ประโยชน์ของการให้เด็ก ๆ มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน

เด็กและสัตว์เลี้ยงสามารถสร้างความสัมพันธ์สุดมหัศจรรย์แก่กันและกันได้ รวมถึงมีความผูกพันที่แสนพิเศษมาก ๆ ซึ่งการที่ครอบครัวเลี้ยงสัตว์ในบ้านจะทำให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะอยู่กับสัตว์ต่าง ๆ รอบตัวเมื่อโตขึ้น และสอนให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะมีความรับผิดชอบผ่านการดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ลองดูผลดีที่สัตว์เลี้ยงให้กับลูกดูสิคะ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่และลูก ๆ จะได้สนุกในการใช้เวลาไปกับเจ้าสัตว์เลี้ยงที่จะช่วยให้ลูกเข้าใจสัตว์และพฤติกรรมของพวกมันได้อีกด้วย

เลี้ยงสัตว์ใกล้ลูกปลอดภัยหรือไม่

หากคุณเลี้ยงสัตว์มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว พวกเขาจะสร้างความสัมพันธ์กับคุณเปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง โดยปกติแล้วคุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัยว่า สัตว์เลี้ยงจะทำตัวอย่างไรเมื่อคุณนำทารกน้อยแรกเกิดมาอยู่ในบ้าน สิ่งที่ต้องทำคือให้คุณพ่อคุณแม่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกน้อยและอย่าลืมที่จะให้ความสนใจกับเจ้าสัตว์เลี้ยงในวันยุ่ง ๆ ด้วยค่ะ เพื่อทำให้น้องหมาน้องแมวปรับตัวกับลูกน้อยให้ง่ายขึ้น เราต้องปล่อยให้พวกเขาคุ้นเคยกับการต้อนรับสมาชิกใหม่เป็นพื้นฐานไว้ก่อนค่ะ ลองหาโอกาสนำของใช้ที่มีกลิ่นของลูกน้อยมาไว้ที่บ้าน เพื่อให้เจ้าสัตว์เลี้ยงคุ้นชินกับกลิ่นก่อนที่จะพาลูกน้อยมาอยู่ที่บ้านค่ะ

จะเลือกสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสมกับครอบครัวได้อย่างไร?

เด็ก ๆ จะเผยความสนใจในประเภทของสัตว์ที่พวกเขาชื่นชอบค่ะ เราจะเห็นได้ชัดว่า เด็ก ๆ มักจะสนใจไดโนเสาร์หรือไม่ก็ปลาโลมา ดังนั้นให้คุณพ่อคุณแม้เลือกสัตว์เลี้ยงให้ใกล้เคียงตามความต้องการของลูก แต่ท้ายที่สุดจะต้องเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมกับครอบครัวด้วยนะคะ

สำหรับการเลือกสัตว์เลี้ยงมาไว้ที่บ้าน การตัดสินใจไม่ได้ขึ้นอยู่กับลูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องพิจารณาถึงความรับผิดชอบและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งการตัดสินใจนี้จะต้องคำนึงถึงขนาดของบ้านและรูปแบบการใช้ชีวิตของครอบครัว รวมถึงมีความเหมาะสมตามอายุของลูกอีกด้วย

การเลี้ยงสัตว์ขนาดเล็ก เช่น ปลา กระต่าย หนูตะเภาและหนู เป็นเรื่องสนุก เลี้ยงง่าย แถมยังเสียค่าใช้จ่ายน้อย เด็ก ๆ ชอบที่จะดูและสังเกตสิ่งต่าง ๆ สำหรับสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างหมาและแมว ให้ลองดูว่า พวกมันมีพฤติกรรมอย่างไรเมื่ออยู่ใกล้ลูก ปัญหาพฤติกรรรมในสัตว์เลี้ยงอาจมีผลเสียต่อเด็ก ๆ ได้ค่ะ โดยปกติแล้วสุนัขจะเป็นเพื่อนที่ดีให้กับเด็ก ๆ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องจำไว้ว่า เมื่อถึงเวลาเลือกสุนัข คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจสัญชาตญาณของสายพันธุ์นั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ สำหรับแมวแล้วบางสายพันธุ์ก็จะขี้เล่น และปรับตัวเข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี แต่บางตัวก็ไม่เป็นเช่นนั้นและจะตีตัวออกห่างเมื่อพบกับเด็ก ๆ หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยในการเลือกสายพันธุ์สัตว์ ให้ลองสอบถามสัตว์แพทย์ใกล้บ้านดูค่ะ หรือ ลองปรึกษากับผู้ที่เพาะพันธุ์สัตว์ว่า มีสุนัข หรือ แมวสายพันธุ์ไหนเป็นมิตรกับเด็กบ้าง

เมื่อทำการตัดสินใจเลี้ยงสัตว์แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้สอนวิธีเลี้ยงและเล่นกับสัตว์ให้กับลูก อีกทั้งต้องหมั่นดูแลสุขภาพและสุขอนามัยของเด็ก ๆ เสมอด้วยการให้ลูกล้างมือหลังจากเล่นหรือให้อาหารเจ้าสัตว์เลี้ยงค่ะ

เด็กกับสัตว์เลี้ยง


เด็กกับสัตว์เลี้ยง


เมื่อพูดถึง การเลี้ยงเด็ก กับสัตว์แล้ว ความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ การมีสัตว์เลี้ยงในบ้านคือวิธีที่ช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์มากขึ้นก็จริง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรให้ลูก ๆ ระมัดระวังเวลาที่ไปเล่นกับสัตว์ตัวอื่น ๆ นอกบ้าน ซึ่งสัตว์เหล่านั้นอาจมีพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากเจ้าสัตว์เลี้ยงของเราค่ะ ในบางครั้งเด็ก ๆ อาจจะสนุกในการแย่งกระดูกของเจ้าตูบหรือกระตุกหางของเจ้าเหมียวเล่น ซึ่งเป็นเรื่องที่เด็ก ๆ ไม่ควรทำ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูก ๆ คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลในเรื่องนี้ด้วย เด็ก ๆ มักจะเจอโอกาสในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับสัตว์ต่าง ๆ แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีสัตว์เลี้ยงในบ้านก็ตาม ดังนั้นเราจึงต้องสอนให้ลูกเห็นถึงความสำคัญในการเคารพสัตว์เหล่านั้น อีกทั้งสามารถรับรู้และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นการคุกคามต่อสัตว์ค่ะ

ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเรื่องการรักษาความสะอาดของเจ้าสัตว์เลี้ยงด้วยนะคะ หมั่นอาบน้ำ ตัดขน พาไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคภัยที่มาจากอากาศและสัตว์ตัวอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรระวังเรื่องเห็บ หมัด ที่อาจเป็นอันตรายกับลูกน้อยจากการที่สิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายของลูกโดยไม่รู้ตัว และควรระวังเรื่องอาการภูมิแพ้จากขนสัตว์ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในเด็กได้เช่นกันค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก รวมถึงหัวข้ออื่น ๆ จากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ลูก ๆ ของเราทานอะไรกันบ้าง?
'การเลี้ยงลูก 9/10/2020

โภชนาการสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยว่า ทำไมในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองถึงไม่ค่อยคุยกันเรื่องอาหารการกินของลูกๆ มากนักทั้งๆ ที่เรื่องสารอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วนเป็นนั้นสำคัญมาก

“ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็ก
'การเลี้ยงลูก 5/13/2021

รู้จัก 3 โรคฮิต “ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็กที่พ่อแม่ควรระวัง

ในช่วงที่ลูกยังเป็นทารกหรือเป็นเด็กเล็กนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย บทความนี้เราจึงได้รวบรวม “โรคฮิต” มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

พาลูกออกเที่ยวอย่างปลอดภัย
'การเลี้ยงลูก 10/6/2020

พาลูกออกเที่ยวอย่างปลอดภัย

เด็กๆ ชื่นชอบที่จะออกไปข้างนอก และสำรวจสถานที่ใหม่ ๆ แต่ในเวลาเดียวกันคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องสำรวจสถานที่นั้นเช่นเดียวกันค่ะ เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ