ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ยินดีด้วยกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อย่างเป็นทางการแล้วนะคะ มาถึงสัปดาห์ที่ 3 หลังจากไข่ผสมกับอสุจิเกิดการปฏิสนธิเข้าสู่ช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ หากบังเอิญไข่ตกพร้อมกัน 2 ฟองและเกิดการปฏิสนธิทั้งคู่ คุณแม่อาจจะตั้งครรภ์ด้วยฝาแฝดไม่เหมือน หรือแฝดเทียมซึ่งเด็กจะมีหน้าตาและลักษณะที่แตกต่างกัน แต่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์คุณแม่ยังไม่สามารถรู้สึกได้ชัดเจนค่ะ เพราะกระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นภายในท่อนำไข่ซึ่งระยะนี้ตัวอ่อนยังเล็กมากในระดับต้องมองด้วยกล้องจุลทรรศน์เท่านั้นจึงจะมองเห็น
ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ คุณแม่จะยังไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะฮอร์โมนการตั้งครรภ์เพิ่งจะเริ่มมีผลกระทบต่อร่างกาย ยังต้องรออีกนานหลายสัปดาห์อิทธิพลจากฮอร์โมนต่าง ๆ จึงจะชัดเจนขึ้นนะคะ

การปฏิสนธิคืออะไร

การปฏิสนธิคืออะไร

การปฏิสนธิ คือ กระบวนการทางธรรมชาติที่ไข่ผสมกับอสุจิภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงหลังการตกไข่ มีเพียงตัวอสุจิตัวเดียวเท่านั้นที่เจาะผ่านเปลือกไข่เข้าไปรวมตัวกับนิวเคลียสภายในไข่ หลังจากนั้นจะมีกลไกสร้างผนังหนามาป้องกันรอบไข่ไม่ให้อสุจิตัวอื่นเข้ามาได้อีก หลังจากปฏิสนธิแล้ว เซลล์ไข่จะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ และพัฒนาสู่การเป็นตัวอ่อนระยะต่อไป แม้ว่าอสุจิตัวอื่น ๆ เจาะเข้าเซลล์ไข่ไม่ได้อีก แต่มีโอกาสที่ไข่ฟองเดียวที่เกิดการปฏิสนธิจากอสุจิตัวเดียวจะแยกออกเป็นสอง เกิดเป็นฝาแฝดเหมือนในระยะช่วงเริ่มต้นนี้ เป็นเด็กแฝดที่มีลักษณะหน้าตาและพันธุกรรมเหมือนกัน
ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วจะเข้าสู่ระยะการเป็นตัวอ่อนหรือไซโกต (zygote) และเริ่มแบ่งเซลล์มากขึ้นเรื่อย ๆ จากจุดเริ่มต้นเพียงแค่ 2 เซลล์ ภายในเวลา 3 วันจะแบ่งตัวเพิ่มกลายเป็น 12 เซลล์ ในระยะนี้ตัวอ่อนจะเคลื่อนตัวจากท่อนำไข่ไปฝังตัวอยู่ในมดลูก และค่อย ๆ เจริญเติบโตเป็นทารกน้อยในครรภ์คุณแม่ ซึ่งจะใช้เวลาอีกประมาณ 37 สัปดาห์หรือนานกว่านั้นค่ะ โดยเซลล์ขน (cilia) ที่ยื่นออกมาจากท่อนำไข่ทำหน้าที่พัดโบกเบา ๆ ให้ไข่ผ่านการปฏิสนธิแล้วเคลื่อนตัวไปตามท่อนำไข่จนถึงมดลูก ไม่ให้ไข่ฝังตัวในบริเวณอื่นนอกมดลูกซึ่งจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่และลูกในครรภ์ค่ะ จะใช้ระยะเวลานานถึง 60 ชั่วโมงทีเดียวกว่าที่ตัวอ่อนจะเข้าไปฝังตัวในมดลูก เมื่อถึงตอนนั้นเซลล์ไซโกตจะมีการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนเป็นถึง 60 เซลล์ ซึ่งเซลล์จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกคือเซลล์ชั้นนอกของตัวอ่อนจะเปลี่ยนเป็นรกปกป้องทารก ส่วนเซลล์ชั้นในจะเป็นเซลล์ที่เติบโตต่อไปเป็นทารกนั่นเอง
ประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิในท่อนำไข่และฝังตัวในเยื่อบุโพรงมดลูกแล้ว จะมีการแบ่งเซลล์เพิ่มจำนวนมากถึง 100 เซลล์ เรียกว่าเป็นตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst) รกจะเริ่มผลิตฮอร์โมนการตั้งครรภ์เรียกว่า Human Chorionic Gonadotrophin (HCG) ซึ่งตรวจพบได้ในปัสสาวะหรือเลือดของคุณแม่เมื่อทำการทดสอบการตั้งครรภ์นะคะ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ได้จากร้านขายยาหรือตรวจที่โรงพยาบาลก็ได้ค่ะ หากการฝังตัวไม่สมบูรณ์ ระดับฮอร์โมน hCG จะมีค่าต่ำมาก ผนังมดลูกก็จะลอกตัวออกไปเป็นเลือดประจำเดือนในรอบเดือนถัดไป

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในระยะนี้คุณแม่อาจยังไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว และอาจยังเร็วเกินไปที่จะสรุปอย่างนั้น เพราะไม่มีสัญญาณบ่งบอกที่ชัดเจน แม้ว่าคุณแม่จะวางแผนมีลูกและหยุดคุมกำเนิดมาระยะหนึ่งแล้ว อาจต้องใช้ระยะเวลาอีก 2-3 สัปดาห์ขึ้นไป กว่าจะรู้แน่ชัดว่าตั้งครรภ์จริง ๆ ค่ะ
• คุณแม่อีกหลายท่านอาจเริ่มรู้ตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าตัวเองตั้งครรภ์ เพราะมีอาการบางอย่างผิดปกติไป เช่น รู้สึกมีรสชาติแปลก ๆ ในปาก มีสัมผัสรับกลิ่นที่ไวและละเอียดอ่อนกว่าปกติ ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ชัดเจนนะคะ คุณแม่อาจจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของตัวเอง แต่สัมผัสได้ถึงความรู้สึกบางอย่าง อาจเรียกว่าสัมผัสด้วยสัญชาติญาณก็ได้ค่ะ
• ร่างกายคนท้องจะปรับตัวไปตามธรรมชาติ ในระยะนี้คุณแม่ยังไม่จำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนะคะ ยังคงออกกำลังกายและทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติค่ะ ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วจะเคลื่อนที่ไปฝังตัวในมดลูกและฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกลไกการตั้งครรภ์เองค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

ในระยะนี้คุณแม่อาจรู้สึกวิตกกังวลเล็กน้อย อยากเร่งเวลาให้เร็ว ๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าตั้งครรภ์อย่างแน่นอน อดทนรอคอยทำจิตใจให้สบายนะคะ ระยะตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์เป็นช่วงเริ่มต้นที่ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สำคัญในระยะแรก ๆ ค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

ช่วงนี้ทารกในครรภ์จะมีขนาดเล็กเท่าปลายหัวเข็มเท่านั้น ยังคงเป็นกลุ่มเซลล์ที่บอกลักษณะได้ยาก โดยกลุ่มเซลล์จะแบ่งตัวรวดเร็วและต่อเนื่องเป็นทวีคูณตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนที่จะพัฒนาเป็นอวัยวะต่าง ๆ ต่อไปค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์

1. ถ้าคุณแม่กำลังจะไปทำฟัน อย่าลืมแจ้งให้ทันตแพทย์รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่นะคะ เพราะบางกรณีต้องมีการเอกซเรย์ช่องปาก ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อพัฒนาการของเจ้าตัวน้อยในท้อง จึงไม่แนะนำให้เอกซเรย์ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ค่ะ
2. คุณแม่ควรระมัดระวังอันตรายรอบ ๆ ตัวนะคะ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตรายต่อครรภ์ เช่น ยาฆ่าแมลงและสารพิษ ซึ่งจะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย สารเคมีอาจส่งผลกระทบต่อการแบ่งตัวของเซลล์ในช่วงเริ่มต้นตั้งครรภ์ก็ได้นะคะ
3. แม่ท้องควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือกินยา เว้นแต่จะเป็นยาตามที่แพทย์สั่งให้คุณแม่โดยเฉพาะ
4. อย่าลืมรับประทานวิตามินและกรดโฟลิกที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ท้องตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์นะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 3 ในช่วงนี้คุณแม่ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ การเปลี่ยนแปลงของทารกในครรภ์มีเพียงเล็กน้อยและยังไม่รบกวนถึงการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณแม่ แต่ถึงอย่างนั้นขอให้อย่าลืมว่ายังมีชีวิตของเจ้าตัวน้อยอยู่ด้วย ควรหยุดกิจกรรมโลดโผนเกินความจำเป็นออกไปก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ และหันกลับมาดูแลสุขภาพให้มากขึ้นค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 4 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ที่มีลูกเล็กใส่ผ้าอ้อมเด็ก มักจะเจอปัญหาผื่นผ้าอ้อมบ่อยๆ ซึ่งผื่นผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการขัดขวางพัฒนาการที่ดีของลูกค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกเจ็บจากผื่นผ้าอ้อม เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและอยากขยับตัวเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ คุณแม่ควรรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อมให้ลูกดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ