การแข่งขันระหว่างพี่น้อง

การแข่งขันระหว่างพี่น้องเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับทุกครอบครัว แม้มันอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกหงุดหงิดและทุกข์ใจไปบ้าง แต่มันคือส่วนหนึ่งของชีวิตครอบครัวค่ะ มีสาเหตุมากมายที่เป็นต้นเหตุของความอิจฉาในพี่น้อง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องตระหนักไว้ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติและไม่สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นได้เลย

อันที่จริงการชิงดีชิงเด่นในพี่น้องก็มีประโยชน์ในเวลาเดียวกันนะคะ เพราะเมื่อพวกเขาทะเลาะกันแล้ว พวกเขาจะได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างการทำตัวให้ฉลาดและการทำตัวให้รู้สึกเจ็บปวดซึ่งพูดอีกทางหนึ่งคือความนึกคิดในการใช้สติปัญญาและอารมณ์ในการตัดสินปัญหาค่ะ

จากความขัดแย้งของเด็ก ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ทำให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะยืนหยัด ปกป้องตัวเองและรู้จักที่จะเห็นอกเห็นใจคนอื่น ในบางครั้งความรู้สึกอิจฉาในความสามารถของเด็กคนอื่นก็กลายเป็นแรงผลักดันให้พวกเขามีแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น จนไปสู่การยืนหยัดเพื่อตัวเองและประสบความสำเร็จในที่สุด ความอิจฉาในพี่น้องช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะแสดงออกถึงความขัดแย้ง และความสามารถในการหาวิธีแก้ไขปัญหาที่สร้างสรรค์ในการจัดการปมขัดแย้งกับผู้อื่นได้ค่ะ

ตัวกระตุ้นการแข่งขันระหว่างพี่น้อง

ตัวกระตุ้นการแข่งขันระหว่างพี่น้อง

อุปนิสัยส่วนตัว: อุปนิสัยส่วนตัวของเด็ก ๆ มีอิทธิพลสำคัญในการกระตุ้นการแข่งขันในพี่น้อง ยกตัวอย่างเช่น เด็กที่มีนิสัยขี้กังวลมากเกินไปจะทะเลาะกับเด็กที่ต่อต้านขอบเขตการเลี้ยงดูของพ่อแม่ พวกเขาอาจจะแสดงออกถึงความกลัวหรือความกังวลต่อพี่น้องคนนั้น ๆ ซึ่งมักจะก่อให้เกิดความขัดแย้งอยู่เสมอ คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องคอยวางตัวออกห่าง และปล่อยให้พี่น้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหากันเองค่ะ

การเติบโต: เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เด็ก ๆ จะก้าวผ่านเหตุการณ์สำคัญที่แตกต่างกัน ความต้องการของพวกเขาจะเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงอายุ เด็กวัยหัดเดินอาจเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมเด็กทารกถึงได้รับความสนใจมากกว่าพวกเขา จนเป็นเหตุให้เกิดการพฤติกรรรมถดถอย และแสดงความก้าวร้าวต่อทารก ความเข้าใจและการเบี่ยงเบนความสนใจมีบทบาทสำคัญเมื่อต้องรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ค่ะ การจัดการปัญหาของผู้ปกครอง: เด็ก ๆ เปรียบเสมือนฟองน้ำที่ซึมซับสิ่งรอบตัวได้เป็นอย่างดี หากพวกเขาเห็นคุณพ่อคุณแม่จัดการกับการปะทะคารมไปในทางลบหรือใช้ความรุนแรง พวกเขาจะซึมซับและเลียนแบบพฤติกรรมจากผู้ปกครองเป็นต้นแบบค่ะ เป็นสิ่งสำคัญมากที่ผู้ใหญ่ในบ้านจะต้องแก้ไขความขัดแย้งไปในทางที่ดี เพื่อเป็นการถ่ายทอดพฤติกรรมเชิงบวกให้กับเด็ก ๆ ค่ะ

ความใส่ใจ: เมื่อเด็ก ๆ ป่วยพวกเขาต้องการความใส่ใจจากเราเป็นพิเศษ เป็นเรื่องยากสำหรับลูก ๆ ที่ต้องรับมือสถานการณ์ที่พี่น้องคนใดคนหนึ่งเกิดอาการป่วยและได้รับความสนใจจากพ่อแม่เป็นพิเศษ เด็ก ๆ จะเรียกร้องความสนใจและ ทำตัวเรื่องเยอะเพื่อให้พ่อแม่สนใจพวกเขาหรือทำไปเพราะเกิดความกลัวค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องมั่นใจว่า เด็ก ๆ จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษในช่วงนี้

วิธีการจัดการการแข่งขันระหว่างพี่น้อง

การแนะนำทารกในฐานะสมาชิกคนใหม่ของบ้านคือช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับลูกคนโตทุกคนเสมอ ซึ่งจากสถานการณ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้วอาจจะทำให้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิม อย่างไรก็ตามไม่มีใครอยากใช้ชีวิตในสงครามอารมณ์ไปตลอดหรอกค่ะ นักจิตวิทยาชี้ว่า หากคุณพ่อคุณแม่ไม่จัดการปัญหาการแข่งขันระหว่างพี่น้องในทางที่เหมาะสม มันอาจทำให้ลูกคนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองไม่มีกำลังใจที่จะสานสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องต่อ จนกลายเป็นปัญหาระยะยาวไปจนโตได้ค่ะ ความสามัคคีคือหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยเยียวยาสถานการณ์เช่นนี้ได้ อย่างน้อยการก่อให้เกิดความสามัคคีในลูก ๆ ก็ช่วยฟื้นฟูในความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดีขึ้นได้ค่ะ

การจัดการกับการแข่งขันระหว่างพี่น้องที่โตแล้ว

• เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน และยากที่คุณพ่อคุณแม่จะเลี้ยงพวกเขาให้เหมือนกันได้ อย่างเช่น วิธีการจัดการกับเด็ก 4 ขวบและ 2 ขวบจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ
• อย่าเปรียบเทียบความสำเร็จของลูกกับลูกอีกคน การที่เราตั้งเป้าหมายและความหวังโดยคำนึงถึงความต้องการและความสามารถของลูกแต่ละคนเป็นหลักจะช่วยให้ลดความขุ่นเคืองระหว่างพี่น้องได้ค่ะ
• ส่งเสริมและสนับสนุนความสนใจของลูกแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น หากลูกคนหนึ่งชอบระบายสี อีกคนชอบอ่านนิทาน ปริ้นท์ภาพระบายสีจากอินเตอร์เน็ตออกมา และนั่งระบายสีกับลูก ในเวลาเดียวกันลูกคุณก็สามารถนั่งฟังลูกอีกคนเล่านิทานได้ค่ะ
• ทำตัวให้ใจกว้างด้วยการชมเชยลูก โดยใช้คำพูดที่ชมเชยเขาทั้งคู่ให้เท่ากัน ๆ อย่างการชมว่า ชอบเห็นลูกทั้งสองคนอยู่ด้วยกัน ลูกทำได้ดีทั้งคู่เลย เป็นต้น
• หลีกเลี่ยงการจับผิดลูกเมื่อลูกทะเลาะกัน ในฐานะที่คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ตัดสิน คุณจะต้องใจเย็นและสงบสติอารมณ์เข้าไว้ กระตุ้นให้ลูก ๆ เรียนรู้ที่จะเดินหนีเพื่อเลี่ยงการปะทะ และกลับมาประนีประนอมซึ่งกันและกันเมื่ออารมณ์เย็นลง
• รับรู้ถึงความโกรธของพวกเขา ทำให้ลูกรู้ว่า ความรู้สึกของพวกเขาเป็นสิ่งที่มีเหตุผล แต่ต้องเรียนรู้ที่จะจัดการมันอย่างถูกวิธี อย่างเช่น หากลูกเอาของเล่นของลูกอีกคนแล้วทำให้คุณรู้ว่า เขาโกรธแต่เขาจะเอาของตัวเองกลับมาโดยใช้กำลังไม่ได้
• เชื่อสัญชาตญาณของตัวเอง การทะเลาะกันระหว่างพี่น้องเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และคุณพ่อคุณแม่ควรจะส่งเสริมให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะแยกตัวเองออกมา อย่างไรก็ตามคุณต้องเข้ามาเป็นตัวกลาง คิดอ่านและเข้าจัดการปัญหาเมื่อจำเป็น

การจัดการกับลูกคนโตก่อนพาทารกเข้าบ้าน

• การเตรียมพร้อมรับทารกน้อยเข้าคือการพูดคุยกับลูก ๆ ว่า คุณกำลังอุ้มท้องน้องของเขาอยู่ ทางที่ดีคุณสามารถโชว์รูปอัลตร้าซาวด์ให้ดูด้วยก็ได้ค่ะ
• ให้พวกเขาลูบคลำและสัมผัสท้องที่มีลูกน้อย และให้พวกเขาช่วยเลือกซื้อเสื้อผ้าใหม่สำหรับเจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ
• ใช้ตุ๊กตาที่ลูกชอบแสดงบทบาทสมมุติ ใส่เสื้อผ้าและเลี้ยงดูตุ๊กตาเพื่อให้เขาได้เห็นวิธีการต่าง ๆ ที่คุณจะเลี้ยงดูทารกคนใหม่ค่ะ
• หากเด็ก ๆ ยอมอ่อนข้อให้ คุณพ่อคุณแม่ต้องแสดงอ่อนโยน แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเน้นย้ำและกำชับพวกเขาด้วยค่ะ
• บ่อยครั้งที่ยากที่คุณพ่อคุณแม่จะหาจังหวะเวลาดี ๆ ที่จะได้อยู่กับลูกและทารกน้อยไปพร้อม ๆ กัน วางกล่องของเล่นไว้ข้าง ๆ ที่ที่คุณแม่ใช้ป้อนนมลูกน้อย ชวนลูกของคุณมานั่งข้าง ๆ และอ่านหนังสือที่เขาชอบให้ฟังในระหว่างที่คุณกำลังให้นมลูกค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรขอความช่วยเหลือตอนไหน

คุณพ่อคุณแม่ต้องจำไว้ว่า การขอความช่วยเหลือจากภายนอกก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งต้องปฏิบัติทันทีเมื่อเกิดความรุนแรง การใช้อาวุธ การสื่อสารด้วยถ้อยคำที่ไม่ดีหรือการข่มขู่ต่าง ๆ ต่อทารกค่ะ

อาการข่มเหงในพี่น้อง เช่น ลูกคนหนึ่งเลี่ยงการปะทะอีกคนอยากเอาชนะ รูปแบบการกินและการนอนที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดหรือแสดงอำนาจข่มขู่เวลาที่เล่นด้วยกัน หากสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น คุณพ่อคุณแม่และครอบครัวต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไขสถานการณ์วิกฤตที่อาจเกิดขึ้น นอกเหนือจากคำแนะนำเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่อาจจะขอคำปรึกษาและคำแนะนำจากแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปค่ะ

แต่ละครอบครัวก็มีลักษณะเฉพาะที่ต่างกันไป การหาทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในการจัดการความขัดแย้งนี้ต้องอาศัยความอดทนและใช้เวลาสักหน่อยค่ะ สำหรับบางครอบครัวอาจต้องขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพเพื่อช่วยจัดการข้อตกลงในครอบครัว แต่สำหรับครอบครัวส่วนใหญ่แล้ว ความเข้าใจและความมั่นคงของการแข่งขันในพี่น้องอาจช่วยจัดการปัญหานี้ได้อย่างเหมาะสม และช่วยฟื้นฟูความสามัคคีในครอบครัวค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การท่องเที่ยวระหว่างตั้งครรภ์
'การเลี้ยงลูก 10/6/2020

การท่องเที่ยวระหว่างตั้งครรภ์

การท่องเที่ยวของคุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่แนะนำให้ท่องเที่ยวในประเทศโซนร้อน โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา เรามีคำแนะนำดีๆ สำหรับคุณแม่มาฝากค่ะ

พาลูกออกเที่ยวอย่างปลอดภัย
'การเลี้ยงลูก 10/6/2020

พาลูกออกเที่ยวอย่างปลอดภัย

เด็กๆ ชื่นชอบที่จะออกไปข้างนอก และสำรวจสถานที่ใหม่ ๆ แต่ในเวลาเดียวกันคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องสำรวจสถานที่นั้นเช่นเดียวกันค่ะ เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

เตรียมเป็นแม่ 3/26/2020

เรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ในอนาคตอันใกล้ หรือหยุดทานยาคุมกำเนิดและเริ่มบันทึกเวลาตกไข่อีกครั้งเพื่อปล่อยให้มีลูกตามธรรมชาติ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ