การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก


การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น 
ซึ่งตลอดช่วงวัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิงอาจมีช่วงการตกไข่หรือช่วงมีประจำเดือนได้มากถึง 460 ครั้ง เมื่อทราบถึงวันตกไข่ของตัวเองแล้ว ว่าที่คุณแม่ก็สามารถวางแผนมีเพศสัมพันธ์กับคุณสามีในช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดได้เลยค่ะ
นอกจากนี้การคำนวณวันไข่ตกยังช่วยวางแผนป้องกันการตั้งครรภ์ได้เช่นกันนะคะ โดยหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตกพอดี ถึงแม้ว่าคุณผู้หญิงจะรู้ระยะเวลารอบเดือนของตนเองเป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังมีโอกาสคำนวณวันไข่ตกผิดพลาดได้ แม้ว่าจะใช้สูตรคำนวณในทางทฤษฎีที่มีความแม่นยำมากพอสมควร แต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้ 100% เพราะการคำนวณทุกครั้งอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ค่ะ 
ปัจจุบันการใช้ เครื่องคำนวณวันไข่ตก เป็นตัวช่วยที่ดีเพราะมีความแม่นยำมากกว่าการคำนวณด้วยตัวเอง ช่วยทำให้ว่าที่คุณแม่ที่ต้องการมีลูกน้อยมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ดีขึ้น

เครื่องคำนวณวันไข่ตก ใช้งานง่าย ช่วยให้คุณผู้หญิงนับวันไข่ตกได้อย่างแม่นยำ รู้ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์เพื่อสร้างโอกาสที่ดีในการตั้งครรภ์ ก่อนอื่นคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับวงจรรอบเดือนและวิธีการคำนวณนับวันตกไข่ของตัวเอง ควรสังเกตอุณหภูมิของร่างกายที่เปลี่ยนไป เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนช่วงเวลาการตกไข่ และสัญญาณของอาการทางร่างกายอื่น ๆ ที่บอกให้ทราบว่าคุณผู้หญิงกำลังมีไข่ตก คุณผู้หญิงสามารถทดลองใช้ เครื่องช่วยคำนวนวันไข่ตก ได้จากลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
https://www.huggies.com.au/conception/ovulation/calculator 

หมายเหตุ: เครื่องช่วยคำนวณวันไข่ตกนี้ เป็นเพียงแค่การประเมินระยะเวลาตามข้อมูลที่คุณกรอกเท่านั้น อย่างไรแล้วว่าที่คุณแม่ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความแม่นยำร่วมด้วยนะคะ

จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาไข่ตกของว่าที่คุณแม่?

ทุกเดือนร่างกายผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนหลายชนิดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ในช่วงตกไข่เป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนในร่างกายกระตุ้นให้ฟองไข่เจริญเติบโตอยู่ภายในถุงรังไข่ ซึ่งวันไข่ตก จะอยู่ในช่วงกลางประมาณวันที่ 14-15 ของรอบเดือน เริ่มนับจากวันแรกที่ประจำเดือนรอบก่อนหมดนะคะ หากต้องการมีลูกถือว่าช่วงไข่สุกนี้เป็นช่วงสำคัญเลยทีเดียว ถ้าชวนคุณสามีปฏิบัติภาระกิจกันในช่วงนี้ มีโอกาสที่ไข่จะปฏิสนธิกับอสุจิและพัฒนาเป็นตัวอ่อนฝังตัวกับมดลูก ค่อย ๆ เติบโตเป็นเจ้าตัวน้อยในท้องคุณแม่ แต่ถ้าไข่ไม่ปฏิสนธิ อีก 14 วันถัดมาเยื่อบุโพรงมดลูกและไข่จะสลายกลายเป็นประจำเดือนค่ะ
คุณผู้หญิงควรใส่ใจจดปฏิทินช่วงวันที่มีประจำเดือนเพื่อคำนวณวันไข่ตก เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดค่ะ โดยทำเครื่องหมายวันแรกและวันสุดท้ายของประจำเดือนในแต่ละรอบ เราแนะนำให้จดบันทึกช่วงเวลาที่มีประจำเดือนลงในปฏิทินอย่างน้อย 2 เดือนนะคะ ทำให้รู้ระยะเวลารอบเดือนของตนเอง และช่วยนับวันไข่ตกได้แม่นยำ โดยปกติค่าเฉลี่ยของรอบเดือนคือ 28 วัน แต่ช่วงเวลาการเป็นรอบเดือนของผู้หญิงแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนรอบเดือนสั้นบ้าง ยาวบ้าง สิ่งสำคัญที่ต้องสังเกตคือการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เป็นสัญญาณของการมีประจำเดือนเพื่อให้คาดคะเนช่วงระยะเวลาของการตกไข่ให้แน่ชัด รับรองไม่พลาดค่ะ

 

มีเพศสัมพันธ์ช่วงไหน มีโอกาสท้อง

หากคุณผู้หญิงสามารถนับช่วงระยะเวลาการตกไข่ของตนเองได้แม่นยำ และมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันตกไข่ไม่นานหรือในช่วงที่มีการตกไข่พอดี จะมีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดนะคะ ฟองไข่ที่ปล่อยออกมาจากรังไข่พร้อมที่จะปฏิสนธิภายในเวลาประมาณ 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น คู่สามีภรรยาควรมีเพศสัมพันธ์กันช่วงนี้จะได้ผลดีค่ะ
วิธีตรวจสอบว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นหรือไม่ ให้คุณผู้หญิงสังเกตอุณหภูมิของร่างกายของตัวเอง โดยวัดอุณหภูมิหลังตื่นนอนในตอนเช้า เมื่อเข้าใกล้วันตกไข่จะเห็นว่าอุณหภูมิลดลงเล็กน้อยนะคะ หลังไข่ตกแล้วอุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นทันทีค่ะ ส่วนเชื้ออสุจิมีความแข็งแรงกว่าไข่มากนะคะ อสุจิสามารถอยู่รอดในร่างกายของคุณผู้หญิงได้นานถึง 5 วัน อสุจินับล้านตัวจะแข่งขันกันว่ายเข้าไปในท่อนำไข่และจะมีตัวแข็งแรงที่สุดเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่ฝ่าฟันอุปสรรคว่ายเจาะเข้าไปในไข่ พอเกิดการปฏิสนธิแล้ว เปลือกไข่จะแปรสภาพทำให้อสุจิตัวอื่น ๆ ไม่สามารถเจาะเข้าไปได้อีก หลังจากการปฏิสนธิแล้ว ประจำเดือนจะขาดหายไป หมายความว่าคุณแม่ตั้งท้องสำเร็จแล้วค่ะ
ว่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์
เตรียมเป็นแม่ 9/14/2020

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์นั้นเป็นกิจกรรมที่คู่รักหลายคู่นิยมปฏิบัตินะคะ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นการสื่อสารและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ