การสูบบุหรี่ระหว่างการตั้งครรภ์

สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ คือ หยุดสูบบุหรี่ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับคนที่เคยสูบมาก่อน

อันดับแรกคุณแม่ควรศึกษาเรื่องอันตรายจากการสูบบุหรี่ทั้งต่อตัวคุณแม่และเด็กในท้อง บุหรี่เป็นภัยร้าย ไม่ว่าจะสูบน้อยแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัยค่ะ

บุหรี่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อแม่และเด็กกว่า 4,000 ชนิด การสูบบุหรี่จะสูดควันสารเคมีเข้าปอดและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผ่านสายสะดือไปยังรกและเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยในท้องโดยตรง คุณแม่ควรหาวิธีเลิกบุหรี่ให้ได้เพื่อสุขภาพของตนเองและลูกในท้องค่ะ

สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์มีอันตรายอย่างไร?

บุหรี่ไม่เพียงเป็นอันตรายต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อทารก และส่งผลให้เกิดภาวะเสี่ยงต่าง ๆ ระหว่างตั้งครรภ์ด้วย หากคุณแม่สูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์ความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนร้ายแรงจะเพิ่มขึ้นมาก โดยภาวะแทรกซ้อนจากการสูบบุหรี่ที่ร้ายแรงที่สุดต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย ได้แก่
• แท้งบุตรและตายตอนคลอด
คลอดก่อนกำหนด
• น้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์
• ความเสี่ยงเป็นโรคไหลตายในเด็ก (SIDS)
• เพิ่มความเสี่ยงของโรคระบบทางเดินหายใจ
• เสี่ยงความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด

สารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ในบุหรี่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้หลอดเลือดในรกหดตัวและลดปริมาณออกซิเจนที่ส่งผ่านสายสะดือไปเลี้ยงทารก ส่งผลให้ระบบหัวใจของทารกเต้นเร็วและทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ได้รับออกซิเจนเพียงพอกับความต้องการ

ควันบุหรี่ทำให้การส่งผ่านสารอาหารจากแม่สู่ทารกในครรภ์น้อยลง เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงในอนาคต เช่น โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจ โรคไต มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน แม้ว่าคุณแม่ไม่ได้สูบบุหรี่เอง ก็ยังต้องระวังผลร้ายจากควันบุหรี่มือสองซึ่งเกิดจากหายใจเอาควันบุหรี่ของคนอื่นเข้าไป จะได้รับสารพิษและเป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่ต่างจากการสูบบุหรี่เป็นประจำ จึงต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

เลิกบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์

เลิกบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์

ทางที่ดีคุณแม่ควรหยุดสูบบุหรี่ให้ได้ก่อนที่จะตั้งครรภ์ ในกรณีที่ตั้งครรภ์โดยไม่วางแผน คุณแม่ยังคงสูบบุหรี่อยู่แล้วพบว่าตัวเองตั้งครรภ์ ยังไม่สายเกินไปที่จะหยุดสูบบุหรี่ ควรเลิกบุหรี่เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งหยุดสูบเร็วเท่าไร ยิ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้อง ตัวคุณแม่เองก็จะมีสุขภาพดีขึ้นในภายหลังด้วยค่ะ

การเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยาก สารนิโคตินเป็นสิ่งเสพติดที่เลิกไม่ง่ายอย่างที่คิด หากพยายามแล้วยังรู้สึกว่าเลิกบุหรี่ไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อที่หาวิธีช่วยให้เลิกบุหรี่ง่ายขึ้น ลองปรึกษาคุณแม่ที่เลิกบุหรี่สำเร็จ เผื่อจะช่วยให้เลิกบุหรี่ง่ายขึ้นนะคะ

ประโยชน์ของการเลิกสูบบุหรี่ในช่วงตั้งครรภ์

การเลิกสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ไม่เพียงลดผลกระทบจากพิษภัยของบุหรี่ต่อทารกในครรภ์เท่านั้น ยังช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพดีขึ้นทุกวัน

ประโยชน์ของการเลิกสูบบุหรี่ลดความเสี่ยงต่อการแท้งลูก ลดความเสี่ยงตั้งครรภ์นอกมดลูกและการคลอดก่อนกำหนดด้วย ปอดจะฟื้นตัวหลังเลิกสูบ ความจุปอดเพิ่มขึ้นและระบบหายใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อตัวคุณแม่เมื่อมดลูกขยายใหญ่ขึ้น จนเริ่มดันปอดทำให้หายใจไม่สะดวก การส่งอาหารจากแม่ไปยังทารกในครรภ์ง่ายขึ้น

การเลิกสูบบุหรี่ส่งผลดีต่อทารกในครรภ์หลายด้าน ลูกน้อยเกิดมาสุขภาพดีมีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน รับสารอาหารจากแม่ได้มากขึ้น ลดเวลาการอนุบาลเด็กหลังคลอดในโรงพยาบาล ไม่มีอาการปากแหว่งเพดานโหว่และตาเหล่ การเลิกสูบบุหรี่หรือหลีกเลี่ยงควันบุหรี่จะดีต่อสุขภาพของลูกน้อยแน่นอนค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ปริมาณการให้นมลูกน้อยอย่างถูกต้อง
เตรียมเป็นแม่ 4/30/2021

ปริมาณการให้นมลูกน้อยอย่างถูกต้องและเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย หนึ่งในโจทย์ท้าทายสำหรับคุณแม่มือใหม่

การให้นมแม่ ซึ่งเป็นอาหารหลักของลูกน้อยในวัยทารกนั้นเป็นอีกเรื่องละเอียดอ่อนที่คุณแม่มือใหม่ต้องค่อย ๆ เรียนรู้และทำความเข้าใจมาดูวิธีการให้นมอย่างถูกต้องกัน

เตรียมเป็นแม่ 5/28/2020

รวมไอเดียตั้งชื่อ ลูกชาย ลูกสาว พร้อมความหมายดีๆ

การเติบโตในโลกยุคใหม่การตั้งชื่อลูกนั้นสำคัญมาก เพื่อส่งผลที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย ให้เข้ากับสังคมไร้พรมแดนในอนาคตได้อย่างดี เพื่อการเข้ากับเพื่อนๆต่างชาติ การศึกษาต่อในต่างประเทศ หรือการทำธุรกิจในอนาคต เพราะชื่อคือตัวตนของลูก ความหมายที่ดี ที่ไพเราะก็ช่วยเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้กับลูกอีกด้วย

พัฒนาการลูกน้อย 12/4/2019

การผ่าคลอดคืออะไร?

คำถามที่คุณแม่ท้องมักจะสงสัยและเป็นกังวลว่า การผ่าคลอดหรือเรียกว่าอีกอย่างว่า ซีซาร์ แตกต่างจากการคลอดปกติอย่างไร เราได้รวบรวมความรู้มาให้คุณแม่ดังนี้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ