ช่วงตั้งครรภ์19 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในระยะตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ คุณแม่อุ้มท้องมาถึงครึ่งทางแล้วนะคะ มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้นในร่างกายของคุณแม่และเด็กทารก สำหรับบางคนท้องไม่ใหญ่มากนัก ยังมองไม่ออกว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ โดยเฉพาะท้องแรก กล้ามเนื้อหน้าท้องยังแน่นอยู่ช่วยบดบังมดลูกที่ขยายใหญ่ได้ ยิ่งถ้าคุณแม่เป็นสาวอวบมีรูปร่างท้วมอยู่แล้ว มีหน้าท้องและสะโพกใหญ่ทำให้มองออกยากมาก ช่วยอำพรางหุ่นจนไม่รู้เลยว่ากำลังตั้งครรภ์ หากคุณแม่ต้องการจะเก็บข่าวดีเรื่องการตั้งครรภ์นี้เป็นความลับไว้ก่อน ควรพิถีพิถันเลือกเสื้อผ้าสวมปกปิดหน้าท้องโดยเฉพาะจะเหมาะที่สุด

คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น โดยเฉพาะขนาดของท้องที่ยื่นออกมา เพราะท้องของแต่ละคนไม่เหมือนกันหรอกนะคะ พยายามอย่าคิดมากว่าท้องเล็กไปหรือเปล่า ลักษณะหน้าท้องของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ท้องใหญ่ไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าเด็กตัวโตหรือสุขภาพสมบูรณ์นะคะ ดูจากลักษณะหน้าท้องทายเพศของลูกไม่ได้หรอกนะคะ แม้จะมีหลายคนเชื่ออย่างนั้นก็ตาม

ช่วงนี้เป็นเวลาเหมาะที่จะคิดเรื่องศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ไม่ถือว่าเร็วเกินไปที่จะเริ่มวางแผนมองหาเนอสเซอรี่ที่ไหนดีสำหรับลูกน้อย พ่อแม่มือใหม่ลองฝึกวิธีเลี้ยงดูสมาชิกตัวน้อยที่เพิ่มเข้ามาในครอบครัว สถานที่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อยควรเป็นเปลหรือคอกที่เหมาะสมตั้งอยู่ข้างเตียงพ่อแม่อย่างน้อย 12 เดือนแรกหลังจากคลอด คุณแม่เริ่มมองหา เสื้อผ้าสำหรับเด็กแรกคลอด และ เฟอร์นิเจอร์สำหรับทารก ได้แล้วนะคะ เพราะร่างกายยังมีความคล่องตัวและมีเรี่ยวแรงพอที่จะซื้อหาของใช้เตรียมไว้ให้พร้อม ทั้งยังมีเวลาอีกมากที่จะพิจารณาเลือกซื้อของดีราคาประหยัด เก็บเล็กสมน้อยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน และไม่เครียดด้วยค่ะ

หากคุณแม่มีปัญหาด้านการเงิน หรืออยากจะประหยัดเงิน ไม่ต้องซื้อทุกอย่างใหม่หรอกค่ะ ลองของยืมอุปกรณ์ของใช้สำหรับทารกแรกเกิดจากเพื่อน ๆ ดูนะคะ แต่ถ้าวางแผนจะมีลูกสองสามคน น่าจะลงทุนซื้อเองตั้งแต่ลูกคนแรกเพื่อที่จะได้ส่งต่อไปยังน้อง ๆ คนต่อไปได้อย่างสบายใจ สบายกระเป๋าในระยะยาว

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์

ในระยะตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์คุณแม่อาจรู้สึกว่าตัวเอง หายใจสั้นและตื้นขึ้น ร่างกายอ่อนเพลียกว่าที่เคยเป็น ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานหนักมากขึ้น เพราะต้องสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายพร้อมกับส่งผ่านสายสะดือไปเลี้ยงทารกในครรภ์ คุณแม่ต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงช่วยบำรุงเลือด และเสริมวิตามินซีที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ ที่ควรรับประทาน ได้แก่ เนื้อสัตว์ เนื้อหมู เนื้อวัว ผักใบเขียว ซีเรียล ธัญพืช เมล็ดถั่ว และผลไม้สด คุณแม่อาจรู้สึกร้อน เหงื่อออกง่าย เพราะอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเล็กน้อย ทำให้รู้สึกร้อนมากกว่าคนอื่น แนะนำให้อาบน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้รู้สึกสบายตัว อาบน้ำได้บ่อยเท่าที่ต้องการเลยค่ะ หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์เพราะอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง และเนื้อผ้าลู่ติดผิวหนังทำให้ไม่สบายตัว แนะนำให้นอนในห้องแอร์หรือว่าห้องที่มีพัดลมเป่าให้เย็นสบายตลอดเวลา ช่วงนี้ต้องระมัดระวังการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะท่อปัสสาวะของผู้หญิงค่อนข้างสั้นเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ควรจำไว้ว่าการเช็ดทำความสะอาดต้องเช็ดจากด้านหน้าของอวัยวะเพศไปทางด้านหลัง ต้องทำความสะอาดอวัยวะเพศทั้งก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์ด้วย ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะ พยายามถ่ายปัสสาวะออกให้หมดจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ

ตำแหน่งมดลูกของคุณแม่เกือบอยู่ในระดับสะดือ ช่วงนี้รอบเอวจะหายไปแล้ว แต่ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะว่าหลังจากคลอดลูกแล้ว หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มจะกลับมาได้ค่ะ ช่วงระยะตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์คุณแม่จะเริ่มมี อาการแสบร้อนในอก เนื่องจากกล้ามเนื้อเรียบคลายตัวส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อนในระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหารและลำไส้ ส่วนใหญ่เกิดจากฮอร์โมนที่เพิ่มสูงในระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้มีโอกาสสำรอกอาหารได้ง่าย รู้สึกแสบร้อนในกระเพาะหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารรสเผ็ดร้อนหรือแกงเผ็ด

แนะนำให้คุณแม่เลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก พยายามนอนบนหมอนสูงหรือซ้อนหมอนสองใบ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อเลือกใช้ยาลดกรดที่ปลอดภัยกับผู้หญิงตั้งครรภ์ พยายามทำใจให้ผ่อนคลายด้วยการดื่มนมเย็นหนึ่งแก้วอาจช่วยให้อาการแน่นอกดีขึ้นได้ค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์

ช่วงนี้คุณแม่มีใจจดจ่อกับลูกน้อยมากเลย รอว่าลูกจะเคลื่อนไหวเมื่อไร ถ้าลูกขยับตัวจะตื่นเต้นมาก คุณแม่จะพบว่าตัวเองมักเอามือไปลูบหน้าท้องบ่อยครั้ง หวังจะได้สัมผัสรอยเท้าเล็ก ๆ ของลูกเตะจากด้านในเหมือนเป็นสัญญาณเตือนว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี แต่อย่าไปคาดหวังมากว่าคู่ครองจะตื่นเต้นหรือว่าลุ้นแบบเดียวกับคุณแม่นะคะ

คุณแม่จะเอาใจใส่ลูกในท้องมากจนแทบจะไม่ได้สนใจความเป็นมาเป็นไปของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวหรือคนรอบข้างเลย เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ เพราะสัญชาตญาณความเป็นแม่สั่งการให้สมองจัดสำคัญ และสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือลูกน้อยที่ต้องเอาใส่ใจมากกว่าสิ่งอื่น แต่ก็ไม่ควรคิดถึงแค่ลูกอย่างเดียวนะคะ ยังมีเรื่องสำคัญอื่น ๆ ที่ต้องคิดต้องทำเช่นเดียวกัน

ฉะนั้น คุณต้องไม่รู้สึกผิดกับตัวเองว่าทำไมถึงคิดแต่เรื่องลูกตลอดเวลาเพราะมันเป็นไปตามสัญชาตญาณความเป็นแม่ค่ะ หากรู้สึกว่าตัวเองมีแนวโน้มจะเกิดอาการซึมเศร้าหรือมีประวัติการเป็นโรคทางจิตเวชมาก่อน ช่วงนี้อาจจะเป็นเวลาที่กดดันและรู้สึกเครียดมาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีช่วยเหลือ บอกเล่าความรู้สึกออกมาให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และหายเครียดได้ค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์มีความยาวอยู่ที่ 14 เซนติเมตร ผิวหนังบางโปร่งใสจนเห็นเส้นเลือดดำที่ไปเลี้ยงตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างชัดเจน ร่างกายยังไม่สร้างชั้นไขมันปกคลุมผิว แต่เริ่มมีไขมันสีน้ำตาลหรือ Brown Fat ซึ่งเป็นสิ่งพิเศษสำหรับเด็กทารกในครรภ์ ชั้นไขมันนี้จะช่วยปกป้องอวัยวะสำคัญให้ปลอดภัยจากอุณหภูมิสูงในช่วงแรกคลอดออกมา ถ้าลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดจะเห็นสารไขมันสีขาวปกคลุมร่างกายอยู่เพื่อปกป้องผิวหนังระหว่างอยู่ในท้องแม่ แต่ถ้าคลอดตามกำหนดไขมันสีขาวจะค่อย ๆ หลุดออกไปจนหมดไปช่วงก่อนคลอดพอดี แต่ก็ยังพอมองเห็นไขมันสีขาวที่ปกคลุมผิวหนังบาง ๆ

ไตของเด็กเริ่มทำงานได้แล้วในช่วงนี้ มีการผลิตน้ำปัสสาวะปริมาณเล็กน้อยปล่อยออกมาสู่น้ำคร่ำที่อยู่รอบตัวภายในมดลูก ถ้าคุณแม่ทำการตรวจอัลตราซาวด์ในช่วงสัปดาห์นี้จะมองเห็นไตของลูกได้แล้วค่ะ

ลูกน้อยเริ่มมีเส้นผมบนศีรษะบ้างแล้ว ทากรที่คลอดเกิดก่อนกำหนดอาจมีเส้นขนบางละเอียดทั่วตัว โดยเฉพาะตรงส่วนหลังและต้นแขน เด็กบางคนเกิดมามีลักษณะหัวล้านและจะไม่มีเส้นผมขึ้นไปอีกหลายเดือน แต่เด็กบางคนตอนเกิดก็มีผมหนาเลย ถือเป็นลักษณะเฉพาะของทารกแต่ละคน ไม่มีใครเหมือนกัน

ลูกน้อยใช้เวลานอนหลับเป็นส่วนใหญ่ เพื่อส่งพลังงานไปพัฒนาร่างกายเติบโตอย่างรวดเร็วจนครบกำหนดคลอด การนอนหลับมาก ๆ จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของทารกและสำรองพลังงานไว้สำหรับใช้ในการเจริญเติบโตในระยะต่อไป แต่ช่วงนี้สังเกตได้ว่าลูกน้อยจะเคลื่อนไหวมากขึ้น ถีบตัวเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ รวมถึงเตะท้องแม่บ่อย ๆ มักจะสังเกตได้ว่าลูกมักจะเตะเวลาที่คุณแม่กำลังจะขึ้นไปนอนบนเตียง เด็กจะตื่นขึ้นมา แล้วเตะเล็กน้อยให้คุณแม่รู้สึกได้ค่ะ

คำแนะนำในช่วงสัปดาห์นี้

อย่าลืมพกสมุดบันทึกไปด้วยสำหรับการ ตรวจอัลตราซาวด์ สำหรับการตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 ระหว่างสัปดาห์ที่ 18-20 แพทย์จะดูพัฒนาการของทารกบริเวณกระดูกสันหลัง สมอง หัวใจ ไต และอวัยวะสำคัญอื่น ๆ ถ้าคุณแม่ต้องการรู้เพศของลูกน้อย ช่วงนี้เป็นจังหวะดีที่จะได้ตรวจอัลตราซาวด์แล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่อยากรู้เพศลูกในตอนนี้ ควรบอกเจ้าหน้าที่ด้วยว่าขอเอาไว้ลุ้นกันภายหลัง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่เริ่มคุยกับลูกได้แล้วนะคะ ในสัปดาห์ที่ 19 เด็กในท้องได้ยินเสียงคุณแม่แล้ว แนะนำว่าให้พูดคุยกับคู่ครองของคุณด้วยว่าควรทำอย่างไร และลูกมีการตอบสนองอย่างไร ทำให้คุณพ่อได้รู้สึกมีส่วนร่วมด้วยค่ะ

แนะนำให้คุณแม่ลองออกกำลังกายที่ไม่เสี่ยงอันตรายกับช่วงระยะตั้งครรภ์ ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสม ลดโอกาสในการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนเข้าคลาสการออกกำลังกายกับเทรนเนอร์ส่วนตัว สนุกกับกิจกรรมและพบกับเพื่อนใหม่ ๆ ได้ออกกำลังกายอย่างปลอดภัยและมีความสุขด้วยค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ อาการคนท้อง อาหารคนท้อง และพัฒนาการลูกในครรภ์ในสัปดาห์ถัดไปได้ที่ ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 20 รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว
Diapers Tips 4/26/2019

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว

นมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก และเป็นอาหารที่ลูกแรกเกิดควรได้กินต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน นมแม่เป็นอาหารที่ย่อยและดูดซึมได้ง่ายจึงทำให้ขับถ่ายได้ดี แต่เมื่อขับถ่ายดีแบบนี้จึงคุณแม่มือใหม่หลายคนก็ยังตกใจว่าลูกกินนมแม่แล้วถ่ายเหลวด้วย เป็นเพราะอะไร และควรต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม เรื่องนี้ Huggies มีคำตอบและคำแนะนำค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ