ช่วงตั้งครรภ์13 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 13 สัปดาห์ ถือว่าผ่านพ้นช่วงสุดท้ายของไตรมาสแรกไปอย่างรวดเร็ว อาการแพ้ท้องที่เคยเป็นหนักในระยะแรกเริ่มดีขึ้นเล็กน้อย และเริ่มคิดในทางบวกว่าการตั้งครรภ์ก็ไม่ได้แย่ไปเสียหมด เชื่อว่าคุณแม่เคยพบแพทย์ฝากครรภ์เพื่อตรวจคัดกรองก่อนคลอดแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง ในตอนนี้หากตรวจด้วยเครื่องฟังทางการแพทย์จะได้ยินเสียงหัวใจของทารกเต้นอยู่ ยืนยันว่าคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วจริง ๆ ค่ะ

ในช่วงนี้คุณแม่อาจเคย ตรวจอัลตราซาวด์ ไปแล้วด้วย โดยเฉพาะถ้ามีความเสี่ยงที่จะแท้งลูก รู้สึกสับสนก้ำกึ่งไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์จริง ไม่แน่ใจว่าอยากมีลูกหรือเปล่า การตรวจอัลตราซาวด์ครั้งแรกในช่วงนี้อาจทำให้การตัดสินใจเปลี่ยนไป ถือเป็นจุดพลิกผันของชีวิตก็เป็นได้ เพราะว่าลูกกำลังจะมาเกิดและชีวิตหลังจากมีลูกจะเปลี่ยนไป

ช่วงนี้ควรทำอย่างไรดี

มองเห็นผู้หญิงตั้งครรภ์คนอื่น ๆ อยู่ในห้องเดียวกัน อาจรู้สึกสบายใจขึ้นว่าการตั้งครรภ์ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล คนอื่นอาจดูมั่นใจและผ่อนคลายมากกว่า เป็นธรรมดาของคุณแม่มือใหม่ที่ต้องอึดอัดหรือกังวล เมื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าเรื่องราวของตนเองไม่เหมือนคนอื่น เพราะแม่ท้องแต่ละคนจะมีเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง นำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้หรอกนะคะ การที่คุณแม่สงสัยหรือกังวลใจอะไร ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ปกติกับทุก ๆ คนเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

ระหว่างตั้งครรภ์อาการที่พบได้บ่อยคือ ปัญหาท้องอืด ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ผู้หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง เพราะโปรเจสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่สำคัญและมีบทบาทในช่วงนี้ ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายหย่อนตัวและปวดปัสสาวะบ่อย ถ้าขับถ่ายยาก แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีเส้นใย ดื่มน้ำมาก ออกกำลังกาย รับประทานผักผลไม้สด เช่น ลูกพรุน ส้ม ธัญพืช เมล็ดถั่ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดอาการท้องผูก อาหารธรรมชาติจะดีต่อสุขภาพของคุณแม่มากกว่าการใช้ยาในตอนนี้

ในสัปดาห์ที่ 13 มดลูกของคุณแม่มีขนาดเท่ากับผลเกรปฟรุต ซึ่งเป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับส้ม คุณแม่จะรู้สึกหน่วงท้องเล็กน้อยเวลานั่งลงหรือช่วงท้าย ๆ ของวัน

คุณอาจรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยบริเวณหน้าท้องจะมีความกลมโค้งมนขึ้นเล็กน้อย รอบเอวหนาขึ้น บริเวณช่วงสะโพกและหน้าท้องขยายใหญ่แต่ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนขนาดเสื้อผ้าที่ใส่ เน้นเสื้อผ้าที่สวมสบาย ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน จะรู้สึกเลยว่าหน้าท้องเริ่มยื่นออกมาเร็วกว่าตอนท้องลูกคนแรก เพราะกล้ามเนื้อและเอ็นที่รองรับหน้าท้องจะยืดหยุ่นและยื่นออกมาเร็วกว่าที่เคยเป็นอย่างชัดเจน หากต้องการที่จะเก็บข่าวดีเป็นความลับควรสวมเสื้อผ้าขนาดใหญ่กว่าปกติเพื่อสวมปิดบังหน้าท้องที่ขยายใหญ่ได้ ถ้ายังไม่พร้อมจะให้คนรอบข้างรู้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

ถ้าคุณแม่มีอาการคลื่นไส้อยู่บ้าง ควรแบ่งอาหารรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ วันละ 5-6 มื้อ แทนการรับประทานแบบมาตรฐานวันละ 3 มื้อนะคะ พยายามอย่ารอให้หิวมากเกินไป หรือเว้นระยะห่างระหว่างมื้อมากเกินไป เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่อยู่ในระดับคงที่ อาจสูงหรือต่ำเกินไป พยายามเว้นมีช่วงรับประทานประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็พอ มีการวิจัยออกมาว่าผู้หญิงที่ตั้งท้องลูกชายจะมีความรู้สึกอยากบริโภคอาหารบ่อยกว่าแม่ที่ตั้งท้องลูกสาวด้วยค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

ในช่วงอายุครรภ์ 13 สัปดาห์ผู้หญิงตั้งครรภ์จำนวนมากเริ่มที่จะปรับตัวได้ อาการแพ้ท้องเริ่มหายไป มดลูกขยายตัว สะโพกขยายใหญ่ แต่การเคลื่อนไหวและท่าทางการเดินยังเป็นปกติ แต่มดลูกขยายไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นค่ะ

ช่วงสัปดาห์นี้ คุณแม่จะรู้สึกว่าจิตสงบมากขึ้น อารมณ์ไม่แปรปรวนหงุดหงิดง่ายเหมือนตอนแรก ยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการอุ้มท้องได้อย่างสบายอารมณ์มากขึ้น

ถ้าคุณแม่รู้สึกคึกคักรู้สึกกระฉับกระเฉง ลองหาเวลากระชับความสัมพันธ์กับคู่ครองของคุณให้เหนียวแน่นขึ้น เพราะตอนแพ้ท้องทำให้สองคนต้องห่างกันไประยะหนึ่ง ควรพูดคุยกับสามีให้เข้าใจว่าเขาไม่ได้ถูกทอดทิ้ง หาเวลาทำกิจกรรมสนุก ๆ ด้วยกัน พูดคุยเรื่องต่าง ๆ ให้มากขึ้น ไม่เล่าความรู้สึกของตัวเองอย่างเดียว เพราะตอนนี้สามียังไม่มีความรู้สึกผูกพันด้วยเท่าไร ถ้าพูดถึงแต่ลูกจะทำให้สามีรู้สึกเหมือนเป็นคนนอกก็เป็นได้ค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์

ตอนนี้ทารกในครรภ์มีขนาดเท่าผลลูกพีชที่โตเต็มที่แล้ว ในช่วงสัปดาห์ที่ 13 เริ่มมีเส้นขนอ่อนปกคลุมผิว ของลูกจะช่วยปกป้องผิวที่สัมผัสกับน้ำคร่ำตลอดเวลาที่อยู่ในมดลูก เด็กทารกเริ่มมีพัฒนาการสร้างเส้นเสียงภายในกล่องเสียง ซึ่งคุณแม่จะได้ยินเสียงร้องแรกของลูกหลังคลอดในทันที เสียงเด็กร้องอุแว้ ๆ เป็นครั้งแรกท่ามกลางความโล่งอกของคุณแม่ที่ลูกคลอดออกมาปลอดภัยสมปรารถนาแล้ว ในด้านพัฒนาการสมองของทารกในครรภ์มีการทำงานเชื่อมโยงระหว่างสมอง กล้ามเนื้อ และระบบประสาทแยกย้ายไปยังตำแหน่งต่าง ๆ อย่างถูกต้อง

คำแนะนำในช่วงสัปดาห์นี้

คุณแม่ควรพกกระดาษทิชชู่ติดตัวไว้ตลอด จะมีอาการคัดจมูกบ่อย ๆ ซึ่งไม่ได้มีสาเหตุมาจากการเป็นหวัด แต่จะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ระยะ 13 สัปดาห์ อาจมีภาวะเลือดกำเดาไหล ร่วมกับอาการหูอื้อที่พบได้บ่อย สาเหตุเกิดจากเส้นเลือดขยายตัวไปเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณโพรงจมูกและหูมากขึ้น

แม้จะตั้งครรภ์อยู่ แต่เราจะไม่กินอาหารเผื่อลูกในท้องนะคะ การเพิ่มปริมาณอาหารเป็นสองเท่าเผื่อลูกในท้องเป็นความเชื่อที่ผิด เสี่ยงน้ำหนักตัวพุ่ง โรคอ้วนถามหาและเป็นอันตรายค่ะ น้ำหนักที่เหมาะสมของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ควรเพิ่มขึ้นระหว่าง 10-12 กิโลกรัมเท่านั้น การกินเผื่อลูกเราจะเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณนะคะ เลือกอาหารที่มีสารอาหารเป็นประโยชน์เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยในท้องค่ะ คุณแม่เริ่มมองหา เสื้อผ้าสำหรับแม่ตั้งครรภ์ ที่สวมสบายได้เลยค่ะ ถ้างบประมาณมีจำกัด อาจต้องยืมเพื่อนหรือคนรู้จักที่เพิ่งคลอดลูกไป หรือมองหาเสื้อผ้าคนท้องมือสองซึ่งมักอยู่ในสภาพดีเพราะระยะเวลาการสวมใส่ก็ไม่นาน ซื้อมาใช้ต่อได้สบาย ประหยัดไปได้เยอะค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ อาการคนท้อง และ อาหารคนท้อง และติดตามพัฒนาการของลูกน้อยและคุณแม่ในสัปดาห์ถัดไปได้ที่ ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 14 รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ซื้อผ้าอ้อมเด็กเตรียมไว้ให้ลูก ควรซื้อไว้จำนวนเท่าไหร่ถึงจะดี

แม่ตั้งครรภ์ที่เตรียมซื้อผ้าอ้อมเด็กไว้รอรับลูกแรกเกิดและแม่ลูกอ่อนที่มีลูกเล็ก อาจจะเคยสงสัยหรือคำนวณไม่ถูกว่าควรจะต้องซื้อผ้าอ้อมตุนไว้ให้ลูกเท่าไหร่ดี เตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะพอ เรามีคำแนะนำในการซื้อผ้าอ้อมเด็กมาตุนไว้สำหรับลูกมาบอกค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ