การตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

ในระยะ 3 สัปดาห์แรกนับว่าคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างเป็นทางการแล้วนะคะ สิ่งที่เกิดขึ้นช่วงระยะตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์คือ สเปิร์มตัวหนึ่งจากฝ่ายคุณพ่อเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ของคุณแม่เรียบร้อยและอยู่ในช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ บางครั้งถ้าหากไข่ 2 ฟองได้รับการปฏิสนธิในเวลาเดียวกัน คุณแม่จะ ตั้งครรภ์ฝาแฝด ที่ไม่เหมือนกัน ให้กำเนิดลูกแฝดแบบไข่คนละใบ กระบวนการปฏิสนธิจะอยู่ในท่อนำไข่ จากนั้นจะแปรสภาพเป็นตัวอ่อนระยะต้นและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์คุณแม่จะยังไม่รู้สึกว่าฮอร์โมนการตั้งครรภ์เริ่มมีผลกระทบต่อร่างกายนะคะ

การปฏิสนธิ

การปฏิสนธิไข่และสเปิร์มรวมกันใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง มีอสุจิเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่เจาะผ่านเข้าไปรวมตัวกับนิวเคลียสในไข่ได้ น้ำอสุจิของเพศชายมีสเปิร์มจำนวนหลายล้านตัว หลังจากสเปิร์มตัวที่แข็งแรงและว่ายเร็วที่สุดหนึ่งตัวเจาะเข้าไปได้สำเร็จแล้ว ไข่จะสร้างผนังป้องกันรอบตัวทำให้สเปิร์มตัวอื่นเจาะเข้าไปไม่ได้อีก จากนั้นไข่และสเปิร์มที่ปฏิสนธิแล้วจะเริ่มแบ่งเซลล์ออกเป็นสองส่วนทันที

ไข่ที่ปฏิสนธิในระยะแรก ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า “ไซโกต” ซึ่งจะแบ่งเซลล์เป็นทวีคูณไปเรื่อย ๆ เพิ่มจาก 2 เซลล์กลายเป็น 12 เซลล์ในวันที่ 3 โดยตัวอ่อนในระยะไซโกตยังอยู่ในท่อนำไข่ ก่อนจะค่อย ๆ เคลื่อนตัวลงมาสู่ผนังมดลูกที่อยู่ด้านล่างและเจริญเติบโตต่อไปอีก 37 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น

ภายในท่อนำไข่มีเซลล์ขนอ่อนขนาดเล็กเรียกว่า cilia เรียงอยู่ในท่อและโบกพัดไซโกตเคลื่อนที่มาถึงมดลูก เซลล์ขนเหล่านี้ช่วยไม่ให้ไซโกตตกค้างอยู่ในตำแหน่งอื่นนอกโพรงมดลูกที่แคบและตัวอ่อนเติบโตไม่ได้ เป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกซึ่งทำให้เกิดการแท้งตามมาได้ โดยปกติใช้เวลาประมาณ 60 วันกว่าไข่ที่ปฏิสนธิแล้วจะเคลื่อนไปถึงมดลูก ถึงตอนนั้นไซโกตแบ่งตัวออกเป็น 60 เซลล์แล้ว แต่ละเซลล์มีบทบาทและหน้าที่สำคัญเฉพาะตัว เซลล์ชั้นนอกจะพัฒนาขึ้นกลายเป็นรก ส่วนเซลล์ชั้นในจะเติบโตเป็นร่างกายทารกต่อไป

ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากที่ไข่เกิดการปฏิสนธิในท่อนำไข่แล้ว ตัวอ่อนระยะแรกจะฝังตัวอยู่ในเยื่อบุโพรงมดลูก ในระยะนี้เซลล์ตัวอ่อนมีจำนวนประมาณ 100 เซลล์ เรียกว่าตัวอ่อนในระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst) หมายถึงตัวอ่อนในระยะการฝังตัวนั่นเอง

ในระยะแรกของการเป็นตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ที่ชื่อว่า Human Chorionic Gonadotropin Hormone หรือ HCG ซึ่งจะตรวจพบฮอร์โมนนี้ในปัสสาวะหรือเลือด โดยซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดมาตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ถ้าระดับฮอร์โมน HCG น้อยจนตรวจไม่พบแสดงว่าไม่มีการฝังตัวของตัวอ่อนในมดลูก และผนังมดลูกจะลอกหลุดออกมาเป็นเลือดประจำเดือนในรอบเดือนถัดไปนั่นเอง

คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

ระยะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ แม้จะคาดหวังไว้และหยุดวิธีการคุมกำเนิดทุกทางแล้ว แต่ยังต้องรอไปอีกราวสองสามสัปดาห์ก่อนที่คุณแม่จะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางคนเชื่อว่าตนเองมีความรู้สึกไวและบอกได้ทันทีว่าเริ่มตั้งครรภ์แล้ว บางคนรู้สึกว่ามีรสชาติแปร่ง ๆ ในปาก สัมผัสถึงความผิดปกติต่าง ๆ ความจริงแล้วในระยะตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์แรกระดับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตั้งครรภ์ไม่มากพอจนสังเกตได้ว่าตั้งท้องแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นผู้หญิงหลายคนยังยืนยันว่ารู้สึกทันทีเมื่อเริ่มตั้งครรภ์

กระบวนการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาดีแล้ว คุณแม่ไม่จำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษทั้งเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ต้องเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน หากไข่และสเปิร์มเกิดการปฏิสนธิแล้ว ร่างกายจะทำงานโดยอัตโนมัติ รู้แล้วว่าจะต้องเคลื่อนไปที่ไหนและต้องทำอะไรต่อไป ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน HCG มีการเปลี่ยนแปลงในร่างกายตามมาอย่างเป็นลำดับขั้นตอน

คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ ตั้งครรภ์ 1 เดือน

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

ในช่วงการตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องลุ้นอย่างมากเลยว่ากำลังตั้งครรภ์จริงหรือไม่ ขอให้คุณแม่ใจเย็นนะคะ ระยะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงด้านใด ๆ ก็ตาม เป็นช่วงเริ่มต้นที่สำคัญของการพัฒนาของลูกน้อย ไม่ควรรีบร้อน

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์มีขนาดตัวเท่าหัวเข็มหมุดเท่านั้น มีลักษณะของกลุ่มเซลล์เล็ก ๆ ยังมองไม่ออกว่าจะเติบโตมาเป็นอย่างไร เซลล์จะแบ่งตัวทวีคูณอย่างรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน

คำแนะนำในช่วงสัปดาห์นี้

ถ้าคุณแม่กำลังจะไปตรวจเช็คสุขภาพปากและฟัน ควรบอกทันตแพทย์ให้รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจเอกซเรย์ซึ่งอาจเสี่ยงอันตรายในระยะแรกของการตั้งครรภ์ อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของทารกได้

ระมัดระวังทุกอย่างอยู่รอบตัว ทั้งสิ่งแวดล้อมและปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจกระทบต่อการเติบโตของตัวอ่อน เช่น ยาฆ่าแมลง สารพิษ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการแบ่งตัวของเซลล์ นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการกินยาต่าง ๆ ยกเว้นแต่ปรึกษากับแพทย์แล้วว่าใช้ได้สำหรับผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ อย่าลืมเริ่มรับประทานวิตามินก่อนคลอดด้วย การเสริมกรดโฟลิก เพื่อความสมบูรณ์ของตัวอ่อนในครรภ์คุณแม่ค่ะ รอจนอายุครรภ์มากขึ้น ในสัปดาห์ที่ 4 จะเห็นได้ชัดขึ้นว่ามีการฝังตัวของตัวอ่อนเกิดขึ้นแล้ว

อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะมีการออกกำลังกายใด ๆ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ อย่าบังคับหรือกดดันตัวเองมากในระหว่างการออกกำลังกาย และถ้ารู้สึกเจ็บก็ให้หยุดก่อนและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ ตั้งครรภ์ 1 เดือน, อาการคนท้อง และ อาหารคนท้อง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว
Diapers Tips 4/26/2019

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว

นมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก และเป็นอาหารที่ลูกแรกเกิดควรได้กินต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน นมแม่เป็นอาหารที่ย่อยและดูดซึมได้ง่ายจึงทำให้ขับถ่ายได้ดี แต่เมื่อขับถ่ายดีแบบนี้จึงคุณแม่มือใหม่หลายคนก็ยังตกใจว่าลูกกินนมแม่แล้วถ่ายเหลวด้วย เป็นเพราะอะไร และควรต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม เรื่องนี้ Huggies มีคำตอบและคำแนะนำค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ