การตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์ อาจสงสัยว่ามีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับร่างกาย ประจำเดือนมาไม่ตรงเวลาและเลยกำหนดมาอย่างน้อย 1 สัปดาห์แล้ว แต่อาการทั้งหมดอาจเกิดจากความกังวลคิดไปเองนะคะ หากยังไม่ได้ ทดสอบการตั้งครรภ์ ตรวจปัสสาวะว่าท้องหรือไม่ ควรทำทันทีในสัปดาห์นี้เลยค่ะ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ในตอนเช้าหลังตื่นนอนจะเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์สูงที่สุด

ผู้หญิงจำนวนมากไม่ได้ฝากครรภ์จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไปถึงสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์หรือสิ้นสุดไตรมาสแรก ช่วงนี้คุณแม่ควรไปพบแพทย์และกำหนดวันคลอดลูกน้อย หรือใช้โปรแกรมคำนวณอายุครรภ์ออนไลน์จะช่วยคำนวณวันแรกของประจำเดือนรอบสุดท้ายเพื่อคำนวณอายุครรภ์และกำหนดวันคลอดที่แน่นอนได้ เริ่มนับถอยหลังไปถึงวันคลอดได้เลยค่ะ

ผู้หญิงตั้งครรภ์ในระยะแรกจะมี อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ พะอืดพะอม ปวดปัสสาวะบ่อย ผู้หญิงบางคนแค่รู้สึกว่าร่างกายมีความผิดปกติ แม้แต่คู่สมรสเองอาจสังเกตเห็นว่ามีอารมณ์อ่อนไหวและอารมณ์แปรปรวนมากกว่าปกติ ถึงมองจากภายนอกจะดูไม่แตกต่างจากเดิม แต่ความจริงช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่กำลังตั้งครรภ์เดือนที่ 2 แล้วนะคะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์

ในระยะตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 5 คุณแม่อาจรู้สึกว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ก่อนเลย ถึงจะไม่แพ้ท้องก็ไม่ต้องกังวลนะคะ คุณแม่ท้องแต่ละคนมีอาการแตกต่างกัน อาจรู้สึกคลื่นไส้พะอืดพะอม โดยเฉพาะช่วงเวลาตื่นขึ้นมาตอนเช้า หรือเพิ่งรับประทานอาหารก็รู้สึกอยากอาเจียน หรือคลื่นไส้แพ้ท้องได้ตลอดทั้งวัน

คุณแม่อาจรู้สึกคลื่นไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณตื่นขึ้นมาตอนเช้าหรือเมื่อไม่นานมานี้ที่คุณกินข้าว คุณอาจถึงจุดที่จะอาเจียนหรือรู้สึกว่าใกล้จะถึงช่วงเวลาต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน นอกจากนั้นยังรู้สึกเวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม ต้องนั่งอยู่กับที่มากขึ้น หรืออาการอาจแย่ลงถ้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและวิงเวียนหลังรับประทานอาหาร

โดยทั่วไปคนท้องมีประสาทรับกลิ่นไวมากปกติ ทนกลิ่นอะไรแรง ๆ ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม อาหาร ควันรถยนต์ กลิ่นตัวคนอื่น แม้แต่กลิ่นของสามีก็อาจทำให้มีอาการวิงเวียนคลื่นไส้ได้ คุณแม่อาจรู้สึกหนักหน่วงบริเวณมดลูกคล้ายกับช่วงเวลามีประจำเดือน เนื่องจากมดลูกเริ่มขยายใหญ่ขึ้น เบียดอุ้งเชิงกราน และปริมาณเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกมากขึ้น

ในระยะสัปดาห์ที่ 5 เริ่มมีรกและน้ำคร่ำเกิดขึ้นรอบตัวทารกแล้ว ทำหน้าที่ป้องกันตัวอ่อนและเป็นแหล่งอาหารหล่อเลี้ยงลูกน้อยให้เจริญเติบโตในมดลูกอย่างสมบูรณ์ รกและถุงน้ำคร่ำทำให้คุณแม่รู้สึกว่าแน่นบริเวณหน้าท้องช่วงล่าง หน้าอกคัดตึงและมีความไวต่อสัมผัสมากกว่าปกติ บางครั้งจะนอนหงายในท่าปกติไม่ได้ เพราะเต้าอกคัดตึงและรู้สึกเจ็บ

คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์

คุณแม่อาจรู้สึกเหนื่อยอ่อนและอารมณ์แปรปรวนมาก มีความรู้สึกเปลี่ยนแปลงขึ้น ๆ ลง ๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งตื่นเต้น มีความสุข กังวล เครียด วิตกกังวล โดยเฉพาะถ้าคุณแม่ได้ตั้งใจที่จะมีลูก ยิ่งมีอาการหงุดหงิดง่าย

ในทางกลับกันคุณแม่อาจไม่มีความสุขเลย ไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะดีใจที่ตั้งท้อง เมื่อผลตรวจออกมาเป็นบวกอาจวิตกกังวลและอาจต้องใช้เวลาสักพักเพื่อทำใจยอมรับว่าตนเองกำลังจะเป็นแม่คนแล้ว ช่วงนี้คุณแม่ควรขอคำแนะนำจากแม่ท้องคนอื่น ๆ นะคะ ผู้หญิงบางคนยังอยากเก็บเรื่องตั้งท้องไว้เป็นความลับ เพราะคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่พิเศษจึงอยากรักษาความลับไว้กับตัวก่อน

คนท้องจะเริ่มกังวลไปเสียทุกเรื่อง เป็นห่วงลูกน้อยว่าจะสมบูรณ์แข็งแรงหรือไม่ กังวลเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเอง การตั้งครรภ์เป็นเรื่องใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ผู้หญิงอาจกังวลว่าสามีจะรู้สึกอย่างไร คิดมากกลัวว่าการตั้งครรภ์อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของสามีภรรยา

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจยังไม่แน่ใจว่าควรบอกครอบครัวและเพื่อนดีไหมว่าตั้งท้องแล้ว เพราะในช่วง ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ แรกยังเป็นระยะที่มีความเสี่ยง ไม่ใช่ว่าการอุ้มท้องในระยะแรกจะราบรื่นเสมอไป การบอกข่าวดีจึงเป็นเรื่องส่วนตัวที่คู่สมรสจะตัดสินใจกันเองว่าบอกเมื่อไร หลายคู่รอจนกระทั่งตั้งครรภ์ครบ 3 เดือนซึ่งอัตรา การแท้ง จะลดลงไม่เกิน 1% ค่อยบอกเพื่อนและครอบครัว

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์

ในระยะตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 5 ลูกตัวน้อยมีขนาดเท่าเมล็ดส้มหรือเล็บ ตรวจเห็นได้ด้วย อัลตร้าซาวด์ ทารกมีลักษณะคล้ายลูกอ๊อด แต่มีหัวใจดวงเล็กเริ่มเต้นและสูบฉีดโลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงทั่วร่างกายแล้ว ในขณะตรวจอัลตร้าซาวด์อาจโชคดีได้เห็นหัวใจที่เต้นเบา ๆ ด้วย แม้ว่าหัวใจยังไม่สมบูรณ์ แต่แบ่งเป็น 4 ห้อง หลอดเลือดหัวใจทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ สมองและไขสันหลังของทารกเริ่มพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่กระหม่อมยังเปิดอยู่จนกระทั่งคลอดแล้วอีกนานหลายเดือนจึงปิดสนิทในที่สุด

คำแนะนำที่ควรรู้ ตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์

คำแนะนำที่ควรรู้

อย่าลืม รับประทานวิตามิน ที่จำเป็นทุกวัน ในสัปดาห์ที่ 5 ท่อประสาทของสมองและไขสันยังเปิดอยู่ แต่จะปิดสนิทในช่วงสัปดาห์ถัดไป หลีกเลี่ยงการใช้ทุกชนิด เว้นแต่มีความจำเป็น ควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรสั่งยาให้แม่ท้องโดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัยเนื่องจากยาบางชนิดเป็นอันตรายและมีผลต่อการพัฒนาการของตัวอ่อนทารกในครรภ์ คุณแม่อาจรู้สึกเหนื่อยและเพลียมาก พยายามพักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีดีที่สุดคือการนอนหลับจะช่วยให้ผ่อนคลายและฟื้นตัวเร็วขึ้น

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ อาการคนท้อง และ อาหารคนท้อง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ถอดรหัสอุจจาระของทารก : ผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแต่ละผืนบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวน้อย

ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า บทความนี้ไม่ใช่เรื่องสวยงามแน่ๆ ค่ะ แต่ความรู้ที่เรากำลังมอบให้คุณแม่จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งใจฟังกันนะคะคุณแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ