ช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

นับตั้งแต่ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ไปจนครบกำหนดคลอด พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์จะเติบโตเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน โดยรวมจะเห็นว่ามีรูปร่างคล้ายเด็กแล้ว เพียงแต่ยังมีขนาดเล็กมากค่ะ อวัยวะทั้งหมดเกือบจะสมบูรณ์แล้ว ชีวิตน้อย ๆ กำลังเตรียมพร้อมจะออกมาลืมตาดูโลกภายนอกแล้วค่ะ

เกิดคำถามขึ้นมากมายในสัปดาห์ที่ 10 นี้

เมื่อตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ เกือบจะสิ้นสุดไตรมาสแรกหรือช่วง 3 เดือนแรกแล้วค่ะ คุณแม่ส่วนใหญ่คิดว่าไตรมาสแรกเป็นช่วงที่ลำบากที่สุด เพราะอาการแพ้ท้องในตอนแรกทำให้อ่อนเพลียทรมานที่สุด คุณแม่หลายท่านเริ่มโล่งใจหายเครียดเมื่อผ่านสัปดาห์ที่ 10 ไปแล้ว โอกาสแท้งหลังจากนี้ลดลงมาก คุณแม่เริ่มตื่นเต้นคิดอะไรไปสารพัด เช่น เริ่มเตรียมวางแผนซื้อเสื้อผ้าเด็กให้ลูกตอนนี้เร็วไปไหม? ประกาศข่าวดีว่าจะมีลูกเลยดีไหม? ลูกจะแข็งแรงสมบูรณ์หรือเปล่า? ฉันกำลังจะเป็นแม่คนแล้วหรือนี่? มีคำถามเกิดขึ้นมากมายเป็นเรื่องปกติ ว่าที่คุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 10 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในสัปดาห์นี้ร่างกายเริ่มเปลี่ยนแปลง หน้าท้องขยายและเอวหนาขึ้น เนื้อล้นออกมาจากขอบกางเกงเล็กน้อย ยังไม่ถึงกับมีห่วงยางรอบเอวนะคะ ควรสวมกางเกงและกระโปรงที่เป็นเอวยางยืดช่วยให้หลวมสวมสบาย ไม่อึดอัดค่ะ
• ช่วงนี้ยังมีอาการคลื่นไส้อยู่ แนะนำให้ซื้อไอศกรีมติดตู้เย็นไว้นะคะ เผื่อยังรับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย และลองขอให้สามีเป็นคนทำกับข้าวแทน หากคุณแม่ยังคลื่นไส้อาเจียนเหม็นกลิ่นอาหารอยู่นะคะ

ช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์มีลมในท้องมาก


ช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์มีลมในท้องมาก จะผายลมบ่อยจริงไหม?


ช่วงนี้คุณแม่จะท้องอืดและต้องการผายลมออกมาบ่อย อาการเรอ ท้องอืด และผายลมเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นอาการปกติของคนท้องเลยค่ะ ถ้าคุณแม่ต้องการหาวิธีลดการผายลม ขอแนะนำให้เลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น ถั่ว รำข้าวและธัญพืชที่มีเส้นใยสูง ล้วนเป็นอาหารย่อยยากที่จะกระตุ้นให้มีก๊าซหรือลมในท้องมากกว่าปกติค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• คนท้องเริ่มจะเชื่อโชคลางมากกว่าปกติ เนื่องจากความกลัว ความกังวลต่าง ๆ นา ความเชื่อดั้งเดิมที่บอกต่อกันมานั้นรับฟังได้ แต่อย่าละเลยพื้นฐานความจริงและหลักวิทยาศาสตร์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะบอกเล่าประสบการณ์การตั้งครรภ์และคลอดลูกของตัวเองให้คุณแม่ท่านอื่นฟัง หากเรื่องไหนที่ฟังแล้วไม่สบายใจไม่ต้องเก็บมาคิดมากนะคะ อย่าลืมว่าคุณแม่แต่ละท่านก็มีร่างกายที่ไม่เหมือนกัน พยายามกรองสิ่งที่คุณไม่ต้องการได้ยินออกไปให้พ้นในช่วงระยะนี้ก่อนนะคะ
• คนท้องมักมีความเชื่อเกี่ยวกับความฝันมากกว่าปกติ ฝันแปลก ฝันน่ากลัว ส่งผลให้กังวลมากอย่างไม่มีเหตุผล พยายามอย่าตีความทำนายฝันว่าเป็นลางบอกเหตุอะไรเลยนะคะ ความฝันเป็นเพียงจิตใต้สำนึกของเราในระหว่างนอนหลับค่ะ คุณแม่ต้องปล่อยวาง ไม่เก็บมาคิดมากทั้งวันนะคะ
• คุณแม่เริ่มสะสางเรื่องอาชีพการงานได้ตั้งแต่ตอนนี้นะคะ จะใช้สิทธิคลอดนานเท่าไร? ถ้าคุณแม่ต้องออกจากงานจะทำอย่างไร? ลำพังเงินเดือนคุณพ่อคนเดียวจะพอไหม? ช่วงนี้ต้องเริ่มวางแผนได้แล้วนะคะ
• คุณแม่อาจรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่สนใจอะไรเลยในตอนนี้ ท้องก็ยังไม่ใหญ่จนสังเกตเห็นได้ชัด แต่ดูเหมือนจะรู้สึกถึงน้ำหนักลูกในท้องแล้ว ลองหาความสุขง่าย ๆ ปรนเปรอตัวเองบ้าง ไปสปานวด ทำผม ช้อปปิ้ง ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า สร้างบรรยากาศแห่งความสุขจะเป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในสัปดาห์นี้ถ้าเปรียบเทียบกับขนาดของผลไม้ ทารกในท้องแม่มีขนาดเท่าลูกพรุนหรือส้มจี๊ดค่ะ
• นิ้วมือและนิ้วเท้าของทารกเริ่มชัดเจนในสัปดาห์ที่ 10 เล็บเริ่มงอกบนมือและเท้า ทารกอาจงอข้อศอกและข้อมือได้แล้วค่ะ
• ไตของทารกเริ่มกรองเลือดและผลิตปัสสาวะตั้งแต่สัปดาห์นี้ค่ะ เริ่มมีการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารแล้ว และเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำคร่ำในอีกไม่ช้า
• ถ้าลูกน้อยเป็นเด็กผู้ชาย ลูกอัณฑะจะเริ่มผลิตฮอร์โมฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่สำคัญมากค่ะ
• ศีรษะของทารกยังคงโตผิดสัดส่วน แต่หลังจาก 10 สัปดาห์ไปแล้ว จะมีคอและสร้างกระดูกทั้งหมดบนใบหน้า คุณแม่จะมองเห็นหน้าของลูกน้อยชัดเจนขึ้นถ้าทำอัลตราซาวด์ในช่วงเวลานี้
• เริ่มมีเส้นขนชุดแรก เรียกว่า Lanugo เป็นขนเส้นเล็ก ๆ ทั่วตัวลูกน้อย อวัยวะหลายส่วนพัฒนาเต็มที่แล้ว ทั้งหูชั้นในและหูชั้นนอก หน่อฟัน และดวงตา

คำแนะนำ คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์

1. ลองดื่มชาสมุนไพรแทนการดื่มชาและกาแฟที่ดื่มเป็นประจำ เพื่อลดปริมาณคาเฟอีนที่อันตรายต่อเด็กทารก ชาสมุนไพรจะดีต่อสุขภาพและเหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องมากกว่านะคะ
2. ช่วงสัปดาห์นี้ควรดื่มนมและรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมมากขึ้นนะคะ เพราะเริ่มมีหน่อฟันแล้ว สารอาหารเหล่านี้จะสร้างกระดูกและฟันให้ทารกในครรภ์ คุณแม่ต้องพยายามรักษาสุขภาพอย่าให้เจ็บไข้ได้ป่วยในช่วงนี้ เพราะอุณหภูมิสูงในร่างกายคุณแม่จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ รวมทั้งกระทบต่อพัฒนาการฟันของลูกน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ
3. เตรียมของว่างไว้ใกล้มือเผื่อขบเคี้ยวเวลาคุณแม่รู้สึกเวียนหัว เนื่องจากอาการแพ้ท้องทำให้กินอะไรไม่ได้มาก มีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ พยายามอย่าลุกขึ้นยืนเร็วเกินไป ลุกขึ้นยืนช้า ๆ ให้เวลาร่างกายปรับความดันโลหิตก่อนนะคะ
4. ปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกายนะคะ เลือกกิจกรรมที่เหมาะกับคนท้องระยะนี้ การออกกำลังแบบหักโหมอาจเสี่ยงบาดเจ็บได้ หากรู้สึกเจ็บควรหยุดทันทีและไปพบแพทย์ค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 10 ในช่วงนี้การพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์จะเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนมากขึ้น จะเห็นได้จากการทำอัลตราซาวด์ หน้าท้องและรอบเอวของคุณแม่มีการขยับขยายออกเล็กน้อย ในระยะนี้คุณแม่ควรเร่งจัดการงานที่รับผิดชอบอยู่ให้ครบถ้วนเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในช่วงไตรมาสต่อไป

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 11 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

3 ลักษณะเด่นของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศ ที่ไม่มีในผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั่วไปที่ไม่ได้แยกเพศ ลองทายสิว่าคืออะไรบ้าง

อย่างที่ชื่อบอกไว้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศคือเด็กคนไหนใช้ก็เหมือนกัน เท่าเทียมกัน แต่อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะเข้าใจในที่สุดว่าเด็กไม่ได้เหมือนกันทุกคน โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง

บทความที่คุณน่าจะชอบ