จัดกระเป๋าเตรียมคลอด

เมื่อใกล้ครบกำหนดคลอดคุณพ่อ คุณแม่ ต่างมีเรื่องที่ต้องเตรียมตัวมากมาย เพื่อรอต้อนรับเจ้าตัวเล็กที่จะลืมตาดูโลกในไม่ช้า หนึ่งในนั้นคือการ เตรียมของใช้ก่อนคลอด ที่ควรเตรียมให้พร้อมก่อนถึงกำหนดคลอดสักระยะหนึ่ง เผื่อมีเหตุฉุกเฉินจะได้หยิบใช้ได้ทันเวลา วันนี้เราจึงขอแนะนำรายการ สิ่งที่ต้องเตรียมไป คลอด จะมีอะไรที่ต้องเตรียมบ้างไปดูกันเลย

เอกสารสำคัญ

ของเตรียมคลอด : เอกสารสำคัญ

- บัตรนัดและบัตรโรงพยาบาล
ของเตรียมคลอด ที่มีข้อมูลสำคัญในการใช้ติดต่อแผนกต่าง ๆ ในโรงพยาบาล เพราะจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสิทธิ์การรักษาและทำให้กระบวนการในขั้นตอนต่าง ๆ สะดวกมากขึ้น
- สมุดฝากครรภ์
เตรียมของไปคลอด ห้ามลืมสิ่งนี้ เพราะเป็นสมุดบันทึกสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกในท้อง โดยจะมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการตั้งครรภ์ที่มีข้อควรระวังเป็นพิเศษ
- สำเนาบัตรประชาชน (ทั้งพ่อและแม่)
เอกสารสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับ ของใช้เตรียมคลอด เพราะใช้ในการยืนยันตัวบุคคล และใช้ในการแจ้งเกิดเด็ก โดยต้องเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องทั้งคู่
- สำเนาทะเบียนบ้าน (ทั้งพ่อและแม่)
เมื่อมีการยืนยันตัวบุคคล ที่อยู่แบบเฉพาะเจาะจงก็เป็นสิ่งที่มาคู่กัน ดังนั้นจึงต้องเตรียมสำเนาทะเบียนบ้านพร้อมเซ็นรับรองเอกสารไปด้วย
- สำเนาทะเบียนบ้านที่จะย้ายเด็กเข้าไป
หากคุณพ่อหรือคุณแม่ไม่ได้มีชื่อเป็นเจ้าบ้านที่จะย้ายชื่อเด็กเข้าไป ก็ต้องเตรียมสำเนาทะเบียนบ้านหลังดังกล่าวมาด้วย โดยต้องทำสำเนาเอกสารหน้าแรกและหน้าที่มีชื่อเจ้าบ้านพร้อมเลขที่บ้าน รวมถึงเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องด้วย
- สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี)
เอกสารอีกหนึ่งอย่างที่จัดอยู่ในรายการ เตรียมของไปคลอด เพื่อใช้ในการแจ้งเกิดและจัดทำสูติบัตรของทารก

ของเตรียมคลอด : ของใช้คุณแม่


- อุปกรณ์อาบน้ำ
สบู่ ยาสระผม รวมถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดอื่น ๆ เป็นสิ่งที่แต่ละคนมีความชอบต่างกัน บางโรงพยาบาลอาจจะมีเตรียมไว้ให้ แต่ถ้ากลัวไม่ถูกใจ การ เตรียมของใช้ก่อนคลอด ไปเองก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า
- เสื้อชั้นในสำหรับให้นม
เสื้อชั้นในสำหรับให้นม เป็นสิ่งหนึ่งที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอด เพราะสามารถเปิดเต้าได้ง่ายกว่า สะดวกต่อการนำเจ้าตัวเล็กเข้าเต้าและปั๊มนมได้ง่ายขึ้น
- กางเกงในสำหรับคนท้อง
เป็นกางเกงที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าปกติ ซึ่งสามารถใส่ได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงช่วงหลังคลอดเลย ทำให้ไม่รัดบริเวณหน้าท้องจนเกินไป

ผ้าอนามัยหลังคลอด

- ผ้าอนามัยหลังคลอด
หลังจากคลอดลูกสิ่งหนึ่งที่จะตามมาด้วยคือน้ำคาวปลา ที่เป็นของเหลวคล้ายประจำเดือนอยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งในช่วงแรกจะมีปริมาณมาก โดยการคลอดแบบปกติมักจะมีน้ำคาวปลามากกว่าการผ่าคลอด คุณแม่จึงต้องเตรียมผ้าอนามัยที่ซึมซับของเหลวได้มากกว่าปกติไว้ด้วย
- แผ่นซับน้ำนม
ช่วงหลังคลอดก็จะมีฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมออกมามากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของทารก โดยบางทีไม่ต้องมีการกระตุ้น น้ำนมก็ไหลมาแบบอัตโนมัติ ดังนั้นแผ่นซับน้ำนมจึงเป็นหนึ่ง สิ่งที่ต้องเตรียมไปคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำนมเปียกเปื้อนเสื้อ
- แผ่นรัดหน้าท้อง
ตัวช่วยให้แผลหลังคลอดกระชับ และช่วยให้คุณแม่เคลื่อนไหวสะดวกมากขึ้น

ของเตรียมคลอด  อุปกรณ์ให้นม

ของเตรียมคลอด : อุปกรณ์ให้นม

- เครื่องปั๊มนม
ตัวช่วยกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ ซึ่งบางทีเด็กทารกยังไม่มีแรง ดูด ก็สามารถใช้เครื่องนี้ปั๊มนมใส่ขวดให้ลูกใช้ดื่มจนพอเพียงกับความต้องการได้

ขวดนม และอุปกรณ์การทำความสะอาด

- ขวดนม และอุปกรณ์การทำความสะอาด
ของใช้เตรียมคลอด ที่เห็นเป็นอุปกรณ์คู่กายเจ้าตัวน้อยหลาย ๆ บ้าน ก็คือขวดนมโดยต้องเลือกซื้อแบบที่ได้มาตรฐานการ และทนความร้อนได้ เพราะต้องใช้ความร้อนสูงในการฆ่าเชื้อโรค รวมถึงต้องเลือกซื้อน้ำยาทำความสะอาดที่ปลอดจากสารสังเคราะห์ เพื่อลดความเสี่ยงของสิ่งตกค้างที่จะเข้าสู่ร่างกายเจ้าตัวเล็ก
- ถุงเก็บน้ำนม
เมื่อมีเครื่องปั๊มนม ถุงเก็บน้ำนมก็เป็นสิ่งที่จำเป็นตามมา เพราะสามารถใช้เก็บนมไว้ให้ลูกดื่มภายหลังได้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีเวลาลางานจำกัด เพื่อให้ลูกได้รับคุณค่าทางอาหารอย่างเพียงพอ
- ผ้าคลุมสำหรับให้นม
ตัวช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องเขินอายเวลาที่ต้องพาลูกเข้าเต้า และมีคนอื่นที่ไม่สนิทอยู่ด้วย
- เครื่องนึ่งขวดนม แบบพกพา
ภูมิคุ้มกันในเด็กเล็กยังไม่ดีเหมือนในผู้ใหญ่ จึงต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ การมีเครื่องนึ่งขวดนมก็จะช่วยให้มั่นใจถึงความสะอาดได้มากขึ้น
- หมอนให้นม
จะช่วยให้จัดท่าการนั่งของแม่และการเข้าเต้าของเจ้าตัวเล็กทำได้ดีมากขึ้น รวมถึงลดอาการเมื่อยเนื่องจากต้องอุ้ม หรือนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานด้วย

ของเตรียมคลอด : ของใช้ทารกแรกเกิด

- ผ้าห่อตัว
ของเตรียมคลอด ที่จะลืมไม่ได้ เพราะผ้าห่อตัวจะช่วยให้ความอบอุ่นและความรู้สึกปลอดภัยแก่ทารกเมื่อต้องลืมตาออกมาดูโลกแทนบรรยากาศที่เคยอยู่ในท้องเเม่ คุณแม่จึงต้องเลือกซื้อผ้าที่มีเนื้อนิ่ม ช่วยให้ความอบอุ่นได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าขนหนู ผ้าสำลี เป็นต้น
- ผ้าอ้อม
ควรเลือกผ้าอ้อมที่มีเนื้อนิ่ม อย่างเช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าสาลูและเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบซึมซับง่ายที่ผลิตมาเพื่อเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ โดยคุณสมบัติผ้าอ้อมที่ดี คือ ให้ผิวสัมผัสนุ่มสบายต่อผิวลูก ซึมซับเร็ว คุณภาพดี ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย และผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยต่อลูกน้อยค่ะ

ของเตรียมคลอด  ของใช้ทารกแรกเกิด

- อุปกรณ์อาบน้ำ
สบู่ ยาสระผม อ่างอาบน้ำ มีหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งเวลาเลือกซื้อก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กเป็นหลัก
- เบบี้ออยล์หรือโลชั่น
ช่วยลดปัญหาผิวแห้งในทารกและใช้เป็นน้ำมันในการนวดตัวให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย
- ผ้าขนหนู
ของใช้เตรียมคลอด ที่สามารถใช้ห่อตัวหลังอาบน้ำหรือใช้เพื่อสร้างความอบอุ่นให้เจ้าตัวเล็กก็ได้ โดยต้องเลือกผ้าที่มีเนื้อนิ่ม ไม่ระคายเคืองผิวเจ้าตัวเล็ก
- สำลีที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค
สำลีเป็นวัสดุดูดซับที่มีความอ่อนโยนและมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ โดยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ปราศจากสารเรืองแสงและผ่านการฆ่าเชื้อโรค
- ผ้าก๊อซ
สามารถใช้ผ้าก๊อซเช็ดลิ้น เพื่อทำความสะอาดคราบน้ำนมและช่องปาก ซึ่งจะช่วยให้เด็กทารกคุ้นชินกับการทำความสะอาดช่องปากด้วย
- แอลกอฮอล์เช็ดสะดือ
ส่วนของสายสะดือที่เหลืออยู่บนหน้าท้องของเจ้าตัวเล็กจะสามารถหลุดไปเองได้โดยใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ซึ่งระหว่างนั้นต้องทำความสะอาด ด้วยการใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคเช็ดวนจากด้านในออกสู่ด้านนอก 1-2 ครั้งหรือจนกว่าจะสะอาด

อุปกรณ์อาบน้ำ

- ชุดสำหรับเด็กแรกเกิด
เสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า หมวก เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาความอบอุ่นให้เจ้าตัวเล็ก เมื่อได้เวลากลับบ้าน ก็ ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมแบบใหม่ จึงต้องเลือกซื้อชุดสำหรับเด็กแรกเกิดที่มีความเหมาะสมกับสภาพอากาศ และไม่ระคายเคืองต่อผิวเจ้าตัวเล็กด้วย
- ที่นั่งในรถสำหรับเด็กแรกเกิด
คาร์ซีทเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กทุกวัย เพราะมีตัวช่วยที่จะลดความรุนแรงกรณีที่เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่ที่ต้องการใช้คาร์ซีท ต้องศึกษา วิธีการติดตั้งและการใช้งานให้พร้อมก่อน เพื่อที่จะไม่มีปัญหาเวลาที่ต้องรับลูกกลับบ้าน

รายการ ของเตรียมคลอด ข้างต้น เป็นของที่คุณแม่ส่วนใหญ่ควรมี แต่ละบ้านอาจจะมีรายละเอียดแตกต่างกันไปเล็กน้อย ซึ่งควรเตรียมให้ครบก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยบางอย่างอาจจะไม่ต้องซื้อไว้เป็นจำนวนมาก เพราะเด็กทารกช่วงนี้จะมีการเจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว ถ้าซื้อไว้เยอะเกินไปก็จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุและต้องคำนึงถึงคุณภาพและมาตรฐานก่อนที่จะซื้อ เพราะระบบภูมิคุ้มกันของทารกยังไม่สมบูรณ์ หากได้รับสิ่งแปลกปลอมเพียงเล็กน้อยก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้และสิ่งสำคัญที่สุดคือการเตรียมร่างกายจิตใจของทั้งคุณแม่และคุณพ่อ รวมถึงคนอื่น ๆ ในครอบครัวให้พร้อม ซึ่งจะช่วยให้การต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความรักจากทุกคนในครอบครัว

สำหรับคุณแม่ที่อยากรู้เคล็ดลับในการเตรียมตัวคลอดลูก สามารถติดตามสาระความรู้ที่เกี่ยวข้อกับการเตรียมคลอดลูก ได้จาก https://www.huggies.co.th/th-th/getting-pregnant เว็บไซต์ฮักกี้ แหล่งรวมสาระความรู้สำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ

เว็บไซต์อ้างอิง
1. https://shopee.co.th/blog/checklist-preparing-hospital-bag-childbirth/
2. https://baby.kapook.com/view138597.html
3. https://th.theasianparent.com/how-to-prepare-before-labor
4.https://th.theasianparent.com/5%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%94

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

3 ลักษณะเด่นของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศ ที่ไม่มีในผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั่วไปที่ไม่ได้แยกเพศ ลองทายสิว่าคืออะไรบ้าง

อย่างที่ชื่อบอกไว้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศคือเด็กคนไหนใช้ก็เหมือนกัน เท่าเทียมกัน แต่อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะเข้าใจในที่สุดว่าเด็กไม่ได้เหมือนกันทุกคน โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง

บทความที่คุณน่าจะชอบ