คุณแม่จะรู้สึกเหมือนกับตอนตั้งครรภ์แรก ๆ แต่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากขึ้น หรือเบื่ออาหารได้นะคะ รวมถึงมีอาการกรดไหลย้อน แสบร้อนช่วงอกเกือบตลอดทั้งวัน
• ในช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ คุณแม่จะรู้สึกว่ามีน้ำลายมากกว่าปกติ ต้องกลืนน้ำลายบ่อย ๆ ในระยะนี้ควรระมัดระวังดูแลสุขอนามัยในช่องปากเป็นพิเศษ แปรงฟันบ่อย ๆ และระวังอาการคลื่นไส้เวลาแปรงลิ้นด้วยค่ะ
• เวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะมีสิวผุดราวกับสมัยเป็นวัยรุ่น เป็นผลมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงอายุตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ เป็นปัญหาที่คนท้องส่วนใหญ่พบกันทั้งนั้น คุณแม่จะรู้สึกร้อนและเหงื่อออกมาก เป็นเพราะปริมาณเลือดไหลเวียนในร่างกายเพิ่มขึ้นและระดับฮอร์โมนที่พุ่งสูงในช่วงนี้นั่นเอง
• คุณแม่อาจมีความรู้สึกว่าหน้าท้องนูนขึ้นเล็กน้อย ความจริงแล้วร่างกายยังไม่เปลี่ยนแปลงถึงขั้นสังเกตเห็นได้เลยนะคะ เพราะยังไม่ถึงช่วงระยะตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ที่มดลูกจะโตพ้นเชิงกระดูกกรานออกมา คุณแม่อาจชั่งน้ำหนักขยับขึ้นเพียงไม่กี่กิโลกรัมในช่วงไตรมาสแรก บางคนน้ำหนักลดลงเนื่องจากอาการแพ้ท้องอาเจียนและ รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ อาการของคุณแม่จะต่างกัน ไม่ควรเปรียบเทียบกันให้กังวลใจไปเลยนะคะ
• คุณแม่อาจจะรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดวัน นอนหลับไม่สนิท รู้สึกอ่อนเพลียเสมอ ถือเป็นอาการช่วงแรกของการตั้งครรภ์ที่พบได้บ่อย แต่ผ่านช่วงไตรมาสที่ 1 หรือระยะตั้งครรภ์ 3 เดือนไปแล้ว อาการแพ้ท้องจะลดลง ร่างกายคุณแม่จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้ง เนื่องจากระยะต่อไปร่างกายไม่ต้องใช้พลังงานมากสร้างอวัยวะที่จำเป็นของลูกเหมือนอย่างในช่วงนี้ค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 7 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ในช่วงนี้อารมณ์คนท้องไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก คุณแม่ไม่รู้สึกว่าอ่อนไหวง่าย อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ เหมือนคนท้องส่วนใหญ่ แต่ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นและการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นทำให้มั่นใจได้ว่ากำลังตั้งครรภ์จริง ๆ
• ถ้าคุณแม่มีเพื่อน ๆ ที่พยายามมีลูกแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที ไม่ต้องคิดมากนะคะ ยินดีกับข่าวดีของตัวเองและไม่ต้องกังวลว่าคุณจะเป็นพ่อแม่แบบไหน จะเลี้ยงลูกน้อยอย่างไร คุณแม่ควรคุยกับสามี แชร์เรื่องราวกับแม่ ๆ ด้วยกันที่มีความรู้สึกกังวลคล้ายกันเพื่อให้มีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์มีอะไรบ้าง

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 7 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในช่วงนี้กระดูกของทารกจะเริ่มพัฒนามีรูปร่างชัดเจนขึ้น ส่วนใบหน้าจะเริ่มเป็นรูปจมูกเป็นรูปเป็นร่าง ปากเป็นรอยเว้า กะโหลกศีรษะด้านหลังของโตเร็วกว่าด้านหน้า ระยะนี้เริ่มมีปากและลิ้น สร้างส่วนแขนและขาขึ้นมาดูคล้ากับใบพัดหรือพายยื่นออกมาจากด้านข้างของหน้าอก ซึ่งจะพัฒนากลายไปเป็นแขนและขาชัดเจนขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์
• สมองของลูกน้อยพัฒนาไปเร็วมากค่ะ เซลล์สมองแบ่งตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 เซลล์ทุก ๆ นาทีเลยทีเดียว ไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมคุณแม่ถึงรู้สึกหิวบ่อย ในเมื่อลูกต้องใช้พลังงานในการสร้างเซลล์สมองและพัฒนาการต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว
• ต่อมเพศของทารกในครรภ์เริ่มสร้างขึ้นในช่วงนี้นะคะ แต่ตรวจอัลตราซาวด์แล้วยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าลูกเป็นเพศชายหรือหญิง ร่างกายเริ่มสร้างไตขึ้นมาแล้ว แม้จะยังทำหน้าที่กรองของเสียออกจากระบบเลือดไม่ได้ แต่เริ่มผลิตปัสสาวะที่มาจากการน้ำคร่ำที่เด็กกลืนเข้าไปทางปากในระหว่างลอยอยู่ในท้องแม่ไปอีกประมาณ 7 เดือนเลยค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

1. คุณแม่ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูสุขภาพปากและฟันอยู่เสมอ รวมไปถึงโรคเหงือกด้วย อาจทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้นะคะ คุณแม่ควรบอกคุณหมอทุกครั้งนะคะว่าตั้งครรภ์ เพราะการเอ็กซเรย์อาจมีความเสี่ยงส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องก็ได้
2. แนะนำให้ดื่มน้ำขิงหรือผลิตภัณฑ์จากขิงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนมปังบิสกิตขิง เครื่องดื่มผสมขิง ไอศครีมหรือขนมหวานที่มีขิงเป็นส่วนผสม เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้แพ้ท้อง การรับประทานขนมกรุบกรอบเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่บ่อยครั้งจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น แม้ว่าการดื่มชาหรือกาแฟไม่เหมาะในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่เปลี่ยนมาชงชาสะระแหน่หรือชาสมุนไพรอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพแทนดีกว่าค่ะ
3. อาหารรสเค็มช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นได้ แนะนำว่าให้แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ รับประทานครั้งละน้อย ๆ ตลอดวันจะช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียนแพ้ท้องได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรเสริมวิตามินบีและอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเพียงพอ ไม่ควรเลือกรับประทานของหวาน เพียงเพื่อให้รู้สึกสดชื่นเท่านั้น อย่าลืมควบคุมน้ำตาลนะคะ เพราะว่าเบาหวานขณะตั้งครรภ์อันตรายค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 7 ในช่วงนี้อาจเกิดการแพ้ท้องมากขึ้น บางท่านตื่นเต้นอยากอัลตราซาวด์เพื่อจะได้เห็นหน้าตาของลูกน้อยในครรภ์ซึ่งจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้นแต่ก็ยังไม่สามารถบอกเพศได้ว่าเป็นชายหรือหญิง ทั้งนี้คุณแม่ควรรักษาความสัมพันธ์กับคุณพ่อให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นเพราะทั้งคู่จะต้องจับมือช่วยกันฝ่าฟันความยากลำบากไปด้วยกันจนได้เห็นหน้าเจ้าตัวเล็กในอนาคตนะคะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 8 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

บทความที่คุณน่าจะชอบ