วิธีตรวจการตั้งครรภ์ทำอย่างไร

เชื่อเหลือเกินว่าคุณผู้หญิงที่ต้องการมีลูก หากรู้สึกได้ว่าร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงแล้วแต่ยังไม่แน่ใจว่าคิดไปเองหรือเปล่า คงอดใจไม่ไหวกับการตรวจสอบว่าตัวเองนั้นท้องแล้วหรือยัง และอาการแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ในระหว่างนี้เป็นอาการของการตั้งครรภ์รึเปล่า ว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่จึงนิยมซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจสอบด้วยตัวเองที่บ้าน เพราะสะดวก ใช้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาไปตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาล โดยเราได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับชุดตรวจการตั้งครรภ์มาให้อ่านกันโดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ
• ชุดตรวจการตั้งครรภ์ จะวัดระดับฮอร์โมน hCG (Human Chorionic Gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวแรกที่เปลี่ยนแปลงหลังตั้งครรภ์นะคะ ฮอร์โมน hCG ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกที่ไข่ปฏิสนธิ เริ่มแรกระดับฮอร์โมนระดับ hCG ยังต่ำมาก แต่จะเพิ่มอย่างรวดเร็วจนช่วงอายุครรภ์ประมาณ 12 สัปดาห์
• วิธีใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง เมื่อประจำเดือนมาช้ากว่าปกติในช่วง 8 วันแรก บางคนได้ผลตรวจเป็นบวก หมายถึงว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว แต่ยังมีโอกาสผิดพลาดได้ เพื่อความมั่นใจควรตรวจซ้ำเมื่อเวลาผ่านไปจนครบ 14 วัน หากตรวจแล้วยังได้ผลบวกอยู่ ก็แสดงว่าตั้งครรภ์แน่นอนแล้วค่ะ
• หากคุณผู้หญิงใจร้อนอยากรู้ว่าท้องหรือไม่โดยเร็วที่สุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดและรอรับการยืนยันจากผลทดสอบตัวอย่างปัสสาวะตามกระบวนการตรวจเลือดขั้นต้น โดยเริ่มตรวจได้ประมาณ 10-12 วันหลังประจำเดือนขาด
• มีชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองจำหน่ายหลายยี่ห้อในท้องตลาด ทดสอบระดับฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะ หากว่าที่คุณแม่ทำตามคำแนะนำถูกต้องจะได้ผลทดสอบที่แม่นยำ โดยเฉลี่ยถูกต้องประมาณ 97% ค่ะ
• ชุดตรวจการตั้งครรภ์ชนิดความไวสูง จะอ่านผลได้เร็วกว่าชุดทดสอบทั่วไป ราคาอาจจะสูงกว่า แต่ได้ผลแม่นยำมากนะคะ ตรวจวัดได้แม้จะมีระดับฮอร์โมนเพียง 20 mIU/ml. เท่านั้น ควรเริ่มทดสอบหลังจากที่มีการปฏิสนธิ 8 วัน ซึ่งได้ผลดีกว่าชุดทดสอบตรวจการตั้งครรภ์ทั่วไป เพราะโดยส่วนใหญ่จะต้องรอให้ระดับฮอร์โมนสูงกว่า 50-100 mIU/ml. จึงจะตรวจวัดได้ค่ะ
• การตรวจตั้งครรภ์กับปัสสาวะ คุณแม่ควรใช้ปัสสาวะครั้งแรกในตอนเช้าจะให้ผลตรวจแม่นยำเนื่องจากระดับฮอร์โมนมีความเข้มข้นที่สุดค่ะ แม้ว่าชุดทดสอบส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีความแม่นยำมาก จะตรวจช่วงเวลาใดก็ได้ แต่เพื่อความมั่นใจก็ยังควรใช้ปัสสาวะครั้งแรกและไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้ปัสสาวะเจือจางค่ะ
• ก่อนตรวจการตั้งครรภ์ ควรอ่านคำแนะนำอย่างรอบคอบ เตรียมนาฬิกาจับเวลา จดบันทึกเวลาที่เริ่มทดสอบและอ่านผลภายในเวลาที่กำหนดเพื่อผลการตรวจที่ถูกต้องนะคะ
• วิธีทดสอบชุดตรวจการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่นำปัสสาวะใส่ลงในภาชนะรองรับ จุ่มปลายด้านที่ทดสอบลงไป ตรวจแล้วขึ้น 2 ขีด ได้ผลบวกแปลว่าตั้งครรภ์สำเร็จแล้วค่ะ เมื่อคุณแม่ดูผลตรวจแล้วขึ้นเพียง 1 ขีด อย่าเพิ่งรีบตกใจไปนะคะ รอเวลาอีกสักครู่เพื่อให้ชุดตรวจทำงานให้ครบระยะเวลาก่อน
• ถ้าชุดทดสอบขึ้นแถบจาง ๆ อ่านค่าไม่ได้ โปรดอ่านคำแนะนำและวิธีใช้ที่ถูกต้องแล้วลองทดสอบใหม่อีกครั้ง หากคุณแม่ไม่แน่ใจ มีคำถามหรือข้อสงสัย โทรติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าตามที่ระบุไว้ข้างกล่องชุดตรวจได้เลยค่ะ

คำแนะนำในการตรวจเลือด

ปัจจุบันชุดตรวจการตั้งครรภ์จากตัวอย่างปัสสาวะแม่นยำมากจนกระทั่งว่าที่คุณแม่ไม่ค่อยเลือกใช้วิธีตรวจเลือดกันแล้วค่ะ แม้ว่าชุดตรวจเลือดที่แพทย์ใช้วัดระดับฮอร์โมน hCG มีความถูกต้องถึง 99% แต่จะรู้ผลภายใน 1-2 ชั่วโมงนะคะ วิธีเร็วที่สุดคือใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง ทั้งสะดวกกว่า เร็วทันใจ และได้ผลแม่นยำใกล้เคียงกันค่ะ

ผลตรวจครรภ์เป็นผลบวกลวง

โดยปกติผลทดสอบออกมาเป็นบวกหมายถึงคุณแม่กำลังตั้งครรภ์นะคะ แต่บางครั้งการตรวจปัสสาวะให้ผลเป็นบวกที่เกิดจากความผิดพลาดได้เช่นกัน เรียกว่า False Positive แม้ว่าจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ต่อไปนี้
• สาเหตุจากภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy)
หลังจากไข่ปฏิสนธิแล้ว แต่ตัวอ่อนฝังตัวในมดลูกไม่สำเร็จ ถือเป็นการแท้งในช่วงต้น ๆ นะคะ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ถึง 50% ของการตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่ตรวจการตั้งครรภ์เร็วเกินไปทำให้ผลทดสอบในช่วงแรกเป็นผลบวกได้ค่ะ แต่หลังจากนั้นประจำเดือนจะมาตามปกติ
• สาเหตุเกิดจากวิธีทดสอบการตั้งครรภ์ไม่ถูกต้อง
คุณแม่ควรอ่านคำแนะนำวิธีใช้ที่ถูกต้องและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รออ่านผลภายในระยะเวลาที่กำหนดพอดี เพราะถ้าทิ้งไว้นาน อ่านผลช้า ผลอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ค่ะ
• สาเหตุจากการรักษาภาวะมีบุตรยาก
หากคุณแม่รักษาภาวะมีบุตรยาก ด้วยการกระตุ้นให้ฮอร์โมน hCG สูงขึ้น อาจเป็นสาเหตุให้ผลทดสอบการตั้งครรภ์คลาดเคลื่อนได้เหมือนกัน

ผลตรวจครรภ์เป็นผลลบลวง

หากว่าที่คุณแม่ใช้ชุดทดสอบตั้งครรภ์เร็วเกินไป ผลตรวจอาจเป็นลบแม้ว่าจะตั้งครรภ์แล้วก็ตาม เนื่องจากระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ยังไม่มากพอ อย่าเพิ่งร้อนใจไปนะคะ รอให้ถึงเวลาเหมาะแล้วค่อยตรวจ จะให้ผลแม่นยำว่าท้องหรือเปล่า ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองไปพร้อมกันนะคะ การตรวจปัสสาวะในบางครั้งก็มีข้อจำกัดทำให้ผิดพลาดได้ ทางที่ดีควรรอเวลาที่เหมาะสมแล้วลองตรวจใหม่อีกครั้งจะได้ผลทดสอบที่แม่นยำค่ะ
ว่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ