ช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ใกล้สิ้นสุดไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์แล้วนะคะ ช่วงเวลาสองสามเดือนแรกที่ลำบากที่สุดกำลังจะผ่านพ้นไป คุณแม่แทบจะถอนหายใจด้วยความโล่งอก หายใจเข้าปอดลึก ๆ นะคะ เพราะนับจากนี้ไปจนถึงกำหนดคลอด คุณแม่จะรู้สึกอึดอัด หายใจติดขัด เพราะลูกในท้องเริ่มโตมากขึ้นเรื่อย ๆ มดลูกขยายใหญ่ไปกดปอด อาจจะรู้สึกหายใจไม่สะดวกไปจนคลอดเลยค่ะ

ควรเลือกเมนูอาหารที่เหมาะสมอย่างไรบ้าง?

เมื่อตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ คุณแม่หลายท่านจะเลิกแพ้ท้อง ไม่คลื่นไส้วิงเวียนศีรษะอีก กลับมาเจริญอาหารอีกครั้ง คนท้องจะหิวบ่อยเป็นเรื่องปกติค่ะ มักจะอยากกินอาหารแปลก ๆ ที่ไม่เคยสนใจมาก่อน บ่อยครั้งก็อยากรับประทานขนมกรุบกรอบมากกว่าการทานอาหารมื้อหลักนะคะ เช่น น้ำแข็งบด ผักสดกรอบ โยเกิร์ต ลูกอมเคี้ยวนุ่ม ควรหาขนมของโปรดไว้ใกล้มือ แต่อย่าลืมเรื่องสำคัญ เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคนท้องนะคะ สุขภาพของคุณแม่ต้องแข็งแรงและไม่ขาดสารอาหารค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ผิวหนังบริเวณหัวนมอาจคล้ำขึ้น เริ่มสังเกตเห็นรอยคล้ำฝ้าบนใบหน้า หรือหน้าท้องมีเส้นสีจากสะดือคุณแม่ลงไปจนถึงส่วนบนของหัวหน่าว เป็นเพราะอิทธิพลของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ซึ่งจะจางหายไปหลังจากคลอดลูกแล้วค่ะ
• คุณแม่จะมีเลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกายมากขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง อย่างที่พูดกันว่าแม่ท้องดูมีเลือดฝาดมากขึ้น ปัญหาสิวกวนใจมายาวนานหลายสัปดาห์เริ่มดีขึ้นและจะค่อย ๆ หายไปค่ะ
• คุณแม่ไม่ต้องวิ่งไปเข้าห้องน้ำบ่อยแล้วนะคะ ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 12 มดลูกจะโตพ้นช่องกระดูกเชิงกราน ไม่เบียดกดทับกระเพาะปัสสาวะเหมือนช่วงก่อนและเก็บปัสสาวะได้มากขึ้น คุณแม่อาจรู้สึกได้ว่าส่วนบนของมดลูกโผล่ขึ้นมาจากกระดูกหัวหน่าว ลองนอนราบบนเตียงในขณะที่กระเพาะมีปัสสาวะเต็มจะรู้สึกได้ชัดเจนที่สุดค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 12 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• คุณแม่จะเริ่มสบายอกสบายใจมาก ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปจะหายอ่อนเพลีย กลับมามีพลังเหมือนเป็นคนเดิมอีกครั้ง แม่ ๆ หลายคนยอมรับว่าดีใจมากที่อาการแพ้ท้องหายเป็นปลิดทิ้ง ทั้งนี้แล้วแต่อาการของคุณแม่แต่ละท่านด้วยนะคะ
• หลังจากนี้คุณแม่เริ่มผ่อนคลายและโล่งใจที่ก้าวพ้นช่วงเสี่ยงแท้งลูกไปแล้ว คู่รักส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่าเป็นช่วงเวลาเหมาะที่จะประกาศข่าวดีว่าเราทั้งคู่กำลังจะมีลูกแล้ว
• ว่ากันว่าคุณแม่ส่วนใหญ่ยังคงกังวลสงสัยและอ่อนไหวกว่าปกตินะคะ เพียงแค่เห็นรถเข็นเด็กหรือเห็นคุณแม่ตั้งท้องท่านอื่น ๆ หรือแม้แต่เป็นเด็กทารกและตุ๊กตาสัตว์ขนนุ่มฟูก็เริ่มต้นน้ำตาคลอขึ้นมาทีเดียว แนะนำให้ทำใจให้สบาย คุณแม่ที่มีอารมณ์ดี จะช่วยให้คุณลูกอารมณ์ดีและสุขภาพแข็งแรงไปด้วยนะคะ

กระชับรักกับสามีช่วงนี้ปลอดภัยไหม?

ช่วงนี้อารมณ์ของคุณแม่เปลี่ยนแปลง ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่น่าประหลาดใจค่ะ คือคุณแม่จะมองเห็นสามีมีเสน่ห์ทางเพศมากเป็นพิเศษ เริ่มอยากกลับมากระชับรักกับสามีหลังจากที่่ห่างเหินกันไปช่วงแพ้ท้อง ร่างกายฟื้นตัวไม่อ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรงอีกแล้ว และการกระตุ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนในช่วงที่ท้องทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากขึ้น กลับมามีอารมณ์เคล้าคลอเรื่องเซ็กส์ในช่วงนี้ค่ะ

การมีเพศสัมพันธ์ตลอดการตั้งครรภ์ปลอดภัยกับลูกในครรภ์แน่นอนค่ะ นอกเสียจากว่าคุณแม่มีความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด ภาวะแท้งคุกคามหรือมีภาวะเสี่ยงถุงน้ำคร่ำแตก อันที่จริง ผู้หญิงหลายท่านมีความกังวลว่าจะกระทบถึงเด็ก เกิดบาดเจ็บอย่างใดอย่างหนึ่ง เรื่องนี้คุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ ลูกน้อยถูกห่อหุ้มภายในด้วยเมือกหนา ๆ ที่ปกคลุมปากมดลูกและมีน้ำคร่ำที่ปกป้องทารกอีกชั้นหนึ่งด้วย ลูกในท้องยังคงหลับตาไปจนถึงช่วงอายุครรภ์ 7 เดือนเลยค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 12 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ทารกในครรภ์จะโตขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเมื่อเปรียบเทียบกับขนาดตัวช่วง 3 สัปดาห์ก่อน ช่วงนี้ขนาดเท่ากับลูกพลัมสุกแล้วค่ะ ลำตัวยาวประมาณ 5.0-6.5 เซนติเมตรหรือ 2-2.5 นิ้ว
• ลูกน้อยจะเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทั้งเตะ ยืดแขนขา บิดตัวและพลิกตัว แต่ตัวยังเล็กมากและมดลูกอยู่เหนือกระดูกเชิงกราน คุณแม่จึงไม่รู้สึกว่าลูกขยับตัว จนกระทั่งทารกโตขึ้น เริ่มดันผนังมดลูกคุณแม่จึงจะรู้สึกได้ชัดเจนค่ะว่าลูกเคลื่อนไหวในท้องแล้ว
• ในสัปดาห์นี้ ไขกระดูกของทารกเริ่มสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคซึ่ง ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง มีสุขภาพดีอยู่เสมอ
• ระหว่างสัปดาห์ที่ 12-18 เป็นช่วงเวลาสำคัญ สมองของทารกกำลังพัฒนา คุณแม่ควรเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ หรือยาทุกชนิด เพื่อป้องกันผลกระทบต่อลูกน้อยในระยะยาวนะคะ ช่วงนี้ต่อมใต้สมองของทารกเริ่มทำงานและสร้างฮอร์โมนแล้วค่ะ
• รกของทารกกำลังทำงานที่สำคัญทั้งหมดในการกรองออกซิเจนและสารอาหารเพื่อช่วยให้ลูกน้อยเจริญเติบโต
• ลูกน้อยของคุณแม่ดูดนิ้วหัวแม่มือได้แล้วนะ ตาลูกน้อยพัฒนาเต็มที่แล้ว มีเปลือกตาปิดตาทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันอย่างดี

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์
1. คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ที่อาจทำให้ปริมาณออกซิเจนที่ส่งไปให้ทารกในครรภ์น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำสกูบ้า ปีนเขา หรือเดินทางไปเที่ยวที่สูงที่มีอากาศเบาบาง ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเวลาคลอด
2. ลองคิดเรื่องเขียนจดหมายหรือบันทึกถึงลูกน้อย เป็นเรื่องที่่น่าจดจำและมีคุณค่า เมื่อมองย้อนกลับมาจากอนาคตในอีกหลายปีข้างหน้า การตั้งท้องเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ดูเหมือนยาวนาน แต่เวลาจะผ่านไปเร็วจนเราแปลกใจเลยทีเดียวค่ะ
3. โรคอาหารเป็นพิษหรือลิสเทอเรียเป็นอันตรายต่อสตรีมีครรภ์และเจ้าตัวน้อย ซึ่งอยู่ในอาหารหลายชนิดที่ไม่ควรรับประทาน เช่น ชีสนุ่ม อาหารทะเลดิบและซูชิ ตับบด เนื้อสัตว์ดิบ นอกจากอาหารที่เป็นอันตรายแล้ว ยังต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดในห้องครัวและการปรุงอาหารด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12 ในช่วงนี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ระยะนี้การแพ้ท้องจะลดน้อยลงจนไม่เกิดอาการอีกเลย ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี เป็นโอกาสอันดีที่จะรีบกระชับรักกับคุณสามีที่เป็นผู้ช่วยคนสำคัญในช่วงยากลำบากที่ผ่านมา คุณแม่ควรใช้ช่วงเวลานี้ให้คุ้มค่าด้วยการผ่อนคลายให้มากที่สุดค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 13 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

บทความที่คุณน่าจะชอบ