การท่องเที่ยวระหว่างตั้งครรภ์

คู่สามีภรรยาจำนวนมากมักต้องการออกไปท่องเที่ยวและมีช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกัน ก่อนที่ลูกน้อยจะลืมตาดูโลก ซึ่งจะเรียกช่วงเวลาแบบนี้ว่า เบบี้มูน ซึ่งเป็นสิ่งที่นิยมกันมากโดยเฉพาะพ่อแม่ที่กำลังให้กำเนิดลูกคนแรก ซึ่งการตั้งครรภ์อาจจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทาง ดังนั้น คุณพ่อและคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนว่าการตั้งครรภ์มีความเสี่ยงอะไรบ้างหรืออาจมีภาวะแทรกซ้อนอะไรที่คุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ

การท่องเที่ยวของคุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่ถูกแนะนำให้ท่องเที่ยวในประเทศโซนร้อน โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา เนื่องจากมีระยะเดินทางไกลและอาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคบางอย่างได้ โดยเฉพาะช่วง 6 สัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์

การทำประกันสำหรับการท่องเที่ยวถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศมีราคาสูง โดยเฉพาะหากคุณแม่ต้องคลอดก่อนกำหนด หรือต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยเหตุไม่คาดฝัน ทำให้ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากนั่นเองค่ะ

สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับ การเดินทางช่วงตั้งครรภ์ คือการเลือกเดินทางช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ เพราะอาการคลื่นไส้ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ทำให้ไม่อยากเดินทาง แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 แล้วอาการแพ้ท้องก็จะน้อยลงทำให้คุณแม่ท่องเที่ยวได้สะดวกยิ่งขึ้นค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรเดินทางช่วงใกล้คลอดนะคะ เพราะหน้าท้องจะใหญ่และอาจเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด ที่สำคัญควรเลือกสถานที่ท่องเที่ยวให้ดีเสียก่อน และอย่าลืมว่าการทำประกันท่องเที่ยวต่างประเทศอาจไม่ครอบคลุม กรณีตั้งครรภ์มากกว่า 24 สัปดาห์

นอกจากนี้ บางสายการบินไม่อนุญาตให้คุณแม่ตั้งครรภ์ขึ้นเครื่อง หากตั้งครรภ์เกิน 36 สัปดาห์ สำหรับการตั้งครรภ์ท้องลูกคนเดียว แต่ถ้าเป็นท้องแฝดจะห้ามขึ้นเครื่องตั้งแต่อายุครรภ์ 32 สัปดาห์เป็นต้นไปค่ะ

หากมีความจำเป็นต้องเดินทางไกล ควรจัดเวลาพักทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ขยับร่างกาย เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเข้าห้องน้ำ ซึ่งปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องการเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ อีกทั้งการยืดเส้นยืดสายยังช่วยให้ลดความเครียดจากการนั่งเป็นเวลานาน อีกทั้งยังทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้นด้วยนะคะ

การเลือกสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับการเดินทางก็สำคัญ โดยเฉพาะรองเท้าที่อาจเตรียมไว้หลายคู่สำหรับใช้ในการเดินและสำหรับใช้ในการนั่งพักอยู่กับที่

การเดินทางด้วยเครื่องบินจะมีเรื่องสภาพความกดอากาศต่ำภายในห้องโดยสารเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งอาจกระตุ้นให้คลอดลูกน้อยก่อนกำหนดได้ ประกอบกับภาวะออกซิเจนในเครื่องต่ำทำให้ควรหลีกเลี่ยง แต่อย่างไรก็ตามลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์จะมีผนังมดลูกหนาเพียงพอและมีน้ำคร่ำที่อยู่โดยรอบ ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องเด็ก ช่วยปรับแรงกด และอุณหภูมิจากสิ่งแวดล้อมทำให้ลูกน้อยไม่ได้รับการกระทบกระเทือนมากนัก แต่ถึงอย่างนั้น คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ไว้ให้แน่ชัดก่อนเดินทางจะดีที่สุด

การเลือกที่นั่งก็สำคัญ โดยคุณแม่ควรเลือกที่นั่งที่นั่งได้อย่างสบาย ซึ่งอาจต้องยอมจ่ายเงินมากหน่อย เพื่อจองตำแหน่งที่นั่งและสายการบินที่ดี และสายการบินจำนวนมากมีข้อกำหนดว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาภาวะแทรกซ้อนต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียด และมีใบรับรองจากแพทย์ว่าจะไม่มีปัญหาใด ๆ ในการเดินทาง

การนั่งต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้เสี่ยงต่อการที่เกล็ดเลือดเกาะตัวกัน หรือที่เรียกว่าภาวะ DVT หรือภาวะเกล็ดเลือดอุดตันหลอดเลือด ซึ่งเกิดได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์ โดยวิธีหลีกเลี่ยงคือพยายามเดินยืดเส้นยืดสาย ขยับขา ดื่มน้ำให้เพียงพอ และไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป เพื่อให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

คุณแม่บางคนมีปัญหาเส้นเลือดขอดจึงต้องใส่ถุงเท้าที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระชับ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยในการไหลเวียนของเลือดจากส่วนล่างของร่างกายไปสู่ด้านบน ดังนั้น อาการบวมรวมถึงอาการปวดขาและเท้าจึงลดลงได้ ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าคุณแม่จำเป็นต้องใช้มันหรือไม่

สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศด้วยเรือ อาจทำให้คุณแม่คลื่นไส้อาเจียนได้ โดยเฉพาะหากต้องเดินทางด้วยเรือเป็นครั้งแรก ยาที่ใช้สำหรับแก้เมารถเมาเรือ จะไม่นิยมใช้ในผู้หญิงตั้งครรภ์ จึงแนะนำให้ใช้สายรัดข้อมือที่ออกแบบมาเพื่อลดอาการเมารถเมาเรือ วิธีใช้สายนี้คือกดจุดบริเวณข้อมือ เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนตามหลักการกดจุดของจีน นอกจากนี้ควรอยู่ในที่ที่อากาศปลอดโปร่งและอากาศไหลเวียนได้ดี

การรับประทานอาหารเป็นอีกสิ่งที่คุณแม่ต้องใส่ใจ การรับประทานอาหารเย็นหรือผักสลัดที่เตรียมไว้นานแล้ว อาจมีความเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Listeria จึงควรรับประทานอาหารที่เสิร์ฟร้อน ๆ ไม่ควรรับประทานอาหารที่มาจากการอุ่น ซึ่งจะทำให้คุณแม่ไม่มั่นใจเรื่องความสะอาดและความสดใหม่

รวมถึงต้องระมัดระวังเรื่องการดื่มน้ำ คุณแม่ควรดื่มน้ำที่มาจากขวดที่ยังไม่ถูกแกะฝาเท่านั้น ส่วนน้ำแข็ง น้ำที่ใช้ในการแปรงฟัน น้ำราดบนสลัดผัก สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรระมัดระวังเช่นกัน

การเดินทางด้วยรถ คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องใช้เข็มขัดนิรภัยเสมอ แต่หากกังวลเรื่องแรงกดทับบริเวณหน้าท้อง ควรปรับระดับให้พอดี โดยให้สายด้านบนพาดบริเวณไหล่ และอีกสายรัดอยู่ใต้หน้าท้อง อย่าลืมปรับเบาะให้เอนไปด้านหลัง และแม้การใช้เข็มขัดนิรภัยทำให้อึดอัด แต่ก็ปลอดภัยต่อชีวิต อีกทั้งยังลดแรงกระแทกระหว่างขับขี่หรือเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

ระหว่างนั่งรถนั้น คุณแม่ควรมีขนมขบเคี้ยวของตนเอง หากซื้ออาหารข้างทางก็ควรเลือกร้านอาหารที่ทำอาหารสดใหม่มั่นใจได้ในคุณภาพและไม่เสี่ยงต่อสิ่งสกปรก

Airbag ถือเป็นอุปกรณ์นิรภัยภายในรถที่จะช่วยลดความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งจะไม่มีความเสี่ยงต่อผู้หญิงตั้งครรภ์หากถุงลมนิรภัยหรือ Airbag กางออก

หากต้องเดินทางด้วยรถ แนะนำให้คุณแม่นั่งใกล้ทางออก แต่หากเป็นช่วงท้องอ่อนอาจไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้มากนัก แต่ถ้าหากเป็นคุณแม่ท้องแก่ หากมีเหตุฉุกเฉินขึ้นจะได้เคลื่อนย้ายสะดวก และหากต้องเดินทางนาน ๆ พยายามขยับขาเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือดหรืออาจต้องจอดแวะเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ

ถ้าคุณแม่ต้องการขยับร่างกายมากขึ้น อาจลงรถก่อนถึงจุดหมายสัก 1-2 ป้ายรถเมล์ และเดินให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มการขยับเขยื้อนร่างกายและเพิ่มการใช้ออกซิเจน ซึ่งเรียกว่าเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั่นเองค่ะ

การฉีดวัคซีนเสริมภูมิต้านทาน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเช็คก่อนการเดินทางไปประเทศต่าง ๆ เพราะมีวัคซีนบางอย่างที่ผลิตจากเชื้อที่ยังมีชีวิต เพียงแต่นำมาทำให้อ่อนแรง ซึ่งจะเป็นข้อห้ามสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ เพราะอาจจะทำให้ลูกน้อยเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงว่าคุณแม่จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนชนิดใดบ้างค่ะ

คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ลูก ๆ ของเราทานอะไรกันบ้าง?
'การเลี้ยงลูก 9/10/2020

โภชนาการสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยว่า ทำไมในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองถึงไม่ค่อยคุยกันเรื่องอาหารการกินของลูกๆ มากนักทั้งๆ ที่เรื่องสารอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วนเป็นนั้นสำคัญมาก

“ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็ก
'การเลี้ยงลูก 5/13/2021

รู้จัก 3 โรคฮิต “ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็กที่พ่อแม่ควรระวัง

ในช่วงที่ลูกยังเป็นทารกหรือเป็นเด็กเล็กนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย บทความนี้เราจึงได้รวบรวม “โรคฮิต” มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

ลูกดื่มนมแม่อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ต้องดูแลอย่างไร

เด็กนมแม่มักจะอุจจาระบ่อยและเหลวนุ่ม เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ดูดซึมไวจึงขับถ่ายได้ไวและบ่อย แต่บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่สามารถแก้ไขและป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ