การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 2

ระยะตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 2 ยังเป็นแค่ช่วงแรก ๆ ไม่ถึงเวลาที่จะตื่นเต้นกับการตั้งท้องมากเกินไปค่ะ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่คุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงตื่นเต้นดีใจที่สุด ลุ้นกับสมาชิกใหม่ที่จะเข้ามาเติมเต็มชีวิตครอบครัว
ในช่วงนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงหลายด้านในระบบสมองและระบบสืบพันธุ์ของฝ่ายหญิง แต่ยังไม่มีอะไรให้สังเกตได้นะคะ จะมีการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ อีกมากมายต่อจากนี้ไป

การตกไข่

ภาวะตกไข่ของผู้หญิงหมายถึงในแต่ละเดือนรังไข่ทั้งสองข้างด้านซ้ายและด้านขวาจะสลับกับปล่อยไข่ออกมาทีละฟอง บางคนอาจปล่อยออกมามากกว่า 1 ฟอง ปกติแล้วไข่จะเจริญเติบโตอยู่ในถุงรังไข่ซึ่งมีไข่จำนวนมากมาย ช่วงวันที่ไข่สุกประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน ไข่ที่ถูกคัดเลือกแล้วจะปล่อยออกมารอปฏิสนธิอยู่ที่ปลายท่อนำไข่ค่ะ
ช่วงเวลาที่ไข่ตก เยื่อบุโพรงมดลูกจะหนาขึ้นเพื่อเตรียมรองรับการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิแล้ว ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะปล่อยออกมากระตุ้นให้มดลูกเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ค่ะ
หากไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น เยื่อบุมดลูกที่หนาตัวขึ้นก็ไม่จำเป็นและจะสลายตัวไปเป็นประจำเดือนภายใน 2 สัปดาห์หลังจากการตกไข่

วันตกไข่เกิดขึ้นเมื่อไร

ผู้หญิงส่วนมากมีวงจรรอบเดือนระหว่าง 28-32 วัน เวลาอาจบวกหรือลบได้ 2-3 วัน ยังถือว่าอยู่ในช่วงปกตินะคะ การตกไข่มักเกิดขึ้นประมาณวันที่ 14 หลังจากวันแรกของประจำเดือนครั้งก่อน ผู้หญิงแต่ละคนมีระยะรอบเดือนสั้นหรือยาวแตกต่างกัน ระยะเวลาการตกไข่ก็แตกต่างกันด้วยค่ะ

นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ

ก่อนการตกไข่จะมีการเปลี่ยนแปลงภายนอกร่างกายบางอย่างที่สังเกตเห็นและนับวันตกไข่ได้แม่นยำ ผู้หญิงบางคนมีความรู้สึกไวต่อกลิ่นเป็นพิเศษ บางคนจะปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน นอกจากนั้นในช่วงตกไข่ร่างกายยังสร้างเมือกมดลูกจะมีลักษณะใสคล้ายกับไข่ขาว และมีลักษณะเหลวเป็นน้ำและลื่นมากกว่าปกติ ช่วยให้อสุจิเคลื่อนตัวผ่านบริเวณปากมดลูกเข้ามาปฏิสนธิกับไข่ง่ายขึ้นค่ะ
ผู้หญิงบางคนมีอารมณ์ความรู้สึกทางเพศมากกว่าปกติ เป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่กระตุ้นให้คู่รักมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ฝ่ายหญิงตกไข่ เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ
คุณผู้หญิงซื้อชุดทดสอบวันตกไข่ได้จากร้านขายยาทั่วไปเพื่อใช้ตรวจน้ำลายและปัสสาวะเพื่อวัดระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในตัวผู้หญิงช่วยนับวันที่มีการตกไข่ได้แม่นยำขึ้น หรือสามารถทดลองใช้เครื่องช่วยคำนวนวันไข่ตกได้ที่นี่
ในช่วงตกไข่อุณหภูมิร่างกายของผู้หญิงจะสูงกว่าปกติเล็กน้อย ราว 2 องศา หากวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นประจำตลอด 2-3 เดือนจะช่วยให้นับวันตกไข่ได้แน่นอนและวางแผนมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้มีลูกง่ายยิ่งขึ้นค่ะ
หลังจากไข่ปล่อยออกมาแล้วจะมีอายุเพื่อรอการปฏิสนธิภายใน 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น ขณะที่อสุจิจะอาศัยอยู่ในร่างกายผู้หญิงประมาณ 3-5 วัน หมายความว่าสามีภรรยาควรมีเพศสัมพันธ์กันก่อนวันไข่ตกสองสามวันก็มีโอกาสท้องได้นะคะ

การปฏิสนธิเกิดขึ้นได้อย่างไร

การปฏิสนธิของไข่และอสุจิ 1 ตัวเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ ซึ่งทางการแพทย์นับว่าเป็นสัปดาห์ที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ตัวอ่อนยังคงเคลื่อนตัวไปยังมดลูกและมีการแบ่งเซลล์รวดเร็วเป็นทวีคูณ เตรียมพร้อมฝังตัวในมดลูกต่อไป ถ้าตัวอ่อนไม่เคลื่อนตัวไปยังมดลูก แต่ฝังตัวบริเวณท่อนำไข่แทน ถือเป็นการท้องนอกมดลูกซึ่งไม่มีพื้นที่พอให้ทารกเจริญเติบโต จะแท้งบุตรในที่สุด

การตั้งครรภ์ในระยะสัปดาห์ที่ 2

การตั้งครรภ์ขึ้นอยู่กับทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องซับซ้อนที่ต้องร่วมมือกันทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง นอกจากการตกไข่ของฝ่ายหญิงแล้ว ฝ่ายชายเองก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน ในน้ำอสุจิของฝ่ายชายมีสเปิร์มประมาณ 100-300 ล้านตัว แต่สเปิร์มตัวแข็งแรงที่สุดเท่านั้นที่เจาะไข่ผสมกันเกิดการปฏิสนธิขึ้น
ถ้าเดือนแรกยังไม่ตั้งครรภ์ ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ ผู้หญิงเราควรทำความเข้าใจวงจรรอบเดือนของตัวเองก่อน นับวันตกไข่แม่นยำเพื่อวางแผนมีเพศสัมพันธ์ในวันเหมาะสมเพื่อให้มีโอกาสท้องมากที่สุด หญิงชายสุขภาพดีทั่วไปมีโอกาสท้อง 20% ในแต่ละเดือน หลายคู่อาจใช้เวลาถึง 12 เดือนหรือมากกว่า หากพ้นระยะเวลานี้ไปแล้วยังไม่ได้ผล จึงค่อยปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรยากนะคะ

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของการตั้งครรภ์

คุณแม่ต้องมองหาสัญญาณบ่งบอกว่ากำลังตกไข่และทำเครื่องหมายบนปฏิทินในวันแรกและสุดท้ายของประจำเดือนครั้งล่าสุด การตกไข่มักจะเกิดขึ้นประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือนนั่นเอง

การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ในช่วงสัปดาห์ที่ 2

คุณแม่จะรู้สึกมีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น รู้สึกว่าคู่สามีมีเสน่ห์ดึงดูดใจมากขึ้น มองข้ามสิ่งที่เคยรำคาญและไม่พอใจไปทั้งหมด ซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติในช่วงเวลาที่ควรมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้มีโอกาสท้องง่ายขึ้น

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวทารกในช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์

แม้จะตั้งครรภ์นาน 2 สัปดาห์แล้ว แต่แม่ ๆ ยังไม่รู้สึกว่ามีลูกน้อยในท้อง เพราะยังเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้น คุณแม่จะสังเกตเห็นความแตกต่างได้ในช่วงตกไข่คือประจำเดือนจะขาดไปนะคะ

ตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์  คำแนะนำ

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในระยะสัปดาห์ที่ 2 สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพื่อเตรียมตัวและวางแผนการตั้งครรภ์ในแต่ละไตรมาส รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

Diapers Tips 4/26/2019

ทำไมผ้าอ้อมที่พอดีกับหนูถึงสำคัญ?

ปัจจุบันผ้าอ้อมในท้องตลาดมีหลายประเภทและหลายขนาด ซึ่งอาจนับว่าเป็นงานช้างสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลยทีเดียว ที่จะเลือกผ้าอ้อมที่ดีที่สุดให้กับลูก

บทความที่คุณน่าจะชอบ