4 เคล็ดลับ สร้างหนูน้อยอารมณ์ดี...การเคลื่อนไหวเด่น

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

 

หากคุณแม่สังเกตเจ้าตัวน้อยของเราดีๆ จะเห็นได้เลยค่ะว่าเมื่อไหร่ที่ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว เขาจะมีอารมณ์ดี สดใส และส่งยิ้มหวานให้เราตลอดวัน ที่สำคัญลูกยังสามารถเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อสำรวจสิ่งรอบตัวได้อย่างราบรื่นและมีความสุขในทุกอิริยาบทอีกด้วย

สร้างหนูอารมณ์ดี จุดเริ่มต้นพัฒนาการการเคลื่อนไหว
ความอารมณ์ดีของลูกน้อย ก็คือการทำให้ลูกสบายตัว และสบายใจค่ะ ซึ่งลูกวัยตั้งแต่ 5-12 เดือน คุณแม่สามารถสร้างให้เขาเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดี อันเป็นพื้นฐานสำคัญเพื่อต่อยอดสู่พัฒนาการด้านอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ

1. ยิ่งแห้งสบายตัว หนูยิ่งอารมณ์ดี๊ดี

ความอารมณ์ดีของลูกน้อย ก็คือการทำให้ลูกสบายตัว และสบายใจค่ะ ซึ่งลูกวัยตั้งแต่ 5-12 เดือน คุณแม่สามารถสร้างให้เขาเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดี อันเป็นพื้นฐานสำคัญเพื่อต่อยอดสู่พัฒนาการด้านอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ

2. พ่อแม่ของเล่นชิ้นโปรด

ลูกน้อยวัย 5 เดือน จะเริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้น ยิ่งเป็นคนใกล้ตัวอย่างคุณพ่อคุณแม่ด้วยแล้ว เจ้าตัวเล็กของเราจะยิ่งจดจำได้ดีค่ะ หากคุณแม่ถ่ายทอดความอารมณ์ดี ยิ้มแย้ม และหมั่นพูดคุยกับลูกอยู่เสมอ เขาก็จะซึมซับอารมณ์ที่ดีจากคุณแม่ การเล่นกับลูกจึงเป็นการสร้างความมั่นคงทาง อารมณ์ ช่วยทำให้เขารู้สึกอบอุ่นปลอดภัย โดยไม่ต้องลงทุนซื้อของเล่นใดๆ เลยค่ะ

3. กระตุ้นให้หนูได้สัมผัส พาสมองแจ่มเจ๋ว

ในช่วงวัย 9-12 เดือน ลูกเริ่มคลานได้คล่องมากขึ้น คุณแม่จึงควรกระตุ้นให้ลูกได้เรียนรู้ผ่านสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส อาจเป็นของเล่นขนาดพอเหมาะมือที่มีรูปร่าง สี ขนาด ผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน รวมทั้งเสียงต่างๆ รอบตัวด้วย เช่น เสียงของคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกจะจดจำได้ดีค่ะ

การที่ลูกได้สัมผัสของเล่น หรือธรรมชาติรอบตัวที่มีลักษณะแตกต่างกัน ลูกน้อยจะได้ฝึกการเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ และเมื่อสมองเริ่มทำงานสัมพันธ์กันมากขึ้น เขาก็สามารถต่อยอดไปสู่พัฒนาการการเคลื่อนไหวที่ดียิ่งขึ้นได้

4. หนูคลานคล่องแคล่ว ในบรรยากาศปลอดภัย

นอกจากคุณแม่จะสามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเคลื่อนไหวของลูกน้อย ด้วยการหาตุ๊กตาหรือหมอนมาขวางไว้เพื่อฝึกทักษะและสร้างความมั่นใจ ในการคลานให้ลูกมากขึ้นแล้ว ความปลอดภัย ความสะอาดและบรรยากาศภายในบ้านขณะที่ลูกคลานก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ คุณแม่ควรจัดบริเวณบ้านให้สะอาด มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และปลอดภัยอยู่เสมอ เช่น อาจกั้นไม่ให้ลูกปีนบันไดได้ พื้นที่ลูกคลานต้องไม่ลื่นจนเกินไป และควรเก็บของเล่นหรือเศษวิสดุชิ้นเล็กๆ ที่อยู่ตามพื้นออกให้หมดเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยหยิบเข้าปากจนอาจติดคอได้

ทุกการเคลื่อนไหวของลูกน้อย ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่จะส่งเสริมพัฒนาการพร้อมกับสร้างให้เจ้าตัวเล็กของเรามีอารมณ์ที่ดีอยู่เสมอ เพื่อต่อยอดการเรียนรู้ให้ก้าวไกลต่อไปในอนาคต

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ลูก ๆ ของเราทานอะไรกันบ้าง?
'การเลี้ยงลูก 9/10/2020

โภชนาการสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยว่า ทำไมในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองถึงไม่ค่อยคุยกันเรื่องอาหารการกินของลูกๆ มากนักทั้งๆ ที่เรื่องสารอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วนเป็นนั้นสำคัญมาก

“ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็ก
'การเลี้ยงลูก 5/13/2021

รู้จัก 3 โรคฮิต “ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็กที่พ่อแม่ควรระวัง

ในช่วงที่ลูกยังเป็นทารกหรือเป็นเด็กเล็กนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย บทความนี้เราจึงได้รวบรวม “โรคฮิต” มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

การแข่งขันระหว่างพี่น้อง
'การเลี้ยงลูก 10/6/2020

การแข่งขันระหว่างพี่น้อง

การแข่งขันระหว่างพี่น้องเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับทุกครอบครัว แม้มันอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกหงุดหงิดและทุกข์ใจไปบ้าง แต่มันคือส่วนหนึ่งของชีวิตครอบครัวค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ