ปฏิวัติความเทอะทะเพื่อศักยภาพการเรียนรู้ของลูกน้อย

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

พัฒนาการการเคลื่อนไหวของลูกน้อย เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ทักษะด้านต่างๆ มากมายคะหากคุณแม่ปล่อยให้คุณลูกน้อยใส่กางเกงผาอ้อมที่หนาเทอะทะ อาจขัดขวางพัฒนาการเคลื่อนไหวที่ดีของลูกน้อยได้ เพราะกางเกงผ้าอ้อมที่ดีนั้น จะต้องบาง ฟิตกระชับ สวมใส่ง่ายพอดีตัว และซึบซับได้ดี ซึ่งช่วยสงเสริมการเคลื่อนไหวต่อที่เนื่องยาวนานได้ดีคะ

หนูเคลื่อนไหวอย่างมั่นใจ...เพื่อพัฒนาการที่ดีกว่า
หากมีปัจจัยให้พัฒนาการเคลื่อนไหวร่างกายของเจ้าตัวน้อยต้องสะดุดไปคงน่า เสียดายไม่น้อยเลยใช่มัํยคะ เพราะเท่ากับโอกาสการเรียนรู้ด้านต่างๆ ของลูกก็ลดน้อยลงไปด้วย ถึงเวลาแล้วละค่ะ ที่เราจะต้องมาปฏิวัติ เพื่อให้เจ้าตัวน้อยมีพัฒนาการก้าวไกลสมวัยซึ่งสามารถเริ่มปฏิบัติได้ดังนี้ค่ะ

1. ฟิต กระชับ จุดเริ่มต้นพัฒนาการการเคลื่อนไหว
การสวมใส่กางเกงผ้าอ้อมที่ไม่กระชับ หนาเทอะทะ เป็นสาเหตุสำคัญคะ ที่ทำให้เจ้าตัวน้อย ไม่สบายตัว หงุดหงิดใจ และเคลื่อนไหวร่างกายได้ไมคล่องแคล่ว คุณแม่สามารถเลือกผ้าอ้อมที่มีขนาดกระชับ ไม่ใหญ่ เทอะทะ เปลี่ยนใส่ได้ง่าย และรวดเร็ว รวมทั้งป้องกันความเปียชื้นและ ผื่นคันได้ดี เพื่อให้ลูกน้อยมีความกระฉับกระเฉง มากขึ้นใน การคลานหรือเคลื่อนไหวร่างกาย คราวนี้เจ้าตัวน้อยของคุณแม่ก็จะได้ เรียนรู้สิ่งรอบตัวได้อย่างต่อเนื่อง และมีความสุขแล้วละค่ะ

2. แห้ง & สบาย ช่วยหนูอารมณ์ดี
หากลูกน้อยสบายตัว ก็พร้อมเคลื่อนไหวร่างกาย อย่างอารมณ์ดีและเรียนรู้ได้ต่อเนื่อง ยาวนานค่ะ นอกจากความสบายตัวของลูกน้อยที่คุณแม่ต้องใส่ใจแล้ว ขณะกำลังคลานสำรวจสิ่งรอบตัวคุณแม่อาจจะพูดคุยชี้ชวนให้ดูสิ่ง ของต่างๆใกล้ตัวก็จะช่วยสร้างอารมณ์ที่มั่นคงให้ลูกได้ดีค่ะ

3. กล้ามเนื้อแข็งแรง หนูทำได้
สำหรับลูกน้อยวัย 5 เดือน คุณแม่จะเริ่มสังเกตเห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนไป เช่น ลูกน้อยของคุณจะเริ่มผงกศีรษะหันคอมองตามสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่ตรงหน้า และคืบคลานได้บ้างเพื่อหยิบจับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว คุณแม่สามารถอาศัยช่วงเวลานี้กระตุ้นให้เขาได้คืบคลานได้ อย่างเหมาะสม ด้วยการข่วยจัดท่าคลานที่ถูกต้องที่สำคัญคือเลือกสวมใส่ผ้าอ้อมที่บางเบา ซึบซับได้ดี ก็จะยิ่งช่วยให้ลูกน้อยคลาย ได้เร็ว และมีความสุขยิ่งขึ้นค่ะ เพียงคุณแม่ใส่ใจพัฒนาการการเคลื่อนไหวของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด หมั่นกระตุ้นให้เขาสนุกที่จะเรียนรู้ สิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ก็เท่ากับช่วยค่อยยอดการเรียนรู้ของลูกให้มีศักยภาพที่มากขึ้นได้ในอนาคตล่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ลูก ๆ ของเราทานอะไรกันบ้าง?
'การเลี้ยงลูก 9/10/2020

โภชนาการสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยว่า ทำไมในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองถึงไม่ค่อยคุยกันเรื่องอาหารการกินของลูกๆ มากนักทั้งๆ ที่เรื่องสารอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วนเป็นนั้นสำคัญมาก

“ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็ก
'การเลี้ยงลูก 5/13/2021

รู้จัก 3 โรคฮิต “ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็กที่พ่อแม่ควรระวัง

ในช่วงที่ลูกยังเป็นทารกหรือเป็นเด็กเล็กนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย บทความนี้เราจึงได้รวบรวม “โรคฮิต” มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

4 เคล็ดลับ สร้างหนูน้อยอารมณ์ดี...การเคลื่อนไหวเด่น

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว

บทความที่คุณน่าจะชอบ