ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเองค่ะ ยังไม่สามารถมั่นใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ บางท่านอาจยังไม่รู้ตัวว่ามีการตั้งครรภ์ ยังต้องรอเวลาอีกเล็กน้อยก่อนที่จะมั่นใจได้ว่าตั้งครรภ์แล้วจริง ๆ

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์แล้ว มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญและซับซ้อนเกิดขึ้นมากมายภายในสมองและระบบการสืบพันธุ์ของคุณแม่ แม้ว่าจะมองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นด้วยตาแต่อาจจะเริ่มรู้สึกถึงได้ หลังจากผ่านระยะตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ขึ้นไป คุณแม่จะเริ่มมีอาการคนท้องหลายอย่างที่เป็นสัญญาณให้แน่ใจว่าเป็นการตั้งครรภ์ 100%

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการตกไข่

ในแต่ละเดือนรังไข่ที่อยู่ด้านซ้ายและขวาของมดลูกข้างใดข้างหนึ่งจะปล่อยไข่ที่เจริญเติบโตเต็มที่ออกมา โดยจะมีไข่เพียงฟองเดียวเท่านั้นที่เป็นไข่สุกเต็มวัยพร้อมปฏิสนธิ รังไข่แต่ละด้านปล่อยไข่ออกมาสลับกัน แต่คุณแม่บางคนอาจมีไข่ตกพร้อมกันมากกว่าหนึ่งฟอง ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ลูกแฝดแบบไข่หลายใบได้ค่ะ
ไข่เจริญเติบโตอยู่ในของเหลวภายในถุงรังไข่หรือเรียกว่าฟอลลิเคิล ซึ่งตามปกติเมื่อไข่สุกแล้วถุงน้ำที่ล้อมรอบไข่จะแตกออกแล้วปล่อยไข่ออกมาแล้วไหลเข้าไปในท่อนำไข่ค่ะ แม้ว่าในร่างกายของผู้หญิงเราจะมีไข่จำนวนมากที่เติบโตเป็นไข่สุกเต็มที่ ในจำนวนไข่ประมาณ 20 ฟองก็จะมีเพียงหนึ่งฟองเท่านั้นที่พร้อมจะปล่อยออกมาเพื่อให้ได้รับการปฏิสนธิในแต่ละเดือน
ในขณะที่ถุงรังไข่ทำหน้าที่เก็บรักษาไข่ที่กำลังเจริญเติบโต เยื่อบุโพรงมดลูกจะก่อตัวหนาขึ้นเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ ระหว่างนั้นฮอร์โมนเอสโตรเจนจะถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ในถุงรังไข่และมีการเปลี่ยนแปลงในมดลูกเตรียมพร้อมให้ไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วมาฝังตัวที่ผนังโพรงมดลูก ซึ่งจะนับว่าเป็นสัปดาห์ที่สามของการตั้งครรภ์
ถ้าคุณแม่คุณพ่อไม่ได้ปฏิบัติภารกิจหรือไข่กับอสุจิไม่ปฏิสนธิกันเป็นตัวอ่อนหลังจากไข่พ้นระยะ 24 ชั่วโมงไปแล้ว ผนังเยื่อบุโพรงมดลูกจะหลุดลอกแล้วกลายเป็นเลือดออกมาทางช่องคลอดตามช่วงของรอบเดือนถัดมา โดยปกติจะเกิดขึ้นใน 2 สัปดาห์หลังจากการตกไข่นั่นเอง

เมื่อไหร่ที่ผู้หญิงจะมีการตกไข่

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีวงจรรอบเดือนระหว่าง 28-32 วัน อาจบวกหรือลบ 2-3 วัน ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ขึ้นอยู่กับระบบสืบพันธุ์ของแต่ละคน การตกไข่มักเกิดขึ้นประมาณวันที่ 14 นับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกในรอบที่แล้ว สำหรับคุณแม่ที่มีวงจรรอบเดือนห่างกันมากหรือน้อยกว่า 28 วัน การนับระยะเวลาการตกไข่จะแตกต่างออกไปไม่ตรงตามเกณฑ์มาตรฐานนี้นะคะ

 

สิ่งที่บ่งบอกว่าผู้หญิงอยู่ในช่วงตกไข่

การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่คุณผู้หญิงจะสังเกตตัวเองได้ว่าอยู่ในช่วงตกไข่ มีดังต่อไปนี้
• ผู้หญิงบางคนมีความรู้สึกรับรู้กลิ่นไวและละเอียดอ่อนกว่าปกติ
• บางคนรู้สึกถึงการตกไข่จากอาการปวดท้องน้อย ระดับปวดหน่วง ๆ จนถึงปวดมากเป็นพัก ๆ
• สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของมูกปากมดลูก มีเมือกมากผิดปกติ ตกขาวมีลักษณะเป็นเหมือนไข่ขาวและลื่นมากกว่าปกติ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นกลไกอัตโนมัติตามธรรมชาติ เพื่อกระตุ้นให้สเปิร์มว่ายน้ำได้ง่ายขึ้นและเข้าไปผสมไข่ได้ง่าย มีโอกาสตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้น
• คุณผู้หญิงหลายท่านมีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น มีความรักและความต้องการสามีมากกว่าปกติ ถือเป็นกลไกธรรมชาติกระตุ้นให้คู่รักมีเพศสัมพันธ์กันในช่วงจังหวะที่ดีที่สุด ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่าย
• หากทำการทดสอบน้ำลายและปัสสาวะจะตรวจพบความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแสดงว่าคุณผู้หญิงกำลังอยู่ในช่วงตกไข่ ปัจจุบันมีชุดทดสอบการตกไข่ตก ที่เรียกว่า Ovulation Test หาซื้อได้จากร้านขายยา เหมาะกับคุณผู้หญิงที่วางแผนตั้งครรภ์นะคะ จะได้รู้ว่าควรหลับนอนกับสามีวันไหนเพื่อให้มีเปอร์เซ็นต์ตั้งครรภ์สูงขึ้นค่ะ
• สังเกตได้จากอุณหภูมิของร่างกายจะสูงกว่าปกตินะคะ โดยทั่วไปอุณหภูมิในช่วงตกไข่จะสูงขึ้น 2 องศาจากอุณหภูมิปกติ ขอแนะนำให้คุณผู้หญิงจดบันทึกอุณหภูมิตลอดระยะเวลา 2-3 เดือน ในวันที่อุณหภูมิร่างกายสูงเป็นพิเศษคือวันตกไข่ของตัวเองนะคะ เพื่อให้รู้ว่าสามีภรรยาควรมีเพศสัมพันธ์กันในวันไหนจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด

หลังจากไข่ตกแล้ว จะมีช่วงเวลารอการปฏิสนธิในร่างกายผู้หญิงได้ 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนอสุจิของคุณผู้ชายจะอยู่รอดในร่างกายคุณผู้หญิงนานประมาณ 3-5 วัน หมายความว่าคู่รักจะนอนด้วยกันก่อนวันตกไข่ประมาณ 2-3 วัน อสุจิจะยังคงมีชีวิตอยู่รอดในมดลูกรอผสมกับไข่ได้อีกหลายวันเลยค่ะ

การปฏิสนธิคืออะไร

การปฏิสนธิหมายถึงเชื้ออสุจิของผู้ชายผสมกับไข่ของผู้หญิง ไข่จะพบกับอสุจิเกิดการปฏิสนธิขึ้นในท่อนำไข่กลายเป็นตัวอ่อนที่จะฝังตัวในมดลูก ซึ่งจะเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 ของการตั้งครรภ์นะคะ เมื่อมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ไข่ที่ผสมแล้วเรียกว่าไซโกต (zygote) จะเคลื่อนที่จากท่อนำไข่ลงไปยังมดลูก ผนังมดลูกจะหนาตัวขึ้นเพื่อรองรับการฝังตัวของไข่ ระหว่างนี้ไซโกตเริ่มแบ่งอย่างรวดเร็วเป็นเซลล์เล็ก ๆ จำนวนมาก หากกลุ่มเซลล์ไม่เดินทางไปยังมดลูก แต่ฝังตัวที่บริเวณอื่น เช่น ท่อนำไข่ เรียกว่าท้องนอกมดลูก เสี่ยงต่อการแท้งหรือเป็นอันตราย ควรรีบเข้าพบคุณหมอนะคะ

 

ความสัมพันธ์ระหว่างการตกไข่คุณแม่และอสุจิของคุณพ่อ

เมื่อวางแผนจะมีลูก ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการตกไข่ คำนวณวันตกไข่ให้ถูกต้องนะคะ อีกส่วนหนึ่งเป็นเรื่องปริมาณของน้ำอสุจิ ซึ่งหลั่งออกมาแต่ละครั้งจะมีตัวอสุจิอยู่ประมาณ 100-300 ล้านตัว มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ว่ายเข้าไปผสมกับไข่ของคุณแม่และเกิดการปฏิสนธิได้อย่างสมบูรณ์ ก่อนที่จะไปฝังตัวและตั้งครรภ์ หลังจากนั้นไข่จะเปลี่ยนแปลงทำให้อสุจิตัวอื่นเจาะเข้าไปไม่ได้อีก
คุณผู้หญิงที่ต้องการมีลูก อย่าเพิ่งคิดกังวลมากเกินไปนะคะ หากยังตั้งท้องไม่สำเร็จในเดือนแรก ควรพยายามให้มากขึ้นค่ะ ทำความเข้าใจวงจรรอบเดือนของตัวเองและสังเกตลักษณะการมีประจำเดือนเพื่อนับวันตกไข่ที่แม่นยำทำให้เลือกวันมีเพศสัมพันธ์ได้เหมาะเจาะและมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุด จากผลสำรวจพบว่าคุณแม่ที่มีวงจรรอบเดือนสม่ำเสมอประมาณ 20% มีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จภายใน 12 เดือนแรกที่วางแผนมีลูกค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์

เราแนะนำให้คุณแม่ดูสัญญาณของการตกไข่นะคะ ตรวจสอบกับปฏิทินรอบเดือนที่เคยบันทึกไว้ว่ามีรอบเดือนครั้งล่าสุดวันใด รอบเดือนมาครั้งละกี่วัน การตกไข่มักจะเกิดขึ้นช่วงตรงกลางระหว่างรอบเดือน เริ่มนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนนั่นเอง

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
คุณแม่ท้องอาจรู้สึกมีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น รู้สึกว่าคู่สมรสมีความดึงดูดทางเพศมากกว่าปกติ เพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงทำให้อารมณ์เปลี่ยนด้วย หากไม่มีอาการผิดปกติของการตั้งครรภ์ คุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้ท้องมาก การมีเพศสัมพันธ์ช่วงนี้สามารถมีได้ตามปกติเลยค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
ในระยะนี้ทารกยังไม่มีการเจริญเติบโตให้เห็นชัดเจนนะคะ เพราะเป็นระยะแรก แม้ว่าคุณแม่จะตั้งครรภ์อย่างเป็นทางการสองสัปดาห์ก็ตาม หลังการปฏิสนธิที่ไข่กับสเปิร์มผสมกัน ลักษณะทางพันธุกรรมของลูกน้อยจะได้รับจากเซลล์เดียวของแม่ตั้งแต่ตอนเป็นไข่แล้ว ส่วนโครโมโซมของคุณพ่อเป็นตัวกำหนดเพศของลูกน้อยค่ะ

 

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์

1. คุณแม่คุณพ่อควรอยู่ห่างไกลจากบุหรี่นะคะ สารนิโคตินในบุหรี่ไม่เพียงเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์เท่านั้น แต่ยังจะส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์ทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย ปริมาณอสุจิน้อยกว่าปกติ เสี่ยงหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ลดโอกาสตั้งครรภ์ของคุณแม่ ทำให้มีโอกาสเป็นหมันและเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรอีกด้วยค่ะ
2. ถ้าคุณแม่ตั้งใจมีลูกมาก จะต้องนับวันตกไข่อย่างแม่นยำและวางแผนกำหนดวันให้ดีนะคะ เพื่อที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาเหมาะสมช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ
3. คุณแม่ท้องอย่าลืมบำรุงสุขภาพตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์นะคะ เริ่มทานวิตามิน รวมถึงกรดโฟลิกตั้งแต่เนิ่น ๆ ปริมาณที่แนะนำขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ได้กรดโฟลิกไม่ต่ำกว่า 500 ไมโครกรัมต่อวัน เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ที่สมบูรณ์ แข็งแรง และปลอดภัย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 2 ในช่วงนี้แม้จะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักและคุณแม่บางท่านอาจยังไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ มีเพียงวิธีการตรวจเท่านั้นที่จะสามารถทำให้แน่ใจได้ว่ามีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องของคุณแม่แล้ว การใช้แผ่นตรวจด้วยตัวเองเป็นวิธีการที่ง่าย ประหยัด และยังสามารถเชื่อผลลัพธ์ที่ได้เกือบ 100% ระยะนี้แม้จะตั้งท้องแล้วแต่ก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ยกเว้นในกรณีของคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรงต้องเข้าพบคุณหมอเพื่อการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 3 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

การตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก
การตั้งครรภ์ 4/24/2020

การตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก

การตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรกระหว่างสัปดาห์ที่ 1-13 หรือประมาณ 3 เดือนนั้น คุณแม่หลายท่านอาจไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

Diapers Tips 4/26/2019

3 ลักษณะเด่นของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศ ที่ไม่มีในผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั่วไปที่ไม่ได้แยกเพศ ลองทายสิว่าคืออะไรบ้าง

อย่างที่ชื่อบอกไว้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศคือเด็กคนไหนใช้ก็เหมือนกัน เท่าเทียมกัน แต่อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะเข้าใจในที่สุดว่าเด็กไม่ได้เหมือนกันทุกคน โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง

บทความที่คุณน่าจะชอบ