นับวันไข่ตก ยังไงให้มีลูกน้อยดั่งใจหวัง

สำหรับคู่รักที่อยากมีลูก การนับวันไข่ตกอย่างถูกต้องเป็นวิธีที่จะช่วยให้มีลูกได้เองตามธรรมชาติ ว่าที่คุณแม่ควรทำความเข้าใจและนับวันไข่ตกของตัวเอง ซึ่งแต่ละคนจะไม่เท่ากันนะคะ เตรียมตัวสะกิดว่าที่คุณพ่อปฏิบัติภารกิจในช่วงวันตกไข่ให้แม่นยำ ช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ เมื่อรู้วันไข่ตกที่แน่นอนแล้ว ควรนัดแนะวันเวลากับคู่ครองให้ดีก่อนวันไข่ตกจริงสัก 1-2 วัน เพื่อให้อสุจิกับไข่มาเจอกันในสภาพที่พร้อมเต็ม จะทำให้มีโอกาสสำเร็จสูงขึ้นค่ะ

การนับระยะไข่ตก (รอบเดือน) เพื่อตั้งครรภ์ มี 4 ระยะด้วยกันดังนี้

1. ระยะมีประจำเดือน (Menstruation)
2. ระยะก่อนไข่ตก (Proliferative phase)
3. ระยะวันไข่ตก (Ovulation)
4. ระยะหลังไข่ตก (Secretory phase)

ผู้หญิงเรามีรอบเดือนเป็นประจำทุกเดือน ก่อนช่วงเวลาไข่ตก ผนังมดลูกจะหนาขึ้นเพื่อเตรียมรองรับการฝังตัวของตัวอ่อน เป็นช่วงเวลาเหมาะที่คู่รักจะมีเพศสัมพันธ์กันค่ะ ถ้าคุณผู้ชายไม่ขยันทำการบ้าน ปล่อยให้เวลาล่วงเลยพ้นช่วงไปแล้ว ผนังมดลูกจะสลายตัวออกมาเป็นประจำเดือน ต้องมารอลุ้นกันรอบใหม่เมื่อวงจรการตกไข่วนกลับมาอีกนะคะ 
ทั้งนี้ การตกไข่และรอบเดือนของผู้หญิงเกิดจากสมองส่วนไฮโปทาลามัส กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง โดยเฉพาะเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน เป็นฮอร์โมนสำคัญที่มีผลต่อการตั้งครรภ์ค่ะ


ระยะเวลาการตกไข่

การคำนวณระยะเวลาการตกไข่เป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงทุกคนควรทราบ ผู้หญิงแต่ละคนมีระยะเวลาการมีประจำเดือนแตกต่างกัน หากว่าที่คุณแม่อยากมีลูกต้องเข้าใจกลไกในร่างกายของตัวเองนะคะ รู้ว่าช่วงไหนไข่ตกเพื่อจะมีโอกาสท้องได้มากขึ้นค่ะ
รอบเดือนของผู้หญิงมีระยะเวลาเฉลี่ย 28 วัน แต่ละคนอาจไม่เท่ากัน อาจมีช่วงเวลาประมาณ 21-35 วัน ลองตรวจสอบตัวเองกันนะคะ
ผู้หญิงส่วนใหญ่มีรอบเดือนสม่ำเสมอ  ในกรณีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น เพราะความเครียด อาการเจ็บป่วย หรือออกกำลังกายหนักเกินไปอาจมีผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เช่นกัน
รอบเดือนมาไม่ตรงวันเดียวกัน แต่วงจรหลังวันไข่ตกจะไม่เปลี่ยนแปลง คืออยู่ระหว่าง 10-16 วัน ซึ่งคุณผู้หญิงสามารถนับวันไข่ตกของตัวเองอย่างแม่นยำได้นะคะ
วิธีการ “นับวันไข่ตก” ก่อนอื่นต้องรู้ว่าระยะเวลารอบเดือนของตัวเองมีกี่วัน จึงจะนับวันไข่ตกได้แม่นยำ และรู้ช่วงเวลาที่ควรมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้มีโอกาสตั้งท้องง่ายขึ้นด้วย โดยช่วงจังหวะไข่ตกคือวันที่ 14 ของรอบเดือน คู่รักควรมีเซ็กซ์กันในช่วงวันที่ไข่สุกจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุด คุณผู้หญิงที่อยากท้องเร็วจะต้องจับตาสัญญาณของการตกไข่และสัญญาณทางร่างกายของตัวเองกันให้ดีนะคะ

 

วงจรการตกไข่ : ระยะแรก – ระยะมีประจำเดือน (Menstruation)

ช่วงแรกของวงจรการตกไข่ เริ่มตั้งแต่วันแรกของการมีรอบเดือนไปจนถึงวันตกไข่ มีข้อสังเกตตามนี้ค่ะ
• รอบการตกไข่เริ่มต้นนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน ผู้หญิงบางคนอาจมีเลือดหยดออกมาเล็กน้อยช่วงก่อนเป็นประจำเดือน ให้นับเป็นวันแรกของรอบเดือนนะคะ
• หากไม่มีการปฏิสนธิ เยื่อบุโพรงมดลูกจะสลายหลุดลอกออก มีลักษณะเลือดผสมกับเมือก เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน
• โดยเฉลี่ยคุณผู้หญิงจะมีประจำเดือน 3-7 วัน ปริมาณเลือดในแต่ละรอบราว 35 มิลลิลิตร

วงจรการตกไข่ : ระยะที่สอง – ระยะก่อนไข่ตก (Proliferative phase)

ระยะก่อนไข่ตกเป็นช่วงครึ่งแรกของรอบเดือนค่ะ เป็นช่วงที่รังไข่จะพัฒนาถุงไข่และฟองไข่เพื่อรอรับการผสมกับอสุจิ ซึ่งมีหลายฟองแต่จะมีไข่เพียงใบเดียวเท่านั้นที่ถูกเลือกและพัฒนาให้สมบูรณ์ที่สุด
• วงจรการตกไข่มักจะกล่าวรวมระยะแรกและระยะที่สองเข้าด้วยกัน เพื่อให้เข้าใจง่าย เริ่มตั้งแต่ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในช่วงต้นรอบเดือนไปจนถึงการกระตุ้นฮอร์โมนให้เกิดการตกไข่นั่นเองค่ะ
• ระยะก่อนไข่ตกเป็นช่วงที่ร่างกายคุณผู้หญิงผลิตฮอร์โมน FSH (Follicle Stimulating Hormone) มากขึ้นเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนให้เกิดการตกไข่
• ผู้หญิงที่มีประจำเดือนปกติจะมีรอบเดือนเฉลี่ย 28 วัน และตกไข่ในวันที่ 14 แต่รอบเดือนของผู้หญิงแต่ละคนมีระยะสั้นยาวต่างกัน บางคนรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรสังเกตสัญญาณของแต่ละเดือนเพื่อสามารถคำนวณหาวันตกไข่ได้แม่นยำยิ่งขึ้นนะคะ
• ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะลดลงหลังหมดประจำเดือนรอบก่อน ส่วนฮอร์โมน FSH จะเพิ่มขึ้น กระตุ้นให้มดลูกสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้นเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนทารก
• ในกระบวนการเกิดรอบเดือน รังไข่จะสร้างถุงไข่ประมาณ 5-7 ถุง แต่ละถุงผลิตไข่หนึ่งฟอง แต่จะมีไข่เพียงใบเดียวที่ถูกเลือกและเจริญเติบโตในถุงน้ำที่อยู่ภายในรังไข่จนกระทั่งสมบูรณ์ที่สุด และถูกผลักดันให้เข้าไปในท่อนำไข่เพื่อรอรับการผสมกับอสุจิ เรียกว่า “เกิดการตกไข่”นั่นเองค่ะ
• โดยปกติร่างกายจะตกไข่ออกมาใบเดียวเท่านั้น การตกไข่มากกว่าหนึ่งใบถือว่าไม่ปกติและนั้นหมายถึงคุณแม่มีโอกาสตั้งครรภ์แฝดนะคะ
• ในเวลานั้นรังไข่จะปล่อยฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมากระตุ้นให้มดลูกสร้างเยื่อบุผนังมดลูกหนาขึ้นเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนทารก
• ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงมีผลให้มูกบริเวณปากมดลูกบางลงและลื่นขึ้น ช่วยให้อสุจิเคลื่อนไปตามท่อรังไข่ง่ายขึ้น การเกิดปฏิสนธิในช่วงนี้มีโอกาสท้องมากขึ้นค่ะ ให้สังเกตว่ามีมูกเหลวลักษณะเหมือนไข่ขาวดิบออกมาจากช่องคลอด เป็นเวลาที่ไข่สุกพร้อมตั้งครรภ์ค่ะ
• การตกไข่แต่ละครั้งโดยเฉลี่ยเกิดขึ้นประมาณวันที่ 12 ของวงจรรอบเดือน ไข่เพียงใบเดียวถูกปล่อยออกมาจากรังไข่ ส่วนที่เหลือจะฝ่อไปเอง
• ช่วงเวลาตกไข่มีโอกาสเกิดตั้งครรภ์มากที่สุด ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนกระตุ้นความต้องการทางเพศเองนะคะ ซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติทำให้คุณผู้หญิงมีโอกาสท้องในช่วงวันไข่ตกพอดี


วงจรการตกไข่ : ระยะที่สาม – ระยะวันไข่ตก (Ovulation)

ระยะวันไข่ตกเป็นช่วงที่ควรมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งครรภ์ค่ะ หลังจากพ้นระยะไข่ตกไปแล้ว ประจำเดือนรอบต่อไปจะมาในอีก 12-16 วันถัดไป
• ในช่วงระยะวันไข่ตก ร่างกายของผู้หญิงจะหลั่งฮอร์โมนลูทิไนซิงเพิ่มขึ้น จากนั้นการตกไข่จะเกิดขึ้นภายใน 12 ชั่วโมง
• ช่วงนี้เองร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน มีผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นหลังไข่ตก ช่วยในการสังเกตและทราบช่วงวันไข่ตกได้นะคะ
• ในแต่ละเดือนร่างกายจะสร้างไข่หลายใบในรังไข่ แต่จะมีเพียงใบเดียวที่เติบโตเต็มที่และหลุดจากถุงไข่เข้าสู่ท่อนำไข่เพื่อผสมกับอสุจิ
• เมื่อไข่ได้รับการปฏิสนธิแล้วจะกลายเป็นตัวอ่อนทารก หรือเรียกว่าไซโกต ตัวอ่อนจะใช้เวลาหลายวันก่อนจะฝังตัวในผนังมดลูก ทันทีที่ตัวอ่อนฝังตัวสำเร็จถือว่าคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์แล้วค่ะ

วงจรการตกไข่ : ระยะที่สี่ – ระยะหลังไข่ตก (Secretory phase)

ร่างกายเข้าสู่ระยะสุดท้ายของวงจรการตกไข่ เรียกกันว่าระยะหลังไข่ตก ซึ่งจะนับตั้งแต่วันตกไข่เรื่อยไปจนถึงวันที่มีประจำเดือนของรอบถัดไป หากประจำเดือนของว่าที่คุณแม่ไม่มาตามปกตินั่นคือข่าวดีเพราะเป็นสัญญาณว่ากำลังตั้งครรภ์นะคะ
• หลังตัวอ่อนฝังตัวที่มดลูกแล้ว ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนตั้งครรภ์ที่เรียกว่า hCG ขึ้นมา ถุงน้ำในรังไข่ช่วยในการตั้งครรภ์ระยะแรกโดยห่อหุ้มตัวอ่อนต่อไปหลายสัปดาห์จนกว่าร่างกายจะสร้างรกขึ้นมา และถุงน้ำจะสลายตัวไป รกที่ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับตัวอ่อนทารก จะเริ่มส่งอาหารและออกซิเจนจากแม่ไปสู่ลูกผ่านทางสายสะดือค่ะ
• หากไม่มีการตั้งครรภ์ ถุงน้ำจะเริ่มฝ่อลงและหลุดลอกออกไปเนื่องจากระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ลดลงนะคะ หลังจากนั้นร่างกายจะเริ่มสร้างผนังโพรงมดลูกเพื่อเตรียมพร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนสำหรับประจำเดือนในรอบถัดไปอีกครั้ง
เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลที่นำมาฝากนี้ ว่าที่คุณแม่ลองคำนวณหาวันตกไข่ของตัวเองว่าวันไหนเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมต้อนรับสมาชิกคนใหม่ในครอบครัวอย่างมีความสุขกันนะคะ
ว่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และพัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

บทความที่คุณน่าจะชอบ