การมีลูกแฝดสาม

การมีลูกแฝดสามหรือการตั้งครรภ์ลูกมากกว่าสองคนเป็นเรื่องที่พบได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติกับคุณแม่ทุกคน อย่างไรก็ตามการได้รับความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีเจริญพันธ์คือปัจจัยที่มีอิทธิพลสูงสุดที่สามารถช่วยให้คุณแม่มีลูกแฝดสามได้ แฝดสามสามารถเป็นแฝดแท้ได้เนื่องมาจากไข่ที่เกิดจากการปฏิสนธิเพียงใบเดียวสามารถแบ่งออกเป็นตัวอ่อน 3 ตัวได้ ในขณะเดียวกันเด็ก ๆ ก็มีโอกาสเป็นแฝดเทียมได้ที่เกิดจากไข่ 3 ใบทำการปฏิสนธิกับอสุจิ 3 ตัวเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่แฝดสามจะแบ่งออกเป็นแฝดแท้ 1 คู่และเหลือแฝดเทียม 1 คน ซึ่งเกิดขึ้นจากอสุจิ 1 ตัวผสมกับไข่ 1 ฟองแล้วแบ่งตัวอ่อนออกเป็นสองตัว แต่แฝดคนที่สามมาจากไข่และอสุจิที่ทำการปฏิสนธิแยกออกไปแต่อยู่ในครรภ์เดียวกันนั่นเอง ซึ่งหมายความว่า แฝดแท้มีเพศและพันธุกรรมที่เหมือนกันทั้งหมด แต่คนสุดท้ายอาจเป็นเพศตรงข้าม และอาจไม่มีลักษณะและรูปร่างหน้าตาที่เหมือนพี่น้องที่เหลือเลยก็เป็นได้ค่ะ

ทำไมผู้หญิงที่อายุมากถึงมีแนวโน้มจะมีลูกหลายคน?

เมื่อคุณแม่มีอายุมากขึ้น ไข่ในรังไข่จะลดลงเรื่อย ๆ ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ จึงทำให้ไข่มีโอกาสที่จะเกิดการแบ่งตัวมากขึ้น

การผลิตของรังไข่มีแนวโน้มจะผลิตได้สูงสุดตามช่วงอายุของผู้หญิง ซึ่งโดยทั่วไปผู้หญิงจะอยู่ในช่วงภาวะเจริญพันธ์ก่อนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งบางทีสิ่งนี้อาจจะเป็นวิถีทางธรรมชาติที่ให้โอกาสคุณแม่ได้มีลูกมากกว่า 1-2 คนก่อนจะเข้าสู่วัยที่มีลูกยากค่ะ

นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีอื่น ๆ เกี่ยวกับต่อมใต้สมองส่วนหน้าที่มีอิทธิพลต่อระดับฮอร์โมน และความไม่สมดุลของฮอร์โมนในผู้หญิงบางคนที่พบบ่อยมากขึ้น สิ่งนี้ส่งผลต่อการกระตุ้นการผลิตของรังไข่และจำนวนไข่เพื่อให้ไข่สุกในแต่ละเดือน

โอกาสในการมีลูกแฝดสาม

• เกิดขึ้นได้กับกลุ่มคุณแม่มีอายุมาก คุณแม่ที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไปมีโอกาสตั้งครรภ์แฝดมากกว่าคุณแม่ที่มีอายุน้อยกว่าหลายเท่า
• กินอาหารประเภทที่มีนมสูงอย่างผลิตภัณฑ์นมและมันเทศ
• เป็นคนเชื้อสายแอฟริกัน
• พิจารณาใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ประมาณ 85% ของแฝดสามเกิดจากการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์
• คุณแม่ที่เคยได้รับความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธ์มีโอกาสตั้งครรภ์แฝดสามและท้องต่อเนื่องโดยธรรมชาติที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย
• มีลูกคนโตอยู่แล้ว การตั้งครรภ์ลูกหลายคนพบบ่อยในคุณแม่ที่เคยมีลูกมาก่อน
• มีประวัติการเกิดฝาแฝดในครอบครัวหรือตัวคุณแม่มีลูกแฝดมาก่อนหน้านี้แล้ว
• เกิดจากโชคล้วน ๆ ค่ะ

โอกาสในการตั้งครรภ์ลูกแฝดสาม

โดยทั่วไปโอกาสการเกิดลูกแฝดจะเกิดขึ้นเพียง 1 ในทุก ๆ 285 ครั้งของการตั้งครรภ์ และมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปีจากปีที่ผ่านมา ซึ่งวิธีที่ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดสามได้มากที่สุดคือการได้รับความช่วยด้านเทคโนโลยีการเจริญพันธ์หรือใช้ยากระตุ้นการตกไข่ค่ะ

หากคุณแม่มาจากครอบครัวที่มีสภาวะร่างกายตกไข่มากกว่าปกติ เช่น เมื่อรังไข่ผลิตไข่มากกว่า 1 ฟองต่อเดือน คุณแม่ก็จะมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์ลูกหลายคน รวมถึงแฝดสามด้วยค่ะ

นอกเหนือจากนี้สิ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝดด้วยตัวเองนั่นก็คือการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ร่างกายสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งปัจจัยนี้ช่วยเพิ่มโอกาสในตั้งครรภ์ลูกคนเดียวเช่นกัน

ดูเหมือนจะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ ที่สนับสนุนทฤษฎีการมีลูกแฝดที่ได้รับมาจากอิทธิพลทางพันธุกรรม การแบ่งตัวของไข่ที่ได้รับการปฏิสนธินั้นเกิดขึ้นจากการสุ่ม แต่ในกรณีที่ไข่ตกมากจนเกินไปนั้นได้รับอิทธิพลมาจากพันธุกรรมอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณแม่ที่มีประวัติมาจากครอบครัวที่มีแฝดเทียมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ลูกหลายคนมากกว่าคนอื่น ๆ

ลูกแฝดสามจะคลอดเร็วกว่ากำหนดหรือไม่?

ส่วนใหญ่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกหลายคนจะคลอดก่อนกำหนด พวกเขาจะไม่ได้อยู่ในครรภ์จนไปถึงกำหนดคลอด และคลอดเร็วกว่าปกติ ซึ่งโดยทั่วไประยะเวลาการตั้งครรภ์ปกติจะอยู่ที่ 38-42 สัปดาห์ การคลอดก่อนกำหนดมีสาเหตุและความเป็นไปได้หลายอย่าง แต่โดยหลัก ๆ แล้วเกิดจากการที่ทารกขาดพื้นที่ในการเจริญเติบโตในมดลูกของคุณแม่เนื่องจากในครรภ์มีลูกหลายคนค่ะ

โดยส่วนใหญ่แฝดสามจะคลอดก่อนกำหนดเมื่อมีอายุครรภ์ประมาณ 32-34 สัปดาห์ และเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ต้องผ่าคลอดค่ะ นอกจากนี้โรงพยาบาลขนาดเล็กอาจต้องส่งคุณแม่ที่มีครรภ์แฝดสามไปทำคลอดในโรงพยาบาลที่ใหญ่กว่า โรงพยาบาลหลวงหรือโรงพยาบาลที่มีแผนกแม่และเด็กขนาดใหญ่ เนื่องจากโรงพยาบาลเหล่านี้เพียบพร้อมไปด้วยผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือและทรัพยากรสำหรับการดูแลด้านการคลอดบุตรและทารกที่คลอดก่อนกำหนดค่ะ

ปฏิกิริยาทั่วไปของพ่อแม่เมื่อทราบว่ามีลูกแฝดสาม

ความรู้สึกปฏิเสธ หวาดกลัวและความวิตกกังวลเป็นปฏิกิริยาที่พบมากที่สุดค่ะ คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่คาดหวังว่า พวกเขาจะมีลูกแฝดสามเมื่อทำการอัลตร้าซาวด์ และเห็นตัวอ่อนสามตัวอยู่บนหน้าจอ

คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจสงสัยว่า ตัวเองกำลังมีลูกแฝดเนื่องจากอาการแพ้ท้องที่รุนแรงกว่าปกติ การใช้ยาหรือการได้รับความช่วยเหลือด้านการเจริญพันธ์ แต่ความรู้สึกคาดว่า มีลูกแฝดกับความรู้สึกหลังได้รับการยืนยันจากแพทย์จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงค่ะ

คู่รักหลายคู่เดินออกมาจากห้องอัลตร้าซาวด์ด้วยความมึนงงและตกใจ บางคนก็หัวเราะและรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก แต่ในบางคู่ก็อาจรู้สึกตื่นเต้นและหวาดกลัวในเวลาเดียวกัน ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า ต้องรู้สึกแบบไหนถึงจะถูกต้องเมื่อกำลังรับรู้ว่า ครอบครัวกำลังจะมีลูกแฝดค่ะ

คุณพ่อคุณแม่บางคนก็ไม่เชื่อและปฏิเสธ ซึ่งพวกเขาคิดว่า ต้องมีอะไรบางอย่างผิดพลาดแน่นอน ปัจจัยนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่พยายามหลบหลีกความเป็นจริง ซึ่งจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าพวกเขาจะยอมรับความจริงได้ด้วยตนเองค่ะ

ภาวะแทรกซ้อนของการมีลูกแฝดสาม

• ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ที่มากกว่าปกติ
• การคลอดก่อนกำหนด
• การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ชะลอลงที่เรียกกันว่า ภาวะทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า (IUGR - Intrauterine Growth Retardation) หรือ ทารกแรกเกิดที่มีขนาดเล็กกว่าอายุครรภ์ (SGA - Small for Gestational Age)
• ภาวะครรภ์เป็นพิษ
• โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์
• โรคโลหิตจาง
• ภาวะรกเกาะต่ำ
• ความเสี่ยงต่อทารกที่เพิ่มสูงขึ้นไม่ว่าจะเป็นภาวะสมองพิการ ภาวะแทรกซ้อนก่อนวัยอันควรรวมถึงปัญหาระบบหายใจ การให้อาหาร การควบคุมอุณหภูมิในร่างกายและระดับน้ำตาลในเลือด

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรคำนึงถึงเมื่อมีลูกแฝดสาม

การมีลูกแฝดสามไม่ได้ส่งผลต่อแค่อารมณ์และความรู้สึกเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยด้านการเงินและการเลี้ยงดูอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาเช่นกันค่ะ
• ขนาดของบ้าน คุณพ่อคุณแม่ต้องจัดที่หลับนอนสำหรับทารกทั้งสามคน รวมถึงการจัดเปลให้พอดีกับพวกเขาด้วย
• รถยนต์ ปรับเบาะรถยนต์สามที่นั่งตามมาตรฐานรถยนต์สำหรับครอบครัว
• เลือกรถเข็นให้เหมาะสมกับทารกทั้งสามคน และถ้าหากคุณมีลูกคนโตก็ต้องคำนึงจัดสรรปันส่วนให้เหมาะสมเช่นกัน
• สิ่งต่าง ๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ผ้าอ้อม การปรับเปลี่ยนพื้นที่และความต้องการอาหาร คุณแม่แฝดสามหลายคนให้นมลูกหรือปั๊มน้ำนมขวดอย่างน้อยในช่วงเดือนแรก ๆ หลังคลอด การปั๊มน้ำนมในการเลี้ยงลูกแฝดเป็นเรื่องง่ายกว่าการให้นมจากเต้ามาก คุณแม่ลองทดลอง และตัดสินใจด้วยตัวเองว่า วิธีให้นมลูกแบบไหนดีต่อคุณแม่มากที่สุดค่ะ
• ล้มเลิกความคิดว่า ครอบครัวจะต้องซื้อของใหม่เข้าบ้านค่ะ ลองยืม เช่าหรือซื้อของมือสองมาใช้ดูสิคะ แล้วคุณพ่อคุณแม่จะแปลกใจกับข้อเสนอต่าง ๆ ที่ได้รับมาจากเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์เลี้ยงเด็กและของใช้ทั่วไป คุณพ่อคุณแม่ต้องยอมรับข้อเสนอและความช่วยเหลือที่คนอื่นหยิบยื่นให้อย่างมีเหตุมีผล ซึ่งมันจะทำให้ชีวิตการเลี้ยงลูกแฝดทั้งสามง่ายขึ้นและประหยัดขึ้นมากอีกด้วย

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม
Diapers Tips 4/26/2019

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม

คุณแม่หลายคนได้ยินต่อๆ กันมาและเชื่อว่า การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเด็กทุกวันเป็นสาเหตุทำให้ลูกขาโก่ง ซึ่งความจริงแล้วการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมเด็ก ไม่ใช่สาเหตุและไม่ทำให้ลูกขาโก่งแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ