ช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อคุณแม่ย่างเข้าสู่อายุครรภ์ 11 สัปดาห์ ก็นับว่าผ่านมาเกือบหนึ่งในสามแล้วค่ะ ถ้าเป็นท้องลูกคนแรก คุณแม่ก็คงตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่มากๆ แต่ถึงแม้คุณแม่จะเคยมีลูกมาแล้ว การตั้งท้องลูกแต่ละคนนั้นก็จะมีอาการแตกต่างกันไปแปลกใหม่ทุกครั้งไม่มากก็น้อยค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์ลูกมาแล้วหลายคนเพราะมักจะเปรียบเทียบการตั้งครรภ์ในปัจจุบันกับท้องที่ผ่านมาเพื่อสังเกตดูอาการพื้นฐานที่เกิดขึ้นเพื่อคาดเดาเพศของทารกในครรภ์ และรอลุ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงวันคลอด แต่โดยมากคุณแม่มักจะอดใจรอไม่ไหวรีบตรวจอัลตราซาวด์ให้รู้เพศชัดเจนก่อนถึงกำหนดคลอด โดยสถิติส่วนใหญ่มีโอกาสที่คุณแม่จะตั้งครรภ์ลูกชายมากกว่าลูกสาว และฝ่ายคุณพ่อมักจะคาดหวังเพศของลูกมากกว่าตัวคุณแม่เสียด้วยซ้ำไปค่ะ

คุณแม่จะรู้สึกรักลูกได้มากแค่ไหน

คุณแม่อาจสงสัยตัวเองว่าจะรักลูกคนถัดมาได้มากเท่ากับลูกคนแรกหรือไม่ กังวลว่าจะแบ่งปันความรักให้ลูกแต่ละคนอย่างไรให้มีความเท่าเทียมกัน แต่อย่ากังวลไปเลยค่ะ เป็นธรรมชาติที่คุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกรักลูกโดยไม่มีเงื่อนไข ให้เวลากับตัวเองและสร้างความผูกพันกับลูกที่เกิดใหม่พร้อมไปกับการดูแลคนก่อนหน้า คุณแม่ควรเชื่อมั่นในตัวเองแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ  

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• เส้นผมของคุณแม่จะดูดีขึ้น เพราะเส้นผมอยู่ในระยะฟื้นฟู ดูหนาเป็นเงางามกว่าเดิม สังเกตได้จากจำนวนผมที่หลุดร่วงน้อยลงระหว่างหวีแปรงผมหรือระหว่างอาบน้ำ
• เล็บยาวขึ้นเร็วผิดปกติ เป็นผลของฮอร์โมนตั้งครรภ์ที่เร่งให้เล็บยาวขึ้นค่ะ
• หากช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่มีปัญหาสิวแบบช่วงวัยรุ่น ช่วงสัปดาห์ที่ 11 นี่เองที่คุณแม่จะเห็นว่าผิวพรรณเริ่มดีขึ้น ปัญหาสิวจะหายไปในที่สุด แนะนำว่าคุณแม่ควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ดื่มน้ำให้มาก รับประทานผักผลไม้สดให้เพียงพอ มีหลักอยู่ว่าผลไม้ 2 ส่วนและผัก 5 ส่วนต่อวันนะคะ
• นับจากช่วงนี้ไปคุณแม่จะพบว่าน้ำหนักตัวจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นนะคะ แม้ว่าน้ำหนักอาจจะลดลงบ้างก่อนหน้านี้ เนื่องจากอาการแพ้ท้องรับประทานอาหารไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียนตลอดรวมไปถึงอาการเบื่ออาหารต่างๆที่เคยชอบ แต่เมื่อพ้นจากสัปดาห์ที่ 11 ไปแล้ว คุณแม่จะรับประทานอาหารได้มากขึ้น ไม่แพ้ท้องเหมือนช่วงแรกอีกแล้วค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• คุณแม่จะรู้สึกถึงอารมณ์ที่ผันผวนน้อยลง ร่างกายฟื้นตัวกลับมามีพลังงานอีกครั้ง ไม่ค่อยมีอาการคลื่นไส้อ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรงเหมือนกับตอนแพ้ท้อง 3 เดือนแรก
• ช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มให้ความสนใจกับสิ่งอื่นมากกว่าความรู้สึกของตัวเองค่ะ ตอนตั้งครรภ์ใหม่ ๆ อาจกังวลเรื่องอื่น ทั้งแพ้ท้อง อ่อนเพลีย เป็นกังวลสารพัด แต่หลังจากสัปดาห์ที่ 11 เป็นต้นไปจะเริ่มคิดถึงลูกน้อยในท้องมากขึ้น คุณแม่จะยังไม่รู้สึกถึงอาการเคลื่อนไหวของลูกในท้องและรู้สึกว่าอาการแพ้ท้องเริ่มหายไป ที่สำคัญคุณแม่ไม่ต้องรู้สึกผิดนะคะหากไม่ได้นึกถึงลูกในท้องตลอดเวลา เพราะคุณแม่อาจจะรู้สึกเหมือนยังใช้ชีวิตปกติอยู่ เพราะงั้นไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 พร้อมกันเลยค่ะ
• ในสัปดาห์นี้ทารกในท้องมีความยาวประมาณ 5 เซนติเมตรหรือ 2 นิ้ว รูปร่างคล้ายคนทั่วไปมากขึ้น เพียงแต่เล็กกว่าเด็กแรกเกิดมาก ทารกมีรูปร่างเหมือนมนุษย์อย่างชัดเจนแล้วค่ะ
• ลูกน้อยของคุณแม่จะมีขนาดเท่ากับมะนาวช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์ เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณแม่ถึงอาจรู้สึกถึงทารกที่เติบโตในอุ้งเชิงกราน ช่วงเย็นจะรู้สึกปวดปัสสาวะมาก หรือหลังจากรับประทานอาหารมื้อใหญ่ คุณแม่จะรู้สึกแน่นท้อง ซึ่งเป็นสัญญาณรับรู้ได้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่
• ส่วนหน้าผากของเด็กทารกในช่วงสัปดาห์นี้จะมีลักษณะนูนโปน ดวงตาจะเลื่อนมาอยู่ตรงกลางใบหน้ามากขึ้น นิ้วมือนิ้วเท้าที่เคยเชื่อมกันเป็นแผ่นคล้ายใบพายก่อนหน้านี้ เริ่มแยกออกจากกันมองเห็นเป็น 5 นิ้วชัดเจนแล้ว
• ถ้าทารกในท้องเป็นเด็กผู้หญิง ในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์นี้ รังไข่ของทารกจะเริ่มมีพัฒนาการ เมื่อแรกเกิดร่างกายจะมีไข่ทั้งหมดที่มีได้ตลอดชีวิต ส่วนอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกจะค่อย ๆ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นด้วยค่ะ
• รูปร่างของเด็กทารกในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์ จะขดตัวน้อยลง ร่างกายเริ่มเหยียดยืดออก ลักษณะยังโค้งคล้ายกับตัว C ยกเว้นในส่วนขาที่ยังงอชิดสะโพก
• เป็นไปได้ที่จะเห็นหัวนมที่หน้าอกของทารกตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ 11 ตำแหน่งของหูจะเริ่มลดต่ำและเคลื่อนมาอยู่ด้านข้างศีรษะแล้วนะคะสำหรับช่วงนี้
• ในระยะเวลา 3 สัปดาห์ต่อจากนี้ตัวเด็กจะยาวเพิ่มเป็น 2 เท่า ไม่แปลกใจที่คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยหรือเพลีย แม้จะนอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอแต่ร่างกายของคุณแม่ยังคงทำงานหนักให้ลูกตัวน้อยในท้องเติบโตขึ้นตลอดเวลา

 

คำแนะนำ คุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์

1. ในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์ ถ้าคุณแม่ยังไม่ได้นัดหมายฝากครรภ์กับคุณหมอ เวลานี้จำเป็นต้องทำแล้วนะคะ เลือกเวลาที่คุณพ่อและคุณแม่จะไปคุยกับหมอพร้อมกัน เพื่อให้รู้ว่าต่อไปจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง คุณแม่อาจจะตื่นเต้นมากที่ได้ฟังเสียงจังหวะการเต้นหัวใจที่มีเสียงชัดเจนแล้วในเวลานี้
2. อย่าลืมรักษาความสะอาดในช่องปากตลอดเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะในช่วงตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดฟันผุมากขึ้น คุณแม่ควรใช้ไหมขัดฟันทุกวัน พบทันตแพทย์อย่างน้อยหนึ่งครั้งในระหว่างตั้งครรภ์ ดูแลสุขภาพช่องปากเสมอ ถ้าเหงือกมีเลือดออกไม่ใช่เรื่องแปลก สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยในระหว่างตั้งครรภ์ ควรแปรงฟันให้บ่อยขึ้น ถึงแม้มีเลือดออกมาบ้างก็อย่ากลัวที่จะแปรงฟันนะคะ
3. นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือเตรียมเงินออมไว้ให้เพียงพอ หากคุณแม่มีการวางแผนที่จะออกจากงานเพื่อมีลูก ควรตั้งเป้าหมายเก็บออมเงินเพื่อที่จะลดความวิตกกังวลเรื่องที่ต้องออกจากงานในช่วงตั้งครรภ์หรือหลังคลอด เรื่องนี้สำคัญมากโดยเฉพาะถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันมีผลให้ต้องออกจากงานเร็วกว่าที่วางแผนไว้ ต้องวางแผนสำรองเอาไว้ด้วยนะคะ
4. ทั้งนี้ คุณแม่เองก็ต้องใส่ใจสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น เล่นโยคะเพื่อให้ร่างกายกระฉับกระเฉงคลอดง่าย ต้องเลือกท่าทางที่เหมาะสมนะคะ โดยดูจากคลิปสอนของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ที่จะเลือกท่าทางให้เหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงอายุครรภ์ 11 สัปดาห์
5. แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์ประจำตัว หรือแพทย์ที่ไปฝากครรภ์ ก่อนจะเริ่มออกกำลังกายทุกรูปแบบ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บและแท้งลูกนะคะ หากรู้สึกเจ็บปวดหรือพบความผิดปกติใด ๆ ให้หยุด ไม่ควรจะฝืนตัวเอง หากจำเป็นควรพบแพทย์ในทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและเช็คสุขภาพลูกในครรภ์อย่างละเอียดด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 11 ในช่วงนี้หากคุณแม่บางท่านยังไม่รับรู้ถึงการมีอยู่ของเจ้าตัวน้อย แต่อย่าละเลยที่จะดูแลรักษาสุขภาพและรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับอายุครรภ์พร้อมออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสมซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทั้งคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

“ทารกมีผิวบอบบางมาก และบางครั้งแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ยังอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้” นายแพทย์ Lawrence F. Eichenfield แห่งสถาบันผิวหนังของอเมริกากล่าว

บทความที่คุณน่าจะชอบ