พ่อแม่ควรเล่นกับลูกอย่างไรให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย

สำหรับคนเป็นพ่อแม่แล้ว ไม่มีสิ่งใดที่จะสร้างความสุขความชื่นใจให้ได้เท่ากับการที่ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี ร่าเริง แข็งแรง และเติบโตขึ้นตามวัย ซึ่งวิธีการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยนั้นมีหลายวิธี ซึ่งวันนี้เราจะมาดูวิธีการที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเสริมสร้างพัฒนาการของเจ้าตัวน้อย นั่นก็คือการเล่น เพราะว่าจะช่วยกระตุ้น พัฒนาการเด็ก ครบทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย ด้านสติปัญญา ด้านภาษา และด้านอารมณ์ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถเล่นกับลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกเกิด การเล่นกับเด็กวัยทารกสามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่งเราก็มีข้อแนะนำและเทคนิคต่าง ๆ ที่สามารถนำไปเล่นกับลูกเพื่อเสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก ที่ดี ดังต่อไปนี้

เคล็ดลับ “การเล่น” ที่ส่งเสริม พัฒนาการแต่ละช่วงวัย ของเด็ก

พัฒนาการเด็ก 2 เดือน เด็กวัยนี้เริ่มมีพัฒนาการหลาย ๆ อย่างให้คุณแม่ได้ชื่นใจ เช่น หนูน้อยเริ่มนอนคว่ำและชันคอขึ้นได้ แขนขาเริ่มขยับเหยียดตรงเพื่อคว้าสิ่งของรอบข้าง ระยะนี้คุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกด้วยการเล่นกับลูกด้วยวิธีใช้ของเล่นที่มีเสียง เช่น กรุ๊งกริ๊ง เพื่อดึงดูดความสนใจให้ลูกมองตาม เมื่อเริ่มมองตามแล้วให้เลื่อนไปด้านบนเพื่อให้ลูกเงยหน้าขึ้น แล้วค้างไว้สัก 2 วินาทีแล้วเลื่อนกลับมาที่เดิม ใช้วิธีนี้ลูกบ่อย ๆ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่ดีทั้งเสริมสร้างความแข็งแรงของลำคอ และความฉลาดทางอารมณ์

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน เด็กวัยนี้เริ่มมีการเคลื่อนไหวร่างกาย เริ่มเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้มากขึ้น เด็กจะสามารถยกแขนออกห่างจากลำตัวเพื่อพยายามคว้าของเล่น ในช่วงวัย 3 เดือนนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้โดยการเขย่าของเล่นไปมาหรือแขวนโมบายไว้เหนือตัวลูกเพื่อให้ลูกยกศีรษะขึ้นมองตามหรือเอื้อมมือขึ้นไปจับของเล่น นอกจากนี้คุณแม่ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของลูกได้ด้วยการใช้นิ้วมือสัมผัสฝ่ามือของลูก จับแขนขาให้งอหรือขยับไปมา นอกจากนี้เด็กวัยนี้สามารถจดจำใบหน้าและเสียงได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถยื่นหน้าเข้าหาเพื่อพูดคุยกับลูก ใช้เสียงสูงและต่ำในการพูดคุยกับเขา ซึ่งกิจกรรมนี้จะช่วยพัฒนาการด้านภาษา ด้านอารมณ์ รวมถึงเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับพ่อแม่และลูกได้

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน เด็กวัยนี้เริ่มส่งเสียงได้หลากหลายขึ้น มีปฏิกิริยาตอบสนองกับคนที่มาเล่นด้วย ทั้งยิ้ม หัวเราะ มีพฤติกรรมที่เกิดจากจากเรียนรู้ คือ การอมนิ้วมือเพื่อคลายเหงา ปลอบประโลมตนเอง เมื่อโตขึ้นพฤติกรรมนี้จะค่อย ๆ ลดลงไปเอง การกระตุ้นพัฒนาการของเด็กในช่วงวัยนี้พ่อแม่สามารถทำได้โดยการชวนลูกพูดคุยโดยใช้โทนเสียงสูงและต่ำ กระตุ้นให้เขาส่งเสียงตอบรับ และแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบกับเด็ก เช่น การยิ้ม หัวเราะ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางด้านอารมณ์

พัฒนาการเด็ก 5 เดือน เด็กเริ่มยันตัวขึ้นจากท่านอนคว่ำได้ การเคลื่อนไหวต่าง ๆ สามารถทำได้รวดเร็วและคล่องแคล่วมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการ โดยฝึกให้ลูกนอนคว่ำเองจากท่านอนหงาย อาจจะช่วยกระตุ้นโดยการนำของเล่นที่มีสีสันสดใสหรือมีเสียงกรุ๊งกริ๊งมาวางไว้ข้างตัวเจ้าตัวเล็ก เพื่อให้เขามีแรงจูงใจในการพลิกตัวตะแคงและคว่ำ คุณแม่อาจจะช่วยลูกคว่ำตัวด้วยก็ได้หากลูกยังไม่สามารถคว่ำด้วยตัวเองได้ ซึ่งกิจกรรมนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกแข็งแรง

พัฒนาการเด็ก 6 เดือน พัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กวัยนี้ จะสามารถนั่งทรงตัวได้ดี ใช้มือเล่นของเล่นได้เก่งขึ้น สำหรับวิธีกระตุ้นพัฒนาการเด็กวัยนี้คือ เมื่อเด็กนั่งเล่นของเล่น ให้เล่นกับลูกโดยส่งของเล่นให้เขาถือด้วยมือทั้งสองข้าง เพื่อให้เขานั่งตัวตรงโดยไม่ต้องใช้มือประคอง เป็นการส่งเสริมพัฒนาการความสมดุลและการทรงตัว ระหว่างการเล่นก็ออกเสียงคำพยางค์เดียวสั้น ๆ ให้เขาออกเสียงตาม เพื่อฝึกรับฟังเสียงและรู้จักการสื่อสารด้วยภาษา

พัฒนาการเด็ก 7 เดือน -8 เดือน เด็กเริ่มคลานและเริ่มเหนี่ยวตัวขึ้นเองได้ พ่อแม่เตรียมวิ่งไล่จับลูกได้เลยค่ะ เพราะเขาคลานไม่หยุดแน่ ๆ เด็กวัยนี้จะมีพลังเยอะ ซึ่งพ่อแม่ก็สามารถกระตุ้น พัฒนาการเด็ก7เดือน และ 8 เดือนได้ ด้วยการ ใช้ลูกบอลยางกลิ้งไปมาเพื่อดึงดูดความสนใจให้มีการคลานตาม หรือแกล้งนำของเล่นไปไว้บนชั้นเตี้ย ๆ เพื่อให้เขาฝึกเหนี่ยวตัวเองยืนขึ้นเพื่อหยิบของเล่น นอกจากฝึกด้านร่างกายแล้ว ด้านภาษาก็สามารถฝึกได้โดยการออกเสียงที่มีความหมาย ชวนคุยขณะป้อนอาหาร เช่น อ้ำ ๆ หม่ำ ๆ เป็นต้น

พัฒนาการเด็ก 9 เดือน วัยนี้เป็นวัยที่ลูกค่อนข้างติดแม่มากกว่าเดิม จะไม่ให้แม่คลาดสายตาเลยทีเดียว หากรู้สึกว่าแม่ไม่ได้อยู่กับเขา เด็กก็จะส่งเสียงร้องออกมาทันที วิธีที่สามารถแก้ไขพฤติกรรมนี้ได้คือพยายามให้เขาเรียนรู้ว่าคุณแม่ไม่ได้หายไปไหนเดี๋ยวคุณแม่ก็กลับมา อาจจะด้วยวิธีการให้ลูกหาของที่ซ่อนไว้ เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่าสิ่งที่หายไปเดี๋ยวก็จะกลับคืนมา ให้เขาเล่นของเล่นเวลาคุณไปทำธุระส่วนตัว เช่น เข้าห้องน้ำ และรีบกลับมาให้เร็วที่สุด หรืออาจจะเปลี่ยนมือกับคุณพ่อเมื่อคุณต้องไปทำธุระ ในระยะแรกเขาอาจจะร้องไห้อยู่บ่อย ๆ แต่หากคุณฝึกเขาให้ได้เรียนรู้ เขาจะรู้ว่าประเดี๋ยวคุณแม่ก็จะกลับมา และสามารถนั่งเล่นของเล่นต่อไปได้

พัฒนาการเด็กวัย 10-12 เดือน พัฒนาการเข้าสู่วัยหนึ่งขวบ เด็กจะสามารถทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างมากขึ้น อาทิ ลุกขึ้นยืนได้ เริ่มหัดเดิน หยิบจับสิ่งของได้แข็งแรงมากขึ้น ถึงแม้ว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องช่วยกันกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เช่น การส่งของให้เขาถือด้วย 2 มือในขณะที่เขาอยู่ในท่ายืน การให้เด็กฝึกเกาะโต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรงแล้วฝึกเดินตามแนวโต๊ะ โดยคอยช่วยเหลืออยู่ข้าง ๆ แต่ในช่วงนี้พ่อแม่ควรลดการช่วยเหลือให้น้อยลง เพื่อให้เด็กฝึกด้วยตนเองมากขึ้น

เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก คุณพ่อคุณแม่จึงควรมีกิจกรรมเล่นกับลูกให้เหมาะสมกับช่วงวัย หากลูกมีพัฒนาการที่ดี เขาก็พร้อมจะเติบโตเป็นเด็กที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม พร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรงสมบูรณ์ในอนาคต

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ลูก ๆ ของเราทานอะไรกันบ้าง?
'การเลี้ยงลูก 9/10/2020

โภชนาการสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยว่า ทำไมในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองถึงไม่ค่อยคุยกันเรื่องอาหารการกินของลูกๆ มากนักทั้งๆ ที่เรื่องสารอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วนเป็นนั้นสำคัญมาก

“ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็ก
'การเลี้ยงลูก 5/13/2021

รู้จัก 3 โรคฮิต “ภัยเงียบ” ในกลุ่มเด็กเล็กที่พ่อแม่ควรระวัง

ในช่วงที่ลูกยังเป็นทารกหรือเป็นเด็กเล็กนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย บทความนี้เราจึงได้รวบรวม “โรคฮิต” มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

วิธีปั๊มนมและทำสต็อกน้ำนม
'การเลี้ยงลูก 4/30/2021

แนะวิธีปั๊มนมและทำสต็อกน้ำนมเตรียมไว้ให้ลูกก่อนที่คุณแม่มือใหม่จะต้องกลับไปทำงาน

หลังจากลาคลอดครบ 3 เดือน คุณแม่ยุคใหม่หลายท่านต้องกลับไปทำงาน คุณแม่จึงต้องเริ่มวางแผนสต็อกน้ำนมแม่ จะมีขั้นตอนสำคัญอย่างไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ